Mặt bích thép JIS 10K Là Gì

Mặt bích là một loại phụ kiện rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Tuỳ theo tiêu chuẩn lắp ghép, vật liệu chế tạo hay giới hạn áp lực làm việc mà có rất nhiều loại khác nhau. Trong bài viết dưới dây chúng tôi sẽ giải đáp “Mặt bích thép JIS 10K là gì” giúp quý khách hàng nắm rõ được các chủng loại, kiểu kết nối của phụ kiện này và hiểu thêm về tiêu chuẩn JIS là gì.

1 Tìm hiểu tiêu chuẩn mặt bích JIS

Tiêu chuẩn mặt bích JIS cho đến hiện nay đang dùng là “JIS B 2220: 2012“, tiêu chuẩn này được chỉnh sửa vào ngày 2012/2/20 từ bản tiêu chuẩn gốc “JIS B 2220: 2004” của nhóm biên soạn thuộc hiệp hội phụ kiện kim loại Nhật Bản.

Tìm hiểu tiêu chuẩn mặt bích JIS

Tiêu chuẩn JIS được hình thành với bề dày lịch sử, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn với các nguồn tài liệu khác nhau, tuy nhiên có thể được sơ lược vào các mốc thời gian dễ nhớ

Thời kỳ 1921

Đó là thời kỳ MEJI (Thiên Hoàng Minh Trị), mặc dù chính phủ Nhật cũng có các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng để phục vụ cho việc mua sắm vũ khí. Tuy nhiên các doanh nghiệp tư nhân được giao trách nhiệm làm các tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản và chúng được tổng kết thành bộ tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản chính thức với tên tiếng anh là “Japanese Engineering Standard” viết tắt là JES.

Những năm 1945

Thời kỳ 1939 ~ 1945, chiến tranh thế giới thứ 2 đang xảy ra, với mục đích giảm yêu cầu chất lượng để sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu, đồng thời đơn giản hóa thủ tục để đẩy nhanh việc ban hàng tiêu chuẩn. Khi đó tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn tạm thời, được viết tắt là JES, hay còn được gọi với tên khác là tiêu chuẩn thời chiến.

Sau 1945

Sau khi bại trận trong thế chiến thứ 2, Ủy Ban Tiêu Chuẩn Công Nghiệp Nhật Bản được hình thành và ban hành các tiêu chuẩn mới vào năm 1946. Tới năm 2004, Nhật Bản bắt đầu thi hành luật tiêu chuẩn hóa công nghiệp và cấp dấu chứng nhận sản phẩm của Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Nhật Bản với tên viết tắt là JIS “Japan Industrial Standards”, kể từ đó tiêu chuẩn này có thay đổi và sử dụng chứng nhận mới.

2 Mặt bích thép JIS 10K là gì

Mặt bích thép JIS 10K hay mặt bích thép tiêu chuẩn JIS 10K  là phụ kiện nối ống thép được sản xuất tuân theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, được làm từ vật liệu thép dùng để kết nối các bộ phận của đường ống, hoặc kết nối ống với van, bơm, các thiết bị cơ bản khác có lắp ráp mặt bích.

Mặt bích thép JIS 10K là gì

Loại mặt bích thép này được sản xuất theo đúng các thông số tiêu chuẩn để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như: khả năng chịu được áp suất, kích thước tâm lỗ, đường kính ngoài, đường kính trong, độ dày mặt bích, nhiệt độ,… Cụ thể bích thép tiêu chuẩn JIS 10K chịu được áp suất 10kg/cm² trong môi chất và nhiệt độ thường.

3 Một số chủng loại

Tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, chúng ta đều biết khi dựa theo tiêu chuẩn này thì mặt bích sẽ có nhiều chủng loại khác nhau. Và ốp theo quy định của tiêu chuẩn, mặt bích 10K có các chủng loại dưới đây:

Một số chủng loại mặt bích JIS 10K

4 Phân loại theo phương pháp kết nối

Phụ kiện mặt bích sản xuất trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau, theo tiêu chuẩn này chúng có nhiều chủng loại mặt bích. Phân loại dựa trên hình dạng cấu tạo và phương pháp kết nối ( kiểu hàn và khớp nối hay kiểu ren ). Mặt bích thép JIS 10K có những chủng loại:

Phương pháp kết nối mặt bích

5 Bảng tra các thông số của mặt bích thép JIS 10K

Để thuận tiện cho quá trình lựa chọn và sử dụng mặt bích, chúng ta cần biết được các thông số kỹ thuật cơ bản của sản phẩm. Dưới đây là các bảng thông số chi tiết về sản phẩm mặt bích thép JIS 10K, quý khách hàng cùng tham khảo.

mặt bích jis là gì 10K 01

Tiếp tục bảng kích thước mặt bích thép JIS 10K

mặt bích jis là gì 10K 02

Với chủng loại SOP và SOH kích thước mặt bích JIS 10K

mặt bích jis là gì 10K 0333

6 Ưu điểm mặt bích thép JIS 10K là gì

Là một loại phụ kiện rất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, nên mặt bích có khả nhiều các ưu điểm nổi bật như:

Dễ dàng trong việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa

Đơn giản trong việc bảo trì và vận hành

Bền & cứng, chịu áp lực va đập cao

Chịu được áp lực nhiệt độ lớn

Độ bền chắc cao

Giá thành tướng đối rẻ

Tạo thuận lợi cho việc đóng một phần của đường ống

Tạo điều kiện cho việc thay thế một phần của đường ống

Ưu điểm mặt bích thép JIS 10K

7 Ứng dụng thực tế

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật thì mặt bích cũng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, sử dụng nhiều trong các công đoạn thiết kế đường ống:

Sử dụng trong kết nối với thiết bị đo: đồng hồ đo áp suất hay đồng hồ đo nhiệt

Kết nối các đường ống với nhau (tại các vị trí chia cắt)

Kết nối ống và van

Hệ thống đường ống trên các nhà máy xử lí nước sạch, nước thải

Trên các hệ thống nhà máy lọc hoá dầu, khí, hoá chất

Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu

Hay trên một số hệ thống đường ống khác

Hệ thống nước, tưới tiêu

Ứng dụng thực tế mặt bích thép JIS 10K

Để biết mặt bích JIS 10K có thể lắp lẫn – thay thế bằng những mặt bích nào.

8 Kho phụ kiện mặt bích thép JIS 10K

Do được ứng dụng nhiều và không thể thiếu trên những hệ thống đường ống tại các vị trí kết nối, nên nhu cầu về phụ kiện mặt bích là rất lớn.

Tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối phụ kiện ống ( Trong đó có sản phẩm mặt bích thép ) lớn tại miền Bắc và Miền Nam. Với dòng mặt bích thép JIS 10k kho Vimi luôn sẵn số lượng lớn, đa dạng chủng loại và kích thước, ngoài ra kho còn nhiều phụ kiện inox ( như mặt bích inox,..) cung cấp đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất. Giá thành ưu đãi nhất thị trường, hỗ trợ giao hàng nhanh, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu cho nhiều dự án thi công lớn nhỏ trên toàn quốc.

Kho phụ kiện mặt bích thép JIS 10K

Kho phụ kiện mặt bích thép JIS 10K 2

Kho phụ kiện mặt bích thép JIS 10K 3

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.