stainless steel ball valve là gì

Stainless steel ball valve là gì, đây là 1 tên tiếng anh chuyên ngành, là một trong nhiều dòng sản phẩm van bi được rất nhiều khách hàng tìm kiếm hiện nay. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dòng van này, để hiểu được về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các ưu nhược điểm cũng như ứng dụng của stainless steel ball valve.

1 Stainless steel ball valve là gì

Van bi inox có tên tiếng anh là Stainless Steel Ball Valve, là một loại van bi được chế tạo bằng vật liệu thép không rỉ, toàn thân được làm bằng loại inox 304 và inox 316, riêng bi van được làm bằng inox 316.

Stainless steel ball valve đóng mở bằng cách thay đổi góc quay của bi van có khoét lỗ từ đó điều chỉnh đươc lưu lượng dòng chảy hoặc đóng mở hoàn toàn.

Dòng ball valve inox thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là inox 304, trong một số trường hợp đặc biệt thì sẽ sử dụng ball valve inox 316.

Van bi inox là gì

2 Cấu tạo của stainless steel ball valve là gì

Mỗi chủng loại Stainless steel ball valve sẽ có cấu tạo khác nhau ở một số phần. Tuy nhiên, van bi inox vẫn gồm một số các thành phần cơ bản chung cho tất cả các dạng. Vậy cấu tạo của stainless steel ball valve là gì?

Bộ phận truyền động

Bộ phận truyền động cho phép điều khiển để tạo ra góc quay mong muốn của bi, từ đó có thể điều chỉnh được tốc độ dòng chảy

Một số dạng bộ truyền động thường gặp đó là: tay quay, tay gặt, bộ truyền động điện và bộ truyền động khí nén

Thân van

Thân van có thể được làm bằng inox 201, 304, 316, thân van dùng để bảo vệ các chi tiết bên trong van và giúp cho lưu chất lưu thông qua nó.

Trục van – ty van

Được làm bằng vật liệu inox dùng để truyền chuyển động từ bộ phận truyền đồng sang bi van

Bi van

Dạng quả bi được khoan một lỗ khoét, dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy. Bi van thường được sản xuất bằng vật liệu inox 304, Inox 316.

Gioăng làm kín

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Cấu tạo của van bi inox là gì

3 Nguyên lý hoạt động của stainless steel ball valve là gì

Stainless steel ball valve hoạt động tương tự như các dòng van bi khác. Khi chúng ta tác động một lực và tay quay hoặc tay gạt hoặc thông qua bộ chuyển động, khi đó trục van sẽ truyền momen xoắn làm cho bi van xoay.

Khi lỗ khoét của bi trùng với hướng dòng chảy khi đó lưu lượng dòng chảy lớn nhất. Ngược lại khi lỗ khoét của bi vuông góc với hướng dòng chảy, van ở trạng thái đóng hoàn toàn, để điều chỉnh lưu tốc dòng chảy, người ta xoay 1 góc nhỏ hơn 90°.

Nguyên lý hoạt động của van bi inox là gì

4 Các chủng loại của stainless steel ball valve là gì

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Stainless steel ball valve khác nhau. Để thuận tiện cho việc theo dõi, Vimi sẽ phân loại ball valve inox theo một số đặc điểm chính dưới đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chủng loại stainless steel ball valve là gì?

 Phân loại Stainless steel ball valve theo vật liệu

❑ Stainless steel ball valve 201

Đây là dòng ball valve inox có giá thành rẻ nhất, phù hợp với các hệ thống không yêu cầu cao về mặt vật liệu cấu tạo van

Chất liệu inox 201 sử dụng được cho những nhu cầu cơ bản về nước sạch và nước thải đã được qua xử lý

❑ stainless steel ball 304

Có độ bền cao, tính mềm dẻo dễ dàng gia công, cho tuổi thọ cao hơn các sản phẩm khác. Ngoài ra, khả năng chống ăn mòn cực cao cho hầu hết môi trường khắc nghiệt.

Ball valve inox 304 ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực như nhà máy sản xuất rượu bia, khi thác khoáng sản, đóng tàu, sản xuất hóa chất,…

❑ stainless steel ball 316

Stainless steel ball 316 là một dòng sản phẩm rất tốt dùng trong các môi trường có tính ăn mòn đậm đặc. Nó có chất lượng và độ bền rất cao nên giá thành tương đối đắt.

Stainless steel ball316 chỉ nên lựa chọn lắp đặt khi thực sự cần thiết. Có nghĩa là xem xét lưu chất trong ống có khả năng ăn mòn quá lớn mới cần sử dụng.

Phân loại van bi inox theo vật liệu

 Phân loại ball valve inox theo phương pháp kết nối

stainless steel ball có đa dạng và đẩy đủ các kiểu kết nối thông dụng của một sản phẩm van. Tùy theo môi trường sử dụng, yêu cầu về độ kín khít của mối nối tránh rò rỉ, hay để thuận tiện cho việc thay thế và bảo dưỡng mà chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp kết nối khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng.

Phân loại van bi inox theo phương pháp kết nối

Cụ thể van bi inox được chia thành một số dạng kết nối như sau

Van bi kết nối mặt bích Van bi kết nối hàn Van bi kết nối hàn socket
Van bi kết nối ren Van bi kết nối rắc co Van bi kết nối socket

 Phân loại stainless steel ball valve theo kiểu vận hành

Phụ thuộc vào vị trí khai thác van, không gian vận hành cũng như lối đi cho người vận hành đến để thao tác, các nhà thiết kế lựa chọn các kiểu vận hành khác nhau để đáp ứng được tối đa yêu cầu sử dụng.

Một số dạng vận hành chính của stainless steel ball valve thường được sử dụng hiện này là:

Van bi tay gạt

Van bi tay quay

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển khí nén

Phân loại van bi inox theo kiểu vận hành

 Phân loại ball valve inox theo số lượng thân van

Stainless steel ball được chế tạo bằng phương pháp đúc, với những van có kích thước lớn, thân van của chúng có thể được chế tạo gồm nhiều thân van. Số lượng thân van càng ít thì khả năng rò rỉ từ mối ghép càng nhỏ.

Stainless steel ball được phân loại theo số lượng thân van như sau:

Ball valve 1 thân – 1 mảnh

Ball valve 2 thân – 2 mảnh

✦ Ball valve 3 thân – 3 mảnh

Phân loại van bi inox theo số lượng thân van

5 Ưu điểm và nhược điểm của stainless steel ball valve là gì

Phụ thuộc vào cấu tạo và đặc điểm mà mỗi sản phẩm van sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Stainless steel ball cũng vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem ưu nhược điểm của stainless steel ball valve là gì?

Ưu điểm stainless steel ball valve là gì

Tổn thất áp lực – tốc độ dòng gần như không giảm

Kiểu kết nối và kích thước đa dạng

Van được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau

Lực tác động lên bộ phận điều khiển nhẹ, tiếng ồn thấp trong quá trình khai thác

Độ bền cao, an toàn khi khai thác

Khả năng làm việc tốt trong môi trường ăn mòn cao

Nhược điểm stainless steel ball valve là gì

Không sử dụng cho lưu chất bẩn có rác, hoặc dạng bùn

Khả năng rò rỉ cao hơn so với van cầu

Cần lực lớn để điều khiển van có kích thước lớn

6 Ứng dụng của stainless steel ball valve là gì

Stainless steel ball được ứng dụng trên nhiều hệ thống khác nhau, trong đa dạng các loại môi trường, đáp ứng nhiều yêu cầu làm việc. Một số loại hệ thống, môi trường thường sử dụng van bi inox đó là:

Hệ thống khí, khí gas

Hệ thống nước yêu cầu tạo bọt khí

Hệ thống hơi nóng

Hệ thống khí nén có nhiệt độ và áp suất cao

Các môi trường nước sạch, nước thải

Môi trường dầu khí

Môi trường hoá chất, tính axit cao

Ứng dụng của van bi inox là gì

Ứng dụng của van bi inox là gì 2

7 Kho các sản phẩm Stainless steel ball số lượng lớn

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực các sản phẩm van công nghiệp cho các hệ thống đường ống, là đơn vị nhập khẩu và phân phối van bi tại miền Bắc và miền Nam, diện tích kho rộng, số lượng chủng loại đa dạng, Vimi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu, mọi đơn hàng của quý khách nhanh chóng nhất.

Và đặc biệt các sản phẩm Stainless steel ball luôn sẵn kho số lượng lớn, đầy đủ kích thước, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ đầy đủ.

Kho các sản phẩm van bi inox số lượng lớn

Kho các sản phẩm van bi inox số lượng lớn 2

Tham khảo thêm: van bi inox 304

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.