Mặt bích cổ hàn là gì

Mặt bích cổ hàn là một trong nhiều dòng flange được ứng dụng khá phổ biến trên các hệ thống đường ống có áp suất cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “mặt bích cổ hàn là gì”, hình dạng của nó như thế nào và phụ kiện này được cấu tạo từ những loại vật liệu gì.

1 Mặt bích cổ hàn là gì

Mặt bích cổ hàn là loại mặt bích có đầu hàn được vát mép chữ V, khi hàn đầu ống hoặc phụ kiện với mặt bích, phụ kiện hoặc đầu ống đó cũng sẽ được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu.

Mặt bích cổ hàn là gì

Điểm nổi bật của loại bích này đó là đường hàn nằm trên cổ của mặt bích nên dễ dàng kiểm tra, chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

Chúng ta thường bắt gặp Welding Neck Flange, trong các hệ thống đường ống áp lực cao, do sự chắc chắn của mối hàn và thiết kế mặt bích giúp giảm ứng suất tập trung.

Tìm hiểu thêm: Mặt bích rỗng là gì

2 Các dạng cấu tạo mặt bích cổ hàn là gì

Trong mặt bích cổ hàn, nhà sản xuất thường chia thành hai dạng phổ biến đó là mặt bích cổ hàn giảm và mặt bích cổ hàn dài.

 Mặt bích cổ hàn giảm

Là loại bích có đường kính của cổ mặt bích giảm để hàn vào các ống có đường kính nhỏ hơn

Loại kết nối này cung cấp sự phân bố lực áp suất dần dần dọc theo quá trình chuyển đổi từ đường ống đến chân mặt bích, giúp chịu được một số cú sốc khi sử dụng trong môi trường vận hành có áp suất cao hơn và nhiệt độ cao hơn.

Mặt bích cổ hàn giảm

 Mặt bích cổ hàn dài

Loại mặt bích này có phần cổ hàn ở trung tâm cao, được tạo ra để ứng suất có thể được truyền đến đường ống và làm giảm nồng độ ứng suất ở đáy mặt bích.

Trong một số trường hợp loại bích này còn được gọi là mặt bích vòi phun, loại bích này được thiết kế đặc biệt cho ngành công nghiệp chế tạo bình chịu áp lực và bình chứa. Chúng thường được chế tạo dưới dạng đúc với mục đích thay thế cho sự kết hợp giữa cổ mối hàn tiêu chuẩn và mối hàn ống.

Mặt bích cổ hàn dài

3 Phân loại mặt bích cổ hàn theo vật liệu

Mặt bích cổ hàn được cấu tạo từ ba loại vật liệu chính: nhựa, thép, inox. Các loại vật liệu này cũng rất phổ biến, được sử dụng để sản xuất đa số tất cả các loại phụ kiện đường ống nói chung và dòng phụ kiện mặt bích nói riêng.

 Mặt bích nhựa cổ hàn

Mặt bích nhựa cổ hàn (hay welding neck plastic flange) là mặt bích làm từ chất liệu nhựa. Công dụng là dùng để lắp đặt, kết nói và khoá đầu các hệ thống ống nhựa, hệ thống thiết bị công nghiệp và nhiều các hệ thống khác có liên quan. Loại bích này thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống là hoá chất có tính ăn mòn cao như axit, bazo,… Dòng mặt bích này có chi phí tương đối thấp. Tuy nhiên lại bị hạn chế bởi nhiệt độ cao (tối đa 80°C).

Một số các loại chất liệu nhựa thường dùng như PVC, UPVC, CPVC, HDPE, PPR và PPH.

Mặt bích nhựa cổ hàn

 Mặt bích thép cổ hàn

Mặt bích thép cổ hàn (hay welding neck steel flange) là dòng mặt bích được chế tạo từ vật liệu thép đúc. Thép có thể là dạng thép đen hoặc thép mạ kẽm. Mặt bích thép mang đến khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 400°C. Bích thép mạ kẽm có độ bền cao, chịu được ăn mòn và oxi hóa. Tuy nhiên lại hạn chế môi trường làm việc là hóa chất.

Chúng ta sử dụng bích mù thép trong môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn (như: hơi, khí nén).

Mặt bích thép cổ hàn

 Mặt bích inox cổ hàn

Mặt bích inox cổ hàn (hay welding neck stainless steel flange) là mặt bích được chế tạo bằng vật liệu inox cao cấp SS304, SS316. Vật liệu inox cho độ bên cao và khả năng chống rỉ sét ăn mòn tốt, giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả. Đặc biệt khả năng chống chịu với các môi trường hoá chất tốt. Khả năng chịu nhiệt độ và áp lực cao.

Tuy nhiên giá thành của nó cũng cao hơn so với các dòng mặt bích khác.

Đối với các loại môi trường chất lỏng có áp lực lớn, nhiệt độ cao, khi đó bích cổ hàn được sử dụng thường làm từ vật liệu inox sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Mặt bích inox cổ hàn

4 Ứng dụng mặt bích cổ hàn là gì

Với đặc tính kết nối kiểu hàn cổ, nên các sản phẩm phụ kiện mặt bích cổ hàn được sử dụng trên các hệ thống có áp suất cao, môi trường làm việc khắc nghiệt, cụ thể có thể kể đến một số các lĩnh vực như:

Ngành đóng tàu, thiết bị nhiệt

Trên các hệ thống nhà máy lọc hoá dầu, khí, hoá chất

Ngành dầu khí, khí tự nhiên, hóa chất, làm giấy

Các nhà máy điện và công nghiệp điện hạt nhân

Hệ thống xử lý dung dịch, hóa chất ăn mòn như axit, bazo, muối trong các phòng thí nghiệm, hệ thống sản xuất hóa chất

5 Kho phụ kiện mặt bích cổ hàn số lượng lớn

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực các sản phẩm và phụ kiện đường ống, là đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ kiện tại miền Bắc và miền Nam, diện tích kho rộng, số lượng chủng loại đa dạng, Vimi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu, mọi đơn hàng của quý khách nhanh chóng nhất.

Và đặc biệt các phụ kiện mặt bích cổ hàn luôn sẵn kho số lượng lớn, đầy đủ kích thước, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ đầy đủ.

Kho phụ kiện mặt bích cổ hàn số lượng lớn

Tham khảo các tiêu chuẩn mặt bích: Mặt bích BS | Mặt bích JIS 10K

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.