So sánh van bi nối ren và van bi mặt bích. 4 điểm khác biệt ?

Van bi nối ren và van bi mặt bích là hai loại van bi được sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng khác nhau. Độ nhận biết tuy lớn nhưng đa phần chúng ta không thấy được những điểm khác nhau giữa 2 loại van bi này. Bài viết này VIMI sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết cớ bản về hai loại van bi và điểm khác nhau của hai loại van bi nối ren và van bi mặt bích.

1. Khái niệm về van bi, van bi nối ren và van bi mặt bích

1.1 Van bi là gì

Van Bi hay còn được gọi Ball Valve, van bi được sử dụng trong nhiều các quy trình công nghiệp, bao gồm xử lý những công đoạn liên quan tới nước và nước thải, khí và dầu mỏ, sản xuất thực phẩm khai thác, sản xuất điện, chế biến dầu, sản xuất nhựa và hoá chất và tham gia vào nhiều lĩnh vực khác. Van Bi (Ball valve) như tên gọi được cấu tạo bởi một quả bi có lỗ rỗng có khả năng xoay vòng qua điều kiển để kiểm soát dòng chảy đi qua.

Van bi là gì

Van bi thường xuyên được sử dụng tại các nhà máy sản xuất. Van bi có nhiều loại như van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi điều khiển khí nén hoặc van bi điều khiển bằng điện. 

1.2 Van bi nối ren là gì

Van bi nối ren là van bi sử dụng kiểu kết nối ren ở hai đầu cho phép van bi kết nối van trực tiếp với đường ống và nhiều thiết bị khác nhau. Các van bi sử dụng nối ren ngày nay thường được ưa chuộng dùng cho các đường ống có kích thước nhỏ hơn DN50, van bi sử dụng nối ren không được coi là phù hợp khi dùng trong các hệ thống lớn hơn vì giới hạn về vậy lý và khó lắp đặt

Van bi nối ren

1.3 Van bi mặt bích là gì

Van bi mặt bích thuộc nhóm thiết bị van công nghiệp thường được sử dụng trên các hệ thống đường ống giúp đóng mở và điều tiết dòng chảy nhiều loại chất lỏng khác nhau. Dòng van bi mặt bích kết nối với đường ống thông qua kết nối mặt bích có nhiều tiêu chuẩn đánh giá ANSI, JIS, BS.

Sản phẩm van bi giúp hệ thống kiểm soát chất lỏng trong đường ống qua cách đóng hoặc mở van thông qua bộ phận điều khiển tự động tay quay, tay gạt. Người sử dụng có thể tự điều chỉnh dòng chảy trong đường dẫn theo ý muốn một cách dễ dàng và hiệu quả thông qua van bi mặt bích.

Van bi mặt bích

Liên quan trực tiếp: ? Van bi chính hãng, giá rẻ, đa dạng kiểu kết nối (Mặt bích, nối ren,…)

2. So sánh chuẩn kết nối giữa van bi nối ren và mặt bích

Với phương thức kết nối khác nhau, hai loại van bi nối ren và van bi mặt bích cũng có nhiều tiêu chuẩn khác nhau. 

Chuẩn kết nối ren Tiêu chuẩn mặt bích
Chuẩn kết nối ren NPT Tiêu chuẩn mặt bích – ANSI
Chuẩn kết nối ren BSP Tiêu chuẩn mặt bích – DIN
Chuẩn kết nối ren BSPP Tiêu chuẩn mặt bích – JIS
Chuẩn kết nối ren BSPT Tiêu chuẩn mặt bích – BS

Chi tiết: ? Tiêu chuẩn kết nối van và ống

3. Vật liệu cấu tạo của van bi nối ren và van bi mặt bích

Van bi kiểu nối ren và van bi mặt bích ngoài cấu tạo thông thường từ inox, hai van bi còn được chế tạo từ các vật liệu khác nhau

Vật liệu cấu tạo van bi nối ren  Vật liệu cấu tạo van bi mặt bích
Vật liệu đồng Vật liệu nhựa
Vật liệu inox Vật liệu gang
Vật liệu inox

Vật liệu đồng

Vật liệu đồng được sử dụng trên van bi nối ren, van bi được sử dụng với nhiều mục đính khác nhau, do đó van bi sử dụng kiểu nối ren chế tạo từ đa dạng các loại vật liệu khác nhau, tuỳ mỗi loại vật liệu giúp van bi đáp ứng được nhiều loại hệ thống khác nhau. Van bi ren bằng đồng thường được lắp đặt trong các hệ thống nước sạch gia đình hay công nghiệp, nước sinh hoạt hay các hệ thống đường ống khí, thuỷ lực nhỏ và trung bình. Van có khả năng chịu được nhiệt độ cao và áp suất mức vừa phải.

Van bi đồng

Van bi inox

Cả van bi nối ren và van bi mặt bích đều được chế tạo từ vật liệu inox, Van bi inox được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong các hệ thống, nơi có áp suất và nhiệt độ cao, khả năng chống chịu các dung dịch hay hoá chất rắn bên ngoài của loại vật liệu này đạt mức trung bình và cao. Đi đôi với chất lượng giá thành của van bi inox nối ren cũng cao hơn các dạng vật liệu khác. 

Vật liệu nhựa

Van bi mặt bích sử dụng chất liệu nhựa là dòng van sử dụng cho các môi trường nhiệt độ và áp suất thấp nhưng môi rường có độ ăn mòn hoá học cao như các môi trường axit đặc, muối clorua. Với vật liệu này van có thể được chế tạo từ các loại nhựa như: PVC, uPVC, cPVC – đặc tính của các loại nhựa này là có độ trơ với chất hoá học cao.

Vật liệu nhựa

Vật liệu gang

Van bi mặt bích sử dụng chất liệu gang là dòng van bi được đúc từ các loại gang bao gồm: gang cầu, gang dẻo,

Van bị mặt bích gang thường được dùng cho các hệ thống nước sạch. Van không thường được dùng được cho các môi chất ăn mòn hóa học cao, môi chất có tính oxi hóa vì chất liệu gang của chúng dễ bị ăn mòn và bị gỉ sau thời gian sử dụng.

Thông tin bổ sung: ? Các loại vật liệu van bi

4 Ưu điểm của van bi nối ren và van bi mặt bích

Ưu điểm van bi nối ren Ưu điểm van bi mặt bích
Phương pháp nối ren giúp các thanh thép làm việc đồng tâm như một thanh thép liên tụ, đảm bảo không bị gián đoạn về đường truyền lực. Dòng sản phẩm dùng phương pháp kết nối mặt bích ở hai đầu, cho phép kết nối với mặt bích của ống và các thiết bị khác có sử dụng phương pháp mặt bích trên đường ống.
Chất lượng mối nối không bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài Chất lượng mối cao, chắc chắn, vị trí khớp nối hoạt động ổn định, không xảy ra các tình trạng rò rỉ.
Nhiều chuẩn kết nối phù hợp cho mục đích sử dụng Nhiều tiêu chuẩn khác nhau, kết nối mặt bích có khả năng đáp ứng được đa dạng hệ thống, độ chắc chắn và tính ổn định cao
Giá thành rẻ và dễ dàng lắp đặt Kiểu kết nối phổ biến nhất giúp cho quá trình thi công, lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì trở nên thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng.

5. Ứng dụng của van bi trong công nghiệp và dân dụng

Với hai loại van bi thông dụng trên, có rất nhiều ứng dụng trong hộ gia đình cũng như sinh hoạt, dưới đây là những ứng dụng cụ thể của van bi nối ren và van bi mặt bích:

5.1 Ứng dụng van bi mặt bích

Với kiểu kết nối mặt bích thông dụng, được cấu tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, có nhiều phương pháp vận hành Hiện nay tại Vimi luôn sẵn hàng các dòng van bi điều khiển khí nén kết nối với đường ống thông qua mặt bích.

Với ưu thế vượt trội cả về độ bền cơ học, độ kín lưu chất dòng sản phẩm này đã và đang được ứng dụng trong nhiều hệ thống:

 • Môi trường dầu khí
 • Môi trường hoá chất, tính axit cao
 • Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt
 • Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải
 • Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp
 • Trong hệ thống dẫn khí, khí gas
 • Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác

5.2 Ứng dụng van bi nối ren

Bên cạnh các dòng van bi điều khiển khí nén mặt bích, Vimi cũng phân phối đa dạng các dòng van bi điều khiển điện kết nối với đường ống qua dạng nối ren. Kiểu kết nối này phù hợp với các hệ thống công nghiệp tiêu biểu như:

 • Van bi được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Van bi lắp đặt ở các đường ống dẫn nước cho bồn rửa, vòi nước, bên trong máy giặt, máy rửa bát đĩa, tủ lạnh…
 • Các loại ngành công nghiệp sử dụng van cho các sản phẩm: các ngành điện tử, điện lạnh, ô tô , in ấn, hóa chất…
 • Các ngành công nghiệp sử dụng van bi thường có nhu cầu hỗ trợ áp suất cao và nhiệt độ cao.
 • Van bi được đơn giản hóa để vận hành tốt, tiến hành sữa chữa được thực hiện một cách dễ dàng khi đường ống có sự cố mà không bị gỡ bỏ

Thông tin bổ sung: ? Các ứng dụng của van bi mỗi chủng loại

6. Mua van bi nối ren và van bi mặt bích ở đâu?

Van bi mặt bích và nối ren luôn là một mặt hàng được ưa chuộng, được sử dụng rộng rãi tại các hệ thống xí nghiệp của các ngành công nghiệp nặng và nhẹ. Hiện nay Vimi là một trong những nhà phân phối các dòng sản phẩm van bi nối ren và van bi mặt bích hàng đầu tại Việt Nam.

Tại kho van của Vimi khách hàng có thể tìm thấy rất nhiều dòng van bi công nghiệp tiêu biểu như van bi điều khiển điện, van bi khí nén, van bi 3 ngã kết nối với đường ống theo 2 dạng nối ren và mặt bích.

Đến với Vimi khách hàng sẽ nhận được những giá trị tốt nhất cả về giá thành, hỗ trợ kỹ thuật và sự đa dạng của sản phẩm.

Mua van bi inox 304 ở đâuMua van bi nối ren ở đâu

Kho hàng vimi

Với hệ thống nhiều cơ sở, kho hàng rộng rãi, đa dạng sản phẩm van với nguồn hàng luôn trữ kho số lượng lớn, Vimi luôn sẵn sàng đáp ứng tất cả các yêu cầu của quý khách hàng, Vimi sẵn sàng cung cấp đơn hàng với số lượng rất lớn. Đặc biệt giá thành tại Vimi luôn cạnh tranh và giữ là tốt nhất thị trường tới khách hàng.

Chia sẻ quan trọng: ? Địa chỉ mua van bi uy tín, giá rẻ

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp những yếu tố trực quan nhằm so sánh van bi nối ren và ban bi mặt bích, được cố vẫn chuyên môn bởi các chuyên gia về van từ Vimi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn giữa 2 loại vn bi này van bi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.