Búa nước là gì

Hiện tượng búa hơi nước lá gì? xảy ra khi dòng chảy của nước bị chặn lại đột ngột. Tại điểm nước bị chặn sẽ tạo ra một áp lực cực mạnh. Dưới đây là một số tác hại xảy ra búa nước, và cách khắc phục thế nào, mời các quý độc giả tham khảo.

1   Búa nước là gì

Búa nước hay tên tiếng anh gọi là Water Hammer thường xảy ra khi dòng nước bị chặn lại đột ngột.  Tại điểm nước bị chặn sẽ tạo ra một áp lực cực mạnh. Đối với hệ thống hơi nước trong nhà máy, hiện tượng búa nước xảy ra khi bẫy hơi không hoạt động đúng như thiết kế, không xả nước ngưng tụ, lắp ngược.

búa nước là gì 01

2   Nguyên nhân gây ra hiện tượng búa nước

Hiện tượng  búa nước là do bẫy hơi không tách nước và sự ngưng tụ nước đột ngột, tại các dòng nước va vào nhau.  Vậy nguyên nhân búa nước là gì?

Búa nước là gì 02 Nguyên nhân hiện tượng búa nước

– Gây ra bởi ngưng tụ nước tốc độ cao va đập vào thành ống

– Gây ra bởi sự ngưng tụ nước đột ngột tạo ra các dòng nước ngưng tụ va vào nhau

1.1 Búa nước. Ngưng tụ tốc độ cao

Quá trình luôn chuyển hơi nóng đi trong đường ống gây bị ảnh hưởng mất nhiệt và tạo nên nước ngưng. Nước ngưng bị đẩy đi theo áp suất của hơi nóng tạo ra những cơn sóng. Nó tương tự như con sóng lớn ngoài biển được hình thành bởi gió mạnh.

Các hố nước ngưng được hình thành trong đường ống và khi di chuyển với tốc độ cao đến các vị trí cong hoặc gặp phải van nó sẽ gây nên tình trạng búa nước

Búa nước là gì 04

1.2 Búa nước sự ngưng tụ nước đột ngột tạo ra các dòng nước ngưng tụ va vào nhau

Loại búa nước này xảy ra ở hệ thống thu hồi nước ngưng nó cũng có thể xảy ra trong hệ thống phân phối hơi. Và thiết bị sử dụng hơi nước khi nước ngưng không được rút hút nhanh chóng.

Khi hơi nước mất nhiệt nó tạo thành nước ngưng, nước ngưng có thể tích riêng nhỏ hơn 1000 lần so với hơi nước. Vì vậy khi hơi nước gặp nước ngưng và tạo sự ngưng tụ, lúc này thể tích hơi nước lập tức giảm xuống. Không gian hơi nước dần bị chiếm bởi nước ngưng. Và các dòng nước ngưng va vào nhau tạo nên búa nước.

Búa nước là gì 05

3   Tác hại khi xảy ra hiện tượng búa nước

Việc vỡ hoặc rò rỉ do búa hơi sẽ gây thất thoát hơi nóng, thậm chí có thể gây thiệt hại về người đối với người vận hành. Với nước thì có loại van búa nước dùng để hấp thụ lực chấn động do nước va.

Khi hiện tượng búa nước xảy ra trên hệ thống, van chạm lại ảnh hưởng đến đường ống. Áp suất tăng cao vượt quá giá trị áp suất ⇒ Đường ống vỡ, nứt , rò rỉ thậm trí còn bị nổ đường ống

Sóng áp lực tụ áp,  lực dòng chảy mạnh ⇒ Gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống

Búa nước là gì 03

4   Cách khắc phục

Như vậy búa nước xảy ra trong đường hơi nóng chủ yếu do vấn đề nước ngưng. Do đó việc lấy nước ngưng ra khỏi đường hơi cần phải nhanh chóng để hạn chế tình trạng búa nước. Vậy cách khắc khắc phục búa nước là gì

 Đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống, không cho sự cố: số lượng van ( van cồng, van cầu ) kích cỡ chính xác.

Nên đóng van càng chậm càng tốt. Van cấp nước vệ sinh thường được thiết kế là loại van yên tĩnh, vì thể chỉ có thể đóng van một cách chậm rãi.

Sử dụng đường ống có khả năng chịu áp cao

Kiểm soát đường ống tốt (trình tự mở và đóng).

 Lắp đặt giữa đường ống nước và máy móc, để hấp thụ và làm ngừng sự va đập.

Giảm chiều dài ống nhánh.

Giảm độ dài của ống thẳng, thêm ống nối gấp khúc, đoạn ống nối uốn chữ U hay uốn cong. Búa nước có liên quan đến tốc độ của âm thanh trong chất lưu, và ống nối gấp khúc

Lắp bánh đà vào bơm.

Sử dụng trạm bơm phụ

Lắp đặt các van búa nước, van giảm áp thuỷ lực. Để hệ thống được đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.