Thiết bị đo áp suất

Thiết bị đo áp suất có thể nói rằng rất quan trọng đối với nền công nghiệp ngày càng hiện đại và phát triển của chúng ta. Sản phẩm này cũng có thể nói rằng rất phổ biến, ngay cả trong đời sống thường ngày quý khách cũng có thể bắt gặp một loại nào đó của thiết bị đo áp này.

1. Thiết bị đo áp suất là gì

Thiết bị đo áp suất là một sản phẩm thông minh được các nhà khoa học phát minh ra với nhiều kiểu dáng khác nhau, mang theo công dụng tuyệt vời và đóng góp một phần không nhỏ tới sự phát triển của toàn thế giới cũng không nói quá. Và theo sự cải tiến của nhân loại, thiết bị này cũng được phát triển theo xu hướng tích cực và ngày càng được ưa chuộng hơn.

Hiện nay trên thế giới thật sự có rất nhiều thiết bị đo áp khác nhau, nào là dùng để đo khí nén, khí quyển, loại tuyệt đối hay loại tương đối, áp của nồi hơi hay đơn giản là áp lực nước – , …. Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm hay xem trong các phim điện ảnh thì có thể thấy có rất nhiều thiết bị đo áp suất được gắn trong khoang tàu tại khoang điều khiển, bộ phận thiết yếu.

Thiết bị đo áp suất

2. Các loại thiết bị đo áp suất

Thiết bị đo áp suất được phân chia theo nhiều chủng loại khác nhau, mỗi một loại đều là một kiệt tác tuyệt vời. Chúng đều thích hợp sử dụng cho hầu hết các hệ thống đường ống khác nhau. Cụ thể chia làm ba loại:

Cảm biến áp suất

là một thiết bị hoặc dụng cụ có thể đo áp suất trong chất khí hoặc chất lỏng. Cảm biến áp suất bao gồm một phần tử nhạy cảm với áp suất có thể xác định áp suất được áp dụng và các thành phần để chuyển đổi thông tin thành tín hiệu đầu ra. Một cảm biến áp suất sẽ tạo ra một tín hiệu dựa trên phép đo áp suất được áp dụng.

thiet bi do ap suat 7 vimi.com .vn

Công tắc áp suất

được sử dụng để theo dõi áp suất trong hệ thống khí nén bằng cách cung cấp đầu ra khi đạt đến áp suất cài đặt, cũng như cải thiện hoạt động và an toàn. Ví dụ, một công tắc áp suất không khí được sử dụng để duy trì áp suất không đổi và có thể tắt máy nén khi bình đạt đến mức áp suất không khí cần thiết. Nếu áp suất không khí giảm và yêu cầu nhiều hơn, công tắc cũng có thể bật máy nén.

thiet bi do ap suat 5 vimi.com .vn

Đồng hồ áp suất

là một thiết bị được sử dụng để đo áp suất của chất khí hoặc chất lỏng trong một bộ phận của thiết bị mà chúng được kết nối với nhau. Chúng thường được tìm thấy trong một loạt các thiết bị bao gồm đường ống, bộ lọc, bình áp lực và máy bơm. Và thiết bị đo áp suất này được gọi với nhiều tên khác nhau, tượng trung cho hệ thống mà chúng làm việc. Ví dụ như đồng hồ đo áp suất khí nén là kiểu mẫu thiết bị chuyên dùng cho hệ thống khí nén.

thiet bi do ap suat 6 vimi.com .vn

3. Đặc điểm của từng loại thiết bị

Mỗi một loại thiết bị đo áp suất đều có công dụng riêng và rất tuyệt với chính nó. Và tất nhiên không để bạn phải đợi lâu.

Cảm biến áp suất

Đối với một dụng cụ là cảm biến, sản phẩm giúp người sử dụng kiểm soát và giám sát hàng nghìn ứng dụng mỗi ngày.

Chúng cũng có thể được sử dụng để đo gián tiếp các biến khác như lưu lượng chất lỏng / khí, tốc độ, mực nước và độ cao

Được thiết kế để đo ở chế độ tự động để ghi lại tốc độ thay đổi áp suất rất cao. Các ứng dụng ví dụ cho các cảm biến như vậy là đo áp suất đốt cháy trong xi lanh động cơ hoặc tuabin khí. Các cảm biến này thường được chế tạo bằng vật liệu áp điện như thạch anh.

Một số cảm biến áp suất là công tắc áp suất mở hoặc đóng ở một áp suất cụ thể. Ví dụ, một máy bơm nước có thể được điều khiển bởi một công tắc áp suất để khởi động khi nước được xả ra khỏi hệ thống, do đó làm giảm áp suất trong bể chứa.

Công tắc áp suất

Một công tắc thông thường sẽ không cho biết áp suất thực tế; chúng được thiết kế để tạo hoặc ngắt tiếp điểm khi đạt đến phạm vi áp suất mong muốn.

Thiết bị khá nổi tiếng với thời gian phản hồi nhanh chóng. Và đây là một sản phẩm đáng tin cậy và cung cấp tuổi thọ làm việc lâu dài.

Công tắc thường có kích thước nhỏ và chúng có giá thành thấp hơn so với các thiết bị cảm biến áp suất khác.

Đồng hồ áp suất

Là sản phẩm, là thiết bị được tin dùng nhiều nhất trong các nhà máy, xí nghiệp, chúng được sử dụng để theo dõi và kiểm soát áp suất – thường là nhu cầu thiết yếu trong quá trình chế biến công nghiệp. Nếu không có đồng hồ đo áp suất, các hệ thống xử lý công nghiệp sẽ khó dự đoán và không đáng tin cậy.

Sản phẩm được thiết kế để hoạt động trong phạm vi áp suất đã đặt. Với đồng hồ đo được lắp đặt đúng cách, các rò rỉ và thay đổi áp suất không mong muốn có thể được theo dõi và giải quyết ngay lập tức.

thiet bi do ap suat 4 vimi.com .vn

4. Nguyên lý hoạt động đơn giản của từng sản phẩm

Thiết bị đo áp suất tuỳ theo từng loại sẽ cho ra kết quả khác nhau, độ chính xác cũng khác nhau dựa trên nguyên lý làm việc của chúng. Vậy dựa trên tiêu chuẩn của tùng nhà sản xuất sẽ cho ra cấu tạo khác nhau, nhưng bạn hãy yên tâm rằng, tất cả đều dùng chung một cách thức hoạt động. Như vậy vấn đề thay thế giữa các hãng cũng không gây ảnh hưởng tới hệ thống của người sử dụng.

Cảm biến áp suất

Nguyên tắc tương tự áp dụng cho bất kỳ loại cảm biến áp suất nào: cảm biến áp suất chuyển đổi áp suất thành một tín hiệu điện nhỏ, sau đó được truyền đi và hiển thị dưới dạng tín hiệu điện.

Cảm biến áp suất có một bộ phận cảm biến phản ứng với áp suất tác dụng lên màng ngăn. Lực tác dụng sẽ làm lệch màng ngăn bên trong cảm biến áp suất. Biến dạng của màng ngăn bên trong được đo và chuyển thành năng lượng điện. Điều này cho phép sử dụng bộ vi xử lý, bộ điều khiển lập trình và máy tính cũng như thiết bị điện tử tương tự để theo dõi áp suất.

Công tắc áp suất

Đây là thiết bị thụ động vì hoạt động dựa trên ứng suất của hệ thống. Khi được gắn vào một điểm cố định, áp suất sẽ nén 1 lực lên lò xo hiệu chỉnh. Khi lực căng của lò xo đạt hoặc vượt quá điểm cài đặt, khi áp suất chất lỏng giảm xuống dưới (trên) mức áp suất đặt trước. Nó sẽ chuyển các tiếp điểm từ mở sang đóng trong công tắc NO, hoặc đóng sang mở trong công tắc NC.

Điều này sẽ khởi động động cơ và cho phép hệ thống hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi áp suất vượt quá điểm cài đặt, công tắc không đóng ngay lập tức. Có một độ trễ (trễ) hoặc chênh lệch để tránh giảm áp suất đột ngột (công tắc nhanh hỏng).

Nói một cách dễ hiểu, công tắc áp suất ở dạng cơ bản nhất của nó có hai thành phần: cảm biến áp suất và tiếp điểm công tắc. Bất cứ khi nào áp suất trong các đường hệ thống đạt đến giá trị đặt trước (gọi là điểm chuyển mạch), công tắc tiếp điểm hoạt động và cho phép hoặc dừng dòng điện trong mạch điều khiển.

Đồng hồ áp suất

Loại thiết bị đo lưu lượng này được chế tạo theo nhiều chủng loại cũng như nhiều cách thức hoạt động nhất. Nhưng nói chung mẫu áp kế này hầu hết đều giống nhau, dựa trên sự dãn nở của một vật dẫn thông quá các kết cấu cơ học liên kết với nhau cho ra kết quả và hiển thị lên trền mặt đồng hồ.

Ví dụ như đối với áp kế ống Bourdon, chúng hoàn toàn hoạt động dựa trên sự dãn nở về nhiệt của kim loại, màng ngăn thì dựa trên kết cấu tay đẩy và sự phòng lên (dãn) do áp lực tác động, … đồng hồ áp suất nước là một dạng điển hình của áp kế Bourdon.

5. Ưu điểm của các thiết bị đo áp suất

Thiết bị đo áp suất mang lại nhiều sự thuận tiện khác nhau trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Và mỗi thiết bị đều có uu điểm đem đến sự nổi bật của riêng chúng. Từ những công dụng trên chúng ta không cần phải bàn cãi thêm nữa đi vao ưu điểm của các thiết bị áp suất.

Cảm biến áp suất

 • Lắp đặt đơn giản.
 • Giá thành rẻ và độ bền cao hơn.
 • Khả năng chống sốc, rung và thay đổi áp suất động tốt.
 • Mạch rất đơn giản và cho phép đo độ phân giải cao.
 • Đầu ra tuyến tính và thời gian phản hồi mili giây.
 • Hoạt động ở nhiệt độ cao hơn.

Công tắc áp suất

 • Tự động đóng ngắt hệ thống
 • Bảo vệ hệ thống một cách hoàn thiện
 • Có tính ổn định lâu dài và độ chính xác cao
 • Loại cơ không cần cung cấp điện áp
 • Màn hình hiển thị đền LED siêu đẹp – loại điện tử

Đồng hồ áp suất

 • Tăng tốc độ chạy thử vì có thể cho biết rất nhanh nếu máy bơm đang hoạt động theo áp suất thiết kế của nó.
 • Cung cấp hướng rõ ràng về việc có vấn đề về hệ thống hoặc máy bơm hay không
 • Hỗ trợ bơm cân bằng đảm bảo bơm không bị xoáy dẫn đến hỏng hóc sớm hoặc thay thế phụ tùng thay thế thường xuyên.
 • Cung cấp điểm tham chiếu tức thì để đảm bảo theo dõi thường xuyên. Nếu đồng hồ đo chỉ được sử dụng trong quá trình vận hành thử và sau đó tháo ra thì có thể khó xác định thiết bị nào cần bảo dưỡng.

thiet bi do ap suat 2 vimi.com .vn

5. Ứng dụng đa dạng cho nhiều hệ thống khác nhau

Xã hội ngày càng phát tiển, khoa học kỹ thuật ngày một nâng cao hơn cùng với đó nhu cầu đời sống và phát triển cũng yêu cầu cao hơn. Các nhà máy xí nghiệp cũng ngày một cải tiến và thiết bị đo áp suất phải nói rằng là rất cần thiết cho các hệ thống thông minh này. Sản phẩm có thể ứng dụng tại bất kỳ hệ thống đường ống nào chỉ cần bạn có nhu cầu, bạn mong muốn là không điều gì thiết bị đo áp suất của chúng tôi không làm được.

 • Trong hệ thống phanh ô tô, thiết bị đo được sử dụng để phát hiện các tình trạng lỗi trong hệ thống phanh thủy lực có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của chúng.
 • Trong máy thở y tế, theo dõi áp suất oxy và giúp kiểm soát sự trộn lẫn giữa không khí và oxy cung cấp cho bệnh nhân.
 • Hệ thống phân phối thuốc tự động truyền thuốc vào bệnh nhân dưới dạng dịch truyền tĩnh mạch sử dụng thiết bị đo để cung cấp liều lượng thích hợp vào thời điểm chính xác trong ngày.
 • Trong hệ thống HVAC, bình gas, máy bơm khí,…theo dõi tình trạng của bộ lọc không khí.
 • Dùng trong lò nung hoặc lò hơi
 • Hệ thống khí nén và thuỷ lực
 • Hệ thống bơm nước, máy bơm nước trong các ứng dụng dân dụng, thương mại và nông nghiệp tự động

thiet bi do ap suat 3 vimi.com .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.