Tìm hiểu đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì? Đây là một loại của đồng hồ đo nhiệt độ, có cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động đặc biệt. Đồng hồ được hoạt động trên nguyên lý sự giãn nở của chất rắn khi gặp nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

Đồng hồ nhiệt độ là gì

Để tìm hiểu về đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim thì chúng ta cần biết đồng hồ đo nhiệt độ là gì?

Không giống với đồng hồ áp suất dùng để đo áp suất, đồng hồ nhiệt độ là thiết bị dùng để đo trạng thái nhiệt của một chất đồng nhất. Phụ kiện còn có tên gọi khác là Temperature gauge. Và hơn hết, đồng hồ còn được chia ra làm nhiều loại khác nhau:

đồng hồ nhiệt độ là gì

Đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì? Tên gọi tiếng anh là Bimetal temperature gauge.

  • Bimetal : lưỡng kim
  • Temperature gauge : đồng hồ đo nhiệt độ

Đây là một dụng cụ đo không thể thiếu để chỉ thị nhiệt độ tại chỗ trong sản xuất công nghiệp và điều kiện ứng dụng cũng khác nhau. Theo mặt cấu tạo thì tại phần chân đo có chứa một dải lưỡng kim hình xoắn ốc – Coiled bimetal. Đây là bộ phận cảm biến nhiệt, giúp đồng hồ được hoạt động và cũng là điểm riêng biệt đối với các loại đông nhiệt kế khác. Ưu điểm của đồng hồ này là về giá thành, chúng tương đối thấp và thiết kế chắc chắn.

đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Cấu tạo gồm nhiều bộ phận liên kết chặt chẽ

Các bộ phận cấu tạo lên đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì? Có gì khác với các đồng hồ nhiệt độ khác.

cấu tạo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Điều khác biệt ở đây là thiết bị có một lò xo kim loại – lưỡng kim – làm phần tử cảm biến nhiệt độ. Công nghệ này sử dụng một lò xo cuộn được làm từ loại kim loại khác nhau được hàn hoặc gắn chặt với các bộ phận khác. Những kim loại này có thể là bằng đồng, thép hoặc đồng thau. Và phải là một kim loại có độ nhạy nhiệt thấp trong khi kim loại kia có độ nhạy nhiệt cao.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì? Nói về cách thức hoạt động của sản phẩm thì như đã nói ở phần mở đầu, phụ kiện hoạt động nhờ trên nguyên lý sự giãn nở của chất rắn.

Nhiệt kế hoạt động với dải lưỡng kim dưới dạng ống và xoắn. Hệ thống đo bao gồm hai tấm có hệ số giãn nở khác nhau, được ghép nối không thể tách rời. Khi chân đo tiết xúc với chất lỏng hoặc chất khí có nhiệt độ cao, dải lưỡng kim trong chân đo sẽ bất đầu giãn ra, theo một tác động cơ học, kim bất đầu quay theo chiều kim đồng hồ.

Hoặc ngược lại, khi chân đo tiết xúc với chất lỏng hoặc chất khí có nhiệt độ thấp, dải lưỡng kim trong chân đo sẽ bất đầu co lại, theo một tác động cơ học, kim bất đầu quay theo ngược chiều kim đồng hồ.

Thông qua sự biến dạng cơ học của dải lưỡng kim trong các chân đo nói trên, tạo ra chuyển động quay do sự thay đổi nhiệt độ gây ra. Một đầu của chân đo, dải lưỡng kim được kẹp chặt, đầu kia sẽ quay trục con trỏ.

nguyen ly hoat dong dong ho nhiet do luong kim

Đặc điểm của chân đo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Cũng giống với các loại đồng hồ khác, nhiệt kế này cũng có 2 kiểu chân là chân đứng và chân sau, đặc biệt là chân sau còn có khớp, mắt xích có thể bẻ theo góc 90o, vừa là chân đứng, vừa là chân sau, tuỳ chỉnh theo góc độ của người sử dụng. Và que đo nhiệt độ còn được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau. Vậy đặc điểm của chân đo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì?

Nhiệt kế chân sau

chân đo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì 4

Đồng hồ nhiệt độ chân đứng

chân đo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì 3

Và chân sau có khớp bẻ 90o

chân đo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì 2

Tuỳ theo từng trường hợp, chân đo được chế tạo từ vật liệu đồng hoặc inox. Điểm khác biệt giữa hai chất liệu này về mặt ứng dụng thì đối với inox – thép không gỉ – thì chúng dùng được cho hệ thống có lưu chất bị ảnh hưởng bởi các chất có tính ăn mòn cao. Hoặc được xét theo phương diện khác như về mặt thẩm mĩ thì inox có độ sáng bóng, dễ lau chùi hơn đồng. Hay xét trên khía cạnh giá cả thì đồng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho quý khách.

chân đo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì 1

Ứng dụng của đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Để kiểm soát được nhiệt độ của lưu chất trong hệ thống thì việc sử dụng đồng hồ nhiệt độ là rất cần thiết. Vậy ứng dụng của đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì? Sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các ngành khác nhau và cũng như để tiện trong việc kiểm soát quá trình hoạt động của hệ thống.

Ví dụ như các ngành công nghiệp hóa chất.

Hay trong các xí nghiệp dầu khí, khai thác.

Hoặc tại các xưởng sản xuất giấy và bột giấy.

Liên quan tới việc khai thác năng lượng.

Tại một số nhà máy bảo quản đồ đông lạnh.

Trong các ngành công nghiệp nước-nước thải và chế tạo máy móc ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.