Bích thép rỗng | Tổng hợp kiến thức cần biết

Mặt bích nói chung và mặt bích thép nói riêng ngày càng được sử dụng phổ biến, giúp cho quá trình thi công, lắp đặt trở nên vô cùng thuận tiện. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia ngành ống của Vimi sẽ chia sẻ “Mặt bích thép rỗng là gì”, để quý khách hàng hiểu được tại sao phụ kiện ống này không thể thiết trên các hệ thống đường ống hiện nay.

Mặt bích thép rỗng là gì?

Mặt bích thép rỗng là gì

Bích thép rỗng là loại phụ kiện nối ống thép rất phổ biến trong công nghiệp. Đây là dạng mặt bích có hình dạng đĩa được khoét lỗ ở giữa tâm bích, tuỳ thuộc vào từng kích cỡ quy định mà kích thước đường kính có độ to nhỏ khác nhau.

Mặt bích thép rỗng được dùng để liên kết các đoạn ống lại với nhau, tạo độ kín khít cho đường ống. Bên cạnh đó, nhờ có liên kết bích thép mà chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt, sửa chữa hay bảo trì đường ống.

Mặt bích rỗng được sử dụng rộng rãi trong các nơi có áp suất cao và nhiệt độ đường ống luôn có sự thay đổi, các đường ống có nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp, đường ống có áp suất cao. Mặt bích thép rất khó để bị biến dạng và có đặc tính hàn tốt nên thường vẫn được sử dụng cho các công trinh dầu khí, khí gas sản xuất theo phương pháp đúc nên giá thành tương đối thấp.

Mặt bích thép rỗng là gì

Các kiểu bích thép rỗng thường thấy:

Mặt phẳng (Flat Face – FF): Như tên gọi, phụ kiện có khuôn mặt phẳng, có độ kín khít tương đối ổn, không cao như loại khác.

Mặt lồi (Raised Face – RF): Có một phần nhỏ vòng quanh lỗ khoan được nhô lên khỏi bề mặt. Độ cao của phần lồi này lên tùy thuộc vào áp lực làm việc, nhiệt độ của phụ kiện.

Nối vòng (Ring Joint – RTJ): Có những rãnh được thiết kế đặc biệt (trong đó có miếng đệm bằng kim loại), loại mặt bích này được sử dụng trong những dịch vụ có áp suất, nhiệt độ cao.

Lưỡi và Rãnh (Tongue and Groove – T&G)

Male và Female: Đây là hai kiểu có độ kín khít cao nhất, không sợ bị rò rỉ lưu chất, an toàn khi sử dụng.

Bích thép rỗng có nhiều dạng kết nối khác nhau

Cùng với kiểu kết nối giữa các bu lông lại với nhau, bích rỗng còn kết hợp với các kiểu nối khác như hàn và ren. Vậy có những loại mặt bích thép nào? Quy cách kết nối của từng loại bích thép rỗng là gì?

Bích thép rỗng nối ren

Mặt bích rỗng ren là gì – là loại bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài; có chân ren ở xung quanh lỗ cho lưu chất chảy qua. Chân ren khá yếu, dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao. Tuy nhiên, bích ren được ưu tiên sử dụng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được.

Bích thép rỗng ren thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ hay các khu vực dễ cháy. Có thành ống dày giúp cho việc gia công bước ren trở lên dễ dàng mà không làm mỏng ống, gây đứt gãy vị trí nối ren.

THREAD FLANGE - MẶT BÍCH REN

Bích thép rỗng hàn cổ

Loại bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hay phụ kiện bằng phương pháp hàn đối đầu. Được lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao bởi sự chắc chắn của mối hàn còn có thể giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

welding neck flange mat bich han co

Bích thép rỗng hàn trượt

Sản phẩm này là loại bích gắn kết với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài lẫn mặt trong của mặt bích. Cũng tương tự như mối hàn của bích hàn bọc đúc, mối hàn được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. Và phụ kiện còn có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để có thể dễ dàng trượt thoải mái trên đường ống.

Slip on flange - Mặt bích hàn trượt là gì

Bích thép rỗng hàn bọc đúc

Đây là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía. Thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ, áp lực và nhiệt độ thấp. Khác với mặt bích hàn cổ, ống được đưa vào bên trong mặt bích cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải; mối hàn được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích cùng với thân ống.

socket weld flange mat bich han boc duc

Bích thép rỗng dạng lỏng

Phụ kiện thường được sử dùng kèm với một đoạn ống ngắn, được hàn trực tiếp với ống, được giữ bởi mặt bích. Được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng, đây cũng là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ tiền. Tuy vậy loại bích rỗng này có những ưu điểm nổi bật:

Được thiết kế có thể trượt trên đường ống, thuận tiện cho việc điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt

Không tiếp xúc trực tiếp với chất lưu trong đường ống ⇒ được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền, đi kèm với phụ kiện chống ăn mòn khác

Có thể tái sử dụng được

lap joint flange mat bich long

Tiêu chuẩn thường gặp của bích thép rỗng

Cùng với sự phổ biến, lưu hành tại nhiều hệ thống đường ống, để thuận tiện cho việc sản xuất mặt bích thì người ta đặt ra nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho sản phẩm. Có nhiều loại tiêu chuẩn mặt bích của nhiều quốc gia khác nhau, quy định các thông số về mặt kích thước khác nhau.

Tiêu chuẩn BS – Tiêu chuẩn Anh

Tiêu chuẩn BS (viết tắt của British Standards Institue) là một tiêu chuẩn của Anh do Viện Tiêu Chuẩn Anh lập ra và cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Tiêu chuẩn mặt bích BS

Mặt bích tiêu chuẩn BS có thể gắn vào hai đầu của một đoạn ống bắt bằng bu long ở giữa là gasket. Kết nối của nó đến hai đường ống khác biệt nhau, phụ kiện đường ống, thiết bị trước mỗi cố định trên một bích giữa hai bích tiêu chuẩn BS, gắn kết với nhau bằng để hoàn thành kết nối.

Tiêu chuẩn ANSI, ASTM – Tiêu chuẩn Mỹ

Đây là bộ tiêu chuẩn Hoa Kỳ do tổ chức ANSI (American National Standards Intitute : Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) đưa ra. Mặt Bích ANSI là loại mặt bích sử dụng trong kết nối đường ống, van, máy bơm… trong hệ thống dẫn lưu chất trong các ngành công nghiệp chủ lực, áp lực cao.

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI

ANSI là sự đảm bảo giúp đánh giá năng lực cạnh tranh và xác định sự phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng.

ANSI là đại diện của Hoa Kỳ trong tổ chức ISO và một trong những thành viên sáng lập ISO. ANSI là đại diện của Mỹ trong các diễn đàn về tiêu chuẩn hóa toàn cầu và hoạt động với tư cách là thành viên chủ yếu tại hai tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế lớn là ISO và IEC (Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế).

Thông qua ANSI, Mỹ có thể tiếp cận đến các quá trình phát triển tiêu chuẩn ISO và IEC.

Tiêu chuẩn JIS – Tiêu chuẩn Nhật

Tiêu chuẩn JIS (viết tắt là Japan Industrial Standard) là một tiêu chuẩn của Nhật bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Quy trình tiêu chuẩn hóa được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là những thông số tiêu chuẩn của tính toán và kiểm tra để sản xuất mặt bích nhằm đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chất lượng.
Mặt bích thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn sau: JIS 2K, JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K, JIS 30K, JIS 40K, JIS 63K, với thông số tiêu chuẩn để đảm bảo kỹ thuật như chịu áp suất, nhiệt độ, chống ăn mòn, khả năng oxy hòa, khả nằng bền…

Tiêu chuẩn DIN – Tiêu chuẩn Đức

Tiêu chuẩn DIN (viết tắt là Deutsches Institut für Normung) tức là một hệ thống mặt bích do cộng hòa liên bang Đức phát minh và hình thành tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức đưa ra với mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp.

Tiêu chuẩn mặt bích DIN

Các tiêu chuẩn DIN được đánh giá lại ít nhất mỗi 5 năm một lần. Nếu các tiêu chuẩn nào không còn phù hợp với tình trạng công nghệ hiện tại thì sẽ được điều chỉnh lại hoặc rút khỏi bộ tiêu chuẩn.

Thông số kỹ thuật cơ bản bích thép rỗng

Thông số kỹ thuật cơ bản bích thép rỗng

 • Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800
 • Chất liệu: thép, thép mạ kẽm, inox 201 – 304, nhựa PVC – UPVC
 • Tiêu chuẩn kết nối: ANSI, DIN, BS PN10 – BS PN16, JIS 10K – JIS 20K
 • Áp lực làm việc: 10bar, 16bar, 20bar, 25bar
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Đầy đủ hóa đơn, chứng chỉ CO- CQ
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Việt Nam

Ưu điểm chính của mặt bích thép rỗng

Ưu điểm chính của mặt bích thép rỗng

Là một loại phụ kiện rất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, nên mặt bích thép có khá nhiều các ưu điểm nổi bật như:

 • Việc tiến hành kiểm tra, sửa chữa các thiết bị sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần ta nới lỏng bulong là có thể tách rời thiết bị mà không ảnh hưởng đến hệ thống
 • Đơn giản hoá quá trình bảo trì và vận hành
 • Đối với các lĩnh vực như cấp thoát nước, công nghiệp dầu khí,… mặt bích được cho là giải pháp tối ưu nhất trong việc liên kết các đường ống
 • Mặc bích thép có thể chịu được áp lực cao, độ bền tốt sử dụng trong đường ống
 • Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với mọi kích thước đường ốn
 • Đa dạng về mẫu mã, chất liệu sản xuất, sử dụng cho nhiều loại ống khác nhau
 • Môi trường sử dụng đa dạng như; nước, hóa chất, các hệ thống nhà máy xí nghiệp

Bích thép rỗng có ứng dụng đa dạng

Ứng dụng mặt bích inox JIS 10K

Ngoài việc kết nối ống thông thường, phụ kiện này còn có kết nối linh hoạt với các dòng phụ kiện như van công nghiệp hay thiết bị đo. Vây ứng dụng của mặt bích thép rỗng là gì?

 • Được sử dụng cho thị trường công nghiệp xử lý các hệ thống xử lý khí, không khí và hơi nước
 • Ngành công nghiệp, thực phẩm
 • Hệ thống cấp thoát nước sạch, nước thải, nước sinh hoạt trong khu dân cư, khu công nghiệp, nông nghiệp
 • Ngành dầu khí, khí tự nhiên, hóa chất, làm giấy
 • Thường sử dụng trong các hệ thống phun nước phòng cháy chữa cháy do khả năng chịu nhiệt độ cao, áp lực cao
 • Ngành đóng tàu, thiết bị nhiệt
 • Dịch vụ phòng cháy chữa cháy

Kho bích thép rỗng lớn tại Hà Nội & HCM

Bích Thép Rỗng

Là đơn vị chuyên sản xuất và nhập khẩu các loại phụ kiện đường ống với số lượng lớn, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp rẻ nhất hiện nay trên thị trường, đồng hành với nhiều công trình lớn, nhỏ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc cùng hai tổng kho lớn luôn sẵn hàng tại miền Bắc và miền Nam. Vimi Jsc cam kết luôn cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo 100%, độ bền cao, ổn định cho hệ thống của bạn.

 • Xem thêm sản phẩm khác tại danh mục: Cút thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.