So sánh khớp nối mềm inox và khớp nối giãn nở nhiệt inox

Khớp nối mềm inox và khớp giãn nở nhiệt inox là 2 thiết bị rất quan trọng của mỗi hệ thống đường ống hiện nay. Tuy nhiên việc phân biệt và có thể so sánh được 2 dòng thiết bị này không phải bất kỳ ai cũng nắm. Nhằm giúp cho khách hàng tiết kiệm chi phí tránh mua nhầm mua sai đáng tiếc chúng tôi chia sẻ chi tiêt dưới đây:

1. Rất dễ nhầm lẫn giữa Khớp nối mềm inox và khớp nối giãn nở nhiệt inox

Trong công tác lắp đặt – thi công – vận hành – bảo trì bảo dưỡng các hệ thống đường ống: PCCC, Lò hơi công nghiệp, Cấp thoát nước, Vi sinh, Thực phẩm,… việc đảm bảo cho đường ống an toàn trước các nguy hư hỏng do rung lắc, chấn động, giãn nở nhiệt là rất quan trọng. Do đó, các sản phẩm khớp nối mềm inox và khớp giãn nở nhiệt inox rất được quan tâm sử dụng.

Tuy nhiên với những người ít tiếp xúc thường hay nhầm lẫn giữa 2 loại sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh chị phân biệt rõ và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Tuyệt đối tránh mua nhầm loại, dẫn đến tốn kém chi phí và gây hư hại cho đường ống của mình sau một thời gian sử dụng.

Rất dễ nhầm lẫn giữa Khớp nối mềm inox và khớp nối giãn nở nhiệt inox

2. Bạn đã biết  Khớp Nối Mềm Inox Là Gì chưa?

Khớp nối mềm inox  (Flexible Metal Hose) hay ống chống rung inox là loại sản phẩm được sản xuất với mục đích chính là để giảm thiểu / triệu tiêu sự rung lắc, chấn động trên đường ống. Sự rung lắc, chấn động có thể đến từ việc lắp đường ống cạnh các động cơ điện, máy cơ khí,… Nó còn có các tên gọi khác là: khớp nối mềm chống rung Inox, Ống nối mềm inox, Ống chống rung Inox.

Việc một đường ống gặp phải sự rung lắc sẽ khiến nó rất dễ bị vỡ ống, gãy ống,.. Đường ống bị vỡ, gãy, rò rỉ,.. sẽ khiến môi chất dẫn bị rò rỉ ra ngoài gây mất an toàn lao động đặc biệt với những môi chất độc hại như: Khí Gas, hoá chất, dầu dễ cháy,.. Đặc biệt, một đoạn ống bị hư hỏng có thể dẫn tới gây đình trệ trên toàn hệ thống đường ống.

Ngoài ra ống nối mềm inox còn được dùng cho các dây chuyền đường ống thường xuyên di chuyển. Đòi hỏi một đường ống mềm có khả năng uốn cong cao.

Bạn đã biết  Khớp Nối Mềm Inox Là Gì chưa?

3. Bạn đã biết Khớp Nối giãn nở nhiệt inox là gì chưa?

Khớp giãn nở nhiệt inox (Expansion Joint) hay ống bù trừ giãn nở nhiệt là loại sản phẩm được sản xuất với mục đích chính là giảm thiểu / triệt tiêu sự co giãn của đường ống. Sự co giãn của đường ống đặc biệt với đường ống kim loại là không tránh khỏi. Sự co giãn chủ yếu đến từ thay đổi về nhiệt độ, áp suất của môi chất dẫn trong ống hoặc môi trường xung quanh. Nó còn có tên gọi khác đó là: Khớp bù trừ giãn nở nhiệt, khớp giãn nở vì nhiệt, Ống co giãn nhiệt, Ống bù trừ co giãn nhiệt.

Việc một đường ống bị co giãn vì nhiệt sẽ làm nó thay đổi về chiều dài (co ngắn hoặc giãn dài ra). Sự co ngắn hoặc giãn dài vì nhiệt sẽ gây mất cân bằng cấu trúc, từ đó làm đường ống bị vỡ, nổ,… Các hệ quả cũng tương tự như với trường hợp bị rung lắc là gây mất an toàn lao động, cháy nổ và đình trệ hệ thống.

Bạn đã biết Khớp Nối giãn nở nhiệt inox là gì chưa?

Xem thêm:

4. Cách phân biệt Khớp nối mềm inox và khớp nối giãn nở nhiệt inox

4.1 Cách phân biệt Khớp nối mềm inox

  • Ống thường được bọc lưới bện bằng Inox, có khả năng uốn cong linh động ở mức độ nhất định.
  • Vật liệu Inox nên chịu được độ ăn mòn cao, chịu được áp suất cao, chịu được nhiệt độ cao, tuổi thọ dài hơn so với dây mềm bằng nhựa.

4.2 Cách phân biệt Khớp nối giãn nở nhiệt inox

  • Ống thường không được bọc lưới bện để lộ các đường sóng ruột gà. Không có khả năng uốn cong, có chiều dài thường chỉ dao động từ 300-400MM. Nhiều trường hợp được gắn thêm các thanh ty định hướng.  Đặc biệt với dòng khớp giãn nở vỏ áo thì 100% ống được bọc bởi lớp ống kim loại.
  • Vật liệu Inox nên chịu được độ ăn mòn, nhiệt độ, áp suất cao. Có tuổi thọ kéo dài hơn, giảm chi phí bảo trì thay thế theo thời gian

5. Bảng so sánh Khớp nối mềm inox và khớp nối giãn nở nhiệt inox

Khớp Nối Mềm Inox Khớp Giãn Nở Nhiệt Inox
Hình ảnh Khớp Nối Mềm Inox Khớp Nối Mềm Inox
Chức năng Chống rung lắc, chấn động Triệt tiêu sự giãn nở vì nhiệt
Nguyên liệu Ruột gà (bellow) bằng ống mềm inox Ruột gà (bellow) bằng ống co giãn inox
Đặc điểm – Thường được bọc lưới bện
– Có khả năng uốn dẻo, đàn hồi cao
– Bước sóng ruột gà rất hẹp
– Gần như không bọc lưới bện
– Không thể uốn cong
– Bước sóng ruột gà rộng
– Có thể có ty định hướng
– Có thể có vỏ bọc bằng ống thép
Tên gọi khác Khớp nối mềm chống rung inox; ống chống rung inox, ống mềm inox, ống nối mềm inox. Khớp co giãn nhiệt inox, ống bù trừ giãn nở nhiệt inox.
Giá cả Mức giá thấp hơn do chi phí sản xuất thấp hơn. Mức giá cao hơn nhiều so với ống mềm inox cùng Size, chiều dài.

6. Hạn chế tuyệt đối sự nhầm lẫn

ai loại sản phẩm này hoàn toàn sử dụng cho 2 mục đích chính khác nhau, hoàn toàn không được  phép lắp đặt thay thế cho nhau. Đối với những sản phẩm được quảng bá là phối hợp cả 2 chức năng này thì vui lòng xác nhận lại với nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể.

  • Nếu khớp nối mềm inox được lắp nhầm thay khớp giãn nở nhiệt: Đường ống sẽ bị vỡ gãy sau một thời gian do khớp nối mềm inox không được thiết kế & đáp ứng khả năng co giãn tốt.
  • Nếu khớp giãn nở nhiệt được lắp nhầm thay khớp nối mềm inox: Đường ống sẽ bị vỡ gãy sau một thời gian do khớp giãn nở nhiệt không được thiết kế & đáp ứng khả năng chịu sự rung lắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.