Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì | What is Open channel flow meter

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì? Đây là một mẫu sản phẩm chuyên dùng cho các đường ống dẫn lưu chất lớn, ngoài kích thước tiêu chuẩn. Về cơ bản, cũng giống với đồng hồ nước siêu âm, chúng cũng dùng sóng siêu am để đo lường mức lưu chất hay vận tốc của nó.

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì? Là một thiết bị đo lưu lượng thông mình, được dùng để đo mức nước, tốc độ dòng chảy và tổng lượng nước chảy qua các đập, ống xả, kênh và các đường ống được lấp đầy một phần. Những máy đo này hoạt động tốt nhất ở những nơi mà trầm tích không tích tụ. Chúng được gọi với nhiều tên khác nhau như:

 • open channel water meter
 • open channel flow meter
 • open channel liquid meter

Sử dụng công nghệ siêu âm, vi sóng hoặc radar, đồng hồ đo lưu lượng kênh mở phát ra và nhận tín hiệu hướng vào bề mặt chất lỏng được đo. Sau đó, cảm biến sẽ tính toán mức độ và / hoặc vận tốc bằng cách xử lý thời gian giữa tín hiệu ban đầu và tín hiệu trả về. Khi thông tin này được kết hợp với các đặc tính vật lý đã biết của kênh (kết hợp thiết bị chính hoặc cách khác) thì có thể tính toán tốc độ dòng chảy bằng công thức thích hợp, thường được thực hiện trong thiết bị chuyên dụng được sản xuất cho nhiệm vụ này.

Ngoài ra, có thể cài đặt cảm biến lưu lượng và mức trong kênh hoặc chính dòng. Chúng được gọi là lưu lượng kế vận tốc diện tích và đo hướng lên từ đáy kênh để tính toán vận tốc và độ sâu thủy tĩnh cùng nhau, để tính toán dòng chảy. Các kỹ thuật khác ít phổ biến hơn cũng tồn tại bằng cách sử dụng thời gian bay, tia laser, v.v…

 • Rất đơn giản để thiết lập và có thể đo mức, tốc độ dòng chảy và tổng khối lượng trong ứng dụng của bạn.
 • Được thiết kế để đo mức, tốc độ dòng chảy và tổng lượng nước sử dụng cảm biến đo mức siêu âm không tiếp xúc mang lại độ chính xác ấn tượng.
 • Đảm bảo tất cả các phép đo có sẵn qua Modbus RTU hoặc đăng nhập vào cơ sở dữ liệu lịch sử để thuận tiện.

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì - 1

Tìm hiểu thêm đồng hồ lưu lượng là gì?

Vật liệu chế tạo – siêu nhẹ và tiện dụng

Vật liệu chế tạo đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì? Đa số các thiết bị này đều được sản xuất từ chất liệu nhựa.

Nhựa là một loạt các vật liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp sử dụng polyme làm thành phần chính. Tính dẻo của chúng làm cho nhựa có thể được đúc, đùn hoặc ép thành các vật rắn có hình dạng khác nhau. Ngoài ra chúng còn khá nhẹ, bền, linh hoạt và rẻ, đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi.

 • Tính linh hoạt cao và khả năng được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu kỹ thuật cụ thể.
 • Trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu cạnh tranh giúp giảm tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận chuyển.
 • Đặc tính an toàn và vệ sinh tốt cho bao bì thực phẩm.
 • Độ bền và tuổi thọ
 • Khả năng chống lại hóa chất, nước và va đập.
 • Đặc tính cách nhiệt và cách điện tuyệt vời
 • Chi phí sản xuất tương đối thấp hơn
 • Khả năng kết hợp độc đáo với các vật liệu khác như lá nhôm, giấy, chất kết dính
 • Tính thẩm mỹ vượt trội hơn rất nhiều.
 • Vật liệu được lựa chọn – Lối sống của con người và nhựa không thể tách rời.
 • Tính năng thông minh, vật liệu thông minh và hệ thống thông minh.

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì - 2

Phân loại theo tính đặc trưng thiết kế cho dòng chảy lưu chất

Để biết thêm về đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các loại kênh hở từ đó phân loại và sử dụng đồng hồ đúng cách. Trong việc đo lường, nhất là đối với dòng chảy lưu chất lớn và liên tục thay đổi vè mức độ lưu lượng như kênh hở này, và để thuận tiện hơn trong việc đo lường thì thường mọi người sẽ thiết kế theo 4 loại khác nhau. Từ đó lựa chọn sản phẩm đo lường cũng ổn định và chính xác hơn.

 • Rectangular Weirs
 • V-Notch Weirs
 • Parshall flumes
 • Palmer Bowlus flumes.

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì - 3

Cấu tạo đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì

Cấu tạo đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì? Được gọi như đồng hồ siêu âm dạng rời, bất kỳ một đồng hồ nước kênh hở nào cũng được chế tạo làm 2 bộ phận: đầu dò và màn hình hiển thị.

Đầu dò là một cảm biến không tiếp xúc được gắn phía trên vị trí cần đo lưu lượng. Bằng cách đo thời gian từ khi phát xung siêu âm đến khi nhận được tiếng vọng, mực nước hoặc “Đầu” được đo chính xác.

Và màn hình hiển thị hay gọi là một máy chủ treo tường, có màn hình và bàn phím thích hợp để lập trình.

dong ho luu luong kenh ho la gi 6 vimi.com .vn

Nguyên lý hoạt động – cách thức vận hành hay hoạt động

Cách thức hoạt động của đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì? Phương pháp đo của đồng hồ đo lưu lượng kênh hở là sử dụng công nghệ đo mức siêu âm kết hợp với ống xả hoặc đập, bao gồm cảm biến mức siêu âm không tiếp xúc bằng cách đo chiều cao hoặc đầu của chất lỏng khi nó đi qua vật cản (a flume hoặc đập) trong kênh. Và một kênh được thiết kế đặc biệt tạo hình dạng ống khói hoặc đập. Cảm biến sẽ truyền xung tới bề mặt của vật liệu được giám sát, sau đó sẽ nhận lại tiếng vọng. Bằng cách đo thời gian từ khi phát xung siêu âm đến khi nhận được tiếng vọng, có thể đo chính xác mức chất lỏng.

Sau khi một đập hoặc ống xả đã được lắp đặt, và cảm biến mức siêu âm được gắn trên đỉnh của ống xả hoặc đập để đo mức. Sau đó, lưu lượng của chất lỏng có thể được tính toán tương ứng bằng một phương trình. Có một số loại đập: V-Notch; Hình hộp chữ nhật; và Hình thang. Phương trình được liên kết với từng loại đập hoặc chất lỏng

Hay nói một cách đơn giản là đồng hồ đo lưu lượng sử dụng cảm biến đo mức không tiếp xúc để phát hiện mực nước và sau đó tính toán tốc độ và lưu lượng dòng chảy bằng cách sử dụng phương trình Manning và đặc điểm của kênh.

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì - 4

Ưu điểm của đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì

Mỗi một loại thiết bị đều có ưu và nhược điểm của riêng mình. Vậy ưu điểm của đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì, những điểm ưu tú khiến cho người sử dụng yêu thích và thường xuyên đùa và hệ thống vận hành.

Đơn giản để xác định lưu lượng với các phương trình thích hợp

Tuổi thọ hoạt động lâu dài

Bảo trì cảm biến “hết nước” dễ dàng

Công nghệ đã thử nghiệm và thử nghiệm

Thích hợp cho các khu vực nguy hiểm

Thích hợp cho nước thải, nước chứa nhiều mảnh vụn và cả phương tiện ăn mòn

Không có phần chuyển động tinh vi trong dòng chảy nó tự

Nhược điểm của đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì

Mỗi một sản phẩm đều có mặt tối của chúng, tiếp đến chúng ta đi tìm hiểu nhược điểm của đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì.

Các thiết bị phải được lắp đặt trong dòng chảy ở vị trí không bị gián đoạn dòng chảy ổn định do tắc nghẽn thượng nguồn hoặc hạ lưu

Yêu cầu cấu hình luồng nhất quán

Chi phí lắp đặt và bảo trì liên tục các thiết bị chính

Các ràng buộc cụ thể về kích thước và cấp độ ống / kênh

Hình dạng ban đầu của các thiết bị chính có thể bị mài mòn / xói mòn / hư hỏng gây ra độ chính xác tiềm ẩn của phép đo theo thời gian

Các chất lắng, bụi bẩn và các mảnh vụn khác đôi khi có thể tích tụ dưới đáy của các thiết bị này, ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo mức

Ứng dụng – thường thấy trên các đường dẫn lưu chất lớn

Cuối cùng để tìm hiểu rõ hơn đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì, ta đi sau vào ứng dụng của chúng. Như đã nói qua ở trêm, thiết bị thường được thấy lắp đặt ở các kênh mương lớn. Nơi có các đường dẫn nước lớn và thô, ví dụ như:

Các chương trình giám sát hệ thống thoát nước vĩnh viễn và di động

Nhà máy xử lý nước thải

Đo lường quy trình công nghiệp

Các kênh thủy lợi

Đo lưu lượng nước thải

Giám sát tràn

Tràn cống kết hợp (CSO)

Tràn cống thoát nước vệ sinh (SSO)

Giám sát thời lượng sự kiện (EDM)

Đồng hồ lưu lượng kênh hở là gì - 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.