nhựa uPVC là gì?

Nhựa uPVC là gì? Là loại vật liệu nhựa, có tên viết tắt là  Unplasticized Poly Vinyl Chloride được gọi là nhựa Vinyl tổng hợp không hóa dẻo hoặc nhựa PVC không hóa dẻo. Nhựa uPVC là vật liệu được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong xây dựng và nhiều lĩnh vực khác.

1 Khái niệm nhựa uPVC

uPVC là hỗn hợp nhựa, có chất cấu tạo bền và chắc. Chịu được nhiệt độ cao và tia cực tím do được kết hợp với chất ổn định và có khả năng tránh bạc màu, bay mau do chất tạo màu được đưa vào hỗn hợp nhựa.

Nhựa uPVC là viết tắt unplasticized Poly Vinyl Chloride được gọi là nhựa Vinyl tổng hợp không hóa dẻo hoặc nhựa PVC không hóa dẻo, thành phần chủ yếu là bột PVC, chất ổn định nhiệt, bôi trơn; các chất phụ gia không có hoặc có hàm lượng chất hóa dẻo thấp.

Khái niệm nhựa uPVC

2 Đặc điểm của nhựa uPVC là gì

Mặc dù nhựa uPVC có những tính chất giống với những loại nhựa khác nhưng bên cạnh đó vẫn có những đặc điểm riêng:

UPVC là loại nhựa chịu nhiệt cao, có khả năng chống cháy tới 1000 độ C, chỉ nóng chảy ra chứ không bắt cháy. Có các tính năng khác như: Không bị ôxy hóa, không bị co ngót, không bị biến dạng theo thời gian.

★ Trong phạm vi nhiệt độ và áp lực cho phép ( 600C và 450 PSI) nhựa uPVC có thể kháng được hóa học cao.

Trong sự khắc nghiệt của thời tiết, nhựa uPVC có khả năng chống chịu hoặc trong thời tiết bình thường cũng không bị biến dạng. Bên cạnh đó, còn có thể chống được sự ăn mòn, quá trình oxi hóa.

Nhựa uPVC không thể phân hủy sinh học, nhưng có thể tái chế để sử dụng lại.

Đặc điểm của nhựa uPVC là gì

3 Ưu điểm của nhựa uPVC

Từ những đặc điểm trên, ta thấy được nhựa uPVC có những ưu điểm phù hợp với môi trường công nghiệp, xây dựng,.. hay trong đời sống sinh hoạt.

 Là vật liệu an toàn, không bị cong, thối hoặc gỉ sắt ngay khi chịu các thời tiết khắc nghiệt nhất.

Nhẹ, bền, dễ sử dụng và hiệu quả về chi phí, trọng lượng nhẹ dễ di chuyển.

An toàn của nước uống được và độ tin cậy lâu dài.

 Kháng clo và cloramin.

Có nhiều kích cỡ, chống ồn và chống búa nước.

Không có giá trị phế liệu, tránh trộm cắp tại công trường.

 Độ bền và độ dẻo dai để tồn tại khi lắp đặt tại công trường.

Khả năng tương thích phổ biến của ống / phụ kiện.

4 Ứng dụng của nhựa uPVC là gì

Với những ưu điểm của mình, từ lâu nhựa uPVC đã được sử dụng rộng rãi và trở thành một vật liệu quen thuộc trong các công trình xây dựng và nhiều lĩnh vực khác:

 Nhựa uPVC hiện nay được ứng dụng hầu hết trong các công trình: nhà cao tầng, nhà phố, chung cư, toà nhà văn phòng , showroom trưng bày , đến các nhà biệt thự , nhà phố dân dụng.

Sử dụng lâu bền, thẩm mỹ cao, thiết kế phù hợp với mọi kiến trúc công trình từ nhà cao tầng, nhà phố đến các biệt thự cao cấp. Trong quá trình sử dụng, có độ lắp đặt cao, tiện lợi và không tốn công bảo dưỡng, không gây thiệt hại môi trường.

 Làm ống dẫn nước, ống thoát nước xăng dầu và khí ở nhiệt độ không quá 600, các thiết bị thông gió, máng xối, dùng bọc các kim loại làm việc trong môi trường ăn mòn, uPVC Profile làm cửa…

 Được sử dụng trong phòng cháy chữa cháy.

 Đường ống nước tận dụng (đường ống màu tím), đường ống nước lạnh.

 Đường ống thủy điện và phân phối (bộ tản nhiệt, cuộn dây quạt, v.v.).

Thích hợp cho nhiều ứng dụng đường ống công nghiệp và quy trình.

Ứng dụng của nhựa uPVC là gì

Ứng dụng của nhựa uPVC là gì 2

>>> Xem thêm các sản phẩm được ứng dụng nhựa uPVC: Mặt bích nhựa | Phụ kiện nhựa.

5 Sự khác nhau giữa nhựa uPVC và nhựa PVC

a. Về đặc điểm chung:

Nhựa PVC: có vật liệu chính là nhựa Polyvinyl clorua., bên cạnh đó còn có các chất làm dẻo như Dioctyl phthalate và bisphenol A (BPA) nên sẽ mềm hơn và có khả năng uốn cong. Tuy nhiên, các hợp chất này lại gây hại đối với sức khỏe con người cả trong quá trình chế biến, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, nhựa PVC khi nóng chảy hoặc bắt lửa sẽ sản sinh ra một loại khói độc nguy hiểm tới sức khỏe con người.

 Nhựa uPVC: Là loại ống nhựa có thành phần chỉ làm từ polyvinyl clorua mà không chứa các chất làm dẻo. Do vậy, loại ống nhựa này nó có độ cứng nên không thể uốn cong được. Có độ bền cao hơn nhựa PVC trong cùng điều kiện môi trường, thời gian. Chịu được tác động va đập và có khả năng tái sử dụng mà không gây nguy hại đến môi trường và người dùng.

b. Về ứng dụng. 

 Nhựa PVC:

◊ Trong xây dựng: Chế tạo vỏ dây cáp điện, truyền dẫn điện từ viễn thông

◊  Trong nội thất: Làm các ống dẫn nước trong nhà tắm và nhà bếp

◊ Trong nông nghiệp: Chế tạo vật tư ngành nước phục vụ cho việc tưới tiêu, may mặc, sản xuất phương tiện giao thông vận tải, hàng không,…

 Nhựa uPVC: Chủ yếu sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ống cấp thoát nước, như các hệ thống dẫn nước thải, nước sinh hoạt và các đường ống nước trong các nhà máy công nghiệp.

Sự khác nhau giữa nhựa uPVC và nhựa PVC

One thought on “nhựa uPVC là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.