Hiển thị 1–12 của 17 kết quả

THÔNG TIN QUAN TRỌNG

Kích cỡ DN15 ~ DN100
Vật liệu inox, nhựa
Xuất xứ Trung Quốc, G20, G7
Áp lực PN10, PN16
Nhiệt độ -10oC ~ 180oC
Kết nối  Ren
Lưu chất Nước, dầu, khí, hơi
Tiêu chuẩn NPT,PT

Van bi 3 ngã hay van 3 ngã hoặc van ba ngã là một trong những loại van bi có thiết kế đặc biệt, có chức năng đóng mở, điều tiết nhiều dòng lưu chất cùng lúc trong hệ thống.

1Van 3 ngã là gì

Van bi 3 ngã  (van 3 ngã) vẫn mang những đặc điểm của van bi thông thường:  bi van khoét lỗ với đường kính lỗ bằng đường kính trong của ống, vận hành tay gạt, tay quay… Tuy nhiên, với thiết kế 3 cửa ra vào, bi van sẽ được khuyết lỗ để có thể điều chỉnh dòng chảy lưu chất đi theo các hướng khác nhau tại cùng 1 thời điểm.

van bi ba ngã là gì 1

2

 Thông số kỹ thuật của van 3 ngã 

Thông số kỹ thuật của van bi 3 ngã được nhà sản xuất công bố như sau:

 • Kích thước : DN15 – DN200
 • Chất liệu van: inox, đồng, nhựa
 • Kết nối : nối ren, lắp mặt bích, nối hàn, rắc co
 • Vận hành: tay gạt, tay quay, điều khiển điện, khí nénn
 • Tiêu chuẩn mặt bích: JIS, BS, ANSI, DIN
 • Áp suất làm việc: PN16, PN25…PN63
 • Nhiệt độ làm việc tối đa: – 20ºC ~ 220ºC (tùy thuộc vào chất liệu van)
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam

3

 Cấu tạo của van bi 3 ngã

Loại van này được chia thành 3 cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua trên cả 3 cửa cùng một thời điểm hoặc đóng một cửa cho đi qua 2 cửa còn lại. Cấu tạo của van 3 ngã thường là:

van bi ba ngã là gì 2

 • Thân van: đúc liền hoàn toàn hoặc lắp ghép từ các mảnh chi tiết đơn lẻ
 • Trục van: một đầu gắn liền với bi, đầu còn lại gắn vào phần điều khiển
 • Gioăng: khoảng các giữa bi và thân van sẽ được làm kín nhờ vào các loại
 • Bộ điều khiển: Thường có 3 dòng đó là dạng cơ, điện và khí nén

4

 Nguyên lý làm việc của van 3 ngã

Nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã khá đơn giản. Quả bi đặt bên trong thân van được liên kết với trục van. Trên trục van được kết nối với bộ phận điều khiển. Chúng điều khiển xoay bi theo các góc độ khác nhau để lưu lượng chất đi qua lỗ khoét rỗng của van bi. Lưu lượng dòng chảy phụ thuộc vào góc độ của lỗ khoét rỗng. Đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn hoặc ở mức tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

4.1 Van bi 3 ngã chữ L 

Người ta gọi đây là van 3 ngã chữ L là bởi loại van này có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ L đặt bên trong van. Dòng van này cho phép dòng chảy vào từ 1 cửa và đi ra 1 trong 2 cửa còn lại.

Van bi 3 ngã kiểu L

4.2 Van bi 3 ngã chữ T

Đây là dòng van 3 ngã có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ T đặt bên trong van. Dòng van này mang thiết kế đặc biệt với khả năng cho dòng lưu chất lưu thông trên cả 3 cửa tại một thời điểm, hoặc có thể đóng 1 cửa để cho dòng lưu chất đi qua 2 cửa còn lại.

Van bi 3 ngã kiểu T

5

 Vật liệu chế tạo van bi 3 ngã

Có nhiều loại van 3 ngã được chế tạo theo các loại vật liệu khác nhau, phù thuộc vào dòng lưu chất, nhiệt độ và áp suất mà người ta lựa chọn sản phẩm theo vật liệu sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Hiện nay van 3 ngả được sản xuất, chế tạo từ nhiều dòng vật liệu khác nhau.  Mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc tính kỹ thuật phù hợp với từng dòng lưu chất, nhiệt độ và áp suất khác nhau

van bi ba ngã là gì 3

5.1 Van bi 3 ngã làm từ vật liệu nhựa

Van 3 ngã nhựa được chế tạo từ vật liệu nhựa, dòng van này được sửu dụng chủ yếu cho các môi trường nhiệt độ không quá cao. Dòng van bi nhựa này cho khả năng chống ăn mòn rất tốt, phù hợp với nhiều hệ thống dẫn lưu chất có thành phần hóa học. Hiện nay các dòng van bi uPVC, CPVC, PVC đều được các hãng sản xuất theo dạng 3 ngã để phục vụ cho các đầu việc phân chia nhiều dòng lưu chất cùng lúc.

van bi 3 ngã 006

5.2 Van bi 3 ngả thân đồng

Dòng van 3 ngã đồng được sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ cao, có khả năng chống ăn mòn tốt. Loại van này được sử dụng chủ yếu cho các môi trường như khí, khí gas hay các môi trường có nhiệt độ cao mà van bi nhựa hay van gang không đáp ứng được.

van bi 3 ngã 002

5.3 Vật liệu chế tạo là inox

Van ba ngã inox được xem là dòng van cao cấp nhất trong các dòng van. Bởi dòng van này mang rất nhiều các ưu điểm nổi trội như chịu được nhiệt độ áp lực cao, chống ăn mòn rỉ sét cực kì tốt và đặc biệt là khả năng chống bám bẩn bề mặt, đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn tuyệt đối, chính vì thế mà dòng van bi inox luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các ngành thực phẩm, đồ uống.

van bi 3 ngã 003

6

 Các phương pháp vận hành van ba ngã thông dụng

Với các nhu cầu sử dụng, điều kiện lắp đặt trong các không gian khác nhau mà các nhà sản xuất đưa ra nhiều các phương án vận hành cho dòng van này. Vậy các phương pháp vận hành chủ yếu của van bi 3 ngã bao gồm những gì? Xin mời các bạn cùng tham khảo qua các phương pháp vận hành chính sau đây:

van bi ba ngã là gì 4

6.1 Van 3 ngã vận hành tay gạt

Đây là phương pháp vận hành thủ công. Phần tay gạt được kết nối với trục van. Người vận hành chỉ cần thao tác lực trực tiếp lên bộ phân tay gạt để xoay trục van, lúc này trục van tác động lên viên bi xoay theo góc độ của người vận hành. Phương pháp này không đòi hỏi người vận hành có trình độ chuyên môn và đặc biệt là giá thành rẻ.

6.2  Van 3ba ngã điều khiển điện

Van 3 ngã điều khiển điện là dòng van có tính tự động hoá cao. Dòng van bi điều khiển điện này này vận hành dựa trên động cơ dạng mô tơ gắn với trụng van. Động cơ điều khiển điện hoạt động dựa trên nguồn điện trực tiếp 220V hoặc có thể là 24V, 110V, 380V . Khi cấp điện cho động cơ, lúc này động cơ hoạt động tác động lên trục van để điều khiển van hoạt động đóng mở ( On – Off ) hoặc tuyến tính theo ý người vận hành van.

van bi 3 ngã 005

6.3 Van ba ngã điều khiển khí nén

Van ba ngã điều khiển bằng khí nén được xem là dòng van có độ an toàn tuyệt đối, dòng van bi điều khiển khí nén này hoạt động dựa trên bộ điều khiển khí nén, lực tạo ra từ bộ điều khiển khí nén tác động lên trục van để vận hành van. Bộ điều khiển khí nén áp dụng lắp đặt được trong những không gian nhiệt độ cao, dễ cháy nổ ko có nguồn điện có sẵn, hay các môi trường độc hại, không gian hẹp mà người vận hành van không thể tiếp cận được van để vận hành.

van bi 3 ngã 004

7

 Ưu nhược điểm của van bi 3 ngã

Van ba ngã với những ưu nhược điểm khác nhau, van phát huy

Ưu điểm của van ba ngã Nhược điểm của van bi 3 ngã
 • Cấu trúc nhỏ gọn, mở và đóng nhanh, đường dẫn dòng chảy trơn tru  giúp dòng lưu chất trong hệ thống vận động mượt mà .
 • Khả năng rò rỉ cực thấp: với cấu trúc chắc chắn đi kèm với ưu thế của vật liệu chế tạo, van bi 3 ngã có thể sử dụng lâu dài trong những môi trường khắc nghiệt mà không sợ rò rỉ.
 • Van 3 ngã có thể được chế tạo thành cổng hình chữ L hoặc cổng hình chữ T cho phép việc truy xuất và điều tiết dòng lưu chất.
 • Khả năng chuyển hướng dòng chảy bằng hệ thống điều khiển tự động, điều tiết lưu lượng của dòng chảy đi qua từng cửa của van một cách chính xác, ít sai sót.
 • Điều khiển sử dụng đơn giản, dễ dàng với nhiều cách thức: cơ học, tự động hoá phù hợp với đặc thù của nhiều hệ thống.
 • Van không được dùng cho các lưu chất chưa qua xử lý, có tạp chất,rác thải
 • Van bi 3 ngã không dùng cho bột chứa hoặc dạng hạt

8

Ứng dụng của van 3 ngã

Van bi 3 ngã hay bất kỳ dòng van bi nào khi vận hành trong hệ thống cũng không gây ảnh hưởng cho tốc độ, lưu lượng và áp suất của dòng lưu chất. Van sẽ được lắp đặt trong các hệ thống công nghiệp như:

 • Đường ống dẫn khí gas, khí đốt.
 • Đường ống cung cấp nước sạch, xử lý nước thải.
 • Hệ thống xử lý hóa chất, dung dịch muối clorua có tính ăn mòn.
 • Nhà máy chế biến lương thực,  thực phẩm, giải khát và dụng cụ y tế.

ứng dụng van bi

9

Nhận biết van bi 3 ngã như thế nào

Bằng hình dạng bên ngoài của van 3 ngã, chúng ta không thể nhận biết được đâu là van 3 ngã chữ L, đâu là chữ T.

Tuy nhiên, hầu hết các hãng sản xuất đều ký hiệu chúng trên đầu trục của van bi. Các bạn hãy lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn

Ký hiệu của van bi 3 ngã chữ T trên đầu trục van

Ký hiệu của van bi 3 ngã chữ L trên đầu trục van

10Kho van bi 3 ngã quy mô bậc nhất Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm van công nghiệp nói chung hay van 3 ngả nói riêng không rõ nguồn gốc, chất lượng kém. Các sản phẩm này trôi nổi trên thị trường và gây ra rất nhiều hậu quả cho người tiêu dùng dự án. Nếu khách hàng mua nhầm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, thời gian và công sức phải bỏ ra.

van bi ba ngã là gì 6

Vì vậy lựa chọn mua valve bi 3 ngã ở Vimi là lựa chọn vô cùng an toàn và đúng đắn của quý khách hàng  Tất cả các sản phẩm van 3 ngả tại Vimi đều được cung cấp với đầy đủ giấy tờ kèm theo, qua đó đảm bảo cho chất lượng công việc của khách hàng về lâu về dài.

Xem thêm : Địa chỉ mua van bi tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Van 3 ngả tại Vimi luôn đảm bảo những yếu tố quan trọng: sự đa dạng về mẫu mã, kích cỡ, vận hành không phải là phổ biến, tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn kho 1 số lượng nhất định, với các kích cỡ phổ biến.

Van bi ba nga tay gat inox 304 6

Chúng tôi nhập khẩu đa dạng các dòng van 3 ngã điều khiển tự động nguyên chiếc từ nhiều thương hiệu như Kosaplus, Haitima.Ngoài ra khách hàng cũng có thể kết hợp giữa phần van bi cơ học và bộ điều khiển điện, khí nén đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, đơn giản vì chúng được sản xuất với các tiêu chuẩn quốc tế, độ tương thích, lắp lẫn tốt.

11Bảo trì van 3 ngã

Bảo trì bảo dưỡng van ba ngã là điều hết sức cần thiết để đảm bảo cho van hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ cho van. Vậy những bước tiến hành bảo trì bảo dưỡng van 3ngã là gì, xin mời các bạn tham khảo những lời khuyên đến từ các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất van công nghiệp sau đây:

van bi ba ngã là gì 5

Chia sẻ kinh nghiệm:  Hướng dẫn bảo trì van bi

"