Tìm hiểu mặt bích van bi

Mặt bích là cách thức kết nối tương đối thông dụng của các van bi nói riêng và các dòng van công nghiệp nói chung. rất được ưa dùng trong hệ thống đường ống, chúng mang tới nhiều lợi ích nhất định cho việc lắp đặt. Vậy để kết nối van với ống chúng ta sẽ dùng loại mặt bích nào sao cho phù hợp vợi hệ thống và yêu cầu. Sau đây, hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu về mặt bích van bi nhé!

1 Các kiểu kết nối thông dụng của van bi

Van bi tay gạt:

Thông thường dòng van bi tay gạt sẽ sử dụng các dạng kết nối chính như mặt bích, nối ren, nối rắc co.

Van bi điều khiển điện

Đối với các dòng van bi điều khiển điện sẽ có các dạng kết nối với đường ống chính như:

  • Nối ren: hầu hết các dòng vật liệu như đồng, inox, nhựa đều có dạng kết nối này. Tiêu biểu là những kích cỡ van từ vừa-nhỏ: DN15-DN100
  • Mặt bích: Kết nối mặt bích được sử dụng với dải kích thước từ DN100-DN300( vừa-lớn). Kết nối mặt bích mang đến sự chắc chắn, độ bền cơ học và độ kín lưu chất hàng đầu hiện nay.
  • Nối rắc co: Phù hợp với các dòng van bi nhựa điều khiển điện. Thao tác lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng và bảo đảm được độ kín lưu chất.

Đầu tiên chúng ta sẽ nhắc lại một chút về các kiểu kết nối van bi với ống. Thì như chúng ta đã tìm hiểu về, có ba kiểu kết nối chính: nối ren, nối bích , nối hàn. Mỗi một kiểu kết nối đều có ưu điểm riêng tạo nên lợi thế của riêng mình.

mặt bích van bi là gì 3

Van bi điều khiển khí nén

Hiện nay các dòng van bi điều khiển khí nén cũng được thiết kế tương thích với rất nhiều dạng kết nối. Dòng van này có sự tương đồng với van bi điều khiển điện ở các cách thức lắp đặt như:

  • Nối ren
  • Mặt bích
  • RẮc co
  • Nối hàn

Xem thêm các loại van bi:  ? Van bi chính hãng, giá rẻ, giao hàng tận nơi

2 Cách lựa chọn mặt bích sao cho phù hợp

Để lựa chọn mặt bích cho van bi sao cho phù hợp và tốt nhất chúng ta cần xác định được các thông số sao cho đúng. Vật liệu ra sao? Tiêu chuẩn thế nào? Kích thước và chiều dày của mặt bích phải thế nào? để có một mặt bích hoàn hảo cho việc lắp đặt. Để trả lời các câu hỏi đó chúng ta cần tìm hiểu chúng một cách kĩ lưỡng.

mặt bích van bi là gì 6

Có thể bạn cũng quan tâm: ? Hướng dẫn chọn van bi

3 Vật liệu

Về vật liệu chế tạo mặt bích thì chúng ta cần xét theo môi trường làm việc của hệ thống, áp suất, nhiệt độ hay đặc tính của dòng lưu chất chảy qua đường ống và van. Xét trên những yếu tố mà mặt bích được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, việc chọn mặt bích van bi cũng có nhiều sự lựa chọn hơn về vật liệu sản phẩm.

Mặt bích inox : Chịu được nhiệt độ, áp suất cao và cả khả năng chống ăn mòn.

mặt bích van bi là gì 4

Mặt bích nhựa : Phù hợp với các hệ thống dẫn hóa chất, hay với hệ thống có nhiệt độ từ 0℃ đến 60℃.

mặt bích van bi là gì 5

Mặt bích thép : Khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ cao.

mặt bích van bi là gì 2

4 Tiêu chuẩn

Về mặt kích thước và độ dày của mặt bích sao cho phù hợp với van bi thì còn tuỳ vào từng tiêu chuẩn mặt bích riêng. Theo từng tiêu chuẩn riêng chúng sẽ có những quy chuẩn mặt bích riêng. Hiện nay, trên thế giới có những tiêu chuẩn kết nối như sau:

Tiêu chuẩn Anh – Tiêu chuẩn BS

Tiêu chuẩn Mỹ – Tiêu chuẩn ANSI, ASTM

Tiêu chuẩn Nhật – Tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn Đức – Tiêu chuẩn DIN

Hiện nay trong kho van công nghiệp của Vimi luôn sẵn hàng van 3 ngả với đa dạng kết nối mặt bích theo các tiêu chuẩn quốc tế được nêu trên. Chúng tôi cung cấp mọi tiêu chuẩn mặt bích để phục vụ cho việc lắp đặt của bất kỳ cá nhân hay tổ chức trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm: ? Tiêu chuẩn kết nối van và ống

5 Ưu điểm của nối bích

Mặt bích luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho việc lắp đặt van bi với ống. Chúng có nhiều ưu điểm nổi bật, tạo nên thế mạnh cho chính nó:

Chịu được áp suất lớn tới PN16, PN25 ( tương đương 10K, 16K )

Lắp đặt dễ dàng, bảo dưỡng thay thế đơn giản.

Độ kín khít gần như tuyệt đối, tính an toàn cho hệ thống cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.