Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì? Hay còn được là đồng hồ nước điện từ, đồng hồ lưu lượng điện từ, … Cùng với tên gọi tiếng anh Magnetic flow meter cũng khá phổ biến đều được nhiều người nhắc tới.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì? Nói một cách đơn giản thì đây là một đồng hồ đo lưu lượng thể tích không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Là một sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng nước thải hoặc bất kỳ chất lỏng bẩn nào có tính dẫn điện hoặc nước.

Đóng vai trò là một thiết bị đo dùng một bộ chuyển đổi lưu lượng chất lỏng bằng sóng điện từ. Một từ trường sẽ được đặt vào ống đo, dẫn đến một hiệu điện thế tỷ lệ với vận tốc dòng chảy vuông góc với các đường thông.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính yêu cầu chất lỏng dẫn điện, ví dụ như nước có chứa các ion và bề mặt ống cách điện hoặc một ống thép lót cao su,… Máy đo lưu lượng từ tính thường sẽ không hoạt động với hydrocacbon, nước cất và nhiều dung dịch không chứa nước, quý khách nên lưu ý điều này để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 1

Tìm hiểu thêm đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Cách thức làm việc của đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì? Như đã nói qua ở trên, đồng hồ từ tính sử dụng từ trường để tạo ra và dẫn dòng chất lỏng qua đường ống. Tín hiệu điện áp được tạo ra khi một chất lỏng dẫn điện chạy qua từ trường của lưu lượng kế. Dòng chảy của chất lỏng càng nhanh thì tín hiệu điện áp tạo ra càng lớn. Các cảm biến điện cực đặt trên thành ống dòng sẽ nhận tín hiệu điện áp và gửi đến bộ phát điện tử, bộ phận này sẽ xử lý tín hiệu để xác định lưu lượng chất lỏng.

Đi vào chuyên sâu hơn thì mẫu đồng hồ này hoạt động dựa trên định luật Faraday, định luật này chỉ ra rằng điện áp tín hiệu (E) phụ thuộc vào vận tốc chất lỏng trung bình (V) cường độ từ trường (B) và chiều dài của dây dẫn (D) (trong trường hợp này là khoảng cách giữa các điện cực).

E = Điện áp tạo ra trong vật dẫn
V = Vận tốc của vật dẫn
B = Cường độ từ trường
D = Chiều dài của dây dẫn

dong do nuoc dang tu

Phân loại – phân làm 3 loại chính

Các loại đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì? Ba loại lưu lượng kế điện từ phổ biến là dòng chèn, dòng trong và dòng thấp. Việc xác định cái nào để chọn phụ thuộc vào nhu cầu của ứng dụng và dữ liệu cần thiết.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính dòng chèn – Insertion Magnetic Flow Meters

Mẫu sản phẩm từ tính này có thể được lắp đặt thông qua van bi hoặc bằng cách khoan một lỗ trên đường ống, nơi bạn muốn lắp đặt sản phẩm. Cũng như các loại đồng hồ đo lưu lượng từ tính khác, đồng hồ đo lưu lượng từ tính chèn có cảm biến điện từ và bộ chuyển đổi lưu lượng. Điểm ưu thế chính của lưu lượng kế này là chúng có thể được lắp đặt ở những nơi có không gian hạn chế.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 2

Đồng hồ đo lưu lượng dòng trong – In-Line Magnetic Flow Meters

Đồng hồ đo lưu lượng nội tuyến được gắn vào đường ống bằng cách cắt bỏ một phần ống và lắp đồng hồ đo lưu lượng vào. Điều này yêu cầu đường kính của cảm biến đồng hồ đo lưu lượng phải giống với đường ống hoặc được gắn bằng bộ chuyển đổi.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính trong dòng có nhiều loại kích thước từ loại cầm tay đến loại cần có cơ cấu nâng để lắp đặt chúng. Do tính nhạy cảm của chúng với âm thanh, đồng hồ đo lưu lượng điện từ dòng nội tuyến phải được lắp đặt cách xa động cơ, máy biến áp và trường điện từ.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 3

➂ Đồng hồ đo lưu lượng từ tính dòng thấp – Low Flow Magnetic Flow Meters

Một trong những khó khăn khi đo lưu lượng chất lỏng là chất lỏng di chuyển rất chậm và khó đo. Trong điều kiện đó, đồng hồ đo lưu lượng từ tính dòng thấp được sử dụng cho các ứng dụng với bơm định lượng xung. Chúng được thiết kế độc đáo với khả năng đo lưu lượng của các chất có dạng hạt mà không làm tắc hoặc kẹt đường ống dòng chảy và cho phép chúng theo dõi chất lỏng có độ nhớt và mật độ khác nhau.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 4

Xem thêm: Đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh

Ưu điểm – mang 8 nét ưu thế nổi trội

Hẳn các bạn đã rất tò mò rồi đúng không, với 8 ưu điểm này, dòng từ tính đã chiếm trọn phần nào trong trái tim người sử dụng. Vậy những ưu điểm đó của đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì?

Tín hiệu phản hồi nhanh

Các phép đo và kết quả đọc từ máy đo có thể được chuyển ngay lập tức từ máy đo sang máy tính. Dữ liệu được cung cấp có thể được phân tích và kiểm tra để xác định mức tiêu thụ chất lỏng, khả năng rò rỉ trong hệ thống và như một phương pháp để dự đoán mức tiêu thụ và sử dụng trong tương lai.

Tiếp kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng

Một ưu điểm quan trọng của máy đo này là không có các bộ phận chuyển động. Đồng hồ đo và thiết bị dạng cơ sẽ có bộ phận chuyển động có thể bị mài mòn và hư hỏng. Bằng cách không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào, đồng hồ đo lưu lượng từ tính có tuổi thọ cao hơn, giúp tiết kiệm chi phí. Và không cần bộ phận chuyển động, đồng hồ có thể hoàn thành chức năng của nó mà không cần bảo trì hoặc sửa chữa.

Độ bền cao, nâng cao tuổi thọ sử dụng

Mỗi đồng hồ đo đều được kiểm tra nhiều lần để xác định xem liệu chất lượng của đồng hồ có bị hao mòn hoặc suy giảm chức năng trong một thời gian ngắn hay không. Máy đo điện từ là một giải pháp ổn định và đáng tin cậy để đo chất lỏng dẫn điện trong thời gian dài.

Sử dụng ít điện năng

Một khía cạnh tiết kiệm chi phí khác của đồng hồ lưu lượng từ tính là khả năng sử dụng điện năng thấp. Trung bình, một đồng hồ đo lưu lượng từ có công suất sử dụng là 15W.

Tính linh hoạt, đa dạng trong việc đo lường

Máy đo lưu lượng nước từ tính có thể đo tốc độ dòng chảy của bất kỳ chất dẫn điện nào bất kể chất lỏng có tính axit hay ăn mòn.

Không bị ảnh hưởng bởi tính chất chất lỏng

Không giống như các phương pháp đo lưu lượng khác, lưu lượng kế từ tính không bị ảnh hưởng bởi các đặc tính của lưu chất được đo. Nhiệt độ, mật độ, độ nhớt và áp suất không ảnh hưởng đến chức năng đo của đồng hồ. Khả năng của đồng hồ đo lưu lượng từ tính không bị ảnh hưởng bởi sự không nhất quán hoặc chất gây ô nhiễm của chất lỏng. Miễn là chất lỏng dẫn điện, đồng hồ sẽ có thể đo tốc độ dòng chảy của nó bất kể độ đặc, độ dày hoặc chất rắn của nó.

Tốc độ dòng chảy không làm hư hại đến đồng hồ

Cũng như các yếu tố khác, thiết bị không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của tốc độ dòng chảy. Cho dù đồng hồ có đường kính 0,125 inch hay lên đến 10 feet khối, nó có thể đo bất kỳ tốc độ dòng chảy nào có thể tạo ra bởi chất lỏng. Tốc độ dòng chảy rất thấp hoặc cao không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và việc cho ra dữ liệu chính xác của đồng hồ.

➇ Không bị ảnh hưởng bởi hướng dòng chảy

Một trong những đặc điểm khác của các dạng khác của thiết bị đo lưu lượng là không có khả năng hoạt động khi hướng của dòng chảy thay đổi. Trong hầu hết các trường hợp, chúng phải được điều chỉnh và hiệu chuẩn lại để phù hợp với các điều kiện mới. Điều này không đúng đối với đồng hồ đo lưu lượng từ tính, có thể đo tốc độ dòng chảy bất kể hướng nào. Yếu tố đặc biệt này giúp tiết kiệm thời gian và nhân công khi cần thay đổi nhanh chóng và tại chỗ.

Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ

Vấn đề an toàn trong khâu vận hành là yếu tố cần thiết và quan trọng, không một ai muốn khi hệ thống đã đi vào vận hành mà vì một lỗi sơ xuất nhỏ mà làm ảnh hưởng tới cả dây chuyền. Vậy một số điều đáng lưu ý các bạn cần lưu tâm đến khi sử dụng đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì?

Thứ nhất, không vận hành lưu lượng kế từ tính gần nơi cung cấp điện hay có điện áp cao, điều này có thể dẫn đến tình trạng mất điện và đồng hồ bị ngắt, dừng hoạt động.

Đối với dịch vụ xử lý bùn, hãy đảm bảo kích thước lưu lượng kế đủ để hoạt động trên vận tốc mà chất rắn lắng xuống (thường là 1ft / giây), để tránh chất rắn lấp đầy đường ống có thể ảnh hưởng đến phép đo và có khả năng làm ngừng dòng chảy.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 5

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng điện từ

Tất nhiên, khâu lắp đặt cũng tác động không nhỏ tới việc vận hành của đồng hồ. Kết thúc bài viết, hãy cùng tôi tìm hiểu thêm một số gợi ý nhỏ để lắp đặt chính xác cho đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì.

Khi bạn đã quyết định chọn một đồng hồ đo lưu lượng điện từ cho hệ thống của mình, chúng ta cần phải xem xét một số cân nhắc nhất định.

Vận tốc dòng chảy là một trong những tiêu chí mà các kỹ sư sử dụng khi đưa ra lựa chọn của họ. Mặc dù có nhiều sự khác biệt trong các loại chất lỏng, nhưng vẫn có một số định mức tiêu chuẩn. Các đặc tính của dòng chất lỏng được định nghĩa là tỷ số giữa lực quán tính và lực cản của nó. Với đồng hồ đo lưu lượng từ tính, tốc độ dòng chảy được đo bằng feet trên giây.

Cách lắp đặt tốt nhất và phổ biến nhất của đồng hồ đo lưu lượng từ là theo hướng nằm ngang để đảm bảo thiết bị luôn có đầy chất lỏng.

Có thể sử dụng bộ giảm tốc để lắp các đồng hồ đo lưu lượng từ có đường kính nhỏ vào đường ống dòng chảy, tránh hư hại đường ống. Việc điều chỉnh như vậy không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến số đọc của đồng hồ.

Đảm bảo việc lắp đặt không bị lệch về vấn đề điện năng và tránh tình trạng giật.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.