PSI là gì

PSI là gì? có nguồn gốc và ứng dụng như thế nào? Nếu như ở Việt Nam chúng ta quen thuộc đơn vị áp suất là kg/cm2, bar,.. thì ở Mỹ quen thuộc với đơn vị PSI. Tại sao lại như vậy? Qua bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn PSI là gì?

1 PSI là gì

PSI được viết tắt là Poundsper Square Inch là đơn vị biểu diễn áp suất hay còn được hiểu là lực tác động trên mỗi inch vuông. Đơn vị đo PSI thường xuất hiện trên các đồng hồ đo hoặc cảm biến áp suất có nguồn gốc cũng như tiêu chuẩn của Mỹ và được dùng để thể hiện khả năng chịu được áp lực của một số thiết bị điện tử.

PSI là gì_vimi

2 Xuất xứ của PSI

Là đơn vị áp suất được sử dụng rộng rãi và quen thuộc đối với mọi người, PSI có nguồn gốc như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

PSI có nguồn gốc bắt nguồn từ Bắc Âu và qua thời gian được sử dụng rộng rãi, phổ biến; không những ở Mỹ mà trên toàn thế giới. PSI đã trở thành đơn vị đo hầu hết trên các thiết bị. Giống như tốc độ xe chạy được tính theo mph (dặm) thay vì km/h như các nước khác. 1mph tương đương với 1.6km/h.

Thực tế cho thấy, bên cạnh PSI còn có nhiều đơn vị khác cũng được sử dụng như: Bar được sử dụng ở Châu Âu; Mpa, Kpa ở Châu Á như Nhật, Hàn,.. nhưng Mỹ là cường quốc đi đầu về kinh tế cũng như khoa học kỹ thuật nên đơn vị đo này cũng dần được phát triển ở nhiều nước có nền công nghiệp phát triển.

Xuất xứ của PSI _vimi

3 Ứng dụng của PSI là gì

Có nguồn gốc từ Mỹ, PSI là đơn vị đo được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống ngành công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của đơn vị đo PSI là gì.

PSI được ứng dụng để đo áp suất như áp suất khí nén, đo chất lỏng như áp suất thủy lực. Có khả năng chống chịu lực kéo, cường độ mô đun đàn hồi. Bên cạnh đó được sử dụng như thước đo độ bền bằng lực kéo, thể chống biến dạng, điều khiển được độ cứng của vật liệu.

PSI thể hiện lực tác dụng lên bình chứa bằng hai chất lỏng trong áp suất khí nén và thủy lực. Vì sử dụng để đo áp suất nên PSI được đo bằng đồng hồ để cân bằng so với áp suất khí quyển. Trong lực kéo, PSI được dùng để đo độ bền theo lực kéo và lực kéo đến ngàn PSI hàng triệu PSI mo đun đàn hồi của vật liệu.

Đồng hồ đo áp suất dùng đơn vị PSI trong các ngành đo áp suất trong hệ thống công nghiệp với mục đích an toàn như khí nén và máy thủy lực. Máy đo PSI được dùng giống đồng hồ đo nhiên liệu trong năng lượng dùng khí nén.

Bên cạnh đó, PSI cũng được sử dụng trong nhiều ngành nghề, nhà máy, xưởng sản xuất thủy lực, khí nén như: máy khí nén, bình tích áp trong hệ thống công nghiệp và nhà máy sản cơ khí chế tạo, hóa chất, luyện kim…

Ứng dụng của PSI_vimi

Xem thêm các danh mục sản phẩm: Đồng hồ đo áp suất | Đồng hồ đo áp lực nước | Đồng hồ đo áp suất khí nén.

4 Chuyển đơn vị PSI sang đơn vị khác  

Dựa vào bảng  đổi các đơn vị áp suất ta thực hiện trình tự như sau :

a. Chuyển đổi bằng bảng: 

Bước 1: Tìm bảng quy đổi.
Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái.
Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị muốn được quy đổi để ra kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên.
Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột dọc và hàng ngang, điểm giao của hai giá trị này sẽ chính là kết quả bạn cần quy đổi.

Chuyển đơn vị PSI sang các đơn vị áp suất khác_vimi

Cụ thể như sau:

1psi = 6.95mbar 1 psi = 0.0689 bar 1 psi = 0.0681 atm 1 psi = 6895 Pa
1 psi = 6.895 Kpa 1 psi = 0.000895 Mpa 1 psi = 703.8 mmH2O 1 psi = 27.71 in.H2O
1 psi = 51.751 mmHg 1 psi = 2.036 in.Hg 1 Kpa = 0.0704 kg/cm2

b. Chuyển đổi bằng google: 

Bước 1: vào trình duyệt web CHROME
Bước 2: vào google tìm kiếm
Bước 3: gõ từ khóa theo cú pháp ” giá trị áp suất ” + ” PSI ” + ” to ” + ” đơn vị muốn chuyển “
Bước 4: xem kết quả chuyển đổi.

5 Các đơn vị đo áp suất ngoài PSI là gì

Như chúng ta đã biết bên cạnh đơn vị đo áp suất là PSI còn nhiều đơn vị phổ biến khác nhau mà tùy thuộc vào mỗi quốc gia hay khu vực sẽ quy định và sử dụng:

a. Đồng hồ đo áp suất dạng cơ

Kg/cm2 là đơn vị thường dùng của đồng hồ đo áp suất dạng cơ. Đơn vị này cũng thường được thấy trong các đồng hồ cơ đo áp suất đường ống nước, áp suất máy khí nén khí…Ngoài ra, trong một số trường hợp đồng hồ cơ này có dùng đơn vị Bar nhưng ít hơn so với Kg/cm².

Don vi do ap suat vimi

b. Đồng hồ đo chênh áp không khí

Đơn vị thường được dùng để đo chênh áp không khí là Pascal (Pa). Nguyên nhân Pascal thường được dùng để đo áp suất là áp suất không khí rất nhỏ. Trong một số trường hợp đặc biệt, còn được dùng đo chênh áp ở phòng sạch hoặc cầu thang báo cháy,.. Bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp dùng kPa dùng trên đồng hồ này.

Dong ho chenh ap 3

c. Cảm biến đo áp suất có màn hình hiển thị LCD

Bên cạnh PSI các đơn vị Bar, mBar cũng được thường được sử dụng trên cảm biến đo áp suất có màn hình LCD vì cảm biến được thiết kế để đo áp suất lớn. Chúng ta có thể quy đổi giữa các đơn vị đo áp suất với nhau một cách chính xác nhất nhờ các loại cảm biến cao cấp. Nếu muốn sử dụng đơn vị nào thì ta lựa chọn và màn hình sẽ hiển thị đơn vị đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.