Mặt bích thép là gì

Trên những tuyến ống, phụ kiện ống thép được sử dụng khá đa dạng chủng loại và mặt bích thép là một trong những phụ kiện quan trọng. Bài viết hôm nay vimi sẽ chia sẻ thêm về mặt bích thép là gì? Ưu điểm của phụ kiện này.

1 Tìm hiểu mặt bích thép 

Mặt bích thép tên tiếng anh là Steel Flange

Steel Flange thường được mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện phân. Mục đích bảo vệ bích sắt trước tác động của trường cũng như môi chất trong hệ thống. Bích thép mạ kẽm có độ bền cao, chịu được ăn mòn và oxi hóa.

 Có công dụng kết nối ống, máy bơm, van và các phụ kiện đường ống khác với nhau. Liên kết bu lông trên thân để tạo ra một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. . Mặt bích giúp cho quá trình lắp ráp, thi công, thay thế trở nên vô cùng tiện dụng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Mặt bích thép là gì 05

2 Các loại mặt bích phổ biến

Mặt bích được sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau, với vật liệu là thép không gỉ thì các loại mặt bích thép là gì

  Mặt bích rỗng

mat bich thep la gi 03

Mặt bích thép rỗng hay còn gọi là bích thép rỗng là một loại vật tư rất phổ biến trong công nghiệp, nhất là những ngành phải sử dụng nhiều đường ống.

Bích thép rỗng có hình dạng đĩa trong đó có một lỗ rỗng ở trung tâm măt bích chính là kích thước danh nghĩa gọi cho bích

Lỗ rỗng đó có kích thước thông thường từ DN20 đến DN600, phù hợp với kích thước ống cần liên kết.

Mặt bích thép rất khó để bị biến dạng và có đặc tính hàn tốt nên thường vẫn được sử dụng cho các công trinh dầu khí, khí gas sản xuất theo phương pháp đúc nên giá thành thấp và áp suất danh định nhỏ hơn 2.5 MPa.

  Mặt bích đặc

Bích thép đặc hay còn gọi là mặt bích mù, mặt bích bịt là loại mặt bích không có lỗ thoát, thường được dùng để bịt kín đầu đường ống, ngăn không cho lưu chất đi qua mặt bích.

Mặt bích thép đặc thường được lắp đặt ở các đầu đường ống chờ, có thể tháo lắp dễ dàng, kết nối thêm đường ống, van hay các thiết bị khác.Mặt bích thép là gì 09

  Mặt bích hàn cổ

 Là loại mặt bích có đầu hàn vát mép chữ V, khi hàn đầu ống hoặc phụ kiện với mặt bích, phụ kiện hoặc đầu ống đó cũng được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu.

Đường hàn nằm trên cổ của mặt bích nên dễ dàng kiểm tra, chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

Chúng ta thường bắt gặp, trong các hệ thống đường ống áp lực cao.

Mặt bích thép là gì 07

Mặt bích hàn bọc đúc

Là loại mặt bích thường được chế tạo bằng phương pháp đúc nguyên khối, phụ kiện được gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía.

Với cách kết nối này, không để lại mối hàn ở phía trong, không gây tổn thất dòng, tuy nhiên do chỉ hàn ở 1 phía nên chúng thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.

Khi kết nối với ống, người ta luồn ống vào trong và đặt cách mặt trong của bích 1 khoảng ” X ” như hình vẽ, rồi thực hiện mối hàn phía bên ngoài. Khoảng cách ” X ” có tác dụng giúp cho ống giản nở nhỏ khi dòng lưu chất hoặc môi trường thay đổi nhiệt độ

Mặt bích thép là gì 07

Mặt bích hàn trượt

Đặc điểm kết nối với ống là hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích, vì vậy chịu được áp suất cao và phù hợp với ống có đường kình lớn ( dễ hàn ).  Mối hàn phía ngoài được thực hiện bằng mối ghép giữa mặt trong ngoài của bích và mặt ngoài của ống, còn mối hàn trong được thực hiện bởi mối ghép mặt trong của bích và mặt cắt đầu ống

Lưu ý trước khi thực hiện mối hàn: Không đưa đầu ống vào quá sát với bề mặt mặt bích (như hình bên dưới).

Mặt bích thép là gì 08

4Các tiêu chuẩn mặt bích

Mặt bích được sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau, với mục đích đưa ra các sản phẩm có quy cách về kích thước, vật liệu, áp lực – nhiệt độ giới hạn, hay phạm vi ứng dụng khác nhau. Vậy tiêu chuẩn mặt bích thép là gì?

  Tiêu chuẩn Anh  Mặt bích BS
Tiêu chuẩn Mỹ      Mặt bích ANSI
    Tiêu chuẩn Nhật   Mặt bích JIS
  Tiêu chuẩn Đức   Mặt bích DIN

mặt bích thép là gì 06

5 Ưu điểm mặt bích thép là gì

Với đặc điểm vật liệu thép. Steel Flange có nhiều ưu điểm như :

Dễ dàng tháo lắp, dễ dàng bảo trì sữa chữa khi hệ thống gặp sự cố đường ống, rất thuận tiện khi sử dụng trong công trình.

Mặc bích thép có hình dáng đa dạng phù hợp sử dụng cho nhiều hệ thống đường ống, tiết kiệm không gian.

Mặc bích thép có thể chịu được áp lực cao, độ bền tốt sử dụng trong đường ống.

6 Mua mặt bích thép ở đâu

Phụ kiện mặt bích thép, đang được sử dụng phổ biến và được bán nhiều nơi trên thị trường như: tại cửa hàng điện nước, tại nhà sản xuất, xưởng  phụ kiện. Nên lựa chọn mua ở đâu để đảm chất lượng.

»»»  Tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ kiện tại Việt Nam, có diện tích kho rộng, luôn sẵn hàng với nhiều tiêu chuẩn mặt bích, chủng loại. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn về sản phẩm này.Mặt bích thép là gì 02

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.