Đồng hồ chênh áp là gì

Đồng hồ chênh áp là gì? Trong việc điều khiển và vận hành quá trình làm việc của một hệ thống, có rất nhiều biến số đo lường, thường thuộc các loại áp suất, nhiệt độ, mức độ và lưu lượng. Các công cụ đo lường các biến số này cho phép người vận hành hệ thống theo dõi tình trạng và chuyển động của chất lỏng và khí. Đồng hồ đo áp suất chênh lệch được công nhận là loại đồng hồ đo áp suất loại đặc biệt nhất.

Đồng hồ chênh áp là gì

Đồng hồ chênh áp là gì? Là kiểu đồng hồ áp suất dùng để đo phần áp suất chênh lệch của hệ thống tại một vị trí nhất định. Thiết bị có tên tiếng anh là Differential Pressure Gauges. Mà áp suất chênh lệch thực chất là sự chênh lệch áp suất giữa hai điểm cho trước. Nó là một loại áp suất được đo trong các ngành công nghiệp khác nhau bằng cách sử dụng cảm biến chênh lệch áp suất.

Đối với bộ lọc và giám sát bơm, áp suất làm việc thường đóng vai trò chính cùng với chênh lệch áp suất. Do đó, trong đồng hồ đo chênh lệch áp suất, một chỉ báo áp suất làm việc được tích hợp. Áp suất làm việc và chênh lệch có thể được đọc đồng thời trên màn hình tại chỗ. Một đồng hồ đo chênh lệch áp suất đo lường và cho biết trực quan sự khác biệt giữa hai điểm áp suất trong một hệ thống quy trình.

Đồng hồ chênh áp là gì

Tìm hiểu thêm áp suất là gì?

Phân loại đồng hồ chênh áp dựa theo đặc điểm của đồng hồ

Nói về loại áp kế này thì thiết bị được phân ra làm 4 loại chính và được phân chia theo 2 cách khác nhau. Vậy các loại đồng hồ chênh áp là gì?

Đầu tiên, phân loại đồng hồ theo cổng kết nối:

  • 3 cổng
  • 5 cổng

Đồng hồ chênh áp là gì - theo cổng

Tiếp theo, phân loại đồng hồ chênh áp theo cấu tạo:

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất kiểu piston là gì ?

Được thiết kế chủ yếu cho các ứng dụng phương tiện lỏng hoặc khí, nơi cần dải áp suất chênh lệch thấp và áp suất làm việc tĩnh. Khi chất lỏng đi qua cổng áp suất cao đến thấp, đồng hồ đo chênh lệch áp suất cảm nhận được một lượng nhỏ qua chuyển động của một piston ( nam châm ) nổi trong một lỗ khoan chính xác so với một lò xo được hiệu chuẩn. Bất kỳ sự thay đổi nào về áp suất ở hai bên của piston ( nam châm ) đều làm cho nam châm chuyển động tỷ lệ thuận với sự chênh lệch áp suất.

Đồng hồ chênh áp là gì - piston

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất kiểu màng ngăn là gì ?

Với màng ngăn cách ly cổng áp suất cao và áp suất thấp với nhau, do đó không có đường vòng. Các đồng hồ đo này có thể được sử dụng trong các ứng dụng đo không khí, khí hoặc chất lỏng. Sự chênh lệch áp suất được cảm nhận bằng chuyển động của màng ngăn đàn hồi chống lại một lò xo phạm vi được hiệu chuẩn chính xác.

Đồng hồ chênh áp là gì - màng

Cấu tạo với hai cổng kết nối áp suất là gì

Tiếp đến, chúng ta cùng đi tìm hiểu về cấu tạo của đồng hồ chênh áp là gì? Khác với các đồng hồ áp suất khác, chỉ có một đầu kết nối áp suất với hệ thống. Để đo được phần áp suất chênh lệch của hệ thống, đồng hồ đo chênh lệch áp suất được cấu tạo có hai cổng đầu vào được kết nối với các điểm áp suất đang được theo dõi.

Wise P660 1 vimi.com .vn

Wise P660 3 vimi.com .vn

Nguyên lý hoạt động chung của đồng hồ chênh áp là gì ?

Để biết sâu hơn về loại đồng hồ áp suất này, chúng ta tìm hiểu về cách thức hoạt động của thiết bị. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ chênh áp là gì?

Nói về nguyên lý hoạt động của sản phẩm, mỗi một đồng hồ đều có khoang chứa áp suất. Các khoang chứa của máy đo chênh lệch áp suất được ngăn cách với nhau bằng phần tử áp suất. Nếu hai áp suất được đo giống nhau, thì không có chuyển động nào qua phần tử áp suất và không có áp suất nào được chỉ ra. Ngay khi hai giá trị đo được khác nhau, do đó một trong các áp suất cao hơn hoặc thấp hơn, thì áp suất chênh lệch sẽ được chỉ ra. Việc truyền chuyển vị của phần tử áp suất và chỉ thị của áp suất được thực hiện thông qua một chuyển động cơ học.

Tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của các đồng hồ áp suất khác.

Lý do nên dùng đồng hồ chênh áp là gì

Vậy khi nào nên dùng đồng hồ chênh áp, tại sao lại cần đến kiểu đồng hồ này? Như đã giới thiệu qua về đồng hồ chênh áp là gì, chúng ta biết được đây là một sản phẩm đọc áp suất thiết yếu được tìm thấy trong hầu hết các hệ thống quy trình công nghiệp.

Việc đo chênh lệch áp suất là cần thiết ở bất cứ nơi nào chênh lệch nhỏ về áp suất có thể có ảnh hưởng đáng kể; chẳng hạn như theo dõi sự sụt giảm áp suất qua các bộ lọc, bộ lọc, bộ phân tách, van và máy bơm, hiển thị mức chất lỏng trong bể chứa, phát hiện rò rỉ hệ thống và đo lưu lượng chất lỏng.

Khi người vận hành có thể muốn thực hiện bảo trì một đường ống cụ thể hoặc một đường ống dẫn luồng không khí tại bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, bằng cách theo dõi chênh lệch áp suất, người ta có thể biết được hiệu quả sử dụng của sản phẩm Do đó, đảm bảo rằng sản phẩm an toàn và hoạt động trong các điều kiện tiêu chuẩn.

 lý do nên dùng Đồng hồ chênh áp là gì

Ứng dụng của áp kế tới mọi hệ thống

Cũng chính vì công dụng mà đồng hồ mang lại, áp kế được áp dụng tại rất nhiều hệ thống khác nhau. Phần tiếp theo sau đây, ứng dụng của đồng hồ chênh áp là gì? Như đã nói ở phần mở đầu, đồng hồ đo chênh lệch áp suất đo sự chênh lệch giữa hai áp suất.

Chính vì vậy sản phẩm rất thích hợp để theo dõi sự nhiễm bẩn của bộ lọc, để đo mức trong các bình kín, để đo quá áp trong phòng sạch, để đo lưu lượng của môi chất lỏng và khí và để điều khiển các nhà máy bơm. Ứng dụng phổ biến nhất cho đồng hồ đo chênh lệch áp suất là lọc. Bộ lọc loại bỏ các hạt hoặc chất gây ô nhiễm không mong muốn khỏi hệ thống khí hoặc chất lỏng. Khi một bộ lọc bị tắc, hiệu suất và áp suất giảm.

Ngoài ra còn có ứng dụng khác như thiết bị trao đổi nhiệt, nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa dầu và nhà máy hóa chất.

Đồng hồ chênh áp là gì - ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.