Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất

Khi tìm hiểu về Pressure gauge chúng ta luôn tìm hiểu kỹ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động đồng hồ áp suất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đồng hồ đo áp suất là gì

Trước khi tìm hiểu về cách thức hoạt động của chúng, chúng ta cần biết đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất hay gọi tắt là ” đồng hồ áp suất ” , tên tiếng anh là Pressure gauge. Đây là một thiết bị đo cường độ lưu chất. Chúng cần thiết để thiết lập và điều chỉnh máy điện chất lỏng và không thể thiếu trong việc khắc phục sự cố. Nếu không có đồng hồ đo áp suất, hệ thống năng lượng chất lỏng sẽ không thể đoán trước và không đáng tin cậy. Đồng hồ đo giúp đảm bảo không có rò rỉ hoặc thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của hệ thống thủy lực. Hiện nay do nhu cầu của người tiêu dùng, có rất nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ áp suất phải kể đến như: Đồng hồ áp suất Wika, đồng hồ áp suất Italy, đồng hồ áp suất Georgin..

Tìm hiểu thêm áp suất là gì?

Các loại đồng hồ áp suất

Nếu mà để tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của đồng hồ áp suất thì đối với mỗi loại đồng hồ thì chúng được cấu tạo và hoạt động theo từng cách khác nhau. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu xem có những loại đồng hồ đo áp suất nào.

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

Đây cũng là loại đồng hồ được sử dụng phổ biến nhất nhờ hoạt động đơn giản và giá thành tương đối hợp lý. Hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đã có rất nhiều đơn vị cung cấp đồng hồ áp suất ống bourdon như: Đồng hồ áp Gesa, đồng hồ áp WIka,..

nguyen ly hoat dong dong ho ap suat 3 vimi.com .vn

Đồng hồ đo áp suất màng

nguyen ly hoat dong dong ho ap suat 6 vimi.com .vn

Đồng hồ đo áp suất Capsule

nguyen ly hoat dong dong ho ap suat 4 vimi.com .vn

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Thường được sử dụng để đo chất khí và chất lỏng.

nguyen ly hoat dong dong ho ap suat 5 vimi.com .vn

Cấu tạo của từng loại đồng hồ

Có một điểu hiển nhiên rằng, muốn biết đồng hồ áp suất hoạt động theo nguyên lý nào thì chúng ta cần phải biết rằng cấu tạo của chúng như thế nào, gồm có những bộ phận nào.

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

nguyên lý hoạt động đồng hồ áp suất ống Bourdon

Đồng hồ đo áp suất màng

nguyên lý hoạt động đồng hồ áp suất màng

Đồng hồ đo áp suất Capsule

nguyên lý hoạt động đồng hồ áp suất Capsule

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất

nguyên lý hoạt động đồng hồ áp suất chênh lệch

Nguyên lý hoạt động đồng hồ áp suất

Quay lại chủ đề chính, sau khi tìm hiểu về những điều cần thiết quý độc giả hẳn đã mường tượng được rằng về nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất.

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

Đối với loại đồng hồ này thì chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc một ống dẹt có xu hướng duỗi thẳng hoặc lấy lại dạng tròn của nó trong tiết diện khi được điều áp.

Chất lỏng hoặc chất khí sẽ đi vào ống bourdon của đồng hồ. Lưu chất sẽ đi vào phía trong ống bourdon, làm cho ống bourdon giãn ra. Thông qua bộ phận khớp nối, truyền chuyển động làm bánh răng quay. Khi đó, kim chuyển động sẽ chỉ thị lên trên mặt đồng hồ kết quả tương ứng cho áp suất được đưa vào từ ống bourdon và chúng ta sẽ đọc được áp suất hiện đang có là bao nhiêu.

cách thức hoạt đồng hồ áp suất ống bourdon

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Một buồng áp suất sẽ được ngăn cách bởi một màng ngăn mỏng. Màng chắn này chịu áp suất tĩnh từ cả hai khoang và thêm từ một khoang có áp suất đo. Màng ngăn sẽ truyền sự chênh lệch áp suất thông qua một bên dưới vào bộ chuyển động.

Đồng hồ đo áp suất màng

Một màng chắn sóng và mỏng, đồng tâm sẽ được cố định giữa hai mặt bích. Màng ngăn sẽ chịu áp lực quá trình ở một bên và đàn hồi lệch khỏi vị trí bình thường của nó. Cách này tỷ lệ với áp suất tác dụng và sẽ được truyền tới một bánh răng chuyển động quay. Bộ chuyển động mang một con trỏ và chỉ áp suất trên một mặt số với góc 270o.

cách thức hoạt đồng hồ áp suất màng

Đồng hồ đo áp suất Capsule

Capsule bao gồm hai màng ngăn mỏng, đồng tâm được hàn hoặc hàn với nhau. Sự thay đổi áp suất trong viên nang gây ra biến dạng đàn hồi trên cả hai mặt của phần tử đo. Hành trình của phần tử đo tỷ lệ với áp suất đo được. Nó sẽ được truyền đến một con trỏ bằng cách sử dụng chuyển động sang số và được chỉ định trên mặt số với góc 270o.

đồng hồ áp suất màng

Ứng dụng chung – đa dạng

Như đã tìm hiểu ở trên, tuỳ theo từng loại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau của đồng hồ đo áp suất, ta có thể thấy được sự đa dạng về mặt ứng dụng của chúng.

  • Đối với các ứng dụng vệ sinh và có độ tinh khiết cao: Thực phẩm, Sinh học, Dược phẩm, Chất bán dẫn, Năng lượng mặt trời.
  • Đối với các hệ thống có tính ăn mòn: Dầu khí, Dầu cọ, Hóa chất.
  • Ứng dụng trong hệ thống xử lý nhiệt độ và áp suất cao
  • Trong các nhà máy sản xuất giấy hay bột giấy, nhà máy thép, …

ứng dụng đồng hồ đo áp suất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.