Đồng hồ đo nước sinh hoạt

Đồng hồ đo nước sinh hoạt dùng để đo lại lưu lượng nước thể tích nước đã qua sử dụng theo thời gian được tính toán thành các con số hiển thị lên mặt đồng hồ. Đồng hồ đo nước sinh hoạt được sử dụng khá rộng rãi từ các hộ dân sinh đến các khu công nghiệp.

1 Đồng hồ đo nước sinh hoạt là gì?

Đồng hồ đo nước sinh hoạt gồm hai loại: dạng cơ và dạng điện từ có kích cỡ từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50 cho tới DN600 có hai dạng kết nối là nối ren và nối bích, dạng lắp ren có các rãi từ DN15 đến DN50, còn đối với dạng nối bích rải đo đa dạng hơn từ DN15 đến DN600 đối với những đường ống lớn hơn từ DN50 chúng ta nên chuyển qua nối bích để thuận tiện cho việc lắp đặt.

Đồng hồ đo nước sinh hoạt

2 Thông số kỹ thuật đồng hồ đo nước sinh hoạt

  • Kích cỡ nối ren: Fi 21, Fi 27, Fi34, Fi42, Fi 50, Fi 60.
  • Kích cỡ nối bích: D15, D20, D25, D32, D40, D50, D65, D80, D100,… D500
  • Dạng đo: Đo lưu lượng tổng và lưu lượng tức thời
  • Chất liệu chế tạo: Gang hoặc inox
  • Gioăng làm kín: PTFE (teflon)
  • Loại đồng hồ: Dạng cơ – Dạng điện tử
  • Áp lực đồng hồ: PN10 – PN16 – PN25
  • Nhiệt độ chịu được: -10 ~ 180ºC
  • Dạng đo: Lưu lượng tổng và lưu lượng tức thời

Đồng hồ đo nước sinh hoạt

3 Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước sinh hoạt

Đồng hồ đo nước sinh hoạt dạng cơ hoạt động tự động theo áp lực của dòng chảy khi đi qua đồng hồ, cấu tạo đồng hồ nước sinh hoạt dạng cơ theo dạng cánh quạt (tuabin) liên kết trục bánh răng với bộ đếm số nên khi lưu chất dòng chảy đi qua đồng hồ thì áp lực dòng chảy sẻ đẩy tuabin quay vòng theo, khi đó lượng nước đi qua sẽ hiển thị con số trên mặt đồng hồ.

Khi dòng chảy lưu chất đi qua thân đồng hồ, lúc này bộ đếm bước sóng thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận bước sóng đồng thời là kiểu đo của loại đồng hồ nước khi các bước sóng được phát đi và phản hồi sẽ được thu nhận, phân tích theo các cơ chế tính toán chính xác để cho ra được dữ liệu lưu lượng qua đường ống từ đó xuất dữ liệu lên màn hình hiển thị điện tử bên trên.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta thiết kế màn hình điện từ sẽ đo tổng lưu lượng nước đã chảy qua đường ống từ lúc hoạt động hay lưu lượng nước chảy qua tức thời của đường ống đó.

Đồng hồ đo nước sinh hoạt

Xem thêm: giá đồng hồ nước phòng trọ

4 Phân loại đồng hồ đo nước sinh hoạt

Đồng hồ đo nước sinh hoạt gồm 2 loại: đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước dạng điện tử.

Đồng hồ nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động: Sự thay đổi của mặt số hiển thị trên đồng hồ nước dựa trên tốc độ chảy của dòng nước đi qua đồng hồ nước làm quay cánh quạt.

Đồng hồ nước dạng cơ được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là đối với các hộ gia đình hay khu nhà trọ.

Đồng hồ nước dạng điện tử

Đây dòng đồng hồ nước sử dụng công nghệ cảm biến điện tử để đo lưu lượng dòng chảy. Số đo được hiển thị trên màn hình LCD.

Đồng hồ đo nước sinh hoạt

Đồng hồ nước nóng:  Đây là thiết bị có khả năng đo lường lưu lượng dòng chảy nhiệt độ cao. Các sản phẩm đồng hồ nước nóng thường được sơn màu đỏ đặc trưng giúp dễ dàng phân biệt với đồng hồ nước lạnh.

Đồng hồ nước lạnh: Làm việc ở nhiệt độ từ 50 độ C trở xuống. Đồng hồ nước lạnh thường được sơn màu xanh có kích thước đa dạng từ DN15 trở lên.

Đồng hồ nước thải: Chuyên biệt cho môi trường nước thải, nước chứa tạp chất. Các sản phẩm đồng hồ nước thải thường có kích thước tương đối lơn từ Dn50 trở lên

5 Lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo nước sinh hoạt

5.1 Nói không với đồng hồ đo nước cũ

Thông thường, khi quá hạn kiểm định 5 năm, người ta sẽ thay đồng hồ đo nước mới. Việc tận dụng thiết bị cũ một phần do sự thiếu hiểu biết hoặc tiết kiệm sử dụng đồ giá rẻ. Điều này không đảm bảo được tính chính xác khi đo lường.

5.2 Đồng hồ đo nước cần đúng kích thước với đường ống

Thông thường, trong gia đình thường dùng kích thước phi 15; 17; 21; 27,… tương ứng với kích thước đường ống trên là loại đồng hồ nước có kích thước DN15, DN20, DN25. Vì vậy chúng ta cần kiểm tra kĩ lưỡng đường ống nhà mình để có thể lựa chọn đồng hồ đo nước phù hợp.

5.3 Lựa chọn đồng hồ đo nước chất lượng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu đồng hồ nước với đa dạng chủng loại, chúng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Để tránh việc khách hàng mua phải sản phẩm kém chất lượng, mọi người nên chọn mua thiết bị đảm bảo các tiêu chí sau:

Đồng hồ nước đã được kiểm định

Để đảm bảo chất lượng đồng hồ nước phải trải qua các giai đoạn vô cùng nghiêm ngặt trong quy trình kiểm định như: Kiểm tra bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra đo lường.

Đồng hồ nước được kiểm định có sai số cho phép trong khoảng 2% – 5%. Đồng hồ sau khi được kiểm định sẽ có giấy chứng nhận và dán tem kiểm định riêng biệt. Từ đó, đảm bảo nó hoạt động ổn định và tính chính xác cao.

Đồng hồ nước chính hãng, có thương hiệu

Đồng hồ nước chính hãng có tem chống giả của nhà sản xuất, thương hiệu lâu đời. Một số thương hiệu đồng hồ nước chất lượng được sử dụng nhiều hiện nay như: Zermat, Zenner, T-flow,… sao cho phù hợp với mục đích trong sinh hoạt.

Đồng hồ đo nước sinh hoạt

6 Nên mua đồng hồ đo nước chính hãng tại đâu?

Vimi tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp đến khách hàng các sản phẩm đồng hồ nước, đồng hồ nước điện tử, đồng hồ nước chịu nhiệt chính hãng như: đồng hồ nước Asahi, đồng hồ nước Zenner, đồng hồ nước T-flow,…

Các sản phẩm đồng hồ nước tại Vimi được kiểm định bởi chứng nhận chất lượng CO CQ, mức báo giá phù hợp nhất thị trường, và cả chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng.

Luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu là kim chỉ nam của công ty chúng tôi với mong muốn mang đến chất lượng dịch vụ, và trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng. Liên hệ Vimi.com để được hỗ trợ tư vấn.

Đồng hồ đo nước sinh hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.