10 câu hỏi phổ biến về van cổng

Van cổng là gì? Có những loại van cổng nào? … có rất nhiều câu hỏi về van cổng. Thông qua quý độc giả và người tiêu dùng, Vimi chúng tôi đã tổng hợp đưa ra 10 câu hỏi về van cổng phổ biến nhất. Và sau đây hayc cùng chúng tôi timg hiểu về nó nhé!

Van cổng là gì?

Đây là câu hỏi về van cổng đầu tiên và cũng là câu hỏi phổ biến nhất về van cổng mà ai cũng thắc mắc.

Van cổng là một loại van được dùng để lắp đặt trên đường ống để thực hiện chức năng hay nhiệm vụ đóng hoặc mở để cho lưu chất chảy qua. Loại van này hoạt động bằng cách nâng lên, hạ xuống cánh van giống như những cánh cổng, cánh cửa nên nó được gọi là van cổng.

Đây là một loại van hết sức phổ biến, nó có thể được dùng cho công nghiệp, dân dụng, và phổ biến nhất là được ứng dụng vào ngành cấp thoát nước. Gate valve cũng là tên tiếng anh của van cổng.

Van cổng là gì

Bạn có thể quan tâm: ? Van cổng giá rẻ, chính hãng, đa dạng mẫu mã, kích cỡ 

Chủng loại van cổng

 

Van cổng ty nổi hay Rising stem gate valve

Đây là loại van mà ty van cố định với đĩa van, ty van chuyển động tịnh tiến so với vô lăng. Do ty van nổi lên trên, nên kích thước của van lớn, chiếm dụng không gian khi vận hành, ngược lại, ty van không nằm trong thân van khi mở hoàn toàn nên không chịu ăn mòn do lưu chất gây ra.

Van cổng ty chìm hay Non rising stem gate valve

Là loại van mà ty van không cố định với đĩa van, ty van chỉ xoay tròn. Chuyển động xoay của ty làm đĩa van chuyển động lên xuống. Ty van luôn nằm trong thân van, nên không gian vận hành của van giảm. Kích thước bao ngoài của van cũng bé hơn so với van cổng ty nổi.

Xem thêm: ? Cách phân loại van cổng

Vật liệu van cổng

Van cổng có nhiều loại vật liệu khác nhau và để trả lời cho câu hỏi về van cổng này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Phân loại dựa vào vật liệu van

Van cổng gang

Van cổng gang là loại van phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại van gang. Nó được sử dụng nhiều cho các hệ thống cấp nước, thoát nước, PCCC.

➋ Van cổng thép

Loại van này đươc cho phép sử dụng được trong các hệ thống có áp lực cao. Nó có khả năng chịu va đập tốt, chịu được mài mòn, độ bền sử dụng lâu dài.

➌ Van cổng inox

Tìm hiểu về các ưu điểm của inox là gì. Chúng ta sẽ biết rằng van cổng inox này là không bị ăn mòn cho nên nó được sử dụng cho hệ thống cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải, thậm chí dùng được cả cho hóa chất.

➍ Van cổng đồng

Van cửa đồng được ứng dụng rộng rãi cho các hệ thống dân dụng, sinh hoạt.

➎ Van cổng nhựa

Nó được ứng dụng nhiều trong công nghệ chế biến thực phẩm, hệ thống hồ bơi, bể chế nước, hóa chất. Van cổng nhựa thường dùng là loại kết nối bằng mặt bích nhựa uPVC

Tham khảo thêm:? Các loại vật liệu van cổng

4 Phương pháp vận hành

Với nhu cầu sủ dụng và tuỳ thuộc theo từng trường hợp lắp đặt sao cho tiện nhất có thể. Để trả lời câu hỏi này về van cổng, hãy xem các phương thức vận hàng dưới đây:

Phân loại van cổng dựa kiểu vận hành

Van điều khiển bằng tay 

Đây là phương pháp vận hành được sử dụng nhiều nhất. Giá thành loại này rẻ nhất so với các phương pháp khác, giảm kinh phí đầu tư là lý do chính để các đơn vị lựa chọn.

Van điều khiển bằng điện

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là khả năng đóng mở cao. phù hợp với van có kích thước lớn mà người bình thường không thể vận hành. Giá thành của van vận hành theo phương pháp này cao hơn.

Van điều khiển bằng khí nén

Ưu điểm nổi bật là vận hành rất nhanh và tuyệt đối an toàn. Van đi kèm bộ điều khiển khí nén sẽ có giá thành cao hơn so với van điều khiển bằng tay.

Nội dung liên quan: ? Hướng dẫn vận hành van cổng

Van cổng có những kiểu kết nối nào

Có nhiều loại van cổng với những kiểu kết nối và ưu nhược điểm khác nhau. Thông thường van cổng được kết nối với ống theo 3 phương pháp chủ yếu: Kết nối kiểu mặt bích, kiểu nối ren và kiểu nối hàn.

Câu hỏi về van cổng - kiểu kết nối

Xem thêm: ? Phương pháp kết nối van cổng với ống

Ưu điểm của van cổng là gì?

Van cổng mang nhiều ưu điểm về kinh tế, khai thác, cũng như bảo trì bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Để làm rõ câu hỏi về van cổng này, quý độc giả xem qua các ưu điểm nỗi bật dưới đây

Là một loại van 2 chiều tiện lợi.

Độ bền cao – Ít phải bảo trì.

Lưu lượng và áp suất qua van rất ít thay đổi.

 Vận hành đơn giản, ít tốn năng lượng.

Chiều rộng thân van hẹp, tiện cho việc bố trí lắp đặt.

Được ứng dụng rộng rãi.

Chia sẻ kinh nghiệm: ? Hướng dẫn lựa chọn van cổng theo nhu cầu

Nhược điểm của van cổng

Có ưu điểm thì sẽ có nhược điểm, vây nhược điểm của van cổng là gì?

Không thể sử dụng để điều tiết dòng chảy.

Quá trình đóng mở chậm.

Tạo ra rung động và tiếng ồn khi đóng không hoàn toàn.

Phí bảo trì, sửa chữa cao.

Kiến thức bổ trợ:? Chi tiết ưu, nhược điểm của van cổng

Các thương hiệu của van cổng tại Việt Nam

Đây là câu hỏi về van cổng không hề khó, bởi hiện nay có rất nhiều thương hiệu của nhiều nhà sản xuất khác nhau, cung cấp sản phẩm van bướm vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên với mỗi thương hiệu, hoặc từng nhà sản xuất khác nhau, có thế mạnh riêng với từng chủng loại. Là các thương hiệu sản xuất van lớn ở Việt Nam, khu vực và trên thế giới, khi mua các sản phẩm này, khách hàng hoàn toàn yên tâm về Chứng nhận CO CQ ( Nguồn gốc và Xuất xứ )

Câu hỏi về van cổng - thương hiệu

Dành cho bạn: ? Địa chỉ mua van cổng giá tốt, chuyên nghiệp, đa dạng thương hiệu

Lắp đặt van cổng như thế nào là đúng

Làm sao để lắp đặt van cổng với đường ống? Lắp với đường ống có sẵn, hay đường ống mới? Chi tiết các bước lắp đặt ra sao? Quy trình, dụng cụ kèm theo, các chi tiết không thể bỏ qua trong khi lắp đặt, chi tiết từng bước lắp đặt, những lưu ý khi sử dụng và cách vận hành. Tìm hiểu kỹ hơn Hướng dẫn cách vận hành van cổng.

Phương án lắp đặt và các trường hợp phổ biến

10 Các lỗi thường gặp của van cổng

Có rất nhiều lỗi thường gặp đối với loại van này. Các chuyên gia của Vimi đã thống kê các lỗi thường gặp đó, tùy theo từng loại van, theo các phương pháp vận hành khác nhau, thì sẽ có những lỗi thường gặp riêng biệt khác nhau. Tìm hiểu kĩ hơn 7 Lỗi thường gặp của van cổng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.