Van giảm áp gas

Van giảm áp gas có rất nhiều sản phẩm, nhưng có những sản phẩm rất thông dụng và được sử dụng thường xuyên trong các hộ gia đinh. Các sản phẩm van giảm áp gas và van điều áp gas được sử dụng trong hộ gia đình được chia ra làm 2 loại chính ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây.

1. Van giảm áp gas là gì

Van giảm áp gas là 1 dòng sản phẩm trong họ van giảm áp, van chuyên được sử dụng trong môi trường gas. Van giảm áp gas thường được sử dụng để bảo đảm an toàn bình gas sử dụng nấu ăn trong hộ gia đình.

Van giảm áp gas như tên gọi của mình phục vụ mục đích giảm áp gas về mức an toàn và phù hợp cho việc sử dụng của hộ gia đình. Các dòng van giảm áp nói chung và van giảm áp gas nói riêng thường sử dụng để bảo vệ các thiết bị phía sau của nguồn gas và cụ thể là bếp nấu trong mỗi gia đình.

Van giam ap gas 6

Có thể bạn quan tâm: ? Van giảm áp chính hãng, đa dạng chủng loại, giao hàng toàn quốc

2. Tại sao cần dùng van giảm áp gas 

Để phục vụ cho mục đích sử dụng được dài thì ta phải chuyển một số lượng lớn gas vào bình chứa. Với độ nén càng cao thì lượng gas trong bình càng nhiều và từ đó có thể phục vụ nhu cầu của nguòi sử dụng. Nén càng nhiều gas bên trong thì trọng lượng của gas sẽ tăng lên, và ta có thể đo lượng gas còn thông qua trọng lượng của bình.

Van giam ap gas 2 1

Như bạn đã biết áp suất được định nghĩa là lực tác động của vật chất lên một đối tượng nào đó. Áp suất bình gas ở đây ta hiểu được là lực tác động của gas bên trong lên thành bình gas, việc ta chứa càng nhiều gas bên trong thì áp suất trong bình càng lớn. Nếu như không có van giảm áp gas thì sau khi mở khóa gas thì lượng lớn gas sẽ đi ra khỏi bình, gây nguy hiểm và không phù hợp với mức sử dụng. Van giảm áp gas được sinh ra với nhiệm vụ giảm áp suất lớn trong bình gas về phù hợp với mức sử dụng của bếp, từ đó vừa bảo đảm an toàn cho người sử dụng và không làm hỏng thiết bị sử dụng như bếp gas.

Các dòng van giảm áp thường là lắp ren, nhưng van giảm áp còn có kiểu nối bích vô cùng chắc chắn. Xem dòng sản phẩm van giảm áp nối bích: van giảm áp mặt bích

3. Cấu tạo của van giảm áp gas

Van giảm áp gas có rất nhiều loại và cấu tạo cũng rất khác nhau. Dưới đây là cấu tạo của 2 dòng sản phẩm được dùng nhiều nhất.

Van giảm áp gas thông thường

Van giảm áp thông thường có các bộ phận đưới đây:

 • Tay vặn
 • Lỗ thoát gas
 • Trục cối
 • Cao su chặn bi với lỗ tròn chính giữa
 • Gioăng cao su
 • Nút đẩy viên bi
 • Lò xo nén màng điều áp
 • Cần cối chuyển động lên – xuống
 • Màng điều áp bằng cao su
 • Mâm sắt đẩy màng áp
 • Rãnh thoát gas
 • Đầu nối với dây dẫn gas
 • Vỏ van

van giam ap gas

Van giảm áp gas có chốt an toàn có thêm 1 số bộ phận: 

Chốt an toàn

Lò xo chứa bi an toàn

van giam ap gas 1

4. Cơ chế hoạt động của van giảm áp gas

Cơ chế hoạt động của van giảm áp gas không quá khó để hiểu.

Để có thể giảm áp thì ta có thể thực hiện 1 trong 2 cơ chế:

 • Giảm lực tác động của chất lên thành ống
 • Giảm mật độ của chất khí có trong đường ống

Cơ chế là vậy nhưng thực hiện rất đơn giản, ta chỉ cần làm cho lượng gas đầu ra không quá nhiều là được. Vậy nên các sản phẩm van giảm áp có công dụng chặn dòng và chỉ cho phép 1 lượng nhỏ gas chảy qua, van khác với các dòng van khác là dù đầu vào áp suất có lớn bao nhiêu nhưng đầu ra thì vẫn đảm bảo mức nhỏ theo mức đã cài đặt.

Núm điều chỉnh có tác dụng làm căng lò xo hoặc giảm độ căng của lò xo, lò xo càng căng thì độ giảm áp càng mạnh.

Van giam ap gas 4

Ví dụ

Lò xo ở trạng thái bình thường :  Giàm từ 16bar hay thường được gọi là 16kgkg/cm² xuống 5kg/cm²

Điều chỉnh làm Lò xo căng thêm (có thể nén lại hoặc dãn ra tùy cấu tạo của van) : Giàm từ 16bar hay thường được gọi là 16kgkg/cm² xuống 1kg/cm²

Đối với dòng sản phẩm van chỉnh áp gas có chốt an toàn thì van sẽ có thêm nhiệm vụ đảm bảo an toàn khi đường ống phía sau hoặc sản phẩm sử dụng có lỗi. Khi phía sử dụng các sản phẩm bị đứt dây dẫn gas hoặc hỏng hệ thống ống dẫn. Gas tiêu thụ một cách ồ ạt khi đó bi sẽ bị đẩy từ vị trí an toàn sang vị trí cửa ống dẫn giúp ngăn chặn gas thoát ra. Khi hệ thống an toàn, hoặc bắt đầu sử dụng ta sẽ nhấn chốt an toàn để bi có thể quay về vị trí cũ – phục vụ cho quá trình sử dụng thông thường

Với một số dòng khí sạch hoặc khí nén ta ta có thể sử dụng van dạng khác van giảm áp khí nén và sử dụng bộ điều áp khí nén giúp lọc khí.

5. Phân loại van giảm áp gas

Cũng như cơ chế hoạt động và cấu tạo của van ta chia ra làm 2 loại van giảm áp gas thường sử dụng trong gia đình. 2 loại van giảm áp gas bao gồm van giảm áp có chốt an toàn và van giảm áp không có chốt an toàn.

Các sản phẩm van giảm áp không có chốt an toàn thường được dùng trong hệ thống gas công nghiệp hoặc hệ thống có các thiết bị có công tắc bật tắt và thường xuyên được sử dụng.

Các sản phẩm được dùng nhiều trong hộ gia đình là van giảm áp gas có chốt an toàn van sẽ chống rò rỉ và sự cố tốt và bảo vệ thiết bị bị cũng như môi trường xung quanh

Van giam ap gas 3

Sản phẩm khác: ? Van giảm áp nước giá rẻ

6. Hướng dẫn sử dụng van giảm áp gas an toàn 

Khi sử dụng bằng bếp gas, van giảm áp gas là một trong những bộ phận rất quan trọng. Do vậy, lựa chọn phụ kiện này, bạn hãy chọn các thương hiệu van tốt,  không nên chọn van không có nguồn gốc xuất xứ. Ngoài lưu ý khi lựa chọn sản phẩm tốt, khi sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Nên chọn van điều áp gas có chốt an toàn ngắt gas tự động để tránh bị rò rỉ gas.
 • Cần lưu ý chất liệu van. Thân van chính hãng được chế tạo bằng kẽm KZA3 hoặc chất liệu có khả năng tránh ăn mòn, đảm bảo độ khít cao,
 • Chọn loại van ngắt gas phù hợp với nhu cầu đun nấu. Trong gia đình thông thường chỉ dùng loại van điều áp dân dụng với áp suất đầu ra khoảng 3.5 ± 0.5 kPa.
 • Luôn luôn khóa bình gas sau khi sử dụng.
 • Nên mở van gas tại mức vừa phải đảm bảo lượng gas ở đầu ra vừa đủ.

Van giam ap gas 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.