PO là gì

PO là gì ? Chúng ta có thể hiển đơn giản đây là loại giấy tờ đặt hàng hay xác nhận đặt hàng được thoả thuận giữa người mua và người bán. Đơn đặt hàng PO có giá trị giằng buộc giữa bên mua và bên bán để đi đến một giao dịch mua bán hành thành. PO được được xem là loại giấy tờ tương đối quan trọng được sử dụng phổ biến trong kinh doanh, xuất nhập khẩu hiện nay.

1 PO là gì ?

Để nắm rõ được PO là gì trước tiên chúng ta cần biết PO là 2 từ viết tắt của cụm từ ” Purchase order “. Đây được hiểu là một loại giấy tờ xác nhận đặt hàng hay đơn đặt hàng được tạo nên từ thoả thuận của người mua và người bán. Mục đích của giấy tờ PO là nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên mua bán. Khi người mua và người bán đạt được thoả thuận mua bán với nhau thì lúc này người mua hàng tiến hành cung cấp giấy PO cho bên bán

Lưu ý:  PO có hiệu nghiệm khi đã có các xác nhận của công ty hay cá nhân người mua thông qua hình thức đóng dấu và kí xác nhận )

Khi giấy xác nhận đặt hàng PO đã được bên mua cung cấp cho bên bán thì lúc này nghĩa vụ của bên bán là chuẩn bị đầy đủ số lượng hàng hoá đảm bảo chất lượng đã được thể hiện trên PO để cung cấp cho bên mua, ngược lại bên mua có trách nhiệm phải nhận hàng và thanh toán đầy đủ cho bên bán khi đã nhận hàng đầy đủ.

Hiên nay giấy tờ PO được xem là loại có vai trò tương đối quan trọng trong các ngành kinh doanh, xuất nhập khẩu. Đặc biệt là các giao dịch hàng hóa là các thiết bị công nghiệp bởi trên PO sẽ thể hiện các thông số kỹ thuật cơ bản

PO là gì 2

Tham khảo

>> Van bướm, van bi, van 1 chiều

>> Đồng hồ đo lưu lượng, đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo nhiệt độ

>> Phụ kiện ống inox, phụ kiện gang

2 Nội dung trên PO

Các nội dung được thể hiện trên giấy tờ PO là gì ? đây chắc hẳn là một vấn đề quan trọng. Vậy chúng tôi đã liệt kê các nội dung chính và quan trọng nhất được thể hiện trên PO sau đây, xin mời các bạn cùng tham khảo:

Thông tin cụ thể bên mua và bên bán

 • Tên công ty, các nhân đặt hàng mà cấp hàng
 • Địa chỉ
 • Mã số thuế
 • Số điện thoại, Email

Thông tin về điều kiện thanh toán

 • Số tiền thanh toán
 • Thời gian thanh toán
 • Hình thức thanh toán

Thông tin giao hàng

 • Địa chỉ giao nhận hàng cụ thể
 • Phương thước vận chuyển
 • Thời gian giao nhận hàng

Thông tin về hàng hoá

 • Số lượng
 • Chất lượng, và các thông số kỹ thuật..

Xác nhận bằng dấu đỏ và chữ ký của bên đặt hàng và cấp hàng

PO là gì 1

Một số công ty, hồ sơ mua bán sẽ bao gồm PO, hóa đơn giá trị gia tăng VAT và Chứng nhận CO CQ

3 Các loại PO được sử dụng phổ biến

Hiện nay có 2 hình thức PO phổ biến được các cá nhân đơn vị kinh doanh, xuất nhập khẩu sử dụng đó là:

 • PO được soạn thảo theo dạng văn bản trên giấy và có chữ ký và đóng dấu của bên mua hàng được gửi trực tiếp bản cứng đến cho người bán, hoặc có thể thông qua thư điện từ bằng cách scan, fax…
 • PO hệ thống được tạo trên hệ thống thương mại điện tử. Người bán sẽ được cấp quyền user để tải PO trên hệ thống về bao gồm toàn bộ nội dung cần thiết của đơn đặt hàng. Loại PO này thường được sử dụng bởi các công ty đa quốc gia hoặc các công ty có quy mô lớn.

4 Tác dụng của giấy xác nhận đặt hàng PO

Tac dụng của giáy tờ PO là gì hay xác nhận đặt hàng Purchase order đó chính là đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của người mua hàng và cấp hàng trong kinh doanh, xuất nhập khẩu.

PO được xem là loại giấy tờ có ý nghĩa ràng buộc giữa bên mua và bên bán. Bên mua có trách nhiệm nhận hàng và thanh toán đầy đủ cho bên bán sau khi đã nhận đủ số lượng hàng hoá. Và nghĩa vụ của bên cung cấp hàng phải chuẩn bị đầy đủ số lượng hàng đảm bảo chất lượng như thoả thuận, và cung cấp đúng thời hạn cho bên mua.

Lưu ý: Xác nhận PO không có giá trị tương đương với hợp đồng mua bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.