Bích Thép Đặc

Bích thép đặc là một loại mặt bích đặc biệt, với công dụng bịt đường ống ngăn không cho lưu chất chảy qua thay vì dùng để kết nối như các loại bích thông thường. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, hãy cùng Vimi tham khảo bài viết dưới đây!

1. Bích thép đặc là gì?

Bích Thép Đặc

Bích thép đặc (Steel Blind Flange) hay còn gọi là bích thép mù, là loại mặt bích được làm từ vật liệu thép. Nó có cấu tạo tương tự các loại mặt bích thông thường tuy nhiên thay vì kết nối các đường ống hay phụ kiện lại với nhau thì bích thép đặc được đúc kín, không có lỗ ở tâm, được dùng để bịt kín đường ống. Thường được lắp đặt tại ví trí cuối của ống để ngăn không cho lưu chất chảy qua.

2. Phân loại các dạng bích thép đặc

Bích Thép Đặc

Mặt bích thép đặc được phân ra thành nhiều loại khác nhau, cho khả năng kết nối đa dạng. Người ta phân loại bích thép đặc dựa trên các yếu tố như hình dạng & kiểu kết nối:

Mặt nâng (RF)

Raised Face – Được gọi là mặt nâng vì các bề mặt miếng đệm được nâng lên trên mặt vòng tròn bắt vít. Tập trung nhiều áp lực hơn vào miếng đệm nhỏ hơn làm gia tăng khả năng ngăn chặn áp suất mối nối.

Mặt phẳng (FF)

Flat Face – Có bề mặt miếng đệm nằm trong cùng mặt phẳng với mặt vòng tròn bắt vít. Được sử dụng miếng đệm toàn mặt, bích đặc FF không được thiết kế để xử lý các lực uốn gây ra khi sử dụng miếng đệm vòng.

Vòng loại khớp

Ring Type Joint – Có các rãnh được cắt trên bề mặt của chúng, có mặt nhô lên với rãnh vòng được gia công vào đó, được làm kín bằng vòng đệm. Mặt nhô lên của mặt bích được kết nối và được siết chặt có thể tiếp xúc với nhau.

3. Các tiêu chuẩn mặt bích phổ biến 

Mặt bích được sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau, với mục đích đưa ra các sản phẩm có quy cách về kích thước, vật liệu, áp lực – nhiệt độ giới hạn, hay phạm vi ứng dụng khác nhau. Cùng với sự phổ biến, lưu hành tại nhiều hệ thống đường ống, để thuận tiện cho việc sản xuất mặt bích thì người ta đặt ra nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho sản phẩm. Có nhiều loại tiêu chuẩn bích của nhiều quốc gia khác nhau, quy định các thông số về mặt kích thước khác nhau.

Tiêu chuẩn Anh – BS

BS (British Standard Institue) là bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới của Anh Quốc do viện tiêu chuẩn Anh lập ra. Mặt bích BS chia thành BS PN2,5 BS PN5, BS PN10, BSPN16, BS PN25, BS PN40. Đây là tiêu chuẩn phổ biến trên toàn thế giới, được ứng dụng trong đa ngành nghề và được tất cả các chủ đầu tư ưa chuộng.

Tiêu chuẩn Mỹ – ANSI

ANSI ( American National Standards Institute) là tiêu chuẩn công nghiệp của Mỹ do Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ đưa ra, chia thành ANSI Class150, Class300, Class400, Class600, Class900, Class1500, Class2500. Tiêu chuẩn ANSI được ứng dụng rất nhiều trong các dự án lọc hoá dầu, các hệ thống dầu khí cũng như các hệ thống yêu cầu kĩ thuật khắt khe.

Tiêu chuẩn Đức – DIN

DIN ( Deutsches Institut für Normung ) là tiêu chuẩn công nghiệp của nước Đức. Mặt bích DIN chia thành nhiều loại – phổ biến với các dự án của các nước Châu Âu như Đức, Pháp, Mỹ. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được đưa ra với mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp. Đây là một trong những tiêu chuẩn ít khi áp dụng ở khu vực Châu Á.

Tiêu chuẩn Nhật Bản – JIS

JIS ( Japan Industrial Standard ) là tiêu chuẩn công nghiệp của Nhật Bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Mặt bích tiêu chuẩn JIS được chia theo khả năng chịu áp lực ( JIS5K, JIS10K, JIS16K, JIS20K ). Nó chủ yếu được sử dụng trong hệ thống của Châu Á, đặc biệt là các dự án của Nhật Bản và Hàn Quốc.

4. Vật liệu thép nhiều ưu điểm

Bích Thép Đặc

Bích thép đặc được chế tạo từ vật liệu thép – loại vật liệu phổ biến trên thị trường với nhiều đặc tính và ưu điểm nổi bật:

  • Độ bền cao
  • Giá thành tương đối rẻ
  • Chịu được áp lực nhiệt độ lớn
  • Nguyên vật liệu phổ biến, dễ tìm
  • Tính công nghệ cao: đễ đúc, cán, gia công
  • Có cơ tính tổng hợp, phù hợp nhiều điều kiện thông dụng

5. Ứng dụng thực tế của mặt bích thép đặc

Bích Thép Đặc

Mặt bích thép đặc có vai trò rất quan trọng, nó giống như một bức tường vững chắc ngăn không cho chất lỏng hoặc khí đi qua. Đồng thời cho phép bổ sung thêm các đường ống mới vào hệ thống một cách đơn giản & an toàn.

Bích thép đặc cũng cho phép các công ty dầu khí hay các công ty nước có thể tắt các hệ thống đường ống khi hệ thống đó không còn cần thiết hay không sử dụng đến. Nếu không có mặt bích mù này việc tắt đường ống sẽ tốn kém và có thể nguy hiểm hơn. Vì cách duy nhất để tắt đường ống là sử dụng một van ngắt ở trước đường ống cần ngắt. Điều này có thể gây ra khả năng rò rỉ hoặc thiệt hại nhiều hơn vì nó không thể khóa chặt bằng bích mù.

6. Kho bích thép đặc lớn tại Hà Nội & Hồ Chí Minh

Bích Thép Đặc

Là đơn vị chuyên sản xuất và nhập khẩu các loại phụ kiện đường ống với số lượng lớn, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp rẻ nhất hiện nay trên thị trường, đồng hành với nhiều công trình lớn, nhỏ tại khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc cùng hai kho lớn luôn sẵn hàng tại miền Bắc và miền Nam. Vimi Jsc cam kết luôn cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo 100%, độ bền cao, ổn định cho hệ thống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.