Đồng hồ đo áp suất âm

Đồng hồ đo áp suất âm hay còn được gọi là áp kế chân không chuyên sử dụng để đo áp lực âm. Với thang đo đặc biệt cũng như công dụng của chính dúng đã trở nên ngày càng phổ biến hơn trong ngành thiết bị đo.

1. Đồng hồ đo áp suất âm

Đồng hồ đo áp suất âm thường được sử dụng trong các trường hợp áp suất trong một hệ thống nhất định thấp hơn áp suất khí quyển. Cần lưu ý rằng, trong khi đồng hồ đo chân không thường cung cấp kết quả dưới dạng số âm vì áp suất trong hệ thống thấp hơn áp suất môi trường xung quanh, áp suất tuyệt đối vẫn là dương, vì nó cao hơn giá trị hoặc giá trị được cung cấp bởi chân không tuyệt đối. Thay vì sử dụng áp suất tuyệt đối làm phép đo, hầu hết các đồng hồ đo chân không sử dụng áp suất tương đối.

Đồng hồ đo chân không là công cụ quan trọng trong một số ứng dụng thương mại và công nghiệp, bao gồm đo áp suất trong máy bơm nhiệt, điều hòa không khí và hệ thống lạnh. Một máy đo chân không luôn được ghép nối với một máy bơm chân không, máy này tạo ra chân không để đo bằng máy đo.

Thiết bị được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp như ô tô, hàng hải, nghiên cứu và phát triển và sản xuất. Chúng có thể được sử dụng để giữ cho vật liệu di chuyển trong hệ thống, hoặc để giữ cho khu vực làm việc sạch các chất ô nhiễm. Các ứng dụng điển hình khác bao gồm nhà máy lọc hóa chất và dầu khí, dược phẩm, khoan và sản xuất ngoài khơi, nhà máy giấy, phân bón, v.v.

  Đồng hồ đo áp suất âm

2. Vật liệu chế tạo cao cấp

Đồng hồ đo áp suất âm cũng giống hầu hết với các thiết bị đi áp suất khác (đồng hồ chênh áp, khí nén, hơi nóng, …) cũng được chế tạo từ những nguyên vật liệu sau, đều là những chất liệu phổ biến.

  • Vỏ inox chân đồng
  • Vỏ thép chân đồng
  • Vỏ inox chân inox

Đồng:

Kim loại có tính dẻo, độ dẫn nhiệt và dẫn điện cao, điểm đặc trưng riêng dễ nhận biết nhất của đồng là bề mặt màu cam đỏ. Đồng là một trong số ít những kim loại xuất hiện trong tự nhiên ở dạng kim loại và có thể sử dụng trực tiếp thay cho việc khai thác từ quặng. Vì thế nó đã được con người sử dụng từ 8000 năm Trước công nguyên (TCN). Với xuất thân có từ lịch sử lâu đời và cho tới ngày nay chúng cũng là một nguyên vật liệu phổ biến, cần thiết trong đời sống của chúng ta. Điều đặc biệt giá thành của chúng khá rẻ.

Thép:

Thép được biết đến là hợp kim của sắt với cacbon và một số nguyên tố khác, trong đó hàm lượng cacbon chiếm dưới 2%. Thép sẽ có độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và sức bền kéo đứt khác nhau. Đặc tính cơ bản của nguyên vật liệu này là tính dẻo, tính cứng, tính bền, khả năng chống oxi hóa của môi trường, khả năng đàn hồi và tính hàn. Các tính chất này của thép được quyết định bởi các nguyên tố hóa học như cacbon(C), sắt(Fe), nito(N), lưu huỳnh(S)…

Inox:

Thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là “thép không gỉ” nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn. Chúng mang hầu hết các đặc tính của thép và ưu việt hoá chúng hơn trở thành một nguyên vật liệu mới có ích hơn và tiện lợi hơn.

dong ho do ap suat am 4 vimi.com .vn

Ngoài ra các sản phẩm đồng hồ áp âm còn đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như: Đồng hồ áp suất Italy, Đồng hồ áp suất Georgin

3. Cấu tạo và cách thức làm việc

Một đồng hồ đo áp suất âm hay bất kỳ một loại đồng hồ đo áp suất nào cũng đều có những bộ phận như sau:

Mặt đồng hồ:

  • Bộ phận chuyển động
  • Dải đo áp suất
  • Kim chỉ báo áp lực
  • Bộ phận cảm biến áp suất

Chân kết nối áp lực – tiếp xúc trực tiếp với hệ thống

Và để một áp kế được hoạt động một cách chính xác nhất tới 90% nhờ vào bộ phận cảm biến áp. Tuỳ theo chủng loại mà quý khách lựa chọn sẽ có bộ phận tương đương. Ví dụ như đồng hồ áp suất màng sẽ có màng ngăn làm bộ phận cảm biến sự thay đổi của áp lực.

Còn đối với đồng hồ chân không này chúng cũng hoạt động dựa trên sự thay đổi của ống Bourdon. Ống được cấu tạo bởi một ống được uốn thành một cung tròn. Bên trong ống được nối với hệ thống chân không và phần cuối của ống uốn cong khi áp suất bên ngoài thay đổi. Phần cuối của ống cũng được kết nối với một con trỏ di chuyển trên mặt đồng hồ chỉ thị khi áp suất thay đổi.

dong ho do ap suat am 2 vimi.com .vn

4. Sự khác biệt so với áp kế thông thường

Đồng hồ đo áp suất âm và đồng hồ đo áp suất thông thường đều là thiết bị đo áp suất. Với kiểu dáng và cách thức làm việc giống nhau hai kiểu đồng hồ này rất khiến bạn dễ bị nhầm lẫn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về áp kế âm này ta đi vào cách phân biệt chung.

Là một máy đo chân không đo áp suất âm nó được sử dụng khi áp suất bên trong hệ thống thấp hơn áp suất khí quyển xung quanh. Đồng hồ đo chân không có thể được xem như một loại đồng hồ đo áp suất cụ thể. Tuy nhiên, đồng hồ đo áp suất thường được sử dụng để đo các đặc tính chính của các hệ thống khác nhau hoạt động trên áp suất khí quyển xung quanh, trong khi đồng hồ đo chân không thường làm ngược lại.

Về cấu tạo hay nguyên lý hoạt động hầu hết chúng đều dựa trên các nguyên tắc giống nhau, tuy nhiên, kim chỉ của áp âm là xoay theo ngược chiều kim đồng hồ. Còn đối với các đồng hồ áp suất thông thường khác thì ngược lại, kim chỉ sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ.

dong ho do ap suat am 1 vimi.com .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.