Mặt bích inox là gì | Chủng loại | Tiêu chuẩn | Vật liệu

Tại bất kỳ hệ thống đường ống của một nhà máy hay một xí nghiệp nào đó, chúng ta đều phải sử dụng nhiều loại ống và phụ kiện khác nhau. Trong đó hẳn các bạn đã nghe tới mặt bích inox. Vậy mặt bích inox là gì? Nó khác gì với mặt bích thông thường. Bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Tìm hiểu khái quát mặt bích inox là gì

Hẳn chúng ta đã biết rằng, mặt bích là một sản phẩm cơ khí, là khối hình tròn hoặc vuông được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau. Đây là phụ kiện dùng để kết nối ống, máy bơm, van, và các phụ kiện khác lại với nhau thông qua bu lông trên thân để tạo thành một thể thống nhất. Vậy mặt bích inox là gì?

Về cơ bản chúng không khác nhau, chủ yếu đều có hình tròn, là phụ kiện kết nối. Và điều đặc biệt mà chúng ta cần lưu ý đến là chúng được chế tạo từ inox. Một vật liệu mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Mặt bích inox là gì 2

Phân loại mặt bích inox

 Mặt bích mù

Là loại mặt bích đặc, không có lỗ ở giữa

Thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời, hoặc dùng để đóng kín khi hệ thống ở trạng thái khai thác, mặt bích chỉ được tháo ra khi bảo dưỡng hệ thống

Mặt bích mù - Blind Flange

 Mặt bích ren

Là loại mặt bích kết nối với đường ống bằng mối ghép ren

Loại bích này phù hợp với những hệ thống đường ống có áp lực thấp mà khi thực hiện việc hàn dễ gây cháy nổ, đặc biệt là trong quá trình sửa chữa hoặc bảo dưỡng hệ thống ống sau khi đã đưa vào sử dụng

Mặt bích ren - Threaded flange (TF)

 Mặt bích hàn cổ

Là mặt bích có đầu hàn vát mép chữ V, khi hàn thì phụ kiện hoặc đầu ống được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu

Đường hàn nằm trên cổ của mặt bích nên dễ dàng kiểm tra

Ứng dụng trong các hệ thống đường ống áp lực cao

Mặt bích hàn cổ - Welding Neck Flange (WN)

 Mặt bích hàn bọc đúc

Là loại phụ kiện được gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía

Thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao

Mặt bích hàn bọc đúc - Socket Weld Flange (SW)

 Mặt bích hàn trượt

Đây là mặt bích có đường kính trong, lớn hơn đường kính ống khoảng 1 – 2mm để có thể trượt thoải mái trên đường ống

Khi kết nối với ống là hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích

Thường sử dụng trên các hệ thống áp suất cao và phù hợp với ống có đường kình lớn

Mặt bích hàn trượt - Slip On Flange

 Mặt bích lỏng

Mặt bích này thường được đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Phụ kiện Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint

Loại mặt bích này thường được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp (hệ thống nước nóng), trong những ứng dụng không quan trọng

Mặt bích lỏng - Lap Joint Flange

Các dòng inox được sử dụng 

Hiện nay trên thị trường có ba dạng vật liệu inox chính là: inox 201, inox 304 và inox 316. Vật liệu inox càng cáo cấp thì có giá thành càng cao và ưu điểm càng nhiều cũng như tính đa dạng trong ứng dụng thực tế càng nhiều hơn. Vậy vật liệu chế tạo mặt bích inox là gì?

 Inox 201

Đây là vật liệu inox phổ biến và được hầu hết người dùng quan tâm. Giá thành loại sản phẩm này cũng được hạ xuống rất nhiều mà chất lượng sản phẩm và yêu cầu kĩ thuật vẫn luôn đáp ứng được hầu hết các môi trường làm việc hiện nay.

Đối với những môi trường có tính khắc nhiệt cao, yêu cầu nhiều hơn thì lúc này quý khách hàng có thể tham khảo sang các dòng phụ kiện được làm từ inox 316, 304.

 Inox 304

Chất liệu 304, có độ bền cao và không bị oxi hóa. Bích inox 304 hầu như luôn làm cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Mặt bích inox 304 thường có môi trường làm việc phong phú. Chúng có thể lắp đặt ở hầu hết các môi trường, từ nước sinh hoạt, nước thải, xử lý nước. Đến các môi trường như khí gas, dầu thô, khí nén, nhiệt điện, hơi nước.

Thêm nữa, ngành công nghiệp đóng tàu cũng luôn lựa chọn loại phụ kiện có chất liệu inox 304 này. Bởi việc di chuyển trên biển sẽ dễ dàng oxi hóa với nước biển, chỉ có inox là ít bị oxi hóa.

 Inox 316

Cũng là chất liệu inox cao cấp, tuy nhiên kép inox 316 mang một nét đặc trưng khác dòng inox 304 là: bề mặt tráng mịn. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường làm việc của phụ kiện này. Do sự cải tiến về chất liệu chế tạo thành, kép ren inox 316 thường không có % tính từ. Và khả năng lắng đọng dòng chảy dường như là bằng 0.

Bích inox trong 316 thường xuyên được sử dụng nhiều nhất là ở các môi trường thực phẩm sạch. Các hệ thống thực phẩm vi sinh như bia, rượu, nước giải khát, mỹ phẩm, dược phẩm. Và vẫn có thể lắp đặt ở các hệ thống có môi trường làm việc tương tự như bích inox 304.

Tham khảo: Mặt bích inox 316

 

Ưu điểm từ vật liệu

Vậy mặt bích làm từ inox có ưu điểm là gì? Được chế tạo hoàn toàn từ inox, thì tất nhiên, mặt bích mang tất cả những nét đặc trưng, những ưu điểm nổi bật mà từ chất liệu này mang lại.

Chịu được nhiệt độ cao.

Có khả năng chống lại sự biến dạng khi có ngoại lực tác động.

Chịu được lực nén lớn mà ít bị vết lõm.

Nó còn không bị nhiễm từ.

Đặc biệt là khả năng chóng an mòn cực tốt.

Có khả năng chống bám bụi với hầu hết các chất liệu.

Nâng cao tính thẩm mỹ của bích.

đặc tính cơ bản vật liệu inox là gì

Ưu điểm riêng của phụ kiện

Ngoài ưu điểm mà vật liệu inox mang lại, mặt bích còn có ưu điểm là gì? Chúng rất được hay dùng trong việc kết nối các đường ống hay các phụ kiện như van công nghiệp bởi ưu điểm mà chính nó mang lại.

Thuận tiện trong việc lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa.

Đơn giản trong việc bảo trì, vận hành hệ thống.

Hiệu quả trong việc kiểm tra cùng với điều chỉnh.

 

Tiêu chuẩn mặt bích

Để sản xuất cũng như để lắp đặt, mặt bích inox sẽ có tiểu chuẩn của riêng chúng, thế tiêu chuẩn của chúng là gì?

Tại các quốc gia khác nhau mặt bích sẽ được chế tạo theo tiêu chuẩn riêng do chính họ đề ra. Hiện nay để lắp đặt mặ bích cho hệ thống thì đa số chúng ta sẽ quy chuẩn theo 4 tiêu chuẩn mặt bích sau đây.

  • Tiêu chuẩn mặt bích JIS
  • Tiêu chuẩn mặt bích ASME
  • Tiêu chuẩn mặt bích BS
  • Tiêu chuẩn mặt bích DIN

Sẽ có một số mặt bích có cùng kích thước có thể lắp lẫn giữa các tiêu chuẩn khác nhau, vì vậy khách hàng trước khi đặt mua sản phẩm cần nắm rõ tiêu chuẩn mặt bích đang sử dụng.

Ứng dụng của phụ kiện

Mặt bích inox mang theo đặc tính nổi bật từ chất liệu, cùng với sự đa dạng hóa về mặt chủng loại. Vậy ứng dụng của mặt bích inox là gì?

Tại các nhà máy xử lí nước sạch.

Trong các hệ thống xăng, dầu.

Hay trong các ngành công nghiệp hoá chất.

Trên có hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu.

Tại một số hệ thống yêu cầu cao về mặt sạch sẽ cũng như tính an toàn cao như y tế, dược phẩm, …

Mặt bích inox là gì 1

8

Kho phụ kiện bích inox số lượng lớn

Do được ứng dụng nhiều và không thể thiếu trên những hệ thống đường ống tại các vị trí kết nối, nên nhu cầu về phụ kiện mặt bích inox là rất lớn.

Vimi – Hệ thống kho phụ kiện inox với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu phụ kiện số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm mặt bích đến tay người dùng.

Đặc biệt khi mua hàng tại Vimi quý khách hàng sẽ nhận được giá mặt bích inox luôn là rẻ nhất, gần sát với giá gốc từ nhà sản xuất. Ngoài ra hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc cùng chính sách bảo hành dài hạn kể cả khi khách hàng chỉ mua 1 sản phẩm duy nhất.

Kho phụ kiện bích inox số lượng lớn

Kho phụ kiện bích inox số lượng lớn 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.