Cấu tạo van giảm áp thủy lực

Van giảm áp thủy lực thuộc dòng van an giảm áp tác động gián tiếp. Cấu tạo van giảm áp thủy lực phù hợp với những đường ống lớn và thường được sử dụng với kích thước ống từ DN100 trở lên. Sản phẩm van giáp áp thủy lực có cấu tạo khác biệt so với các dòng van giảm áp trực tiếp. Để biết rõ về dòng van này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây

1. Van giảm áp thủy lực 

Van giảm áp thủy lực thuộc dòng van giảm áp chuyên dụng dành cho môi trường nước, van giảm áp thủy lực có cấu tạo riêng được dùng để ổn định áp suất cho hệ thống ống dẫn. Nhiệm vụ chính của van là đưa chất lỏng ở áp suất đầu ra nhỏ hơn áp suất đầu vào. Van hoạt động theo cơ chế điều chỉnh tự động hoàn toàn, dựa vào cơ chế hoạt động của pilot van sẽ đưa ra áp lực ở đầu ra theo thiết lập một cách chính xác.

Van giảm áp thủy lực 

2. Cấu tạo của van giảm áp thủy lực 

Van giảm áp thủy lực gồm 3 bộ phận chính:

 • Thân van giảm áp
 • Ống dẫn van
 • Bộ phận pilot và đồng hồ

Thân van giảm áp

Thân van giảm áp thủy lực được chế tạo chủ yếu từ gang cầu và gang dẻo được sử dụng kết nối mặt bích và sơn phủ 1 lớp epoxy bên ngoài. Các chi tiết bên trong van bao gồm ty van, lá van và nắp van. Van cho khả năng chịu áp lực cao và giảm áp theo cài đặt một cách chính xác.

Hệ thống ống dẫn 

Ống dẫn khí của van giảm áp thường được làm từ đồng chống rỉ sét và được kết nối với hệ thống pilot

Bộ phận pilot và đồng hồ

Đồng hồ đo áp được lắp đặt số lượng 2 chiếc đề 2 đầu của van giảm áp, đồng hồ thực hiện đo áp suất đầu vào và áp suất đầu ra của dòng chảy. Pilot là hệ thống điều khiển lá van dựa vào 2 giá trị là áp lực đầu vào của hệ thống và mức thiết lập của áp suất chỉnh đầu ra. Ta có thể chỉnh áp suất đầu ra bằng cách vặn bu lông trên đầu pilot.

Cấu tạo của van giảm áp thủy lực 

3. Nguyên lý hoạt động của van giảm áp thủy lực

Trước tiên để có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của van giảm áp thủy lực ta cần biết được áp suất sinh ra như thế nào và tại sao có áp suất nhỏ và áp suất lớn. Từ đó dựa theo cấu tạo van giảm áp thủy lực ta sẽ hiểu được cách van có thể điều chỉnh áp suất

Áp suất sinh ra trong đường ống là do lực tác động của các phân tử chất lỏng lên thành ống lớn. Lực này được sinh ra do mật độ chất lỏng lớn và lực đẩy từ đầu nguồn mạnh. Muốn giảm được áp suất thì ta có 2 cách là giảm lực đẩy hay lực nén đối với chất lỏng trong lòng ống hoặc giảm mật độ chất lỏng.

Đối với van giảm áp thủy lực thì van sẽ giảm áp lực qua cả 2 yếu tố là giảm độ nén đối với chất lỏng trong đường ống và giảm mật độ chất lỏng. Để giảm 2 yếu tố này thì rất đơn giản, ta chỉ cần giảm lưu lượng chất lỏng tại đầu ra của van điều áp là được. Lý thuyết giảm áp thì như vậy, để van có thể giảm áp được thì bạn hãy theo dõi những phần đưới đây:

Nguyên lý hoạt động của van giảm áp thủy lực

Pilot hoạt động như 1 van giảm áp phụ, khi pilot đóng thì van sẽ thực hiện ngăn dòng chảy đi qua vì nước tại đầu vào đi qua điểm thông nhau và tạo áp lực đẩy cánh van đóng chặt hơn.

Khi mở pilot cho lưu chất đi qua thì nước chảy qua đường ống phụ và qua pilot từ đó giảm áp lực đè lên cánh van và giúp cánh van mở cho dòng chảy qua. Nước chảy thông qua cả đường dẫn chính và đường dẫn phụ thông qua pilot.

Các dòng van điều chỉnh gián tiếp được dùng trên dòng ống lớn và điều chỉnh áp lực cao nên ta rất hạn chế điều chỉnh trực tiếp như van điều khiển trực tiếp. Lý do là lò xo rất cứng và hạn chế làm trơn ren gây rò gỉ.

Xem các sản phẩm van giảm áp nổi bật đến từ Italy: Van giảm áp FARG

5. Ưu điểm của van giảm áp thủy lực 

Van giảm áp thủy lực có nhiều ưu điểm kể đến:

 • Van vận hành theo chu trình tự động không dựa vào lực nước đầu vào của đường ống
 • Van được làm tư gang cầu nên cho độ bền khả năng chịu va đập tốt, chống gỉ sét, an toàn trong môi trường nước sạch
 • Van phù hợp với các hệ thống ống và dòng chảy lớn – mạnh có áp suất cao
 • Van điều chỉnh chính xác thông qua pilot
 • Bảo vệ các thiết bị phía sau đường ống
 • Dễ lắp đặt – bảo trì và thay thế

Ưu điểm của van giảm áp thủy lực 

6. Mua van giảm áp thủy lực tại Vimi

Với nhiều năm kinh nhiệm với sản phẩm van giảm áp, chúng tôi sẵn sàng mang đến khách hàng những sản phẩm van giảm áp thủy lực phù hợp nhất với hệ thống. Đến với VImi các bạn sẽ nhận được những ưu điểm về dịch vụ như sau:

 • Là một trong những đơn vị có gần 20 kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị van
 • Đơn vị nhập khẩu hàng đầu, là đối tác của nhiều hãng lớn và uy tín
 • Chúng tôi cam kết là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và phân phối với giá tiệm cận giá xuất xưởng
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu kỹ thuật và rất nhiệt tình
 • Thanh toán linh động bằng nhiều hình thức
 • Hỗ trợ giao hàng nội thành, hỗ trợ giao hàng ra xe khách, chuyển phát nhanh cho đối tác ở các tỉnh.

Mua van giảm áp thủy lực tại Vimi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.