Cấu tạo đồng hồ nước

Cấu tạo đồng hồ nước đối với một số loại đều được thể hiện qua tên gọi, hay chính xác hơn là tính chất đặc trưng của chúng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu đồng hồ nước khác nhau từ dạng cơ đến điện tử, v.v… mỗi loại sẽ có một kết cấu khác nhau, mang ưu điểm khác nhau.

1. Đồng hồ nước là gì?

Mà trước khi đi tìm hiểu rõ về cấu tạo đồng hồ nước chúng ta sẽ nhắc lại một chút về định nghĩa của máy đo lưu lượng nước là gì. Nói một cách đơn giản thì đây là một thiết bị vật tư chuyên dụng dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra một cách chính xác. Cấu tạo đồng hồ nước sạch sẽ dùng để đếm, xác định được lưu lượng nước chảy qua ống dẫn trong một khoản thời gian nhất định và nó được hiển thị bằng các con số trên mặt đồng hồ nước.

Đồng hồ lưu lượng là gì - 4

Tìm hiểu thêm đồng hồ nước là gì

2. Các loại đồng hồ nước hiện có

Như đã nói qua ở trên, từ những thiết kế hoạt động hoàn toàn bằng cơ học cho tới những mẫu đồng hồ đo nước điện tử đều có rất nhiều chủng loại khác nhau đi cùng với nó là cấu tạo đồng hồ nước cũng khác nhau. Để đi vào sâu hơn vấn đề đang được nghiên cứu chúng ta sẽ nhìn lại có tất cả bao nhiêu thiết kế đồng hồ đo lưu lượng.

2.1 Differential Pressure Flow Meters

Chúng tạo ra sự thay đổi tiết diện trong ống dòng, làm cho vận tốc của chất lỏng thay đổi. Sự thay đổi vận tốc xảy ra bất cứ khi nào có sự thay đổi về mặt cắt ngang của dòng chảy. Nghĩa là với sự giảm vận tốc, sự gia tăng áp suất xảy ra. Lưu lượng kế chênh lệch áp suất có thể được sử dụng như lưu lượng kế chất lỏng hoặc lưu lượng kế khí; tuy nhiên, một đồng hồ đo lưu lượng đơn lẻ có thể không được cấu hình để đo cả hai pha lỏng và khí.

cấu tạo đồng hồ nước 

Các loại đồng hồ đo lưu lượng - 2

2.2 Đồng hồ đo lưu lượng dịch chuyển dương – Positive Displacement Flow Meter

Là một loại đồng hồ đo lưu lượng yêu cầu chất lỏng để dịch chuyển cơ học các thành phần trong đồng hồ để đo lưu lượng. Chúng đo tốc độ dòng thể tích của chất lỏng hoặc khí chuyển động bằng cách chia môi trường thành các thể tích cố định. Với việc bù áp suất và nhiệt độ thích hợp, tốc độ dòng khối có thể được xác định chính xác. Vận tốc quay của bánh răng tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chảy, vì dòng chảy của chất lỏng sẽ tác động bánh rằng, chuyển động quay và hiển thị số liệu.

cấu tạo đồng hồ nước 

Các loại đồng hồ đo lưu lượng - 4

2.3 Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng 

Là một thiết bị đo tốc độ dòng chảy khối lượng của chất lỏng đi qua một ống. Tốc độ dòng chảy khối lượng là khối lượng của chất lỏng di chuyển qua một điểm cố định trong một đơn vị thời gian. Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng không đo thể tích trên một đơn vị thời gian (ví dụ mét khối tr`ên giây) đi qua thiết bị; nó đo khối lượng trên một đơn vị thời gian (ví dụ: kilôgam trên giây) chảy qua thiết bị.

cấu tạo đồng hồ nước 

Các loại đồng hồ đo lưu lượng - 5

2.4 Open Channel Flow Meters – Đồng hồ kênh hở  

Là một thiết bị đo lưu lượng thông mình, được dùng để đo mức nước, tốc độ dòng chảy và tổng lượng nước chảy qua các đập, ống xả, kênh và các đường ống được lấp đầy một phần. Những máy đo này hoạt động tốt nhất ở những nơi mà trầm tích không tích tụ.

cac loai dong ho luu luong 6 vimi.com .vn

2.5 Đồng hồ nước đa tia

đồng hồ nước nhiều tia có kích thước nhỏ và rất chính xác. Chúng thường được sử dụng với kích thước lên đến 2 inch cho người dùng cho hệ thống dân dụng. Thuận theo hướng dòng chảy sẽ va chạm vào phần chia nước của bộ đếm, men theo các kẽ hở được cố định từ trước sẽ tạo thành những tia nước lớn nhỏ khác nhau và tác động theo chiều kim đồng hồ lên cánh quạt, khiến cánh quạt quay.

cấu tạo đồng hồ nước 

Đồng hồ nước đa tia là gì - 1

2.6 Thiết bị đo lưu lượng Tuabin

Thiết bị này sử dụng một tuabin chính, quay tự do để đo vận tốc chất lỏng, giống như một cối xay gió thu nhỏ được lắp đặt trong dòng chảy. Chúng hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng của chất lỏng đi qua nó để di chuyển rôto trong nước hay bất kỳ một chất lỏng nào khác đi qua. Các cánh quay tạo ra tín hiệu tần số tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chất lỏng, tín hiệu này được cảm nhận bởi bộ thu từ được lắp đặt bên ngoài đường ống và được chuyển đến đầu dò và cho ra kết quả thích hợp, chính xác nhất.

Đồng hồ nước Tuabin là gì - 1

cấu tạo đồng hồ nước 

2.7 Đồng hồ đo lưu lượng xoáy

Đây là thiết bị đo lưu lượng phù hợp nhất cho các phép đo lưu lượng khi việc đưa các bộ phận chuyển động vào gây ra các sự cố không đáng có.  Độ nhạy với sự thay đổi của các điều kiện quy trình thấp và không có bộ phận chuyển động có độ mòn tương đối thấp so với các loại đồng hồ đo lưu lượng khác

Đồng hồ đo lưu lượng xoáy là gì - 1

2.8 Đồng hồ nước siêu âm

Là một loại máy đo lưu lượng dùng để đo vận tốc của chất lỏng bằng sóng siêu âm để tính lưu lượng thể tích. Sử dụng đầu dò siêu âm, đồng hồ có thể đo vận tốc trung bình dọc theo đường đi của chùm siêu âm phát ra. Sản phẩm này được ứng dụng để đo vận tốc của chất lỏng cho phép sóng siêu âm đi qua, bao gồm nước, lưu huỳnh nóng chảy, chất lỏng đông lạnh và hóa chất.

Đồng hồ nước siêu âm là gì - 1

cấu tạo đồng hồ nước 

2.9 Máy đo lưu lượng từ tính

Là một sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng nước thải hoặc bất kỳ chất lỏng bẩn nào có tính dẫn điện hoặc nước. Đồng hồ lưu lượng nước từ tính thường sẽ không hoạt động với hydrocacbon, nước cất và nhiều dung dịch không chứa nước, quý khách nên lưu ý điều này để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

cấu tạo đồng hồ nước 

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 1

3. Cấu tạo riêng từng loại đồng hồ

Xét theo tính chất chung về cấu tạo đồng hồ nước đều gốm 2 yếu tố chính là bộ phận hiển thị và bộ phận đo lường. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về từng loại cũng như cấu tạo chi tiết của từng thiết bị, chúng ta đi vào tìm hiểu như sau.

3.1 Máy đo lưu lượng chênh lệch áp suất

Đồng hồ đo lưu lượng chênh lệch áp suất (DP) bao gồm hai phần tử: một bộ truyền lưu lượng DP và một phần tử sơ cấp. Phần tử chính đặt một chỗ thắt trong dòng chảy để tạo ra sự giảm áp suất. Vòi áp suất được đặt ngược dòng và hạ lưu từ phần tử sơ cấp. Máy phát DP sau đó tính toán lưu lượng bằng cách sử dụng định lý Bernoulli, dựa trên sự khác biệt giữa áp suất thượng nguồn và hạ lưu.

Đồng hồ lưu lượng chênh lệch áp suất là gì - 3

3.2 Đồng hồ đo lưu lượng dịch chuyển dương

 • Mẫu phổ biến nhất gồm 2 bộ bánh răng đặt khớp cạnh nhau đóng vai trò đo lường lưu lượng dòng chảy
 • Một cảm biến thu và phát tín hiệu từ bán răng về màn hệ thống, hiển thị ra mức lưu lượng sử dụng

cấu tạo đồng hồ nước 

Đồng hồ lưu lượng dịch chuyển tích cực là gì - 3

3.3 Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng 

cấu tạo đồng hồ nước 

 • Gồm 1 hoặc 2 đoạn ống nối liền 2 đầu ra vào đồng hồ
 • Bộ cảm biến giúp cảm nhận đươc sự giao động của ống xoắn tạo thành
 • Một đầu tiếp nhận dữ liệu cảm biến và chuyển đỏi hiển thị lên màn hình kỹ thuật số

Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng Coriolis là gì - 4

3.4 Open Channel Flow Meters – Đồng hồ kênh hở

Được chế tạo làm 2 bộ phận: đầu dò và màn hình hiển thị. Cảm biến sẽ truyền xung tới bề mặt của vật liệu được giám sát, sau đó sẽ nhận lại tiếng vọng. Bằng cách đo thời gian từ khi phát xung siêu âm đến khi nhận được tiếng vọng, có thể đo chính xác mức chất lỏng.

 • Đầu dò là một cảm biến không tiếp xúc được gắn phía trên vị trí cần đo lưu lượng. Bằng cách đo thời gian từ khi phát xung siêu âm đến khi nhận được tiếng vọng, mực nước hoặc “Đầu” được đo chính xác.
 • Và màn hình hiển thị hay gọi là một máy chủ treo tường, có màn hình và bàn phím thích hợp để lập trình.

dong ho luu luong kenh ho la gi 6 vimi.com .vn

cấu tạo đồng hồ nước 

3.5 Đồng hồ nước đa tia

Gồm 1 thân đồng hồ được đúc theo khuôn có sẵn và 1 bộ đếm lưu lượng. Tại đầu vào lưu chất, đoạn thân đó sẽ được làm chéo đi, theo đó dòng chảy cũng sẽ chèo theo thành đồng hồ. Khi dó, thuận theo hướng dòng chảy sẽ va chạm vào phần chia nước của bộ đếm, men theo các kẽ hở được cố định từ trước sẽ tạo thành những tia nước lớn nhỏ khác nhau và tác động theo chiều kim đồng hồ lên cánh quạt, khiến cánh quạt quay.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 2

cấu tạo đồng hồ nước 

3.6 Thiết bị đo lưu lượng Tuabin

Một thân đồng hồ được đúc sẵn theo nguyên liệu cho trước (khá đa dạng). Thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng của chất lỏng đi qua nó để di chuyển rôto trong nước hay bất kỳ một chất lỏng nào khác đi qua. Khi chất lỏng chảy qua đường ống, rôto quay với tốc độ tỷ lệ với vận tốc của chất lỏng. Có các cánh quạt trên rôto này, được đặt nghiêng theo cách riêng sao cho chúng sử dụng chất lỏng để tạo ra chuyển động quay và chuyển động quay rôto theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

 • Một roto – cánh quạt được treo dọc trục vuông góc trong đường ống.
 • Một bộ thu từ tính để tính tốc độ dòng chảy.
 • Một mặt số hiển thị lưu lượng cho người sử dụng.

Đồng hồ nước Tuabin là gì - 2

cấu tạo đồng hồ nước 

3.7 Đồng hồ đo lưu lượng xoáy

Máy đo độ xoáy đo bằng cách đặt một vật cản ( thường sử dụng thanh chống nhỏ ) trong đường dẫn dòng chảy, tạo ra các dòng xoáy có áp suất chênh lệch luân phiên. Các xoáy này làm cho một thiết bị cảm biến nhỏ dao động với tần số tỷ lệ thuận với vận tốc của chất lỏng chuyển động. Sau đó, phần tử cảm biến sẽ chuyển đổi tốc độ dao động thành tín hiệu điện, tín hiệu này được chuyển đổi thành số hiển thị lên màn hình.

 • Một cảm biến lưu lượng có thể hoạt động để cảm nhận sự thay đổi áp suất do dòng chảy xoáy của chất lỏng trong một đoạn và để chuyển đổi các biến thể áp suất thành tín hiệu cảm biến lưu lượng, dưới dạng tín hiệu điện
 • Một bộ xử lý tín hiệu có thể hoạt động để nhận tín hiệu cảm biến lưu lượng và để tạo ra tín hiệu đầu ra tương ứng với sự thay đổi áp suất do dòng chảy xoáy của chất lỏng trong dòng chảy.

Đồng hồ đo lưu lượng xoáy là gì -3

cấu tạo đồng hồ nước 

3.8 Đồng hồ nước siêu âm

Lưu lượng kế siêu âm gồm 3 phần: đầu dò siêu âm, mạch điện tử, thông tin hiển thị tổng lưu lượng và phần mềm hệ thống tích lũy.

Thông qua dòng điện và chuyển đổi thành sóng siêu âm phát ra từ những đầu dò và tiếp xúc với lưu chất chuyển động trong đường ống. Tín hiệu siêu âm đã được phát ra và nhận lại bởi bộ thu tín hiệu được phóng to bởi một mạch điện tử và chuyển đổi thành tín hiệu điện tử có nghĩa là tổng lưu lượng, hiển thị thông tin cân bằng cung và cầu và tích lũy công cụ để thực hiện thông tin hiển thị và tích lũy, để kiểm tra và hiển thị thông tin trong tổng số dòng được hoàn thành.

Đồng hồ nước siêu âm là gì - 4

cấu tạo đồng hồ nước 

3.9 Máy đo lưu lượng từ tính

Bao gồm một máy phát và cảm biến cùng đo lưu lượng. Cảm biến của đồng hồ đo lưu lượng từ tính được đặt trong dòng và đo điện áp cảm ứng do chất lỏng tạo ra khi nó chảy qua đường ống. Máy phát lấy điện áp do cảm biến tạo ra, chuyển điện áp thành phép đo lưu lượng và truyền phép đo lưu lượng đó đến hệ thống điều khiển.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 4

cấu tạo đồng hồ nước 

4. Ưu điểm nổi bật tuyệt vời tuỳ theo cấu tạo đồng hồ nước

Cấu tạo đồng hồ nước cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tính chất và công dụng của đồng hồ. Hay nói chính xác hơn là ưu điểm của đồng hồ. Dựa trên cấu tạo đồng hồ nước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ở trên hãy đi vào ưu thế nổi bật dựa trên những cấu tạo đó.

3.1 Máy đo lưu lượng chênh lệch áp suất

 • Dễ chế tạo, không có bộ phận chuyển động
 • Hiệu suất của họ được hiểu rõ
 • Rẻ – đặc biệt là trong các đường ống lớn hơn khi so sánh với các máy đo khác
 • Được sử dụng theo bất kỳ hướng nào
 • Có thể được sử dụng cho hầu hết các chất khí và chất lỏng

Đồng hồ lưu lượng chênh lệch áp suất là gì - 7

cấu tạo đồng hồ nước 

3.2 Đồng hồ đo lưu lượng dịch chuyển dương

 • Độ chính xác cao (0,5% theo tiêu chuẩn)
 • Tính bảo trì thấp
 • Chịu áp suất cao
 • Phụ tùng thay thế sẵn có

Đồng hồ lưu lượng dịch chuyển tích cực là gì - 7

cấu tạo đồng hồ nước 

3.3 Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng 

 • Không cần bù áp suất và nhiệt độ
 • Độ chính xác đo lưu lượng thực tế cao
 • Không có bộ phận chuyển động
 • Kết cấu chắc chắn

Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng Coriolis là gì - 12

cấu tạo đồng hồ nước 

3.4 Open Channel Flow Meters – Đồng hồ kênh hở

 • Có thể điều chỉnh dòng chảy trong các kênh
 • Hoạt động như một đập tràn khẩn cấp để điều tiết dòng chảy trên cao
 • Kiểm soát dòng chảy qua một cống không ngập nước hoạt động dưới sự kiểm soát đầu vào

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì - 5

cấu tạo đồng hồ nước 

3.5 Đồng hồ nước đa tia

 • Cấu tạo đơn giản
 • Độ chính xác cực kỳ cao
 • Hoạt động hoàn toàn bằng cơ học
 • Không yêu cầu điện năng để hoạt động
 • Giá cả phải chăng, sự lựa chọn cho mọi công trình

Đồng hồ nước đa tia là gì - 13

cấu tạo đồng hồ nước 

3.6 Thiết bị đo lưu lượng Tuabin

 • Cấu trúc đơn giản, bền
 • Dễ dàng để cài đặt và bảo trì
 • Hiệu quả trong các hệ thống có dòng chảy ổn định, tốc độ cao
 • Độ chính xác cao.
 • Giá thành rẻ
 • Dễ dàng thiết lập và vận hành
 • Tuổi thọ sử dụng lâu dài

dong ho nuoc tuabin la gi 2 vimi.com .vn

cấu tạo đồng hồ nước 

3.7 Đồng hồ đo lưu lượng xoáy

 • Rất thích hợp phổ biến để đo chất lỏng, khí và hơi nước
 • Hầu như không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về áp suất, mật độ, nhiệt độ và độ nhớt (quá trình làm việc trơn tru và hiệu quả).
 • Có tính ổn định về lâu dài cao.
 • Tốc độ quay vòng lớn, thường là 10: 1 đến 30: 1 đối với khí / hơi hoặc lên đến 40: 1 đối với chất lỏng.

Đồng hồ đo lưu lượng xoáy là gì - 10

cấu tạo đồng hồ nước 

3.8 Đồng hồ nước siêu âm

 • Độ ổn định và độ chính xác lâu dài trong nhiều điều kiện
 • Giảm chi phí và ít phải bảo trì, bảo dưỡng
 • Pin có tuổi thọ vài năm giúp loại bỏ nhu cầu cung cấp điện.
 • Khả năng truyền dữ liệu từ các trạm từ xa đến máy chủ trung tâm
 • Tự động thu thập dữ liệu lượng chất lỏng được tiêu thụ và chuyển nó đến hệ thống trung tâm để xử lý sự và phân tích.
 • Có thể đo lưu lượng hai chiều và không làm ô nhiễm lưu chất.

Đồng hồ nước siêu âm là gì - 8

3.9 Máy đo lưu lượng từ tính

cấu tạo đồng hồ nước 

 • Tín hiệu phản hồi nhanh
 • Tiếp kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng
 • Độ bền cao, nâng cao tuổi thọ sử dụng
 • Sử dụng ít điện năng
 • Tính linh hoạt, đa dạng trong việc đo lường
 • Không bị ảnh hưởng bởi tính chất chất lỏng
 • Tốc độ dòng chảy không làm hư hại đến đồng hồ
 • Không bị ảnh hưởng bởi hướng dòng

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính là gì - 6

5. Ứng dụng đa dạng cho mọi hệ thống đường ống

Dựa trên cấu tạo đồng hồ nước và ưu điểm vừa biết, quý khách có thể lựa chọn mẫu sản phẩm sao cho phù hợp với với hệ thống của bản thân. Và cũng chính vì vậy nên nói tới tính ứng dụng của đồng hồ là rất đa dạng, phổ biến cho mọi hệ thống khác nhau.

 • Nhiều loại dùng cho các hệ thống khí tự nhiên, khí nén, trộn và hòa trộn khí, nước, điều khiển đầu đốt, hiệu suất lò hơi, …
 • Hay trong các môi trường cần theo dõi các điều kiện để đảm bảo an toàn như độc tính, bong bóng, sự hiện diện của chất mài mòn và chất lượng truyền dẫn, …
 • Dùng để đo sự truyền nhiệt khi một chất khí chảy qua một bề mặt. Một cảm biến nhiệt độ cung cấp phép đo nhiệt độ của chất lỏng hoặc chất khí, trong khi cảm biến dòng được gia nhiệt đo lượng truyền nhiệt của dòng vật liệu.

Đồng hồ lưu lượng là gì - 6

cấu tạo đồng hồ nước 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.