Nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước

Nhiệt độ ngưng tụ hơi nước là một thiết bị đóng vai trò quan trọng có nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt, sau máy nén thành môi chất lạnh ở trạng thái lỏng. Để biết rõ hơn về đặc điểm cũng như cách lắp đặt dưới đây ViMi sẽ chia sẻ về quá trình ngưng tụ hơi nước.

 Nhiệt độ ngưng tụ hơi nước

Nhiệt độ ngưng tụ của hệ thống lạnh đề cập đến nhiệt độ khi môi chất lạnh ngưng tụ trong thiết bị và áp suất hơi môi lạnh,  tương ứng là áp suất ngưng tụ. Đối với thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước, nhiệt độ ngưng tụ thường cao hơn 3-5 độ so với nhiệt độ nước làm mát. Đối với các thiết bị làm lạnh thực tế, do phạm vi biến đổi nhỏ của các thông số thiết kế khác, nhiệt độ ngưng tụ có thể nói là thông số vận hành quan trọng nhất, liên quan trực tiếp đến hiệu quả làm lạnh, độ an toàn, độ tin cậy và mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị làm lạnh

Nhiệt độ bay hơi liên quan đến nhiệt độ khi môi chất lạnh bay hơi và sôi trong thiết bị bay hơi, tương ứng với áp suất bay hơi. Nhiệt độ bay hơi cũng là một thông số quan trọng trong hệ thống lạnh. Nhiệt độ bay hơi thường thấp hơn 2-3 độ so với nhiệt độ nước yêu cầu.

thiết bị ngưng tụ 02

Đặc điểm của quá trình ngưng tụ

Quá trình ngưng tụ hơi môi chất gắn liền với việc biến đổi pha.

  Để quá trình ngưng hơi trên bề mặt vật rắn cần phải có 2 điều kiện:

 Nhiệt độ bề mặt rắn phải nhỏ hơn nhiệt độ của hơi bão hoà tiếp xúc với bề mặt rắn.

Trên bề mặt rắn phải có các tâm ngưng tụ. Các tâm ngưng có thể là bọt khí,hạt bụi.

 Tuỳ theo trạng thái bề mặt của chất lỏng, quá trình ngưng hơi trên bề vặt rắn gồm: ngưng màng và ngưng giọt.

Ngưng màng là các giọt chất lỏng ngưng liên kết với nhau thành màng trên bề mặt vật rắn, ngưng màng xảy ra khi chất lỏng dính ướt hoàn toàn bề mặt vật rắn, góc dính ướt nhỏ hơn

Ngưng giọt là khi các giọt chất lỏng ngưng tồn tại riêng rẽ trên bề mặt vật rắn.
Xảy ra khi chất lỏng không dính ướt bề mặt vật rắn, bề mặt nhẵn bóng hoặc có lớp dầu mỡ dính trên bề mặt

Thiết bị ngưng tụ- sự bay hơi

Để kiểm soát được nhiệt độ và áp suất của hơi nước, chúng ta có thể dùng đồng hồ đo áp suấtđồng hồ đo nhiệt độ. Và người ta sử dụng thiết bị ngưng tụ hơi nước – sự bay, những thiết bị ngưng tụ này có một số đặc điểm chung như dưới đây

thiết bị ngưng tụ

Đặc điểm thiết bị:

Chất lượng cao bền bỉ.

Dễ lắp đặt và sửa chữa.

Thông số kĩ thuật:

 Công suất lạnh từ: 10- 2110 KW.

Ứng dụng: dùng cho các tất cả hệ thống lạnh, điều hoà không khí, kho trữ.

Công suất ngưng tụ từ: 14- 1230 KW.

Nhiệt độ ngưng tụ: 30oC- 40oC.

Nhiệt độ nước vào: 30oC.

Nhiệt độ nước ra: 35oC.

Nhiệt độ mát: 5oC.

Vai trò của thiết bị ngưng tụ hơi nước

Trong hệ thống lạnh, thiết bị chính không thể  không kể đến thiết bị nhiệt độ ngưng tụ hơi nước. Là một thiết bị đóng vai trò quan trọng khi có nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt sau máy nén thành môi chất lạnh trạng thái lỏng. Quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ có ảnh hưởng quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn làm việc của toàn hệ thống lạnh trong máy đá viên. Khi thiết bị ngưng tụ làm việc kém hiệu quả, các thông số của hệ thống sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt, cụ thể là:

Vai trò, vị trí của các thiết bị ngưng tụ trong hệ thống lạnh

Năng suất lạnh của hệ thống giả, tổn thất tiết lưu tăng.

Nhiệt độ cuối quá trình nén tăng.

Công nén tăng, mô tơ có thể quá tải.

Độ an toàn giảm do áp suất phía cao áp tăng,rơ le HP có thể tác động ngừng máy nén, van an toàn có thể hoạt động.

Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến dầu bôi trơn như cháy dầu.

Vì vậy để hệ thống lạnh luôn hoạt động tốt, bạn cần đảm bảo thiệt bị ngưng tụ luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

»»» Để kiểm soát lưu lượng đầu ra của nước sau khi được ngưng tụ, người ta thường sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước.

5 Lưu ý khi lắp đặt thiết bị ngưng tụ

Sau khi biết về vai trò các hệ thống lạnh, để có thể lắp đặt thiết bị điện lạnh đúng cách, bạn cần hiểu về chúng nhiều hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách lắp đặt thiết bị điện lạnh như thế nào là đúng và giúp chúng làm việc với hiệu suất cao nhất. các thiết bị điện lạnh được đề cập đến bao gồm: máy nén, panel kho lạnh, kho cấp đông, thiết bị ngưng tụ

thiết bị ngưng tụ 03

  Lắp đặt máy nén

Di chuyển máy vào vị trí lắp đặt: nên sử dụng cẩu chuyển, móc vào các vị trí đã định sẵn, tránh việc xước hay hỏng máy nén.

Tiến hành lắp đặt thiết bị điện lạnh nói chung và máy nén nói chung, nên kiểm tra an toàn, chú ý các thao tác vận hành, bảo trì, tháo dỡ, cùng với đó là các công tác phụ trợ như thi công đường ống, sửa chữa, chiếu sáng và thông gió.

Với các máy nén lớn trong hệ thống như kho lạnh, hầm lạnh, chúng thường được đặt trên các bệ móng cốt thép. Còn với các máy nhỏ hơn, có thể chỉ cần dùng khung sắt đặt trên các bình ngưng thành một khối cụm máy, để tránh ướt bẩn khi vệ sinh máy.

Nếu sử dụng bệ máy thì không được đúc liền với kết cấu tòa nhà, tránh việc khi vận hành hay có chấn động gì sẽ làm ảnh hưởng lẫn nhau. Đồng thời cũng có thể sử dụng thêm vật liệu chống rung.

Bu lông cố định máy vào bệ móng cũng có thể được đúc sẵn bên trong bê tông hoặc lắp sau và thêm vữa.

Sau khi đưa máy vào vị trí, kiểm tra các chiều và mức đồng trục của dây đai, không cố định đai vào puli, nới lỏng khoảng cách giữa mô tơ và máy nén, sau đó vặn bu lông đẩy bàn trượt.

Nếu có thay thế dây đai thì sau hai ngày phải kiểm tra lại độ căng, tránh cho dầu mỡ làm hỏng dây.

Tuỳ Lắp đặt panei kho lạnh và cấp đông

Panel kho lạnh và cấp đông cũng là một phần trong lắp đặt thiết bị điện lạnh. Ngày nay, vật liệu được sử dụng lắp là các tấm panel polyurethan. Bề rộng trung bình các tấm là 300mm, 600mm, 1200mm, kích thước bề rộng, bề ngang phải là bội số của 300mm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.