Tìm hiểu về đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì

Đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì? Thông thường mà nói, đối với bất kì một đồng hồ nhiệt độ nào thì đa số đều chỉ có duy nhất 1 kim đồng hồ dùng để chỉ nhiệt độ đo được. Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị biết rõ hơn về kiểu đồng hồ này.

Đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì

Đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì? Cũng giống với đồng hồ đo nhiệt độ thống thường, dùng để đo nhiệt độ cho hệ thống đường ống tại một vị trí nhất định.

Tuy nhiên, thay vì chỉ có duy nhất 1 kim đồng hồ dùng để chỉ nhiệt độ đo được thì thiết bị có thêm 2 kim đồng hồ nữa dùng để đặt giới hạn nhiệt độ cho phép.

Đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì

Cấu tạo và công dụng của đồng hồ nhiệt độ

Với 3 kim đồng hồ này thì công dụng của đồng hồ áp suất 3 kim là gì? Như đã giới thiệu qua ở trên, 3 kim đồng hồ với 3 màu sắc khác nhau, thường là xanh, đỏ, đen. Kim màu đen dùng để chỉ thị nhiệt độ của lưu chất. Hai kim còn lại dùng để đặt giới hạn thấp và cao của nhiệt độ cho phép.

Cũng chính vì đã đặt giới hạn nhiệt độ cho phép ta có thể dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ hệ thống hơn. Không để nhiệt độ vượt quá nhiệt độ cho phép hay giảm xuống quá thấp gay ảnh hưởng đến việc vận hành lưu chất. Cũng chính vì vậy mà thiết bị khá được ưa chuộng đối với mọi hệ thống đường ống.

Đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì - công dụng

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế

Như đã tìm hiểu qua ở trên về cấu tạo của nhiệt kế vậy việc hình dung ra được cách mà đồng hồ hoạt động cũng khá dễ hiểu. Vậy nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì?

Với 1 kim đồng chúng ta đặt giới hạn nhiệt độ cao ( màu đỏ ), 1 kim dùng để đặt giới hạn nhiệt độ thấp ( màu xanh ), kim còn lại ( màu đen ) sẽ đo nhiệt độ của lưu chất mà chạy giữa 2 điểm nhiệt cho phép. Khi nhiệt độ tăng quá cao kim đen chạy vượt quá kim đỏ thì đồng hồ sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến hê thống giảm sát. Trường hợp xảy ra cũng tương tự với kim xanh, khí nhiệt độ xuống quá thấp, thấp hơn so với kim xanh, nhiệt kế cũng sẽ gửi tín hiệu cảnh báo tới người sử dụng.

Lý do nên dùng đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì

Hẳn quý vị đã biết đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì rồi, vậy vì lý do nào chúng ta nên dùng đồng hồ kiểu này?

Từ công dụng mà đồng hồ mang lại, cũng như đã tìm hiểu về cách mà nhiệt kế hoạt động. Chúng ta có thể nhận thấy rằng thiết bị này rất cần thiết đối với mọi hệ thống. Lấy một ví du đơn giản, tại những vị trí khó có thể nhìn và không phải bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể giám sát được nhiệt độ lưu chất. Vào lúc này nhiệt độ lưu chất tăng đột ngột ( hoặc giảm ) quá mức cho phép mà người sử dụng lại không biết. Nhiệt độ tăng cao, áp suất tăng sẽ ảnh hưởng tới việc vận hành cũng như sản phẩm tạo ra sẽ gặp vấn đề không thể lường trước. Có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Chính vao lúc này thì việc sử dụng đồng hồ nhiệt độ 3 kim không phải là rất quan trọng hay sao. Thiết bị sẽ cảnh báo đến người dùng rồi bạn sẽ kiểm soát được nhiệt độ lưu chất, mang lại cảm giác an toàn cho người sử dụng.

Ứng dụng của đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì

Từ những gì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu, ứng dụng của đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì? Thiết bị được áp dụng tại hầu hết các hệ thống khác nhau:

Kiểm soát và quy định các quy trình công nghiệp.

Giám sát nhà máy và chuyển mạch.

Thích hợp phổ biến cho chế tạo máy, nhà máy, xe tăng, sản xuất thiết bị và công nghiệp thực phẩm.

Điều chỉnh nhiệt độ tại cơ khí, dầu với máy nén.

Hay dùng trong ngành điện lạnh.

Đồng hồ nhiệt độ 3 kim là gì - ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.