Đồng hồ nước Tuabin là gì

Đồng hồ nước Tuabin là gì? Hay còn gọi là kiểu đồng hồ đo lưu lượng có bộ roto quay, giúp chuyển đổi lưu lượng chất lỏng chảy trong đường ống thành những số liệu hiển thị lên mặt đồng hồ. Để hiểu kỹ hơn về mẫu thiết bị đo lưu lượng này, hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu về chúng.

Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì

Trước hết, để tìm hiểu kỹ về đồng hồ nước Tuabin là gì, chúng ta hãy cùng nhắc lại một chút đồng hồ nước là gì?

Với nhiều tên gọi khác nhau: đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ lưu lượng chất lỏng, thiết bị đo lưu lượng nước, … cùng với tên gọi tiếng anh Water Flow Meter. Đồng hồ nước là một thiết bị vật tư chuyên dụng dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra một cách chính xác. Cấu tạo đồng hồ nước sạch sẽ dùng để đếm, xác định được lưu lượng nước chảy qua ống dẫn trong một khoản thời gian nhất định và nó được hiển thị bằng các con số trên mặt đồng hồ nước.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 13

Đồng hồ nước Tuabin là gì

Đồng hồ nước Tuabin là gì? Có thể nói mẫu thiết bị này là giải pháp hiệu quả trong các ứng dụng có dòng chảy ổn định, tốc độ cao, nơi độ chính xác là quan trọng hàng đầu.

Đây là một loại đồng hồ nước phổ biến không kém phần đồng hồ nước đa tia, chúng đều thuộc loại đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ, vận hành nhờ các nguyên lý cơ học tác động tới nhau. Đồng hồ nước tuabin còn được gọi với tên tiếng anh Turbine Flow Meter.

Thiết bị này cũng là một sự  lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một đồng hồ đo lưu lượng dễ sử dụng, chi phí thấp và có độ chính xác cao. Và cũng như đã thể hiện ngay ở tên gọi, đồng hồ này sử dụng một tuabin chính, quay tự do để đo vận tốc chất lỏng, giống như một cối xay gió thu nhỏ được lắp đặt trong dòng chảy nên mới gọi là đồng hồ nước Tuabin.

Bên cạnh đó đồng hồ nước tuabin được thiết kế khá đa dạng chủng loại, phù hợp cho những môi trường làm việc khác nhau như: Đồng hồ nước nóng, đồng hồ nước sạch, đồng hồ nước lạnh,…

Đồng hồ nước Tuabin là gì - 1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và cách thức hoạt động của đồng hồ nước Tuabin là gì? Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào cấu tạo của thiết bị đa năng này. Về cơ bản thì đồng hồ đo lưu lượng tuabin bao gồm:

Một thân đồng hồ được đúc sẵn theo nguyên liệu cho trước (khá đa dạng)

Một roto – cánh quạt được treo dọc trục vuông góc trong đường ống.

Một bộ thu từ tính để tính tốc độ dòng chảy.

Một mặt số hiển thị lưu lượng cho người sử dụng.

Đồng hồ nước Tuabin là gì - 2

Với những bộ phận đơn giản trên, đồng hồ cũng được vận hành một cách đơn giản nhất, trơn chu nhất. Vậy tiếp đến, nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước ruabin là gì?

Lưu lượng kế tuabin hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng của chất lỏng đi qua nó để di chuyển rôto trong nước hay bất kỳ một chất lỏng nào khác đi qua. Khi chất lỏng chảy qua đường ống, rôto quay với tốc độ tỷ lệ với vận tốc của chất lỏng. Có các cánh quạt trên rôto này, được đặt nghiêng theo cách riêng sao cho chúng sử dụng chất lỏng để tạo ra chuyển động quay và chuyển động quay rôto theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Các cánh quay tạo ra tín hiệu tần số tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chất lỏng, tín hiệu này được cảm nhận bởi bộ thu từ được lắp đặt bên ngoài đường ống và được chuyển đến đầu dò và cho ra kết quả thích hợp, chính xác nhất. Chất lỏng di chuyển qua lưu lượng kế tuabin càng nhanh, cánh quạt quay càng nhanh và kết quả là thanh quay càng nhanh.

nguyen ly hoat dong cua dong ho

Đặc điểm của kiểu đồng hồ nước dạng cơ – Turbine Flow Meter

Qua những giới thiệu sơ lược trên về đồng hồ nước tuabin là gì, thì sản phẩm đo lưu lượng nước này mang một số đặc điểm nhất định. Về cơ bản thì đồng hồ có:

Cấu trúc bền: Có thiết kế đơn giản nhưng bền, có thể chịu được nhiều loại chất lỏng, khí và hơi.

Độ chính xác cao: Cung cấp độ chính xác nhất quán cao với chi phí vận hành thấp.

Thực hiện đa năng: Hiển thị khả năng lặp lại đáng chú ý dưới nhiều nhiệt độ và áp suất trong các ứng dụng khác nhau.

Ngoài ra để đồng hồ hoạt động một cách ổn định nhất thì điều quan trọng là giữ cho tuabin luôn được chuyển động quay tự do thuận theo dòng chảy.

Đồng hồ đo lưu lượng tuabin sử dụng năng lượng cơ học của chất lỏng để quay một rôto trong dòng chảy nên được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để đo chất lỏng, khí và hơi một cách đáng tin cậy. Chẳng hạn như hydrocacbon, hóa chất, nước, chất lỏng đông lạnh, không khí và khí công nghiệp.

Sản phẩm có khả năng đo nhiều dòng chảy. Tỷ lệ đảo chiều đối với đồng hồ đo lưu lượng tuabin (tức là tỷ lệ lưu lượng tối đa / lưu lượng tối thiểu có thể đo được) có thể đạt giá trị lên đến 30:1 hoặc thậm chí lớn hơn, với độ chính xác tối đa.

Mức sai số điển hình có thể thấp tới + – 0,5% tốc độ dòng đo được. Và việc đo lưu lượng chính xác được tối đa hóa khi hoạt động dưới cấu hình dòng chảy hỗn loạn (số Reynolds cao, thường lớn hơn 10.000).

Đồng hồ nước này chỉ được ứng dụng với hệ thống có chất lỏng sạch, có độ nhớt thấp, không ăn mòn. Nói chung, quý khách nên lắp đặt bộ lọc ngược dòng trước đồng hồ đo lưu lượng để bảo vệ.

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của lưu lượng kế tuabin, bạn cần bảo dưỡng và làm sạch lưu lượng kế thường xuyên để đảm bảo không có sạn hoặc mảnh vụn có thể gây ra sự cố trong dòng chảy và cũng như nâng cao tuổi thọ sử dụng đồng hồ.

Kết nối và chất liệu cấu thành

Chúng ta đang nói về đồng hồ nước Tuabin là gì thì không thể bỏ qua kiểu dáng, kiểu kết nối cũng như nguyên vật liệu chế tạo chúng. Đầu tiên là kiểu kết nối, đồng hồ thường được chế tạo theo nhiều kích cỡ khác nhau, từ đó cũng chia làm hai cách kết nối chính là nối bích và nối ren.

Đồng hồ nước nối bích Đồng hồ nước nối ren
Độ kín khít cao

Dùng cho hệ thống các đường ống lớn

Thuận tiện bảo dưỡng, thay thế

Khá đơn giản trong khâu lắp đặt so với hàn

 

Lắp đặt nhanh chóng, không mất nhiều thời gian

Đơn giản, không cần kỹ thuật chuyên ngành để kết nối với ống

Thuận tiện bảo dưỡng, thay thế

Không mất sức trong việc kết nối

dong ho nuoc tuabin la gi 6 vimi.com .vn

dong ho nuoc tuabin la gi 5 vimi.com .vn

Tiếp đến là phần vật liệu chế tạo, thường sẽ được làm từ 3 nguyên vật liệu chính: Inox, Gang và Đồng. Tuỳ theo từng chất liệu sẽ có ưu điểm riêng, và điểm nổi bật đó giúp sản phẩm càng được yêu thích hơn trong lòng người tiêu dùng. Vậy ưu điểm của các vật liệu chế tạo đồng hồ nước tuabin là gì?

Đồng hồ nước thân đồng

Độ dẫn nhiệt / điện cao.

Mềm, dẻo và dễ uốn.

Khả năng chống ăn mòn tốt.

Chống vi khuẩn / kìm sinh học.

Có thể tái chế 100%.

Giá thành rẻ

  Đồng hồ nước Tuabin là gì - 5

Đồng hồ nước thân gang

Có đặc tính đúc tốt.

Là chất liệu phổ biến, dễ tìm thấy.

Đơn giản trong việc gia công, không tốn sức.

Có độ bền nén gấp 3-5 lần so với thép.

Nó có đặc tính chống rung (hoặc giảm chấn) tuyệt vời .

Có độ nhạy tốt, khả năng chống mài mòn tuyệt vời.

Nó có các đặc tính cơ học không đổi trong khoảng từ 20 đến 350oC.

Có độ bền cao, chống bị biến dạng.

Giá thành rẻ

Đồng hồ nước Tuabin là gì - 6

Đồng hồ nước thân Inox

Có khả năng chống ăn mòn cực tốt

Chống oxy hóa của nó, ngay cả ở nhiệt độ cao.

Chống cháy và chịu nhiệt tốt.

Là một vật liệu cực kỳ vệ sinh do thực tế là nó cực kỳ dễ dàng để làm sạch và vệ sinh.

Thuộc một vật liệu cực kỳ cứng và có độ bền cao với khả năng chống va đập cao

Được xem như một vật liệu thanh lịch, hấp dẫn và hiện đại

Có thể tái chế 100% ở dạng ban đầu

Đồng hồ nước Tuabin là gì - 7

Ưu và nhược điểm của đồng hồ

Trong cuộc sống, hay với cả chúng ta, bất kỳ một sự vật nào đó cũng đều có ưu và nhược điểm của chúng. Đối với đồng hồ đo lưu lượng Tuabin này cũng vật. Nếu xét về ưu điểm, quý khách sẽ cảm thấy rất hài lòng, sản phẩm này thật tuyệt vời. Không một món đồ nào có thể hơn nó cả. Nhưng khi đó, chúng ta sẽ không thể bỏ qua nhược điểm, nhờ những điểm yếu này chúng ta lại có thể cải tiến sản phẩm lên một tầm cao mới, giúp người sử dụng lưu ý hơn, thận trọng hơn trong việc sử dụng đồng hồ. Vậy ưu và nhược điểm của đồng hồ nước Tuabin là gì?

Ưu điểm của đồng hồ nước Tuabin

Cấu trúc đơn giản, bền

Dễ dàng để cài đặt và bảo trì

Có thể hoạt động dưới nhiều nhiệt độ và áp suất

Hiệu quả trong các hệ thống có dòng chảy ổn định, tốc độ cao

Thích hợp cho tất cả các lưu chất khí và lỏng

Độ chính xác cao.

Giá thành rẻ

Dễ dàng thiết lập và vận hành

Công nghệ đơn giản

Tuổi thọ lâu dài

Nhược điểm của thiết bị đo lưu lượng Tuabin

Độ chính xác có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi bong bóng trong chất lỏng

Sẽ bị ảnh hưởng với những thay đổi về độ nhớt chất lỏng và bị sai số đáng kể

Yêu cầu của mẫu chất lỏng / khí khô, sạch

Cần kiểm tra hiệu chuẩn thường xuyên

Độ chính xác bị ảnh hưởng bởi sự xuống cấp của ổ trục

Ứng dụng cho mọi hệ thống đường ống khác nhau

Qua những điều chúng ta vừa tìm hiểu ở trên với chủ đề đồng hồ nước Tuabin là gì, và để kết thúc đề tài này chúng ta sẽ cùng đi vào mục cuối cùng, ứng dụng của đồng hồ nước. Lưu lượng kế tuabin được sử dụng để theo dõi chất lỏng sạch trong các ngành công nghiệp hóa chất, xăng dầu và nước. Thông thường, các ứng dụng của chúng được tìm thấy trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dầu khí, ô tô, phòng thí nghiệm và xử lý nước. Trong một số trường hợp, các ứng dụng cũng được tìm thấy trong ngành công nghiệp đồ uống và hóa chất. Đồng hồ đo lưu lượng tuabin được sử dụng để đo khí và chất lỏng sạch, khô như hydrocacbon, hóa chất, khí và hơi, nhiên liệu và các loại chất lỏng khác có độ nhớt thấp hơn và cho các ứng dụng yêu cầu phép đo chính xác và chính xác cao.

Ví dụ, khi các công ty cấp nước sử dụng để vận chuyển nước qua những quãng đường dài, họ đo tốc độ di chuyển của nước và có thể cảnh báo cho các công ty về bất kỳ sự cố hoặc sự cố nào.

  Đồng hồ nước Tuabin là gì - ứng dụng

dong ho nuoc tuabin la gi 2 vimi.com .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.