Đồng hồ đo lưu lượng là gì | What is flow meter

Đồng hồ lưu lượng là gì? Có thể nói đây là một thiết bị thông minh rất tiện lợi và đa dạng cho mọi hệ thống khác nhau. Luôn đem tới kết quả chính xác nhất, đồng hồ đo lưu lượng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sông thường nhật của chúng ta.

Đồng hồ lưu lượng là gì

Là một thiết bị thân thuộc trong đời sông, tuy nhiên việc hiểu rõ về đồng hồ lưu lượng là gì lại ít mấy ai biết. Với nhiều tên gọi khác nhau như lưu lượng kế, thiết bị đo lưu lượng, đồng hồ đo lưu lượng, chỉ thị lưu lượng, đồng hồ đo chất lỏng và cảm biến tốc độ dòng chảy, … Hay tên tiếng anh là Flow Meter.

Đây là một thiết bị được thiết kế để đo tốc độ dòng chảy phi tuyến tính hoặc tuyến tính, khối lượng hoặc thể tích của chất lỏng hoặc chất khí. Sản phẩm này cũng là thước đo giúp người sử dụng cải thiện độ chính xác và độ phân giải của lưu chất. Và là một sản phẩm tuyệt vời để nâng cao hiệu quả năng suất hoạt động, ít bảo trì, dễ sử dụng, đa năng và độ bền cao.

Đồng hồ lưu lượng là gì - 1

Hai loại đồng hồ đo lưu lượng chính

Riêng về việc tìm hiểu phân loại đồng hồ lưu lượng là gì, thì nếu chia ra lằm hai mục chính và lớn nhất thì thiết bị này có: chỉ thị lưu lượng khí và đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng.

Cả dòng khí và chất lỏng đều có thể được đo bằng các đại lượng vật lý là tốc độ dòng thể tích hoặc khối lượng. Khi các chất khí hoặc chất lỏng được chuyển cho hàm lượng năng lượng của chúng, như trong việc bán khí đốt tự nhiên, tốc độ dòng chảy cũng có thể được biểu thị theo dòng năng lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng khí – hơi

Đây là loại đồng hồ lưu lượng là gì? Là một thiết bị đo lưu lượng chuyên dụng, dùng để đo thể tích của các loại khí nhiên liệu như khí thiên nhiên, khí dầu mỏ hóa lỏng. Chúng được sử dụng khá phổ biến tại các tòa nhà dân cư, thương mại và công nghiệp, … những nơi tiêu thụ khí đốt hoặc hơi nóng. Tuỳ theo thiết kế của các nhà sản xuất, sản phẩm này có thể được đo trực tiếp, không phụ thuộc vào tác động của áp suất và nhiệt độ, với lưu lượng kế khối lượng nhiệt, lưu lượng kế khối lượng hoặc bộ điều khiển lưu lượng khối lượng.

Đồng hồ lưu lượng là gì - 2

Đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng – nước

Đây là loại khá phổ biến, các bạn có thể bắt gặp ngay trong chính nhà mình, nơi các hệ thống nước dân dụng, hộ dân. Là một thiết bị dùng để đo thể tích, khối lượng, tốc độ dòng chảy của chất lỏng. Tốc độ dòng chảy được tính bằng cách đo vận tốc của chất lỏng.

Đối với loại chất lỏng, chúng được sản xuất theo nhiều đơn vị tính khác nhau tuỳ thuộc vào ứng dụng và ngành sử dụng.Ví dụ như gallon trên phút – GPM( đơn vị theo tiêu chuẩn Mỹ hoặc Anh), lít trên giây – L/s, bushels trên phút – UK bsh/min, mét khối trên giây – m3/s hoặc acre-feet per day, …

Đồng hồ lưu lượng là gì - 3

Hoạt động đơn giản – đều mang mục đích sử dụng chung

Thích hợp cho nhiều hệ thống khác nhau, tuỳ nhiên để nói về công dụng của đồng hồ lưu lượng là gì thì chúng ta nên xét về phương diện tổng quát. Bởi vì mỗi một loại thiết bị khác nhau thì chúng sẽ có cách thức hoạt động của riêng mình, tạo nên điểm nhấn và thích hợp với môi trường sử dụng. Nguyên lý hoạt động khác nhau sẽ có mục đích sử dụng khác nhau.

Như đã nói ở trên, đồng hồ đo lưu lượng dùng để đo lượng khí, hơi nước hoặc chất lỏng đi qua nó. Mặc dù mỗi loại đều có phương thức làm việc riêng nhưng chúng đều có một mục tiêu chung được đặt ra và luôn báo cáo thông số tốc độ dòng chảy một cách chính xác nhất dựa trên ứng dụng. Dữ liệu nhận được đó có thể dành cho nghiên cứu, kiểm soát quá trình hoặc xử lý.

Việc đo tốc độ dòng chảy chính xác bằng lưu lượng kế thích hợp là điều quan trọng để đảm bảo các quy trình kiểm soát chất lỏng chạy trơn tru, an toàn và đặc biệt là tiết kiệm chi phí cho công trình.

Cách tính lưu lượng lưu chất của đồng hồ:

Đối với các lưu lượng kế loại thể tích, lưu lượng (Q) bằng diện tích mặt cắt ngang của ống (A) và vận tốc của chất lỏng chảy (v): Q = A * v.

Đối với dòng đo khối lượng lưu chất, tốc độ dòng chảy trong đồng hồ đo lưu lượng được cho là ṁ = Q ∗ ρ (ρ là mật độ chất lỏng và Q là tốc độ dòng thể tích).

Đồng hồ lưu lượng là gì - 4

Ứng dụng cho nhiều hệ thống khác nhau

Tiếp đến hay chùng tôi tìm hiểu về ứng dụng hay môi trường nào thích hợp lắp đặt cho đồng hồ lưu lượng là gì. Việc lựa chọn môi trường phù hợp lặp đặt và để sản phẩm cho ra kết quả chính xác nhất cũng là một phần khá quan trọng để lựa chọn loại phù hợp. Tuy nhiên, chúng cũng rất phổ biến và không khó để các bạn có thể thấy ngoài đời sống. Xét theo mục đích sử dụng thì gồm có

Nhiều loại dùng cho các hệ thống khí tự nhiên, khí nén, trộn và hòa trộn khí, nước, điều khiển đầu đốt, hiệu suất lò hơi, …

Hay trong các môi trường cần theo dõi các điều kiện để đảm bảo an toàn như độc tính, bong bóng, sự hiện diện của chất mài mòn và chất lượng truyền dẫn, …

Dùng để đo sự truyền nhiệt khi một chất khí chảy qua một bề mặt. Một cảm biến nhiệt độ cung cấp phép đo nhiệt độ của chất lỏng hoặc chất khí, trong khi cảm biến dòng được gia nhiệt đo lượng truyền nhiệt của dòng vật liệu.

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh trong các hệ thống xử lý nước, hệ thống cấp nước dân sinh, khu dân cư,..

Đồng hồ lưu lượng là gì - 5

Hướng dẫn – lưu ý khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng

Biết rằng việc lắp đặt một thiết bị đo lưu lượng là rất cần thiết. Nhưng để đảm bảo việc vận hành lưu chất một cách trơn tru nhất thì việc lắp đặt cần phải để ý đến những điều cơ bản sau.

Nó không thể được cài đặt ở nơi có rung động hoặc từ trường.

Biết hướng của dòng chảy, lắp đồng hồ theo đúng hướng dòng chảy.

Thiết bị nên được lắp đặt trên đường ống thẳng.

Đảm bảo rằng nó hoàn toàn chứa đầy chất lỏng, lưu lượng quá ít thiết bị sẽ không thể nhận biết và đo được.

Tránh những tình trạng thất thoát lưu chất khỏi đường ống để đồng hồ hoạt động đúng công suất.

Nếu có thể, hãy đặt một bộ lọc ngược dòng – Y lọc – trước đồng hồ để loại bỏ chất rắn.

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm được phần nào về đồng hồng lưu lượng là gì chưa. Một thiết bị tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang tới công dụng tuyệt vời và rất quan trong.

Đồng hồ lưu lượng là gì - 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.