Hiển thị 1–12 của 15 kết quả

Van bi 3 ngã – Van 3 ngã – 3 cửa chữ L – chữ T | Vận hành tay gạt – Kết nối mặt bích

Van bi 3 ngã hay van 3 ngả là một trong những loại van bi có thiết kế đặc biệt, có chức năng đóng mở, điều tiết nhiều dòng lưu chất cùng lúc trong hệ thống.

1.Van bi 3 ngã là gì?

Van bi 3 ngã( van 3 ngã) vẫn mang những đặc điểm của van bi thông thường:  bi van khoét lỗ với đường kính lỗ bằng đường kính trong của ống, vận hành tay gạt, tay quay… Tuy nhiên, với thiết kế 3 cửa ra vào, bi van sẽ được khuyết lỗ để có thể điều chỉnh dòng chảy lưu chất đi theo các hướng khác nhau tại cùng 1 thời điểm.

van bi ba ngã là gì 1

Cấu tạo của van 3 ngã

› Cấu tạo của van 3 ngã thường là thân van đúc liền hoàn toàn hoặc lắp ghép từ các mảnh chi tiết đơn lẻ. Trục van một đầu gắn liền với bi, đầu còn lại gắn vào phần điều khiển. Toàn bộ xung quanh bi được ôm sát bới thân van.

› Khoảng các giữa bi và thân van sẽ được làm kín nhờ vào các loại gioăng, đệm làm kín bằng Teflon, Viton tăng độ chắc chắn trong cấu trúc. Các bộ phận bulong, ốc vít dùng để xiết chặn van hơn giúp van không bị rò rỉ.

Bi van được khoét rỗng với đường kính bằng với đường kính ống dẫn truyền. Vì vậy dòng lưu chất khi qua van sẽ vẫn giữ được lưu lượng, áp suất và tốc độ dòng chảy vốn có.

Loại van này được chia thành 3 cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua trên cả 3 cửa cùng một thời điểm hoặc đóng một cửa cho đi qua 2 cửa còn lại. Loại van này còn được chia thành 2 dạng đó là van bi 3 ngã chữ L và van bi 3 ngã chữ T theo cấu trúc đặc thù.

➀ Van 3 ngã chữ L

Dòng van 3 ngã này sẽ có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ L được đặt bên trong van. Dòng van này cho phép dòng chảy vào từ 1 cửa và đi ra từ 1 trong 2 cửa còn lại.

Van bi 3 ngã kiểu L

➁ Van 3 ngã chữ T

Đây là dòng van 3 ngã có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ T đặt bên trong van. Dòng van này mang thiết kế đặc biệt với khả năng cho dòng lưu chất lưu thông trên cả 3 cửa tại một thời điểm.

Bên cạnh đó khi sử dụng loại van 3 ngã này, người dùng có thể lựa chọn đóng 1 trong 3 cửa để ngăn không cho dòng lưu chất chạy qua và chỉ cho phép dòng lưu chất đi qua 2 cửa còn lại.

Van bi 3 ngã kiểu T

Nhận biết van bi 3 ngã như thế nào

Bằng hình dạng bên ngoài của van bi 3 ngã, chúng ta không thể nhận biết được đâu là van 3 ngã chữ L, đâu là chữ T.

Tuy nhiên, hầu hết các hãng sản xuất đều ký hiệu chúng trên đầu trục của van bi. Các bạn hãy lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn

Ký hiệu của van bi 3 ngã chữ T trên đầu trục van

Đây là một trong những điều rất quan trọng đối với khách hàng mua hàng, để biết chắc chắn van 3 ngã mình mua là đúng chủng loại chữ T

Ký hiệu của van bi 3 ngã chữ L trên đầu trục van

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp van ba ngã, chúng tôi hiểu được sự quan trọng cũng như phiền phức do nhầm chủng loại van bi 3 ngã chữ T và chữ L gây ra. Chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên hỏi rõ với phụ trách kỹ thuật về sản phẩm này

Thông số kỹ thuật van 3 ngã

 • Kích thước van: DN15 – DN200
 • Chất liệu van: inox, đồng, nhựa
 • Liên kết đường ống: nối ren, lắp mặt bích, nối hàn, rắc co
 • Vận hành: tay gạt, tay quay, điều khiển điện, khí nénn
 • Tiêu chuẩn mặt bích: JIS, BS, ANSI, DIN
 • Áp suất làm việc: PN16, PN25…PN63
 • Nhiệt độ làm việc tối đa: – 20ºC ~ 220ºC (tùy thuộc vào chất liệu van)
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam

Ưu điểm của van 3 ngã là gì?

Van 3 ngã đã và đang được ứng dụng nhiều trong công nghiệp nhờ vào những ưu điểm sau đây:

 • Cấu trúc nhỏ gọn, mở và đóng nhanh, đường dẫn dòng chảy trơn tru  giúp dòng lưu chất trong hệ thống vận động mượt mà .
 • Khả năng rò rỉ cực thấp: với cấu trúc chắc chắn đi kèm với ưu thế của vật liệu chế tạo, van bi 3 ngã có thể sử dụng lâu dài trong những môi trường khắc nghiệt mà không sợ rò rỉ.
 • Van 3 ngã có thể được chế tạo thành cổng hình chữ L hoặc cổng hình chữ T cho phép việc truy xuất và điều tiết dòng lưu chất.
 • Khả năng chuyển hướng dòng chảy bằng hệ thống điều khiển tự động, điều tiết lưu lượng của dòng chảy đi qua từng cửa của van một cách chính xác, ít sai sót.
 • Điều khiển sử dụng đơn giản, dễ dàng với nhiều cách thức: cơ học, tự động hoá phù hợp với đặc thù của nhiều hệ thống.

Ứng dụng của van 3 ngã

Van bi 3 ngã hay bất kỳ dòng van bi nào khi vận hành trong hệ thống cũng không gây ảnh hưởng cho tốc độ, lưu lượng và áp suất của dòng lưu chất. Van sẽ được lắp đặt trong các hệ thống công nghiệp như:

 • Đường ống dẫn khí gas, khí đốt.
 • Đường ống cung cấp nước sạch, xử lý nước thải.
 • Hệ thống xử lý hóa chất, dung dịch muối clorua có tính ăn mòn.
 • Nhà máy chế biến lương thực,  thực phẩm, giải khát.và dụng cụ y tế.

ứng dụng van bi

2.Van 3 ngã có đa dạng vật liệu cấu thành

Hiện nay van 3 ngã được sản xuất, chế tạo từ nhiều dòng vật liệu khác nhau.  Mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc tính kỹ thuật phù hợp với từng dòng lưu chất, nhiệt độ và áp suất khác nhau

van bi ba ngã là gì 3

Van 3 ngã nhựa

Với đặc điểm nổi bật là đa dạng kiểu kết nối, với 2 kiểu kết nối phổ biến – Dán keo và ren. Van bi 3 ngã bằng vật liệu nhựa thường sử dụng rắc co – Rất phù hợp và tiện ích trong quá trình bảo dưỡng và thay thế. Đặc biệt vật liệu nhựa có khả năng kháng hóa chất mạnh mẽ, khả năng chống lại sự ăn mòn của các dòng lưu chất khác nhau, đặc biệt là hóa chất ăn mòn, độc hại như axit, bazơ và kiềm.

Van 3 ngã nhựa được sử dụng trong đường ống với vai trò điều tiết, đổi hướng hoặc phân chia dòng chảy. Van được cấu tạo từ các dòng nhựa chính như PVC, UPVC, PPR.

Hiện nay van 3 ngã UPVC, van bi 3 ngã nhựa CPVC đang là 2 dòng sản phẩm best seller của TKV. Chúng tôi cung cấp phần lớn cho các hệ thống đường cấp nước cho các khu nhà cao tầng, chung cư cùng các hệ thống về xử lý nước thải, hóa chất.

Thông số cơ bản van 3 ngã nhựa:

 • Kích cỡ: DN15 – DN150
 • Chất liệu thân van nhựa: PVC, UPVC, CPVC
 • Kiểu kết nối: Mặt bích, rắc co, dán keo
 • Tiêu chuẩn mặt bích: BS, JIS, DIN, ANSI
 • Chất liệu gioăng làm kín: PTFE, EPDM, FPM
 • Áp lực: PN16
 • Nhiệt độ hoạt động: 0~80ºC

van bi 3 ngã 006

Van 3 ngã inox

Như đã trình bày ở trên, van bi nhựa có khuyết điểm lớn là khả năng chịu nhiệt và áp lực kém hơn van bi kim loại. Vì lẽ đó mà van 3 ngã inox sẽ là lựa chọn phù hợp với những trường hợp nồng độ hóa chất giới hạn hay những môi trường công nghiệp có mức nhiệt độ và áp suất khắc nghiệt.

Van 3 ngã inox có thể hoạt động ổn định trong nhiều loại lưu chất, đặc biệt khả năng kháng hóa chất cực tốt khiến van là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều lĩnh vực công nghiệp liên quan đến hóa chất, y tế, thực phẩm

Van thường sử dụng 2 kiểu kết nối cơ bản là nối ren và mặt bích

van bi 3 ngã 003

Như đã hướng dẫn ở phía trên chúng ta nên chọn van 3 ngã inox theo đúng chủng loại chữ T hoặc chữ L

Van 3 ngã đồng

Với chủng loại van 3 ngả đồng, sản phẩm thường được sử dụng trong hệ thống dẫn nước, đặc biệt là nước sạch ( Bao gồm cả nước lạnh và nước nóng). Van thường có giá thành rẻ, phù hợp trong các dự án dân dụng và công nghiệp

Vật liệu đồng có đặc tính kháng khuẩn cực kỳ tốt, đã và đang được ứng dụng trong các đường ống cấp nước sạch tại các hộ gia đình. Van 3 ngả đồng đóng vai trò điều tiết, đóng mở 2-3 dòng lưu chất cùng 1 thời điểm.

Tại kho valve của chúng tôi, van bi 3 ngã đồng có đầy đủ các phương thức vận hành: tay gạt, tay quay, điều khiển điện, khí nén.

Van 3 ngả đồng đã và đang được TKV nhập khẩu trực tiếp từ nhiều thương hiệu quốc tế: Minh Hòa( Mi, Miha, MBV) , Kitz, Italy, Samwa( Thái Lan)

Thông số cơ bản van 3 ngã đồng

 • Kích cỡ: DN15 – DN100
 • Thân: đồng đúc, đồng mạ crom
 • Đệm, gioăng làm kín: PTFE
 • Vận hành: tay gạt, tay bướm, điều khiển khí nén, điều khiển điện
 • Điện áp bộ điều khiển: 240V, 220V, 380V, 24V
 • Áp suất khí nén: 3-8bar
 • Áp lực: PN10, PN16, PN25
 • Nhiệt độ: 120οC
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật bản

van bi 3 ngã 002

3.Phân loại van bi 3 ngã theo cách kết nối

Theo phương pháp kết nối chúng mang hầu hết các phương pháp như: Kết nối bằng keo và rắc co – Van bi nhựa, kết nối ren, kết nối hàn.

Van 3 ngã dán keo

Kết nối dán keo là dạng kết nối thông dụng của dòng van bi 3 ngã nhựa. Tuy nhiên, chúng ta cần xác định tiêu chuẩn kết nối, kích cỡ đường ống. Kết nối dán keo có độ bền ở mức trung bình, phù hợp với các đường ống cỡ vừa- nhỏ, tiêu biểu như đường ống cấp nước sạch, dẫn nước thải trong hộ gia đình. van bi 3 ngã 010

Van 3 ngã nối ren

Kiểu kết nối được cho là phổ biến nhất đối với dòng van bi 3 ngã, trong đó kết nối ren trong vẫn được sử dụng phổ biến, với kết nối ren ngoài hầu như chỉ sử dụng với van làm từ vật liệu đồng, inox. Van 3 ngả nối ren cực kỳ đa dạng trong thao tác lắp đặt, tháo dời bảo trì

van bi 3 ngã 009

Van 3 ngã kết nối mặt bích

Kiểu kết nối mặt bích được sử dụng với hầu hết các dòng van bi 3 ngã làm từ vật liệu inox, bởi kết nối mặt bích thường được sử dụng cho van có kích cỡ lớn, lắp trên các hệ thống đường ống có áp suất cao. Kết nối mặt bích mang đến độ bền cơ học tốt nhất, hệ thống bulong đai ốc chuyên dụng dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ bảo trì.

Hiện nay ta có thể bắt gặp van 3 ngã mặt bích có mặt trong hầu hết các hệ thống công nghiệp về khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, xử lý hóa chất, hơi nóng. Tất cả môi trường trên đều có sự khắc nghiệt cả về nhiệt độ, áp suất và tác động từ môi trường xung quanh.

Van bi 3 ngã mặt bích tại Tổng kho valve luôn có sẵn các tiêu chuẩn kết nối như tiêu chuẩn ANSI, BS, JIS… Trước khi lựa chọn sản phẩm, khách hàng cũng cần nắm bắt về đặc điểm, tiêu chuẩn mặt bích mà đường ống đang dùng.

van bi 3 ngã 011

4.Phân loại van bi 3 ngã theo phương pháp vận hành

Việc vận hành van bi 3 ngã tương tự như với van bi 2 ngã thông thường, chúng cũng được vận hành bằng tay ( Phổ biến với tay quay và tay gạt ) hoặc tự động bằng điện hoặc khí nén

van bi ba ngã là gì 4

Van bi 3 ngã điều khiển bằng điện

Trong các phương pháp điều khiển tự động thì điều khiển tự động điện, được sử dụng tương đối phổ biến. Các dòng  van bi điều khiển điện hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp yêu cầu nghiêm ngặt về tốc độ phản hồi và sự chính xác trong điều tiết lưu chất.

Các dòng van bi 3 ngã điều khiển bằng điện hoạt động ổn định trong các mức điện áp thông dụng hiện nay như 220V, 240V, 380V. 2 chế độ đóng mở hoàn toàn ( ON/OFF) và đóng mở tuyến tính( theo tín hiệu 4-20mA)

Van 3 ngả điều khiển điện có tốc độ đóng mở nhanh (8-20s). Để bảo đảm cho quá trình vận hành được an toàn, tránh các tình trạng cháy nổ, chập điện nhà sản xuất sẽ chế tạo phần truyền động bằng hợp kim nhôm sơn epoxy cách điện, chống lại các tác động của thời tiết.

van bi 3 ngã 005

Van bi 3 ngã điều khiển bằng khí nén

Với van điều khiển điện, có nhiều ưu điểm như trình bày ở trên. Tuy nhiên, độ an toàn không phải là tuyệt đối, vì lý do đó van bi điều khiển khí nén được sử dụng thay thế cho van điều khiển điện khi nhà đầu tư yêu cầu mức an toàn tuyệt đối. Ngoài ra các dòng sản phẩm van bi khí nén cho khả năng đóng mở rất nhanh, 1 ~ 2S. Vì vậy van bi 3 ngã điều khiển khí nén rất được ưa chuộng bởi tốc độ vận hành ngay tức thì, đảm bảo quá trình điều tiết nhiều dòng lưu chất được thông suốt.

Van 3 ngã điều khiển khí nén hiện đã và đang được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống công nghiệp, nhà máy:

– Nhà máy xử lý nước thải.

– Nhà máy cung cấp nước sạch.

– Hệ thống xử lý hoá chất.

– Dây chuyền sản xuất xi măng.

– Dây chuyền sản xuất thực phẩm, đồ dùng y tế…..

Với độ an toàn tuyệt đối trong vận hành, van 3 ngã khí nén cực kỳ phù hợp với những trường hợp tiêu biểu như:

✔ Những hệ thống có nền nhiệt độ cao, nguy cơ cháy nổ hiện hữu

✔ Hệ thống không có sẵn nguồn điện cấp cho vận hành

✔ Vị trí vận hành không thuận lợi cho thao tác. khó tiếp cận

✔ Hệ thống công nghiệp hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe

van bi 3 ngã 004

5.
Van 3 ngả có đầy đủ giấy tờ chứng chỉ quan trọng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm van công nghiệp nói chung hay van 3 ngả nói riêng không rõ nguồn gốc, chất lượng kém. Các sản phẩm này trôi nổi trên thị trường và gây ra rất nhiều hậu quả cho người tiêu dùng dự án. Nếu khách hàng mua nhầm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, thời gian và công sức phải bỏ ra.

Hiểu được vấn đề này, đơn vị chúng tôi cực kỳ chú trọng vào khâu kiểm định để tự tin cung cấp đến tay khách hàng những sản phẩm van 3 ngả chất lượng nhất, xứng đáng với số tiền khách hàng phải bỏ ra.

Tất cả các sản phẩm van 3 ngả tại Vimi đều được cung cấp với đầy đủ giấy tờ kèm theo, qua đó đảm bảo cho chất lượng công việc của khách hàng về lâu về dài.

6.Kho van bi 3 ngã quy mô bậc nhất Việt Nam

Van 3 ngả tại Vimi luôn đảm bảo những yếu tố quan trọng: sự đa dạng về mẫu mã, kích cỡ, vận hành không phải là phổ biến, tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn kho 1 số lượng nhất định, với các kích cỡ phổ biến từ DN15 ~ DN50 đối với van bi nối ren

Van bi ba nga tay gat inox 304 6

Riêng với các dòng van 3 ngả mặt bích, có kích thước lớn, chúng tôi có thể nhập khẩu trực tiếp từ hãng đến tay khách hàng. Qua đó tiết kiệm được 1 bước vận chuyển, tối ưu thời gian lưu chuyển hàng hóa.

van bi tay gạt 03

Bên cạnh đó kho van 3 ngã điều khiển bằng khí nén và điều khiển điện luôn sẵn hàng.

Chúng tôi nhập khẩu đa dạng các dòng van 3 ngã điều khiển tự động nguyên chiếc từ nhiều thương hiệu như Kosaplus, Haitima.Ngoài ra khách hàng cũng có thể kết hợp giữa phần van bi cơ học và bộ điều khiển điện, khí nén đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, đơn giản vì chúng được sản xuất với các tiêu chuẩn quốc tế, độ tương thích, lắp lẫn tốt.

"