Đồng hồ áp suất 3 kim là gì

Đồng hồ áp suất 3 kim là gì? Khi sử dụng đồng hồ áp suất, tuỳ theo mục đích sử dụng mà chúng gồm có nhiều loại khác nhau. Mà đồng hồ áp suất 3 kim tương đối được sử dụng rộng rãi và có nhiều ưu điểm nổi trội khác nhau.

Tìm hiểu đồng hồ áp suất 3 kim là gì

Đồng hồ áp suất 3 kim là gì? Trước hết chúng ta cần phải biết đồng hồ áp suất là gì? Là một thiết bị đo cường độ áp suất lưu chất. Chúng cần thiết để thiết lập và điều chỉnh máy điện chất lỏng và không thể thiếu trong việc khắc phục sự cố. Theo thông thường, đồng hồ chỉ có 1 kim duy nhất dùng để chỉ báo – hiển thị áp suất đo được. Tuy nhiên, dành cho hệ thống có mục đích khác, đồng hồ áp suất 3 kim gồm 3 kim đồng hồ mang công dụng nhất định.

Đây là một trong những thiết bị đo áp kế phức tạp, kỹ thuật cao và có tính ứng dụng trong thực tế lớn. Sản phẩm trở thành những thiết bị không thể thay thế trong một số trường hợp cụ thể. Là thiết bị đo áp suất – áp kế cho các môi chất lỏng hoặc khí trên đường ống, tuy nhiên nó được thiết kế gồm có 3 kim đo và có thể xuất ra các tín hiệu điện – tiếp điểm điện để báo hoặc ra lệnh đóng hoặc mở cho các thiết bị khác.

đồng hồ áp suất 3 kim là gì

Tìm hiểu thêm áp suất là gì?

Cấu tạo của đồng hồ

Để hiểu kỹ hơn về đồng hồ áp suất 3 kim là gì, chúng ta tìm hiểu về cấu tạo của chúng. Cũng giống với các đồng hồ áp suất thông thường khác, thiết bị có thêm các bộ phận như:

Chức năng của 3 kim trên đồng hồ 

  • 1 kim chặn dưới (Thông thường là kim màu đỏ)
  • 1 kim chặn trên (Thông thường là kim màu xanh)
  • 1 kim đo giá trị áp suất thực tế (Thường là kim màu đen)

Tiếp điểm điện NO – NC

Khi áp suất thực tế bằng với áp suất cài đặt ( chặn trên – chặn dưới ) thì đồng hồ áp 3 kim này sẽ xuất ra các tín hiệu điện NO hoặc NC để có thể  báo cáo hoặc điều khiển các thiết bị khác.

Wise P500 1

Nguyên lý hoạt động

Vậy cách hoạt động mà đồng hồ áp suất 3 kim là gì?

Đối với thiết bị đo áp suất 3 kim thì trong đó người ta sẽ cài đặt 2 kim để giới hạn áp suất lớn nhất và áp suất nhỏ nhất. Kim còn lại sẽ là đo áp suất thực tế của lưu chất. Trong quá trình hoạt động, áp suất của môi chất sẽ biến thiên, tăng hoặc giảm liên tục, khi nó chạm đến chặn trên hoặc chặn dưới thì nó sẽ báo cho thiết bị điều khiển khác biết để đóng hoặc mở thiết bị ( như van – valve ) chẳng hạn từ đó hệ thống sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, lưu lượng…. để áp suất nằm trong khoảng cài đặt.

Ngoài ra, thiết có có cấu tạo và hoạt động giống với đồng hồ áp suất ống Bourdon.

nguyên lý hoạt động của đồng hồ áp suất 3 kim

Tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của các loại đồng hồ áp suất khác.

Công dụng của đồng hồ áp suất 3 kim là gì

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động như vậy thì công dụng của đồng hồ áp suất 3 kim là gì?

Cũng giống với các Pressure Gauges khác, đều được dùng để chỉ ra áp suất hiện tại của hệ thống tại vị trí cần đo. Tuy nhiên với cấu tạo đặc biệt, đồng hồ áp suất 3 kim còn được đưa vào sử dụng với nhiều công dụng khác.

Dùng để giám sát áp suất hệ thống.

Giúp cảnh báo về bộ phận điều khiển của hệ thống.

Dễ dàng phát hiện áp suất đang trong tình trạng nào.

Thuận tiện khi sử dụng.

Thiết kế nhỏ gọn, truyền tín hiệu nhanh.

Hướng dẫn cách lựa chọn đồng hồ phù hợp

Để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với hệ thống đàn sửu dụng là rất quan trọng, vậy cách lựa chọn đồng hồ áp suất 3 kim là gì? Để có những chiếc đồng hồ áp suất 3 kim có đúng với kỹ thuật nhất và tiết kiệm nhất, quý vị cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn đúng loại tiếp điểm

Cần lưu ý rằng có chúng ta có 2 loại chặn áp đó là chặn trên và chặn dưới và nó cũng tương ứng với 2 tiếp điểm điện là tiếp điểm NO và NC. Vì thế trong quá trình mua các bạn nên lưu ý điểm này để đúng với nhu cầu sử dụng:

  • NO/NC: đồng hồ có tiếp điểm báo thấp áp là NO (thường mở), tiếp điểm báo cao áp là NC (thường đóng). Kiểu tiếp điểm này ít thông dụng hơn
  • NC/NO: đồng hồ có tiếp điểm báo thấp áp là NC (thường đóng), tiếp điểm báo cao áp là NO (thường mở). Kiểu tiếp điểm này là loại thông dụng, thường thấy ở hầu hết các ứng dụng

Lựa chọn dải đo phù hợp

  • Hiện nay hãng Wise trang bị rất nhiều dãi đo – thang đo cho quý vị lựa chọn, tuy nhiên cũng cần xác định dãi đo phù hợp để có thể sử dụng cho đúng mục đích nhu cầu hệ thống của các bạn.
  • Nếu thực tế áp lực hệ thống dao động từ 0 ~ 6 bar thì chúng ta chọn dải đo 0 ~ 10bar.
  • Kiểm tra cấp bảo vệ có phù hợp không?
  • Cấp bảo vệ trên đồng hồ tiếp điểm điện là IP 67 vì vậy bạn cần kiểm tra nó có đảm bảo với hệ thống của mình hay không?

ng dụng của thiết bị đo áp suất 3 kim

Đối với đồng hồ áp suất 3 kim thì chúng thích hợp cho nhiều ngành nghề khác nhau. Ví dụ như dùng để giám sát sự nhiễm bẩn của bộ lọc, để đo mức trong các bình kín, để đo quá áp trong phòng sạch, để đo lưu lượng của môi chất lỏng và khí và để điều khiển các nhà máy bơm. Hay sử dụng trong các lĩnh vực đóng tàu, yêu cầu về độ áp suất chính xác cao, liên quan tới vấn đề an toàn của người sử dụng.

ứng dụng đồng hồ áp suất 3 kim là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.