Các loại đồng hồ nước | Đa dạng mẫu mã – Chủng loại – Giá tốt

Đồng hồ nước là một thiết bị quan trọng trong đời sống lẫn sản xuất, công nghiệp giúp kiểm soát và đo lường lưu lượng nước từ đó sử dụng sao cho hợp lý nhất. Hiện nay trên thị trường có các loại đồng hồ nước nào? Có các chức năng, thương hiệu, mẫu mã gì và sử dụng ra sao, cùng Vimi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

1. Đồng hồ nước có vai trò gì?

Đồng hồ nước hay đồng hồ đo nước là một thiết bị vật tư ngành nước với vai trò chính dùng để đo đếm, thống kê tổng lượng nước đã chảy qua đường ống, cho biết lượng nước ra, vào và tổng lưu lượng đã sử dụng.

các loại đồng hồ nước

Vì đồng hồ nước rất quan trọng, nên việc tìm hiểu các loại đồng hồ nước để lựa chọn và sử dụng sao cho đúng mục đích và phù hợp là cực kỳ cần thiết.

2. Đồng hồ nước phân loại theo cấu tạo

Các loại đồng hồ nước hiện nay thường được chia thành 2 dạng cấu tạo chính: Đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử.

2.1. Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ với hoạt động chủ yếu dựa vào bộ cánh quạt bên trong thân đồng hồ.

các loại đồng hồ nước

Khi dòng lưu chất chảy qua sẽ tạo một áp lực và làm cánh quạt quay. Số vòng quay của cánh quạt sẽ dùng để đo lưu lượng nước chảy qua đồng hồ, lúc này mặt đồng hồ sẽ hiển thị lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng đo được lên mặt đồng hồ.

Reinhard Woltman là người đã phát minh ra việc sử dụng cánh quạt để đo lưu lượng nước nên đồng hồ đo nước dạng cơ thường được gọi theo tên ông là đồng hồ đo nước kiểu Woltman.

Đồng hồ dạng cơ có ưu điểm là cấu tạo đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng, dễ lắp đặt, giá thành rẻ nên cực kỳ phổ biến hiện nay.

Nhược điểm của đồng hồ dạng cơ lại chính là bộ phận cánh quạt và hệ thống bánh răng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với lưu chất nên qua thời gian sẽ dễ bị ăn mòn và ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như độ bền sản phẩm. Ngoài ra, cánh quạt còn có thể bị kẹt rác và các chất thải nếu bạn sử dụng chúng ở những môi trường không thích hợp, ngoài ra độ chính xác của dạng đồng hồ này không quá cao.

2.2. Đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử lại có cấu tạo khác hoàn toàn với đồng hồ nước dạng cơ. Thay vì sử dụng cánh quạt, thân đồng hồ nước điện tử lại hoàn toàn rỗng và sử dụng công nghệ cảm biến điện từ để đo lưu lượng nước đi qua.

các loại đồng hồ nước

Đồng hồ nước điện tử đo nước dựa trên nguyên lý Faraday về cảm ứng điện từ.

Đồng hồ nước điện tử sử dụng nguồn điện và tạo ra một từ trường, khi dòng lưu chất đi qua sẽ kích hoạt cảm biến và truyền tín hiệu về hệ thống điều khiển sau đó hiển thị lên màn hình LED điện tử.

Ưu điểm của dòng đồng hồ này là có độ chính xác cao, không lo kẹt rác thải, không ảnh hưởng tới tốc độ và áp lực của dòng chảy. Ngoài ra, đồng hồ có thể xuất thông tin qua tín hiệu xung và Analog về hệ thống trung tâm.

3. Đồng hồ nước phân loại theo chức năng

Các loại đồng hồ nước trên thị trường hiện nay được phân loại theo chức năng và mục đích sử dụng.

3.1. Đồng hồ đo nước sạch

Đồng hồ đo nước sạch được dùng chủ yếu cho môi trường và các hệ thống nước sạch. Có thể sử dụng dạng cơ hoặc điện tử tuỳ theo nhu cầu trong các nhà máy nước sạch, công ty nước sạch, nước sinh hoạt, nước phòng trọ,..

các loại đồng hồ nước

Với các đồng hồ đo nước sạch dùng cho công ty, nhà máy, xí nghiệp thường sử dụng các loại đồng hồ với kích thước lớn từ DN50 trở lên.

Với các đồng hồ đo nước sạch dùng cho gia đình, phòng trọ, chung cư,.. thường sử dụng các dòng kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống.

3.2. Đồng hồ đo nước thải

Đồng hồ đo nước thải là dòng đồng hồ chuyên dụng để đo trong môi trường chất thải và sử dụng phổ biến để đo nước thải, các môi trường nhiều chất thải, các hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,..

các loại đồng hồ nước

3.3. Đồng hồ đo nước nóng 

Đồng hồ nước nóng là dòng đồng hồ chuyên dụng trong các môi trường nước nóng, với khả năng đo lưu lượng trong môi trường nước lên tới hơn 100 độ C. Đồng hồ đo nước nóng còn được sử dụng cho các hệ thống dầu, hơi, khí nóng khắc nghiệt.

các loại đồng hồ nước

Xem thêm: Đồng hồ đo nước sinh hoạt

3.3 Đồng hồ đo nước lạnh

Đồng hồ đo nước lạnh là thiết bị đo được thiết kế để hoạt động đo lường ở mức nhiệt độ 50 độ C trở xuống. Thiết bị đo này được thiết kế với đa dạng kích thước từ DN15 trở lên và kết nối với hệ thống bằng kết nối ren hoặc kết nối bích

4. Một số thương hiệu đồng hồ nước phổ biến trên thị trường 

  • Đồng hồ nước Pmax

Đồng hồ nước Pmax xuất xứ Malaysia nổi tiếng với độ ổn định cao và chính xác khi hoạt động, ngoài ra còn có giá thành vô cùng hợp lý. 5 năm góp mặt trên thị trường Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự đánh giá cao của các nhà thầu, công trình, dự án lớn nhỏ,..

các loại đồng hồ nước

Đồng hồ nước Pmax cũng rất đa dạng kết nối và chức năng như: đồng hồ nước sạch, đồng hồ nước thải, đồng hồ nước lắp bích, đồng hồ nước lắp ren,..

  • Đồng hồ nước T-Flow

Đồng hồ nước T-Flow cũng là một thương hiệu đến từ Malaysia với những ưu điểm nổi bật về giá thành, chất lượng cũng như đa dạng về mẫu mã chủng loại.

Đồng hồ nước sạch T-flow lắp ren 1

Đây cũng là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều trong các dự án với sự đánh giá cao của các nhà thầu. Với độ bền cao và giá thành rẻ thì T-Flow rất được ưa chuộng trên thị trường.

  • Đồng hồ nước Zenner

Zenner là thương hiệu đồng hồ nước có xuất xứ từ Đức và được đảm bảo các tiêu chuẩn và yêu cầu về kỹ thuật, nhiều kỹ sư và chuyên gia trong ngành đều đánh giá cao sản phẩm này.

Đồng hồ nước Zenner cũng sản xuất đa dạng chủng loại đồng hồ từ nước sạch, nước thải, nước sinh hoạt, nước nóng,..

các loại đồng hồ nước

  • Đồng hồ nước Woteck 

Để nói về sự hiện đại, tiện dụng và độ chính xác cao, khó có thể bỏ qua dòng đồng hồ nước điện tử.

các loại đồng hồ nước

Một trong các thương hiệu hiện nay là đồng hồ nước Woteck, các thông số được hiển thị rõ ràng, chính xác, chi tiết và ổn định với giá thành hợp lý và là sự lựa chọn cho nhiều nhà máy, xí nghiệp, đơn vị cung cấp nước với đa dạng chủng loại: Đồng hồ đo nước sạch, đồng hồ đo nước thải, đồng hồ đo hoá chất, xăng dầu, nước sinh hoạt,..

  • Đồng hồ nước Hansung

Đồng hồ nước Hansung là thiết bị đồng hồ điện tử nổi tiếng đến từ Hàn Quốc – sản phẩm đã được viện đo lường quốc gia cấp giấy phép kiểm định đạt tiêu chuẩn. Được sử dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay nhưng giá thành lại hợp lý hơn nhiều các dòng sản phẩm đến từ Châu Âu, chuyên dùng để đo nước sạch, nước thải, hoá chất,..

Đồng hồ nước thải Hansung

5. Một số lưu ý khi chọn mua các loại đồng hồ nước 

Khi chọn mua các loại đồng hồ nước, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để mua được sản phẩm phù hợp:

các loại đồng hồ nước

Không nên mua các loại đồng hồ nước đã qua sử dụng, không đảm bảo về chất lượng.

Mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng, đầy đủ giấy tờ, kiểm định, tem mác – Vimi tự hào là tổng kho phân phối số lượng lớn các dòng đồng hồ nước chính hãng được nhập khẩu trực tiếp giá tốt nhất trên thị trường.

Cần xem môi trường lắp đặt và kích thước đường ống để chọn được loại đồng hồ phù hợp.

Hãy ưu tiên chất lượng và độ chính xác của đồng hồ cũng như thương hiệu uy tín thay vì tập trung vào các dòng đồng hồ giá rẻ.

Đồng hồ nước cần được kiểm định, giấy tờ chứng nhận trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo độ chính xác và ổn định cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.