Thermowell là gì?

Thermowell là gì? Đây là một phụ kiện được biết đến khá phổ biến trong lĩnh vực thiết bị đo. Nói một cách chung nhất, Thermowell là thiết bị giúp bảo vệ thiết bị khỏi áp suất, các lực do dòng chảy gây ra và các tác động hóa học của chất lỏng quá trình, hay còn gọi là ống bảo vệ chân đồng hồ.

Thermowell là gì? Tìm hiểu cùng tìm hiểu về phụ kiện này

Thermowell là gì? Ta có thể biết tới đây là Ống bảo vệ đồng hồ.

Là phụ kiện hình trụ được sử dụng để bảo vệ các cảm biến nhiệt độ được lắp đặt trong các quy trình công nghiệp. Một thermowell bao gồm một ống có một đầu kín và được tiếp xúc trực tiếp tới lưu chất của hệ thống. Thermowell là phụ kiện thường được lắp đặt trong các hệ thống đường ống và chịu tác dụng của cả lực thủy tĩnh và lực khí động học.Thermowell là gì - 1

Công dụng mà phụ kiện mang lại là gì

Công dụng hay ưu điểm của Thermowell là gì? Từ thiết kế hình trụ mang lại, được dùng để bọc chân đo của Cảm biến nhiệt độ như nhiệt kế, cặp nhiệt điện hoặc máy dò nhiệt độ điện trở. Chính vì vậy mà sản phẩm còn được gọi với tên gọi là ống bảo vệ chân đồng hồ

Như tên gọi của phụ kiện, Thermowell được sử dụng để bảo vệ các cảm biến nhiệt độ như cặp nhiệt điện, nhiệt điện trở và nhiệt kế lưỡng kim khỏi bị hư hại do áp suất quá cao, vận tốc dòng chảy và tránh khỏi những tác nhân gây ăn mòn của lưu chất.

Nhờ bảo vệ chân đo khỏi những tác động trên, từ đó phụ kiện cũng làm tăng tuổi thọ của cảm biến. Và cũng như cho phép thay thế chân đo thiết bị mà không có sự chênh lệch về độ chính xác và giảm xác suất nhiễm bẩn.

Thermowell là gì - 2

Tìm hiểu thêm đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì?

Phân loại – có bao nhiêu loại thermowell?

Mỗi Thermowell (ống bảo vệ chân đồng hồ) đều có hình trụ gồm một đầu kín, và cũng để phù hợp khi lắp đặt mà phụ kiện này được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Vậy những loại đó – Thermowell là gì?

Được chia làm 5 loại cố định, phân loại theo thiết kế của thân cây. Có thể được kết nối với đầu RTD, nhiệt điện trở hoặc cặp nhiệt điện bằng một số kiểu kết nối khác nhau. Một số phổ biến nhất là:

 • Ống bảo vệ chân đồng hồ nối ren
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ dạng hàn
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ nối bằng socket Weld
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ nối dạng O-Ring
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ kết nối mặt bích

Thermowell là gì - 3

Thermowell là gì - 4

Vật liệu chế tạo phụ kiện – nhiều loại khác nhau

Các loại vật liệu chế tạo nên Thermowell là gì? Tuỳ thuộc vào từng hệ thống, cũng như đối với lưu chất mà bạn sử dụng, chất liệu chế tạo Thermowell gồm nhiều loại khác nhau.

Cùng với đó, việc lựa chọn vật liệu phù hợp là rất quan trọng đối với tuổi thọ của thiết bị đo cũng như phụ kiện này. Loại lưu chất, nhiệt độ và tốc độ dòng chảy mà tế bào nhiệt sẽ tiếp xúc với cần được xem xét khi chỉ định vật liệu. Các tác nhân gây ăn mòn trong lưu chất hoạt động mạnh hơn khi nồng độ và nhiệt độ tăng lên. Tất cả những yếu tố này quyết định đến việc bạn nên dùng vật liệu nào.

 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng thép cacbon
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng thép crom / molypden
 • Socket Weld
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng thép không gỉ ( Inox là gì )
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng Incoloy
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng Inconel
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng Monel
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng Hastelloy
 • Ống bảo vệ chân đồng hồ làm bằng hợp kim Haynes
 • Thermowell làm bằng vật liệu titan

Thermowell là gì - 5

Lý do để sử dụng Thermowell trong hệ thống của bạn

Các lý do bạn nên sử dụng Thermowell là gì? Như chúng ta đã biết, một thermowell (Ống bảo vệ chân đồng hồ) đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ giữa một thiết bị đo và lưu chất. Phụ kiện này thường được tìm thấy trong các hệ thống công nghiệp của các nhà máy lọc dầu, các nhà máy hóa dầu và hóa chất. Ngoài việc bảo vệ nhiệt kế, nhiệt kế còn cung cấp khả năng bảo dưỡng dễ dàng hơn và giảm chi phí vận hành.

Là hàng rào bảo vệ

Công việc chính của thermowell là bảo vệ nhiệt kế khỏi các điều kiện bên ngoài chân đo. Cũng vì vậy mà nhiệt kế có thể xử lý nhiều lưu chất gây ăn mòn và chịu được dòng chảy hoặc lưu chất có nhiệt độ cao. Cùng với tấm đệm nhiệt từ phụ kiện ngăn không cho bộ phận cảm biến của nhiệt kế tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh của lưu chất.

Tăng năng suất hoạt động

Với vai trò là hàng rào bảo vệ, nhiệt kế sẽ luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, không mất quá nhiều thời gian để bảo dưỡng sản phẩm. Do đó, các thiết bị đo sẽ hoạt động tiếp tục, có nghĩa là không có thời gian không cần thiết.

Tiếp kiệm chi phí hoạt động

Như mỗi chúng ta đều biết, nhiệt kế có tuổi thọ cao và không cần phải bảo dưỡng thường xuyên khi sử dụng ống bảo vệ lên thiết bị. Trên thực tế, Thermowell giúp giảm tổng chi phí của nhiệt kế bằng cách giảm thiểu thời gian bảo trì và bảo dưỡng các thiết bị. Thực tế là bạn sẽ không cần phải thay thế nhiệt kế thường xuyên hoặc lưu trữ một lượng lớn thiết bị tồn kho cho chính hệ thống của bạn.

Thermowell là gì - 6

Làm thế nào để chọn đúng loại Thermowell mà bạn cần

Như chúng ta vừa tìm hiểu về Thermowell là gì? Điều cuối cùng các bạn cần biết là bằng cách nào quý khách có thể lựa chọn cho hệ thống của mình loại ống bảo vệ phù hợp nhất. Và sau đây là những điều các banj cần phải biết để luôn đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

 • Kích thước và loại kết nối
 • Vật liệu chế tạo
 • Đường kính lỗ khoan
 • Chiều dài thân
 • Chiều dài chèn
 • Độ dày của ống bảo vệ
 • Phân tích vật liệu – Positive Material Identification (PMI) hoặc báo cáo thử nghiệm nhà máy được chứng nhận – Mill Test Reports (MTR)
 • Kiểm tra không phá hủy – Non-destructive Testing (NDT), Kiểm tra chất lỏng thâm nhập – Liquid Penetrant Inspection (LPI), ultrasonic (UT), kiểm tra độ cứng – hardness testing, radiography (RT), và pressure testing

Thermowell là gì - 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.