Đồng hồ nước DN50

Đồng hồ nước DN50 là một loại đồng hồ nước được sử dụng phổ biến trong đời sống và công nghiệp hiện nay. Với những ưu điểm và chức năng vượt trội mà thiết bị được sử dụng rất rộng rãi. Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về đồng hồ nước DN50 để có thể lựa chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, hãy cùng Vimi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết này.

1 Tìm hiểu về đồng hồ nước DN50 

Đồng hồ nước DN50 là một thiết bị đo lường lưu lượng môi chất trên đường ống có đường kính (Φ) 60mm và hiển thị các thông số cơ bản lên mặt đồng hồ. Ngoài tên gọi đồng hồ nước DN50, nó còn có tên gọi là đồng hồ nước phi 60mm (Φ60) hoặc là đồng hồ nước 2 Inch (2″). Do được thiết kế đặc trưng nên đồng hồ DN50 được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp hơn trong đời sống sinh hoạt.

T Flow DN50 2 vimi.com .vn

2 Cấu tạo của đồng hồ nước DN50

Về hình thức hiển thị, đồng hồ nước DN50 được chia ra làm hai loại chính: Đồng hồ nước DN50 dạng cơ và đồng hồ nước DN50 dạng điện tử.

Đồng hồ nước DN50 dạng cơ

 • Thân đồng hồ 

Phần thân của đồng hồ là bộ phận chính của đồng hồ, nó đóng vai trò bảo vệ các bộ phận còn lại và luân chuyển nước. Do đó, bộ phận này thường được làm từ các chất liệu chịu nhiệt và chống va đập tốt như gang, nhựa  ABS, inox hoặc đồng.

Tuỳ vào mục đích sử dụng, người dùng sẽ lựa chọn chất liệu phù hợp với nhu cầu. Chẳng hạn như gang có đặc tính cứng, chống va đập tốt; nhựa có đặc tính dẻo và nhẹ; inox có độ sáng cao và chống rỉ tốt.

 • Bánh xe Turbo (cánh quạt bộ đếm đồng hồ nước) 

Bánh xe Turbo có vai trò nhận biết môi chất và tác động lên trục chuyển động bằng các bánh răng cơ khí. Bộ phận này thường được làm bằng nhựa để có thể chịu nhiệt và chịu áp lực tốt. Trong quá trình hoạt động để ngăn rác thải hay dị vật gây cản trở chuyển động của cánh quạt, nhà sản xuất đã lắp đặt thêm bộ phận bảo vệ cánh quạt.

 • Bánh răng bộ đếm đồng hồ nước

Bánh răng bộ đếm đồng hồ nước thường được làm từ nhựa; kết nối giữa trục chuyển động và mặt hiển thị số trên mặt đồng hồ. Các bánh răng được sắp xếp logic theo chuyển động của bánh răng khi có lưu lượng nước chảy qua.

 • Trục chuyển động

Trục chuyển động sẽ hoạt động khi có lưu lượng chảy qua bánh xe và hiển thị thông số lên mặt đồng hồ thông qua hệ thống bánh răng. Tuỳ vào thiết kế của từng loại đồng hồ, trục chuyển động được tính toán và lắp đặt để có độ chính xác cao nhất.

 • Bộ đếm của đồng hồ nước 

Bố đếm của đồng hồ là bộ phận hiển thị lưu lượng nước chảy qua đồng hồ. Tuỳ vào từng cấu tạo nên bộ đếm có một số dạng hiển thị khác nhau.

Đồng hồ nước DN50 2

Xem thêm: Đồng hồ nước DN80

Đồng hồ nước DN50 dạng điện tử

 • Thân đồng hồ 

Thân đồng hồ được chế tạo từ vật liệu chịu nhiệt và chống va đập tốt như đồng hồ cơ. Trên phần thân của đồng hồ dạng điện tử có bộ phận hiển thị LCD/LED truyền tải 2 thông số chính đến người dùng là lưu lượng đo tức thời và lưu lượng tổng đi qua đồng hồ.

Phần thân đồng hồ được kết nối với ống dẫn nước bằng kiểu ren hoặc kiểu mặt bích.

 • Bộ phận cảm biến

Là bộ phận nhận biết dòng chảy của nước khi chảy qua đồng hồ bằng bộ phận cảm biến. Từ đó phân tích lượng nước chảy qua về trung tâm điều khiển, bo mạch sẽ tính toán và hiển thị các thông số lên màn hình LCD/LED.

Cấu tạo đồng hồ nước DN50 dạng điện tử

3 Phân loại đồng hồ nước DN50

Do nhu cầu sử dụng phong phú của người dùng, đồng hồ nước DN50 được các nhà sản xuất nghiên cứu và phát triển với nhiều chủng loại. Dựa vào đặc điểm cấu tạo, thương hiệu và vật liệu chế tạo mà đồng hồ DN50 được phân loại như sau:

Phân loại theo vật liệu

 • Đồng hồ nước làm từ Đồng

Đồng là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong sản xuất đồng hồ nước sạch. Vì đồng có đặc tính chống oxi hoá tốt nên đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho người sử dụng nên thường được sử dụng cho hộ gia đình.

Đồng hồ nước DN50 bằng đồng

 • Đồng hồ nước làm từ Gang

Gang có đặc điểm là cứng nhưng lại bị oxi hoá cao khi tiếp xúc với nước nên khi sản xuất đồng hồ từ gang, nhà sản xuất sẽ phủ thêm một lớp epoxy.

 • Đồng hồ nước làm từ Inox 

Inox là hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10,5% hàm lượng Crom. Vì thế, nên những đồng hồ làm từ inox thường có khả năng chống oxi hoá và chống ăn mòn tốt. Đồng Inox thường có giá thành cao nên chủ yếu để sản xuất những đồng hồ cao cấp.

 • Đồng hồ nước làm từ Carbon Steel 

Thép cacbon (Carbon Steel) là hợp kim của sắt và cacbon, với mỗi tỷ lệ carbon khác nhau sẽ tạo ra đặc tính của thành phẩm khác nhau tuỳ vào mục đích người sử dụng. Trong đó, tỉ lệ cacbon trong hợp kim càng cao, thép càng cứng và khó uốn, còn tỉ lệ cacbon càng thấp, thép càng dẻo và mềm, linh hoạt cho việc uốn cong hơn. Nhờ những đặc tính đó mà vật liệu này được ứng dụng trong sản xuất đồng hồ nước.

dong ho nuoc dn50 5 vimi 1

Phân loại theo kiểu kết nối 

 • Đồng hồ nước nối ren

Ren là bộ phận quan trọng gắn kết đồng hồ với đường ống với nhau, tạo thành 1 khối chắc chắn đảm bảo chống rò rỉ nước. Và đường ren có hai chiều: chiều quay theo kim đồng hồ được gọi là ren thuận và ren ngược quay ngược chiều kim đồng hồ được gọi là ren ngược.

dong ho nuoc dn50 6 vimi 1

 • Đồ hồ nước nối mặt bích

Mặt bích là phụ kiện kết nối máy bơm, ống, van và các phụ kiện đường ống khác với nhau thông qua mối liên kết bu lông trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống hoàn chỉnh. Đồng hồ nước mặt bích có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đồng hồ nước nối ren trong thiết kế đường ống:

– Quá trình lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa đơn giản

– Quá trình bảo trì và vận hành dễ dàng

– Hiệu quả trong việc kiểm tra và điều chỉnh

Đồng hồ nước DN50 mặt bích

Phân loại theo chức năng đo

Dựa vào cách hiển thị thông số, đồng hồ nước được phân loại thành hai dạng là đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước dạng điện tử.

 • Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ đo lường theo nguyên lý cơ học, khi dòng nước chảy qua sẽ làm chuyển động bánh xe từ đó tác động lên hệ thống bánh răng và thay đổi giá trị số trên mặt đồng hồ.

 • Đồng hồ nước dạng điện tử

Đồng hồ được sử dụng hệ thống cảm biến để nhận biết và đo lường giá trị, sau đó giá trị được hiển thị trên màn hình LCD/LED. Ngoài ra, một số đồng hồ dạng điện tử được ứng dụng trong công nghiệp có thể đo lường các chỉ số khác và liên kết với thiết bị điều khiển.

đồng hồ nước điện tử

Phân loại theo xuất xứ 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có các loại đồng hồ nước phổ biến như đồng hồ nước Việt Nam, đồng hồ nước Trung Quốc, Mỹ, Thái lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Malaysisa,…

Ứng dụng của đồng hồ nước DN50

Đồng hồ nước DN50 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống nhưng chủ yếu trong các ngành công nghiệp.

 • Ứng dụng trong các môi trường có tính ăn mòn cao: nhà máy hoát chất axit, bazo,..
 • Ứng dụng cho các nhà máy dệt, may mặc, linh kiện điện tử, xăng dầu.
 • Ứng dụng cho các nhà máy sản xuất đồ uống, nhà máy chế biến thực phẩm.
 • Sử dụng cho các nhà máy sản xuất dùng hơi nóng, khí nóng.
 •  Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch cho các hệ thống nước lạnh, hệ thống nước dân sinh

Ứng dụng Đồng hồ nước DN50

Top 5 đồng hồ nước DN50 chất lượng tốt nhất trên thị trường

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều hãng đồng hồ với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau. Dưới đây là 5 sản phẩm đồng hồ được người sử dụng đánh giá tốt về hiệu quả trong quá trình sử dụng.

➀ Đồng hồ nước điện tử Woteck

Đồng hồ nước điện tử Woteck là đồng hồ đo đang sử dụng phổ biến hiệu nay nhờ có ưu điểm giá rẻ, chất lượng tố và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cao.

đồng hồ nước woteck dn80 1

Thông số kỹ thuật 
Thương hiệu Woteck
Xuất xứ Đài Loan (Taiwan)
Vật liệu Gang, sơn Epoxy, mặt bích thép
Vật liệu đệm PTFE chịu nhiệt độ và tính ăn mòn, hestalyoy hoặc titan chịu được axit và môi trường khắc nhiệt nhất
Kiểu kết nối Mặt bích
Kiểu đo điện tử Tức thời và lưu lượng tổng
Cấp độ bảo vệ IP68, IP65
Màn hình hiển thị LCD 2 dòng 16 ký tự
Tín hiệu ra Analog 4÷20mA/hart protocol, tín hiệu xung
Độ chính xác ± 0.5 %
Áp lực làm việc PN16
Nhiệt độ làm việc -10~150 ºC
Môi trường làm việc nước, nước thải, hơi nóng
Bảo bành 12 tháng
Kiểm định theo yêu cầu CO, CQ

➁ Đồng hồ nước Zenner

Đồng hồ nước Zenner là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều trong các nhà máy xí nghiệp cấp nước, xử lý nước thải, đạt độ chính xác cao, sai số rất nhỏ.

Zenner DN50 3 vimi.com .vn

Thông số kỹ thuật 
Thương hiệu Zenner – Coma
Xuất xứ Đức (Germany)
Model sản phẩm WPH-N
Hiển thị dạng cơ, hiển thị số trên màn hình
Kiểu hoạt động dẫn động từ
Lưu lượng trung bình (Qtb) 15 m³/h
Kích thước (LxH) DN50, phi 60mm, 2 Inch
Áp suất làm việc max 0,3-16 Bar
Nhiệt độ làm việc 0~40 ºC
Vật liệu Thân gang
Kiểu kết nối Mặt bích
Bảo hành 12 tháng
Chứng chỉ chất lượng CO, CQ

➂ Đồng hồ nước Pmax 

Đồng hồ đo lưu lượng nước Pmax được sản xuất tại Malaysia là thương hiệu nổi tiếng trên thị trường Việt Nam và có giá thành hấp dẫn.

pmax dn50 5 vimi.com .vn

Thông số kỹ thuật 
Thương hiệu Pmax
Xuất xứ Malaysia
Vật liệu Thân gang
Kiểu kết nối Ren/ Mặt bích
Mặt đồng hồ hiển thị dạng cơ, hiển thị số trên màn hình
Gioăng làm kín PTFE
Kiểu hoạt động dẫn động từ
Đơn vị hiển thị nhỏ nhất 1 m³
Đơn vị đo lớn nhất 10 m³
Áp suất làm việc max PN16
Nhiệt độ làm việc 0~180 ºC
Lưu lượng nhỏ nhất 2.5-60 m³/h
Kiểu hoạt động dẫn động từ
Bảo hành 12 tháng
Chứng chỉ chất lượng CO, CQ

Đồng hồ nước Fuda

Đồng hồ nước Fuda được sử dụng phổ biến các đơn vị, xí nghiệp cấp thoát nước trên toàn quốc bởi độ chính xác và độ bền cao.

Fuda LXL mat bich 4 vimi.com .vn

Thông số kỹ thuật 
Thương hiệu Fuda
Xuất xứ Trung Quốc
Đơn vị đo nhỏ nhất 1 m³
Mặt đồng hồ hiển thị dạng cơ, hiển thị số trên màn hình
Độ chính xác ± 2 %
Áp suất làm việc max 0-16 Bar
Nhiệt độ làm việc 0~30 ºC
Vật liệu Thân gang
Kiểu kết nối Mặt bích
Bảo hành 12 tháng
Chứng chỉ chất lượng CO, CQ

➄ Đồng hồ nước T-Flow

Đồng hồ nước T-Flow dùng để đo lưu lượng nước lạnh và nước thải có xuất xứ Malaysia, được làm từ gang có độ bền, độ chính xác cao.

T Flow DN65 2 vimi.com .vn

 

 

Thông số kỹ thuật 
Thương hiệu Flowtech
Xuất xứ Malaysia
Lưu lượng nhỏ nhất (Qmin) 1,2 m³/h
Lưu lượng định danh (Qn) 15 m³/h
Lưu lượng lớn nhất (Qmax) 30 m³/h
Kích thước (LxH) 200×261 mm
Tiêu chuẩn quốc tế ISO4064
Độ chính xác Cấp A
Áp suất làm việc max 16 Bar
Nhiệt độ làm việc 0~50 ºC
Vật liệu Thân: Gang, sơn: Epoxy màu xanh
Kiểu kết nối Mặt bích
Bảo hành 12 tháng
Chứng chỉ chất lượng CO, CQ

6 Kho số lượng lớn đồng hồ nước DN50

Nhu cầu sử dụng của thị trường Việt Nam đối với sản phẩn đồng hồ nước DN50 ngày càng lớn, vì vậy Vimi luôn nhập số lượng lớn các sản phẩm đồng hồ đo nước sạch, đồng hồ nước lạnh, đồng hồ nước thải, đồng hồ nước nóng,.. tại kho Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Đồng hồ nước flowtech lắp ngang 3

Vimi luôn cung cấp các sản phẩm chính hãng giá rẻ (có kiểm định), bạn có thể liên hệ qua số hotline để nhận được những tư vấn tận tình và chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.