Đồng hồ lưu lượng nước

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại đồng hồ nước bởi có nhiều mẫu mã, kiểu dáng và cấu tạo phong phú và đa dạng khác nhau. Đồng hồ đo lưu lượng nước có nhiều ưu điểm nổi bật nên rất được ưa chuộng, để tìm hiểu rõ hơn về loại đồng hồ này chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây:

1. Đồng hồ lưu lượng nước là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng nước hay đồng hồ đo nước tên tiếng anh Water flow meter được biết đến là thiết bị dùng để đo tổng lưu lượng của dòng chảy chất lỏng khi đi qua hệ thống đường ống nhưng trong khoảng thời gian nhất định được cho phép.

Khi sử dụng người đo sẽ nắm bắt được các thông số trên màn hình khi lưu lượng dòng chảy đi qua để từ đó có thể kiểm soát được lưu lượng của dòng chất chảy, Đồng hồ lưu lượng nước được làm từ các chất liệu khác nhau như gang, inox, thép và có nhiều kích thước khác nhau từ DN15 – DN500 được kết nối với các hệ thống đường ống theo kiểu lắp ren và lắp mặt bích.

Đồng hồ lưu lượng nước được phân thành hai loại: đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ, đồng hồ lưu lượng nước dạng điện tử được sử dụng rộng rãi trong nhà máy sản xuất, chế biến các khu công nghiệp và đặc biệt là được ứng dụng đo lưu lượng nước thải của các nhà máy, khu dân cư và nước sinh hoạt của thành phố.

Đồng hồ lưu lượng nước có xuất xứ từ các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến trên Thế giới như Pmax – Malaysia, Merlion – Trung Quốc, Zenner – Đức, Ashahi – Thái Lan, Samwa – Thái Lan, Thaiachi, Fuda – Trung Quốc, FG – Trung Quốc,… với tỉ lệ đo chính xác được xem như tuyệt đối.

Đồng hồ lưu lượng nước

2. Đồng hồ lưu lượng nước dùng để làm gì?

2.1 Đồng hồ lưu lượng nước sinh hoạt

Với lượng nước sinh hoạt ngày càng tăng, nguồn nước sạch cũng vì vậy mà dần dần trở nên khan hiếm. Điều thiết yếu cần ở mỗi gia đình là sử dụng các sản phẩm để đo lường và kiểm soát nguồn nước sạch sinh hoạt trong căn nhà của mình.

Chính vì vậy, đồng hồ đo nước sạch, đồng hồ nước lạnh với độ chính xác cao, thông số được hiển thị trực tiếp trên mặt đồng hồ giúp người đo dễ dàng nắm bắt được. Nhờ đã được thông qua kiểm định và cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền nên hiện nay, đồng hồ đo nước sạch được sử dụng rất nhiều trong các khu dân cư, hộ gia đình và các công ty cấp nước sạch,..Đồng hồ lưu lượng nước

2.2 Đồng hồ lưu lượng nước thải

Quản lý nước thải đã được thải ra ngoài môi trường cũng là một trong những nhiệm vụ của đồng hồ lưu lượng nước. Đối với việc đo lưu lượng nước thải, sản phẩm này được dùng chủ yếu trong các dự án, công trình xử lý hệ thống đường ống thoát nước thải khu dân cư, bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp, các ngành công nghiệp hóa chất, làng nghề…

Việc lắp đặt đồng hồ nước thải như vậy sẽ giúp các cơ quan, đơn vị quản lý môi trường kiểm soát được nước thải mà doanh nghiệp sẽ thải ra. Bên cạnh đó còn là phương tiện giúp đảm bảo tính chính xác, công bằng để các doanh nghiệp phải đóng phí.

Đồng hồ lưu lượng nước thải được chia thành 2 loại đó là: đồng hồ lưu lượng nước thải dạng cơ và đồng hồ lưu lượng nước thải điện tử.

Một số cái tên cảu các thương hiệu khi nhắc đến đồng hồ nước thải như: Komax- Hàn Quốc, đồng hồ đo lưu lượng nước thải Siemens- Đức…

Đồng hồ lưu lượng nước

2.3 Đồng hồ lưu lượng nước nóng

Trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người, đồng hồ lưu lượng nước không chỉ cần thiết cho nguồn nước nóng mà nước lạnh cũng vậy. Nguồn nước nóng cũng như nước lạnh đó là cũng cần được kiểm soát và tính phí khi sử dụng. Vì vậy, đồng hồ lưu lượng nước nóng cũng được ra đời với mục đích này.

Đồng hồ lưu lượng nước

3. Phân loại đồng hồ lưu lượng nước 

3.1 Đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ là một trong hai loại của đồng hồ lưu lượng nước với nguyên lý hoạt động truyền động cơ học để làm quay cánh quạt trên sức mạnh của nước. Mặt đồng hồ sẽ thể hiện thông số một cách chính xác khi các bánh răng được liên kết với nhau và chuyển đổi được lưu lượng dòng chảy.

Một ưu điểm rất lớn của đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ đó chính là không có hiện tượng bị mài mòn hay mờ số, ố vàng hoặc bị đen nhờ sản phẩm này hoạt động cơ học chuyển động từ nên ngăn nước không tràn vào bề mặt số. Đồng hồ nước dạng cơ được phục vụ cho công tác sinh hoạt nước sạch hoặc nước thải đã qua xử lý.

Đồng hồ lưu lượng nước

3.2 Đồng hồ lưu lượng nước điện từ

Bên cạnh đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ thì còn có đồng hồ nước lưu lượng nước điện từ. Đây là thiết bị có chất liệu được làm bằng kim loại chống ăn mòn, vành bên ngoài chống từ nên ảnh hưởng bên ngoài cũng không gây ảnh hưởng đến số liệu thông báo. Tính dẫn động từ là chức năng hoạt động của đồng hồ này.

Bên trong đồng hồ là các bộ phận đo dạng từ hoạt động ở môi trường chân không và được cách ly với dòng nước nên sẽ không bị ảnh hưởng. Các hiện tượng như kẹt bánh rặng đọng nước ở buồng đong, mờ mặt số là hoàn toàn không xảy ra vì đã được cách ly với dòng nước, điều này cũng trái ngược hoàn toàn với đồng hồ dạng cơ.

Đồng hồ lưu lượng nước

4. Thông số kỹ thuật

4.1 Đồng hồ lưu lượng nước nối ren

 • Size : DN15, DN20, DN25, DN32, DN40
 • Chất liệu cấu tạo : gang, gang dẻo, đồng,…
 • Kết nối kiểu : lắp ren
 • Áp lực làm việc : 0 – 16 bar
 • Nhiệt độ làm việc : 0°C – 200°C
 • Sai số : +- 2%
 • ĐV hiển thị min : 1 m³
 • Đơn vị đo nhỏ nhất : 1 lít
 • Đơn vị đo tối đa (m³): 999999
 • Môi trường làm việc : nước sạch , nước thải đã qua sử lý ( Cấp B ), nước giếng bơm …
 • Xuất xứ : Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Châu âu,…

Đồng hồ lưu lượng nước

4.1 Đồng hồ lưu lượng nước mặt bích

 • Sản phẩm : DN15 – DN500
 • Vật liệu chế tạo : đồng, gang, gang dẻo
 • Nhiệt độ làm việc : ~ 200 độ C
 • Áp lực làm việc : 16Bar
 • Vật liệu các bộ phận phụ : nhựa, Inox, gioăng cao su, vòng đệm…
 • Kiểu chuyển động : từ tính mặt số khô dễ đọc
 • Sai số : +- 2%
 • ĐV hiển thị min : 1 m³
 • Đơn vị đo nhỏ nhất : 1 lít
 • Đơn vị đo tối đa (m³): 999999
 • Tiêu chuẩn: BS
 • Môi trường làm việc : nước sạch, nước sinh hoạt, nước thải, nước giếng bơm …
 • Xuất xứ : Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, Châu âu,…

Đồng hồ lưu lượng nước

5. Cấu tạo đồng hồ lưu lượng nước

Đồng hồ nước là một khối kết hợp hoàn hảo giữa các chi tiết nhỏ tạo nên một tổng thể làm việc ăn ý với nhau. Về cơ bản đồng hồ đo nước gồm 3 thành phần chính lớn là phần thân đồng hồ, phần hiển thị giá trị đo được và phần bộ đếm số. Hiện nay trên thị trường đồng hồ nước có hai dạng cơ bản là đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước dạng điện tử. Để hiểu hơn về cấu tạo từng loại đồng hồ nước chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nhỏ của nó.

5.1 Cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ

Bánh xe tubor: Bánh xe Tubor nằm trong phần thân đồng hồ nước, là bộ phận dùng để nhận biết dòng chảy và chuyển động dòng chảy của nước. Đây là nơi nước chảy qua với lưu lượng mạnh nên phần bánh xe tubor thường được làm từ chất liệu chịu nhiệt và áp lực cao. Đối với các đồng hồ nước thải, bộ phận bánh xe tubor được thay thế bằng lẫy. Do trong quá trình hoạt động, dòng chảy thường cuốn theo nhiều loại rác và tạp chất dễ gây kẹt cánh quạt.

Trục chuyển động: Đây là bộ phận quan trọng của bộ đếm chuyển động để hiển thị lên mặt số đồng hồ sau khi có dòng nước chảy qua bánh xe tubor. Tuỳ vào mỗi loại đồng hồ nước, cơ chế trục số được tính toán và lắp đặt để đồng hồ có độ chính xác cao nhất.

Phần thân của đồng hồ nước: Phần thân của đồng hồ nước đóng vai trò bảo vệ các bộ phận khác của đồng hồ. Vì thế, phần thân thường được làm từ các vật liệu có độ bền cao, chịu được ngoại lực tốt chẳng hạn như nhựa ABS, gang hoặc đồng tuỳ vào môi trường và như cầu người sử dụng. Đồng hồ nước có hai kiểu kết nối khác nhau như kết nối ren và kết nối mặt bích.

Bộ đếm của đồng hồ nước: Bộ đếm của đồng hồ nước là phần mặt trên của đồng hồ để quan sát số khi lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tuỳ vào dạng đồng hồ và cơ chế hoạt động của trục số mà mặt đồng hồ có một số dạng hiển thị khác nhau.

Đồng hồ lưu lượng nước

5.2 Cấu tạo đồng hồ nước dạng điện tử

Khác với đồng hồ nước dạng cơ, cấu tạo của đồng hồ điện tử gồm 2 phần chính:

Thân đồng hồ: Trên thực tế, đồng hồ điện từ thường được sử dụng cho hệ thống nước thải (ứng dụng trong ngành thực phẩm, hoá chất,…) có chứa các tạo chất ăn mòn nên phần thân đồng hồ thường được làm từ vật liệu nhựa chịu nhiệt và có khả năng kháng ăn mòn. Cũng giống như đồng hồ nước dạng cơ, phần thân được kết nối với các bộ phận khác dạng mặt bích và kết nối ren với đường ống, cơ bản phục vụ cho việc lắp đặt và thuận tiện để tháo lắp.

Phần bộ đếm sóng (Trường từ tính): Bộ đếm sóng nằm bên ngoài, bao gồm bộ đếm bước sóng, màn hình hiển thị thông số, bộ phát và tiếp nhận bước sóng,… Bộ phần này nhận biết lưu lượng nước chảy qua bằng bộ phận nhận bước sóng và hiển thị lên mặt đồng hồ. Một số dòng đồng hồ nước điện từ ngoài việc đo lường lưu lượng chảy qua còn có thể đo được tốc độ dòng chảy và truyền dữ liệu đến các thiết bị khác như bảng điều khiển, máy tính,…

Đồng hồ lưu lượng nước

Xem thêm: Cấu tạo đồng hồ nước 

6. Nguyên lý làm việc đồng hồ đo lưu lượng nước

6.1 Đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ

Khi lưu lượng dòng chảy của nước đi qua đồng hồ sẽ tác động lên cánh quạt, khi đó cánh quạt sẽ quay trục và các bánh răng cũng từ đó chuyển động theo. Tốc độ càng nhanh hay lưu lượng lớn thì tốc độ của cánh quạt cũng sẽ càng nhanh khiến hộp số hoạt động. Lưu lượng của dòng chảy sẽ được hiển thị trên mặt thông số của đồng hồ thông qua màn hình hiển thị.

Đồng hồ lưu lượng nước

6.2 Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện tử

Lưu chất sẽ tác động lên bộ cảm biến khi dòng chảy của nước đi qua đồng hồ. Độ cảm biến sẽ thu được tín hiệu truyền qua hai dây ống dẫn đi vào các bảng mạch tùy thuộc vào mức độ lớn nhỏ, nhanh chậm của nước. Khi thu được tín hiệu đồng hồ sẽ đo lường và tổng hợp các thông số để hiển thị lên màn hình điện tử một cách nhanh nhất.

Đồng hồ lưu lượng nước

7. Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ lưu lượng nước được ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống lớn nhỏ khác nhau và thường được phân làm 2 dạng chính đồng hồ đo nước lắp ren và lắp mặt bích. Mỗi một loại sẽ được ứng dụng trong mỗi môi trường khác nhau.

Đồng hồ đo lưu lượng nước lắp ren được ứng dụng rộng rãi các hệ thống vừa và nhỏ như các hệ thống cấp nước, xử lý nước sạch trong các đường ống dẫn nước, trong các nhà máy sản xuất nước, đồ uống, trong khu dân, chung cư, công ty,…

Đồng hồ lưu lượng nước

Đối với đồng hồ đo lưu lượng nước lắp bích thì được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lớn hơn tại các trạm bơi, kênh đập, hệ thống thủy điện, các khi công nghiệp, nhà máy, các công trình, hệ thống đường ống ngầm dùng để xử lý cấp thoát nước sạch, nước thải,… các dây truyền sản xuất đồ uống, rượu bia, các hệ thống bơm nước tại các xưởng dệt, may, nhà máy sản xuất,…

Đồng hồ lưu lượng nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.