Bích Thép Là Gì

Mặt bích, phụ kiện ống không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện nay. Trong đó bích thép, loại mặt bích được ứng dụng nhiều và giá thành phải chăng hơn rất nhiều các sản phẩm cùng loại. Bài viết đưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Bích thép là gì” để hiểu được tại sao phụ kiện này lại được sử dụng phổ biến đến vậy.

1 Tổng quan bích thép là gì

Bích thép là phụ kiện thép rất phổ biến trong công nghiệp. Loại mặt bích này có hai dạng cấu tạo là mặt bích rỗng và bích mù, tuỳ thuộc vào các loại đường ống mà kích cỡ của các mặt bích có độ to nhỏ khác nhau. Trong một số trường hợp bích thép có thể được mạ kẽm bên ngoài để tăng độ bền và khả năng chống ăn mòn, chống oxy hoá.

Tổng quan bích thép là gì

Công dụng của bích thép là kết nối ống, máy bơm, van và các phụ kiện đường ống khác với nhau. Liên kết bu lông trên thân để tạo ra một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. Mặt bích giúp cho quá trình lắp ráp, thi công, thay thế trở nên vô cùng tiện dụng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Mặt bích thép rất khó để bị biến dạng và có đặc tính hàn tốt nên thường vẫn được sử dụng cho các công trinh dầu khí, khí gas sản xuất theo phương pháp đúc nên giá thành tương đối thấp.

2 Phân loại các dạng bích thép

Cùng với kiểu kết nối giữa các bu lông lại với nhau, bích thép còn kết hợp với các kiểu nối khác như hàn và ren. Vậy có những loại mặt bích thép nào? Quy cách kết nối của từng loại bích thép là gì?

 Bích thép rỗng

 Bích thép rỗng có hình dạng đĩa trong đó có một lỗ rỗng ở trung tâm măt bích chính là kích thước danh nghĩa gọi cho bích

Lỗ rỗng đó có kích thước thông thường từ DN20 đến DN600, phù hợp với kích thước ống cần liên kết

Bích thép rỗng

 Bích thép đặc

Bích thép đặc hay còn gọi là mặt bích mù, mặt bích bịt là loại mặt bích không có lỗ thoát, thường được dùng để bịt kín đầu đường ống, ngăn không cho lưu chất đi qua mặt bích

Mặt bích thép đặc thường được lắp đặt ở các đầu đường ống chờ, có thể tháo lắp dễ dàng, kết nối thêm đường ống, van hay các thiết bị khác

Bích thép đặc

 Bích hàn trượt

Đặc điểm kết nối với ống là hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích, vì vậy chịu được áp suất cao và phù hợp với ống có đường kình lớn (dễ hàn). Mối hàn phía ngoài được thực hiện bằng mối ghép giữa mặt trong ngoài của bích và mặt ngoài của ống, còn mối hàn trong được thực hiện bởi mối ghép mặt trong của bích và mặt cắt đầu ống

Lưu ý trước khi thực hiện mối hàn: Không đưa đầu ống vào quá sát với bề mặt mặt bích (như hình bên dưới)

Bích hàn trượt

 Bích hàn bọc đúc

Là loại mặt bích thường được chế tạo bằng phương pháp đúc nguyên khối, phụ kiện được gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía

Với cách kết nối này, không để lại mối hàn ở phía trong, không gây tổn thất dòng, tuy nhiên do chỉ hàn ở 1 phía nên chúng thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao

Khi kết nối với ống, người ta luồn ống vào trong và đặt cách mặt trong của bích 1 khoảng ” X ” như hình vẽ, rồi thực hiện mối hàn phía bên ngoài. Khoảng cách ” X ” có tác dụng giúp cho ống giản nở nhỏ khi dòng lưu chất hoặc môi trường thay đổi nhiệt độ

Bích hàn bọc đúc

 Bích hàn cổ

Là loại mặt bích có đầu hàn vát mép chữ V, khi hàn đầu ống hoặc phụ kiện với mặt bích, phụ kiện hoặc đầu ống đó cũng được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu

Đường hàn nằm trên cổ của mặt bích nên dễ dàng kiểm tra, chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu

Chúng ta thường bắt gặp, trong các hệ thống đường ống áp lực cao

Bích hàn cổ

3 Có những tiêu chuẩn bích thép nào

Mặt bích được sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau, với mục đích đưa ra các sản phẩm có quy cách về kích thước, vật liệu, áp lực – nhiệt độ giới hạn, hay phạm vi ứng dụng khác nhau. Vậy tiêu chuẩn mặt bích thép là gì?

Cùng với sự phổ biến, lưu hành tại nhiều hệ thống đường ống, để thuận tiện cho việc sản xuất mặt bích thì người ta đặt ra nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho sản phẩm. Có nhiều loại tiêu chuẩn bích của nhiều quốc gia khác nhau, quy định các thông số về mặt kích thước khác nhau.

Những tiêu chuẩn bích thép

Tiêu chuẩn BS – Tiêu chuẩn Anh

Tiêu chuẩn BS (viết tắt của British Standards Institue) là một tiêu chuẩn của Anh do Viện Tiêu Chuẩn Anh lập ra và cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Tiêu chuẩn ANSI, ASTM – Tiêu chuẩn Mỹ

Đây là bộ tiêu chuẩn Hoa Kỳ do tổ chức ANSI (American National Standards Intitute : Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) đưa ra. Mặt Bích ANSI là loại mặt bích sử dụng trong kết nối đường ống, van, máy bơm… trong hệ thống dẫn lưu chất trong các ngành công nghiệp chủ lực, áp lực cao.

Tiêu chuẩn JIS – Tiêu chuẩn Nhật

Tiêu chuẩn JIS (viết tắt là Japan Industrial Standard) là một tiêu chuẩn của Nhật bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Quy trình tiêu chuẩn hóa được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn DIN – Tiêu chuẩn Đức

Tiêu chuẩn DIN (viết tắt là Deutsches Institut für Normung) tức là một hệ thống mặt bích do cộng hòa liên bang Đức phát minh và hình thành tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức đưa ra với mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp.

4 Ứng dụng thực tế bích thép là gì

Với vai trò tương đối quan trọng của loại mặt bích này thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dòng phụ kiện này được sử dụng phổ biến trên các hệ thống. Vậy ứng dụng của mặt bích thép là gì?

Ngoài việc kết nối ống thông thường, phụ kiện này còn có kết nối linh hoạt với các dòng phụ kiện như van công nghiệp hay thiết bị đo.

Được sử dụng cho thị trường công nghiệp xử lý các hệ thống xử lý khí, không khí và hơi nước

Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu

Hệ thống đường ống trên các nhà máy xử lí nước sạch, nước thải

Trên các hệ thống nhà máy lọc hoá dầu, khí, hoá chất

Dịch vụ phòng cháy chữa cháy

Ứng dụng thực tế bích thép là gì

5 Kho bích thép số lượng lớn

Phụ kiện mặt bích thép, đang được sử dụng phổ biến và được bán nhiều nơi trên thị trường như: tại cửa hàng điện nước, tại nhà sản xuất, xưởng phụ kiện. Nên lựa chọn mua ở đâu để đảm chất lượng.

Vimi – Hệ thống kho phụ kiện thép với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu phụ kiện số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm đến tay người dùng.

Mặt bích thép là một trong số các loại phụ kiện mặt bích luôn được trữ sẵn hàng.

Kho bích thép số lượng lớn

Kho bích thép số lượng lớn 2

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.