Đồng hồ máy nén khí | Đặc điểm và cấu tạo

Đồng hồ máy nén khí là một trong những sản phẩm của máy nén khí. Có tác dụng quan trọng trong việc thông báo kết quả của khí nén trong bình ở mức bao nhiêu để từ đó người sử dụng có thể biết được và kiểm soát trong công việc của mình.

1. Đồng hồ máy nén khí là gì?

Đồng hồ máy nén khí là một trong những sản phẩm của đồng hồ đo áp suất, được thiết kế giống với đồng hồ đo áp suất khí nén, chuyên dùng để đo áp lực của khí nén với khả năng chống sốc và có độ bền rất lớn.

Đây là một trong những thiết bị có vị trí quan trọng trong việc sử dụng máy móc của các hệ thống công nghiệp, khu nhà máy. Hoặc cũng có thể được ứng dụng trong các ngành hóa chất, nhà máy lọc dầu, hóa chất năng lượng…

Đồng hồ máy nén khí

2. Khi nào cần đo đồng hồ máy nén khí

Nếu như chưa sử dụng đồng hồ đo khí nén thì chúng ta cũng rất khó xác định thì bao giờ cần đến và dùng để làm gì? Dưới đây là một số câu trả lời cho câu hỏi khi nào cần đến đồng hồ đo áp suất máy khí nén?

  • Khi chúng ta cần xác định lượng khí nén đang sử dụng là bao nhiêu và chiếm bao nhiêu m3/h của máy nén khí.
  • Xác định và tính toán lưu lượng của đường ống sử dụng khí nén.
  • Cần xác định lưu lượng ở mức thấp nhất và cao nhất.
  • Tính lượng khí nén để phục vụ việc sản xuất.
  • Đo lưu lượng để tính công suất của đồng hồ máy nén khí
  • Theo dõi mức lưu lượng để phát hiện khí nén bị rò trên đường dây.

Bên cạnh đó, cũng còn nhiều mục đích khác nhau trong việc sử dụng để từ đó chúng ta có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp.

Đồng hồ máy nén khí

3. Cấu tạo đồng hồ máy nén khí

Cũng như nhiều thiết bị đồng hồ đo áp suất khác, đồng hồ áp suất máy nén khí bao gồm các bộ phận:

Thân đồng hồ: Vật liệu chính của đồng hồ được làm bằng thép hoặc inox. Có khả năng chống oxi hóa, ăn mòn bởi không khí. 

Mặt đồng hồ: Mặt đồng hồ bao gồm nhiều dãi đo khác nhau của sản phẩm và các đơn vị đo khác nhau.

Kim đo: Được liên kết với các bộ phận bên trong đồng hồ, dùng để xác định mức khí nén hiện tại là bao nhiêu?

Bộ phận chuyển động: Bộ phận chuyển động được liên kết, tham gia trực tiếp với kim đo đi đến kết quả đo chính xác nhất. 

Chân đồng hồ: Được thiết kế với nhiều kiểu lắp khác nhau, được lắp trực tiếp với vị trí đường ống. Tùy vào vị trí đo chúng ta sẽ lựa chọn chân đo phù hợp. 

Đồng hồ máy nén khí

4. Một số lưu ý khi mua 

Dựa vào cấu tạo đồng hồ, khi lựa chọn mua sản phẩm chúng ta nên để ý một số điểm sau để tránh những hậu quả xảy ra:

Dải đo đồng hồ: Khi xác định rõ được dải đo đồng hồ chúng ta cũng xác đinh được áp suất làm việc của hệ thống đo là bao nhiêu. Vì vậy, việc xác đinh chính xác dải đo đồng hồ là một việc quan trọng để kết quả đo được chính xác nhất. .

Chân kết nối: Đồng hồ máy khí nén có nhiều loại khác nhau sẽ tương ứng với các loại chân kết nối khác nhau. Chân kết nối có hai loại là chân đứng và chân sau, chúng ta cũng cần xác định rõ được đường ống nối để chọn loại chân phù hợp. Thông thường mặt đồng hồ 80mm trở xuống sẽ có các chân kết nối phổ biến : G1/4″ G1/4″ NPT , G3/8″ G3/8NPT , G1/8″ G1/8 NPT.

Mặt đồng hồ: Mặt đồng hồ hay còn được mọi người gọi là đường kính đồng hồ. Mặt đồng hồ đa dạng nhiều kích thước khác nhau như: 40mm, 50mm, 63mm hay thậm chí là lên đến 160mm, 200mm, 250mm. Vì vậy, cần phải tùy vào vị trí đo, tầm nhìn quan sát để lựa chọn mặt đồng hồ phù hợp.  

Vạch chia của thang đo: Đồng hồ có nhiều thông số đo khác nhau nên cũng vạch chia thang đo cũng khác nhau. Cần phải quan sát thật kĩ là một yêu cầu lớn để kết quả đo được chính xác nhất. 

Đồng hồ máy nén khí

5. Quy trình lắp đặt 

Để đồng hồ có một kết quả đo chính xác nhất, thời gian và công sức của người đo được tiết kiệm nhất thì khi lắp đặt chúng ta nên tuân thủ một số lưu ý sau:

Kiểm tra tổng quát đồng hồ trước khi lắp: Đồng hồ trước khi lắp đặt cần kiểm tra về các bộ phận, linh kiện một cách cẩn thận nhất.

Xác định vị trí lắp đặt: Vị trí lắp đặt cần tránh những nơi có địa hình khó khăn, môi trường có độ rung lắc cao hay các chất độc hại để đồng hồ được làm việc một cách thuận lợi nhất. Nếu ở môi trường có độ rung thì chúng ta nên lắp ống nối để giảm độ rung.

Tiến hành lắp: Khi tiến hành lắp chúng ta dùng cờ lê vặn từ từ thuận theo chiều ren và tránh tình trạng chân ren bị lệch. Khi lắp để chân ren được chắc chắn nên sử dụng cao su hoặc bôi keo. 

Đồng hồ máy nén khí

6. Phân loại đồng hồ máy nén khí 

Với sản xuất hiện đại từ những thương hiệu lớn, công nghệ tiên tiến nên đồng hồ máy đo khí nén được phân loại rất nhiều trên thị trường. Thông thường, chúng ta sẽ chia thành 2 loại: Đồng hồ đo có dầu và đồng hồ đo không dầu.

6.1 Đồng hồ máy đo có dầu

Đồng hồ máy nén khí có dầu là loại có dầu phía bên trong đồng hồ. Có chức năng là giảm thiểu tối đa các va đập của đồng hồ và có quá trình sử dụng được lâu dài hơn. Đồng hồ máy đo có dầu rất phù hợp với môi trường có độ rung lắc nhẹ, dù có hoạt động trong va đập thì vẫn hoạt động chính xác.

Đồng hồ máy nén khí

6.2 Đồng hồ máy đo không dầu

Đồng hồ máy nén khí không dầu là loại thường, có giá thành rẻ hơn và được ứng dụng phổ biến rộng rãi trên thị trường. Được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp và được đo ở khí nén thấp.

Mỗi loại đồng hồ sẽ có những ưu điểm và giá thành riêng, vì vậy, phụ thuộc vào vị trí đo và môi trường chúng ta nên lựa chọn loại sản phẩm thích hợp để đáp ứng được mục đích công việc một cách tốt và tiết kiệm nhất.

Đồng hồ máy nén khí

Ngoài ra còn có thể phân loại đồng hồ máy nén khí theo thương hiệu. Một số thương hiêu được sử dụng rộng rãi như: đồng hồ đo áp suất Italy, đồng hồ áp suất Wika, đồng hồ áp suất Wise,..

7. Chính sách giao hàng của công ty

Vimi luôn cung cấp các sản phẩm về đồng hồ máy khí nén, đồng hồ áp suất hay thậm chí là đồng hồ áp lực nước đảm bảo chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy. Chúng tôi giao hàng trên tất cả các tỉnh thành, dịch vụ ship COD.

Giá thành của các loại đồng hồ luôn được đảm bảo hợp lý, chất lượng đảm bảo và linh kiện thay thế luôn được chuẩn bị. Vimi luôn cam kết đưa đến khách hàng các sản phẩm tốt nhất trên thị trường, đem lại sự hài lòng!

Đồng hồ máy nén khí

Xem thêm: Đồng hồ áp suất Georgin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.