Công tắc lưỡi gà là gì

Công tắc lưỡi gà là gì? Trong các hệ thống đường ống thiết bị công tắc trở thành một vật dụng không thể thiếu. Nó giúp chúng ta điều khiển dễ dàng khi có dòng chảy lưu thông. Công tắc lưỡi gà cũng vậy, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây

1 Công tắc lưỡi gà là gì 

Công tắc lưỡi gà có tên gọi là Flow Switch; bất kỳ loại chất lỏng nào cũng có thể được áp dụng. Công tắc lưỡi gà có 2 trạng thái ON/OPP, công tắc sẽ đóng/mở các tiếp điểm NO/NC khi có chất lỏng chất lỏng chảy trong đường ống.

Công tắc này chủ yếu được lắp trên đường ống của hệ thống cấp nước nói riêng và chất lỏng nói chung. Có chức năng xác định lưu chất bên trong ống có được lưu thông hay không hoặc đo mức chất lỏng bên trong ống, từ đó báo tín hiệu về hệ thống điều khiển trung tâm của hệ thống.

Công tắc lưỡi gà là gì _vimi

2 Phân loại công tắc lưỡi gà 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại công tắc lưỡi gà nhưng nhìn chung có 2 loại chính là công tắc lưỡi gà dạng cơ và dạng điện tử. Hãy cùng tìm hiểu các loại này của công tắc lưỡi gà là gì

a. Đối với công tắc dạng cơ: Loại công tắc này được bao gồm có 1 lá cản gắn phía dưới phần thân, áp lực sẽ được sinh ra và tác dụng lên lá cản khi có nước chảy. Từ đó, lá cản sẽ thay đổi vị trí và bật/tắt tiếp điểm NO/NC.

công tắc dạng cơ_vimi

b. Đối với công tắc điện tử: Công tắc lưỡi gà điện tử còn được biết đến là công tắc cảm biến, tất cả các quá trình phát hiện và xử lí đều được làm bằng tự động hoàn toàn. Loại này có ưu điểm lớn là độ chính xác và độ nhảy cảm cao, chính xác; nhanh chóng.

công tắc điện tử_vimi

3 Cấu tạo công tắc lưỡi gà là gì 

Trên thị trường có nhiều loại công tắc lưỡi gà  khác nhau nên với mỗi loại lại có cấu tạo khác nhau. Đối với 2 loại chính ta có:

a. Đối với công tắc dạng cơ: 

Flow direction slice: Xác định xem có dòng chảy trong ống hay không nhờ các lá cản.

Balance spring: Các vòng lò xo giúp giữ lá cản và giữ các tiếp điểm NO/NC.

Microswitch: Là các tiếp điểm NO/NC.

cấu tạo công tắc lưỡi gà_vimi

b. Đối với công tắc điện tử:

Phần thân: Đây là phần phần xử lý chính được nằm ở phía bên ngoài đường ống, được xem là phần quan trọng nhất. Gồm có: chân ren, switch on/off, dây dẫn… Thiết bị cảm ứng sẽ xuất hiện một trong hai trạng thái là là ON/OFF khi có tác động cơ học từ phần cảm biến.

Phần cảm biến: Là phần nằm bên trong đường ống và tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Có thể là dạng que hoặc dạng mỏng, được làm bằng inox, thép,.. Có nhiệm vụ là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về để xử lý.

Phần ren kết nối: Đây là phần kết nối giữa cảm biến với đường ống nên có tầm quan trọng. Ren kết nối phải đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng chuẩn để chất lỏng không bị rò rỉ.

Công tắc dòng chảy: Là phần kết nối điện thuộc phần điều khiển để lấy tín hiệu, thường có hai mức cảnh báo: lưu lượng thấp và lưu lượng cao. Khi cài đặt phải xác định mức lưu lượng.

Kết nối điện TFS-25N

4 Nguyên lý hoạt động công tắc lưỡi gà là gì 

Với cấu tạo và đặc điểm riêng của mình, nguyên lý hoạt động của công tắc lưỡi gà được xem là khá đơn giản.

Khi có chất lỏng chảy qua trong đường ống thì sẽ tồn tại áp lực. Bên cạnh đó, tốc độ chảy của chất lỏng phụ thuộc vào áp suất, kích thước của đường ống. Tín hiệu ON sẽ xuất hiện khi chất lỏng chảy trong đường ống  tác động trực tiếp lên công tắc với lực đủ lớn. Ngược lại, thiết bị ở trạng thái OFF khi không có chất lỏng chảy qua đường ống.

Đối với công tắc lưỡi gà điện tử có 5 Led tương ứng với 5 mức lưu lượng có chức năng cảm nhận được và thay đổi trạng thái. Chúng ta dễ dàng nhận biết được mức lưu lượng đang đi qua thiết bị dòng chảy dựa vào các đèn Led, màu cam sáng tương ứng với tín hiệu đã ON và ngược lại nếu không sáng là OFF.

nguyên lý hoạt động công tắc lưỡi gà_vimi

5 Công tắc lưỡi gà có ứng dụng rộng rãi

Với giá thành ổn định, nguyên lý hoạt động dễ dàng công tắc lưỡi gà trở nên quen thuộc trên thị trường và có mức ứng dụng rộng rãi. Cùng tìm hiểu về ứng dụng công tắc lưỡi gà là gì?

Được dùng để kiểm soát, bảo vệ máy bơm nước, tránh khỏi sự cố chập cháy.

Với chức năng chính là nguồn cung cấp nhiệt khi bơm ngừng hoạt động hoặc không có dòng chảy, công tắc lưỡi gà chủ yếu được dùng trong các hệ thống sưởi ấm.

Đối với các thiết bị có độ nhạy cảm như bộ điều khiển nhiệt độ, van đóng, van xả nhiệt công tắc cũng được dùng để bảo vệ.

Bên cạnh đó còn được dùng đo dòng chảy của xăng, dầu trong đường dẫn. Để  phát hiện tắc nghẽn đường ống công tắc lưỡi gà cũng được dùng để đo lưu lượng hóa chất, nước thải trong đường ống.

Ngoài ra ở trong các hệ thống làm mát bằng nước, khí thì cũng rất cần đến công tắc dòng chảy.

ứng dụng công tắc lưỡi gà _vimi

Xem thêm các danh mục sản phẩm: Đồng hồ nước | Đồng hồ nhiệt độ | Đồng hồ áp suất.

6 Công tắc lưỡi gà có những thương hiệu gì 

Có mức ứng dụng rộng rãi nên công tắc lưỡi gà cũng có nhiều thương hiệu khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về các loại thương hiệu này:

a. Công tắc lưỡi gà Potter: Đây là một thương hiệu đến từ nước Mỹ, các sản phẩm ở hãng này được sử dụng nhiều trong hệ thống cứu hỏa vì có độ bền và chính xác cao.

b. Công tắc lưỡi gà Honeywell: Đây cũng là một thương hiệu của Mỹ, cũng như Potter Honeywell có chất lượng cao và độ bền tốt hiện nay.

c. Công tắc lưỡi gà Autosigma: Thương hiệu Autosigma đến từ Hàn Quốc; được sử dụng nhiều, có tính cạnh tranh cao trên thị trường hiện nay nhờ giá thành tương đối rẻ.

d. Công tắc lưỡi gà Dinel TFS-35: Là một dạng công tắc cảm biến của hãng Dinel – Cộng hòa Séc được đánh giá rất cao trong các hãng của công tắc vì độ chính xác, độ nhạy cảm rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.