Tìm hiểu bộ lọc chữ Y | Vimi giải đáp thắc mắc

Bộ lọc chữ y là bộ phận quan trọng của các sản phẩm lọc chữ y . Đóng vai trò lọc sạch các tạp chất ,rác thải lẫn vào đường dẫn chuyền của lưu chất, qua đó giúp đảm bảo cho thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả không gây ra tác nghẽn.

1 Cấu tạo và vật liệu chế tạo bộ lọc chữ Y 

Cấu tạo van y lọc

Sau khi tham khảo bài viết” Strainer là gì” chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ vai trò quan trọng của bộ lọc chữ Y trong cấu trúc van. Là bộ phận chính trực tiêp làm nhiệm vụ lọc rác và cặn bẩn, bộ lọc chữ y thường được chế tạo bằng thép không gỉ (inox). Có thể được rửa sạch trong quá trình hoạt động, dễ dàng tháo ra để làm sạch. Có hai dạng lưới lọc.

✔ Lưới lọc đục lỗ: Được chế tạo bằng cách đục nhiều lỗ trên một tấm kim loại ( thép không gỉ 304, 316). Tấm kim loại sau đó được cuộn thành hình ống và hàn mép lại với nhau. Kích thước lỗ  thường dao động từ 0,8 mm đến 3,2 mm, tương đối lớn. Do đó, lưới đục lỗ chỉ thích hợp để loại bỏ các mảnh vụn, tạp chất thô cỡ lớn trong đường ống

✔ Lưới lọc đan: Là dạng lưới lọc được đan từ các sợi kim loại, qua đó có thể điều chỉnh kích thước lỗ nhỏ hơn nhiều so với lưới đục lỗ. Kích thước lỗ nhỏ tới 0,07 mm, nhỏ hơn rất nhiều so với dòng lưới đục lỗ. Vì vậy chúng được sử dụng để loại bỏ các loại tạp chất li ti, kích cỡ siêu nhỏ và mà lưới lọc đục không có khả năng.

Lưới lọc chế tạo từ inox cực kỳ thông dụng, lắp đặt trong hầu hết các dòng van hiện nay bao gồm: y lọc đồng, y lọc inox, y lọc gang, y lọc thép. Đối với y lọc nhựa pvc thì lưới lọc có thể được chế tạo từ loại nhựa trùng với thân van hoặc inox

2. Y lọc thường được lắp đặt ở đâu?

Van y lọc có thể được cài đặt theo phương ngang hoặc dọc với lưới lọc hướng xuống dưới. Cách lắp đặt này sẽ cho phép bộ lọc chữ y có thể thu thập rác thải ở điểm thấp nhất.

⇒ Trong đường ống hơi hoặc khí, Y lọc phải được lắp đặt sao cho bầu lọc luôn nằm trong mặt phẳng ngang. Mục đích của cách lắp đặt này là ngăn nước tích tụ trong bầu lọc có thể gây xói mòn và ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt trong đường ống.

⇒ Trong các hệ thống chất lỏng, bộ lọc chữ y cần phải được hướng xuống dưới theo chiều dọc. Điều này đảm bảo rằng các mảnh vụn sẽ lắng xuống bộ lọc và không bị hút ngược vào dòng chảy đường ống

⇒ Bên cạnh việc lắp đặt theo phương ngang, van y lọc cũng có thể được lắp đặt trong các đường ống thẳng đứng. Dòng chảy theo hướng từ trên xuống sẽ cuốn theo các mảnh vụn, tạp chất được dẫn trực tiếp vào bộ lọc.

⇒ Không nên lắp đặt với dòng chảy hướng từ dưới lên, lúc này Y lọc sẽ không phát huy được vai trò của mình.

3. Vai trò quan trọng của bộ lọc chữ Y

? Khi dòng chảy đi qua van Y lọc, các mãnh vỡ, cát đá, rác…sẽ được giữ lại và chứa trong bộ lọc , dòng nước vẫn qua van bình thường, không bị giảm lưu lượng.

? Bộ lọc chữ Y được thiết kế để loại bỏ chất lạ khỏi đường ống và bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van và các thiết bị cơ khí tương tự khác trên đường ống

? Bộ lọc giúp cải thiện độ sạch của trong môi trường chất lỏng, và kéo dài tuổi thọ van; bảo vệ máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng và các thiết bị đắt tiền khác. Nó cũng tránh được những vấn đề tắc nghẽn trong hệ đường ống.

4. Ứng dụng và ưu điểm nổi bật của bộ lọc chữ Y

Hiện nay van y lọc được ứng dụng cho nhiều loại môi trường khác nhau, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp van được lắp đặt trên các hệ thống như là:

  • Nước sạch, nước thải
  • Lọc hoá dầu, hoá chất
  • Thực phẩm đồ uống
  • Hay trên một số hệ thống đường ống dẫn môi chất lỏng khác

Một số ưu điểm nôi bật của bộ lọc chữ y có thể kể đến như là:

  • Cấu tạo đơn giản , giá thành rẻ
  • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng
  • Đa dạng kích thước, phù hợp với hầu hết kích thước đường ống

5. Bộ lọc chữ y luôn sẵn hàng số lượng lớn tại Vimi

Với hệ thống kho hàng rộng được đặt trên toàn quốc thì tổng kho van luôn đảm bảo được nguồn hàng sẵn kho số lượng lớn, với đầy đủ kích thước, sẵn sàng cung cấp đến tay người sử dụng trong thời gian sớm nhất. Hơn nữa với lợi thế là đơn vị nhập khẩu trực tiếp thì chúng tôi luôn đảm bảo được giá thành bán ra ở mức rẻ nhất thì trường, cam kết chất lượng và bảo hành 12 tháng cho sản phẩm. Hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.