Lịch sử phát triển van bướm

Van bướm: được biết đến như một loại van phổ biến trong lĩnh vực van công nghiệp. Van có nhiều tính năng ưu việt của nó, trong việc lưu chuyển và điều tiết tốc độ lưu chuyển của chất lỏng. Đa dạng vật liệu ( van bướm gang, van bướm inox, van bướm nhựa, thép ), cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dải kích thước rộng, vận hành nhanh chóng đơn giản, có thể đóng mở hoàn toàn, cũng có thể điều tiết dòng chảy. Vì thế lich sử van bướm có bề dày lâu năm

1 Tại sao lại gọi là van bướm

Mỗi một loại van có 1 cái tên riêng, đều thể hiện đặc tính hoặc hình dạng của nó, ví dụ van bi có đĩa van chính là viên bi hình tròn, van cầu có bụng thân van tròn như quả cầu. Van bướm mang cái tên đẹp mỹ miều, bởi vì nó có cánh van hình dạng cánh bướm, quá trình van đóng mở giống như con bướm đang bay. Lịch sử van bướm cũng bắt đầu từ đó

Tai sao gọi là van bướm

Van hoạt động theo nguyên lý mở van bằng cách mở cánh van song song với dòng lưu chất, đóng van khi cánh van vuông góc với dòng chảy, chu vi đĩa van tiếp xúc với mặt trong của ghế van tạo thành mặt kín lưu chất

Nguyên lý hoạt động của van bướm

Van bướm có rất nhiều ưu điểm.

Thông qua bài viết 『 Ưu nhược điểm của van bướm 』, chúng ta đã biết các ưu và nhược điểm của loại van này. Trong nội dung bài viết, chúng tôi chỉ tóm tắt các ưu điểm chính.

♣ Nổi bật hơn cả là cấu tạo đơn giản, vận hành nhanh, kích thước nhỏ gọn.

♣ Van có giá thành gần như là rẻ nhất so với các van có cùng kích thước và vật liệu.

♣ Van vận hành bằng cách đóng mở 90 °để đóng mở hoàn toàn, và góc quay nhỏ hơn để có thể điều tiết dòng chảy.

♣ Van được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, với nhiều phương thức vận hành từ bằng tay đến điều khiển tự động.

♣ Vận hành, bảo dưỡng, cũng như dễ dàng thay thế dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm: ?  Van bướm chính hãng, chất lượng, uy tín số 1

2 Lịch sử  van bướm

Van bướm đã được sử dụng từ cuối thế kỷ 18, khi James Watt đã sử dụng một van bướm trong các nguyên mẫu động cơ hơi nước của mình. Cùng với những tiến bộ trong nghành vật liệu, cũng như trong quá trình sản xuất, van được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau phục vụ cho các dòng lưu chất khác nhau, chất lượng và độ bền của van ngày càng được cải thiện.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, ngành cao su tổng hợp phát triển mạnh mẽ, gioăng cao su dùng cho van bướm ngày một nhiều và phổ biến, cho phép van bướm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp hơn. Năm 1969 James E. Hemphill đã được cấp bằng sáng chế cho một cải tiến van bướm, làm giảm mô-men thủy lực cần thiết để thay đổi đầu ra của van.

Đặc biệt là tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Ý và các nước công nghiệp phát triển khác, việc sử dụng của van bướm được sử dụng rộng rãi, van được sử dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực, chịu được các môi chất có nhiệt độ cao, áp suất cao, đồng thời van cũng có đường kính lớn, hiệu quả của việc chống rò rỉ cao, tuổi thọ sử dụng dần được nâng cao.

Vimi chia sẻ bài viết, để cùng nhau hiểu sâu hơn về lịch sử phát triển van bướm, quý độc giả có thêm tài liệu xin vui lòng chia sẻ cùng chúng tôi.

Lịch sử van bướm điều khiển bằng tay.

Cánh bướm chính và bộ phận gây ra mô men xoắn tác dụng lên trục van, và chịu tác động của lực mô men này. Chính vì vậy với những van kích thước nhỏ, áp suất dòng lớn thì lực mô men nhỏ, và chúng ta có thể điều khiển bằng tay.

Van bướm tay gạt AUT Malaysia 2

Van buom tay quay 3 vimi

Lịch sử van bướm điều khiển tự động.

Với những van lơn hơn hoặc áp suất dòng lớn thì van không thể điều khiển bằng tay gạt, cũng từ đó van được sử dụng hộp bánh răng để chuyển sang điều khiển bằng tay gạt, đặc biệt những van có kích thước lên tới DN1000 hoặc DN1500.

Mặc dù tay quay có thể điều khiển được những van bướm có kích thước lớn, cũng như van dùng cho các dòng chảy có áp suất lớn. Tuy nhiên hiệu quả vận hành không cao, để khắc phục nhược điểm này, van bướm điều khiển khí nén và van bướm điều khiển điện đã được ra đời để giải quyết vấn đề này

Van bướm điều khiển điện Kosaplus 4

Thuong hieu van buom dieu khien khi nen
Thương hiệu van bướm điều khiển khí nén

Lịch sử van bướm điều khiển bằng dầu áp lực.

Việc điều khiển bằng điện cần có mô tơ tạo chuyển động quay, hay lực khí nén đủ lớn để quay trục. Nhưng với những hệ thống, mà kích thước đường ống vừa lớn DN300 trở lên, dòng áp suất cao trển 10K trở lên, và môi trường làm việc là nước mặn hoặc dầu, việc sử dụng 2 loại điều khiển trên thật sự không hiệu quả. Lịch sử phát triển van bướm điều khiển bằng dầu áp lực cũng ra đời từ đó.

Ngày nay, vật liệu chế tạo van đã vô cùng phong phú, nếu như trước đây, chủ yếu là van vật liệu gang, dùng cho hệ thống cấp thoát nước, dẫn dầu và hơi nóng, thì thời nay, van được chế tạo bằng cả vật liệu nhựa để sử dụng cho các hệ thống hóa chất, đặc biệt là hóa chất axit để chống ăn mòn, chống gỉ.

Trong các hệ thống chế biến thực phẩm, bia rượu và nước uống, các van bướm thông thường không đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Van bướm inox vừa có độ cứng cao và đảm bảo chất lượng vệ sinh…

Xem thêm: ? Các loại van bướm 

3 Nguồn gốc và xuất xứ

Trong rất nhiều lĩnh vực và thiết bị khoa học đều có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, trong nghành van công nghiệp cũng vậy và van bướm cũng sinh ra từ đất nước có nền khoa học phát triển nhất thế giới này

Nguồn gốc

Mỹ đã phát minh ra van bướm,  từ những năm 30 của thế kỷ trước, sau đó van đã được giới thiệu vào Nhật Bản vào những năm 1950, đến những năm 60 và đã được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Tại Việt Nam chúng ta, van bướm bắt đầu được đưa vào sử dụng từ những năm 70.

Xuất xứ

Thông qua lịch sử phát triển và nguồn gốc của van bướm, chúng ta biết được rằng, van bướm được sinh ra đầu tiên ở Mỹ, sau đó được các đất nước phát triển như Nhật Bản, Đức… Các nước phát triển công nghiệp G7, phát triển và sản xuất.

Ngày nay, có rất nhiều nước phát triển và cả những nước đang phát triển, tại Việt Nam cũng được sản xuất, để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các nghành công nghiệp.

Được biết đến là những nước có nghành công nghiệp chế tạo phát triển ở Châu Á, Nhật Bản là nước đi đầu trong việc sản xuất các sản phẩm van, không những vậy họ còn xây dựng các nhà máy chế tạo ở những đất nước có nghành chế tạo thiết bị công nghiệp phát triển mạnh mẽ như Đài Loan, hoặc các đất nước có nguồn vật liệu chế tạo dồi dào và giá công nhân rẻ như Việt Nam.

Không chỉ có Nhật Bản, Hàn Quốc cũng mang đến Việt Nam chúng ta nhiều thương hiệu van bướm nổi tiếng, được cung cấp trên toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt là những thành phố có tốc độ xây dựng nhà máy như Bình Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Hưng Yên….

Lịch sử van bướm và quá trình phát triển

Xem thêm: ? Hướng dẫn lựa chọn van bướm

4 Ứng dụng của van bướm

Ứng dụng của van bướm rất đa dạng và phong phú, chúng được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực

lịch sử phát triển van bướm và ứng dụng

♣ Trong các hệ thống công nghệ xử lý nước, nước thải, hoặc nước có hóa chất

♣ Ứng dụng trong nghành công nghiệp tàu thủy

♣ Hệ thống cấp thoát nước của các tòa nhà, khu công nghiệp, khu dân cư…

♣ Ứng dụng trong hệ thống PCCC

♣  Lắp đặt van bướm inox trong các hệ thống đường ống, của khu chế biến lương thực thực phẩm

♣ Sử dụng van bướm nhựa cho các hệ thống dẫn hóa chất, hoặc nước chứa các thành phần hóa chất

♣ Ứng dụng của van bướm xi măng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.