Đồng hồ đo chân không

Đồng hồ đo chân không thuộc dòng thiết bị đo hầu như không thể thiếu trong các hệ thống đường ống. Với nhiều chủng loại mẫu mã khác nhau trên thị trường, quý khách có thể sử dụng bất cứ mẫu sản phẩm nào để đo đặc áp lực cho dây chuyền sản xuất của chính mình.

1. Tìm hiểu về áp suất chân không

Đồng hồ đo chân không tất nhiên sẽ dùng cho hệ thống chân không. Nhưng chân không là gì? Chân không là không gian được làm cạn kiệt một phần (ở mức độ cao nhất có thể) bằng các phương tiện nhân tạo (chẳng hạn như máy bơm không khí). Định nghĩa này đề cập đến chân không cao hoặc cứng.

Thuật ngữ “chân không” được sử dụng để mô tả vùng có áp suất dưới áp suất khí quyển. Chân không là áp suất đo âm, thường được tham chiếu đến áp suất khí quyển tiêu chuẩn hiện có tại nơi thiết bị sẽ hoạt động. Điều này có nghĩa là chân không là một số đọc chênh lệch giữa áp suất khí quyển xung quanh và áp suất trong hệ thống được hút chân không. Trong tất cả các trường hợp khi đưa ra một điều kiện chân không, cần đặt ra câu hỏi, máy bơm sẽ hoạt động ở độ cao nào, vì áp suất khí quyển thay đổi theo độ cao trên hoặc dưới mực nước biển.

Áp suất chân không là áp suất thấp hơn áp suất môi trường xung quanh và thường được đo tương ứng với chân không hoàn hảo hoặc chân không hoàn toàn.

Áp suất chân không được đo so với áp suất khí quyển xung quanh . Nó được gọi là pound trên inch vuông (chân không) hoặc PSIV. Đầu ra điện của bộ chuyển đổi áp suất chân không là 0 VDC ở 0 PSIV (14,7 PSIA) và đầu ra toàn quy mô (thường là 5 VDC) ở chân không quy mô đầy đủ, 14,7 (0 PSIA).

2. Đồng hồ đo chân không

Qua tìm hiểu về chân không ở trên hẳn các bạn cũng đã hình dung ra được đồng hồ đo chân không là gì.

Hay nói một cách đầy đủ hơn, đồng hồ đo áp suất chân không, đồng hồ đo áp suất âm, tức là áp suất thấp hơn áp suất khí quyển hoặc khí áp được gọi là đồng hồ đo áp suất chân không. Máy đo này được hiệu chuẩn ở áp suất khí quyển và chỉ đọc áp suất âm hoặc chân không. Điều này đơn giản có nghĩa là áp suất được đo thấp hơn áp suất khí quyển.

Với dải đo âm, mẫu đồng hồ này có thể dùng tương thích với bất kỳ dạng áp kế nào kể cả đồng hồ chênh áp, màng ngăn, ….

Đồng hồ đo chân không

3. Các kiểu đồng hồ áp suất chân không đặc biệt

Đối với đồng hồ đo chân không thì có thể nói là rất đa dạng chủng loại, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Vô cùng phong phú.

Loại điện tử – kỹ thuật số

Với kiểu dang đẹp mắt kết hợp cùng màn hình kỹ thuật số công nghệ cao đã đem lại nhiều sự thay đổi cũng như ưu điểm tuyệt vời mà thiết bị mang lại.

 • Dễ đọc, độ ổn định cao
 • Có thể quan sát ngay trong tối
 • Thời gian phản hồi nhanh
 • Độ bền tốt, tuổi thọ cao
 • Dùng pin hoạt động, không tốn điện
 • Tình chính xác cao, gần như tuyệt đối

dong ho do chan khong 2 vimi.com .vn

Loại hoạt động bằng cơ học

Có thể nói đây là kiểu phổ biến nhất trong mọi hệ thống đường ống nói chung, đối với đồng hồ đo áp suất âm này cũng không ngoại lệ.

 • Cấu tạo đơn giản
 • Chi phí chế tạo thấp
 • Giá cả phải chăng
 • Độ chính xác cao
 • Dễ sửa chữa, thay thế bằng nhiều mẫu khác nhau
 • Không sử dụng điện, pin, tốn nhiên liệu

dong ho do chan khong 3 vimi.com .vn

Kiểu chân đứng, chân sau tuỳ chỉnh

Đối với bất kỳ một áp kế nào cũng vậy, từ các loại khí nén, hơi nóng hay đồng hồ áp suất màng cũng đều được chế tạo theo hai kiểu chân chính là chân đứng và chân sau. Tuỳ vào từng trường hợp, vị trí lắp đặt và quan sát sẽ lựa chọn kiểu chân sao cho phù hợp nhất có thể.

Đối với dạng cơ, thêm một phần an toàn và cũng như phần nào giúp cố định mặt đồng hồ nhà sản xuất hoặc người mua sẽ lựa chọn tự lắp vành hay cùm cho mặt đồng hồ.

dong ho do chan khong 4 vimi.com .vn

4. Phương pháp kết nối với hệ thống

Đồng hồ đo chân không còn được kết nối với hệ thống bằng nhiều phương thức. Một một kiểu đường ống đều được thiết kế với kiểu kết nối riêng biệt, không thể dùng một kiểu kết nối cho toàn bộ mọi hệ thống được. Chính vì vậy các nhà sản xuất đã tâm lý, thiết kế sản phẩm với nhiều phương pháp kết nối.

Phương pháp kết nối ren

là loại kết nối có thể thay thế được phổ biến nhất, sử dụng nhiều cách buộc khác nhau để đảm bảo tính cố định tương đối của các phần tử tham gia của máy móc và cơ cấu. Mối ghép ren thường sử dụng các chốt, chẳng hạn như bu lông, vít và đai ốc.

Nhanh chóng, không tốn thời gian

Đơn giản khi lắp đặt

Mối nối đơn giản

Dễ dàng thay thế, bảo dưỡng

Giá thành rẻ

Phương pháp kết nối bích

là một kết nối của các đường ống, trong đó các mảnh kết nối có mặt bích để các bộ phận được bắt vít với nhau . Mặc dù từ ‘mặt bích’ thường dùng để chỉ vành hoặc môi nhô lên thực tế của một phụ kiện, nhiều phụ kiện đường ống nước có mặt bích được gọi là mặt bích

Chắc chắn

Độ kín khít cao, gần như tuyệt đối

Vấn đề bảo trì bảo dưỡng cũng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi

Lắp ráp không quá khó khăn và yêu cầu trình độ kỹ thuật cao như hàn

Phương pháp kết nối Clamp

là một trong những loại kết nối đường ống phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, công nghệ sinh học và dược phẩm . Loại kết nối này bao gồm một miếng đệm được nén giữa hai ống sắt ba kẹp hoặc mặt bích được nén cơ học tại chỗ bằng một cái kẹp. Kiểu kết nối này là dạng đặc biệt cho mẫu đồng hồ áp suất màng, dùng cho hệ thông vi sinh, thực phẩm, dược phẩm, …

Vô cùng đơn giản

Thiết lắp nhanh chóng

Chi phí bảo trì thấp

Nâng cao hiệu suất làm việc của toàn hệ thống

5. Các thương hiệu nổi tiếng về đồng hồ đo chân không

Ngoài ra, để nói tới mức độ phổ biến của đồng hồ đo chân không phải phải nói rằng chúng trải rộng trên toàn cầu. Và để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, rất nhiều

Đồng hồ đo áp suất âm của Wise – Hàn Quốc

Wise là thương hiệu thiết bị đo toàn cầu, với bề dày lịch sử trên 50 năm, hơn 40 quốc gia sử dụng và phân phối bởi hơn 60 nhà phân phối toàn cầu. Dòng sản phẩm có độ chính xác cao, sai số là rất nhỏ.  Dễ dàng lắp đặt và kết nối với ống, bảo dưỡng, thay thế và sửa chữa đơn giản. Mọi sản phẩm đều rất thân thiện với môi trường và tuổi thọ sử dụng cao.

Đồng hồ áp suất P440 7

Áp kế chân không Winter – Canada

Kể từ năm 1953, Winters Instruments đã sản xuất thiết bị đo lường chất lượng được xây dựng cho tất cả các thị trường yêu cầu đo áp suất và nhiệt độ. Trong những năm qua, thương hiệu đã phát triển về quy mô và danh tiếng trở thành nhà sản xuất thiết bị đo công nghiệp hàng đầu thế giới. Với các dòng sản phẩm cụ thể bao gồm đồng hồ đo áp suất, nhiệt kế, cảm biến, công tắc và phụ kiện.

dong ho do chan khong 5 vimi.com .vn

Thiết bị đo áp chân không Wika – Đức

Công ty Wika do gia đình tự quản thành lập vào năm 1946. có hơn 2.000 nhân viên trong nhà máy chính, nơi có sản xuất diện tích hơn 50.000m2. Với các nhà máy có dây truyền công nghệ hiện đại và được tối ưu hóa. Mạng lưới cung ứng trên toàn cầu như: Đức – trụ sở chính, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Canada, Ba Lan, Thụy Sĩ, Nam Phi và Mỹ và đại lý phân phối trên toàn cầu với hơn 50 triệu sản phẩm chất lượng được phân phối đến hơn 100 quốc gia mỗi năm.

dong ho do chan khong 6 vimi.com .vn

Đồng hồ áp Ashcroft – Mỹ

Vào năm 1852 với sứ mệnh bảo vệ các công nhân trong ngành chạy bằng hơi nước bằng các thiết bị tinh vi hơn, đáng tin cậy hơn. Ngày nay, các thiết bị Ashcroft – đồng hồ đo, nhiệt kế, công tắc, đầu dò, bộ chuyển đổi, bộ cách ly thiết bị, niêm phong màng ngăn và thiết bị điều khiển và hiệu chuẩn – được coi là tiêu chuẩn cho phép đo nhiệt độ và áp suất. Trong suốt lịch sử của Ashcroft, nhiều nỗ lực mở rộng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong phạm vi toàn cầu của chúng tôi như một nguồn đáng tin cậy cho các thiết bị đo áp suất, nhiệt độ và thử nghiệm.

dong ho do chan khong 7 vimi.com .vn

Xem thêm: Đồng hồ áp suất Georgin, Đồng hồ đo áp suất Italy,

6. Hướng dẫn chọn mua áp kế chân không

Đối với bất kỳ một loại thiết bị nào chúng ta cũng chần xác định ba yếu tố chính là dải đo, đơn vị và môi trường làm việc. Tuy nhiên nếu như quý khách không quen chọn mua đồng hồ đo chân không rất có thể sẽ nhầm lẫn với thiết bị đo áp suất thông thường. Thuộc một kiểu đo áp lực âm nên kim chỉ áp vạch 0 sẽ nằm phía bên phải theo phương nhìn đối diện với người nhìn. Cùng theo đó trên dải đo cũng để kí hiệu (-) để người sử dụng dễ nhận biết.

Thang đo – Dải đo:

Đây luôn là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn một đồng hồ đo áp suất bất kỳ. Vì đồng hồ có 2 dấu tích âm (-) và dương (+) khác nhau. Vì vậy, khi chọn mua, bạn nhớ xác định đúng thang đo của đồng hồ và mức áp suất tối đa cần đo. Điều này sẽ đảm bảo đồng hồ của bạn luôn ổn định, cải thiện độ chính xác. Hãy cẩn thận, tránh chọn thang đo quá gần với áp suất đang đo, vì điều này dễ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Đơn vị áp suất:

Khi chọn mua đồng hồ, điều quan trọng thứ hai là đơn vị đo áp suất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất với các đơn vị đo áp suất khác nhau. Nhưng tổng hợp lại, chúng ta sẽ có một số đơn vị tiêu chuẩn sau:
Đơn vị đo áp suất là bar, mbar dùng cho đồng hồ đo được sản xuất tại Châu Âu / G7. Các đơn vị đo áp suất của đồng hồ sản xuất tại Châu Á là Pa, KPa, MPa…. Đối với Hoa Kỳ, đơn vị thường được sử dụng là Psi.

Môi trường đo lường:

Máy đo truyền thống hoạt động tốt nhất trong môi trường đo áp suất nước hoặc không khí. Còn để đo áp suất trong các môi trường đặc biệt như nước thải, thuốc men, thực phẩm thì phải sử dụng đồng hồ đo áp suất dạng màng.
Nếu sử dụng đồng hồ áp suất làm công tắc áp suất thì chúng ta phải sử dụng đồng hồ áp suất ba chấu hay còn gọi là đồng hồ áp suất có tiếp điểm trực tiếp. cùng với đó quý khách cũng có thể biết được nên sử dụng chất liệu nào cho đồng hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.