Van giảm áp gián tiếp là gì? 5 đặc điểm của van giảm áp

Có thể bạn đã nghe quá khái niệm về van giảm áp, bạn có biết van giảm áp có 2 loại là van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp ? Vậy van giảm áp gián tiếp là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao ? Bài viết này VIMI sẽ chia sẻ tới bạn bài viết [ Van giảm áp gián tiếp là gì ] để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về van giản áp gián tiếp.

1. Van giảm áp là gì?

Van giảm áp hay van điều áp có tên gọi trong tiếng anh là [Pressure Relief Valve] hay [Pressure Regulating Valve]. 

Van giảm áp [Pressure Relief Valve] tại Việt Nam còn được gọi là van ổn áp, van điều áp. Loại van này có chức năng chính đó là điều phối, xử lý áp suất đầu ra thấp hơn áp suất tại đầu vào trên một hệ thống.

2. Van giảm áp gián tiếp là gì 

Van giảm áp gián tiếp hay còn gọi là van giảm áp tác động gián tiếp có tên gọi trong tiếng anh là  [Indirect Operated Pressure Reducing Valve]

van giảm áp gián tiếp

Căn cứ theo cách thức hoạt động của van giảm áp, van giảm áp được chia thành 2 loại là van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp. Với van giảm áp tác động gián tiếp, van sẽ điều chỉnh áp suất trong van chính thông qua tác động của van điều chỉnh.

3. Cấu tạo van giảm áp tác động gián tiếp

Với mỗi nhà sản xuất cấu tạo của van sẽ có đôi chút khác biệt nhưng nhìn về tổng thể các van giảm áp tác động gián tiếp có các bộ phận cơ bản dưới đây:

Cấu tạo van giảm áp tác động gián tiếp

Bộ điều khiển: Sẽ tác động lên lò xo của van chính, từ đó điều chỉnh độ mở của van chính và tăng giảm áp suất đầu ra.

Van chính: Nơi đĩa van và thân van chính hoạt động, để điều chỉnh dòng chảy đầu ra và đầu vào của van, trực tiếp kết nối với ống

Bộ điều chỉnh: Bộ dẫn ( Bộ điều chỉnh tự động ), nơi nhận tín hiệu áp suất đầu ra. Van điều chỉnh sẽ điều chỉnh áp suất tác động đến đĩa van, để tạo ra sự cân bằng giữa áp suất này với áp suất đầu ra của van.

Vít điều chỉnh: Là điểm cài đặt, nơi điều chỉnh áp suất đầu ra của van

Lò xo điều chỉnh:  Khi điều chỉnh, vít điều chỉnh sẽ tác động lên lò xo này, từ đó đác động lên màng truyền tín hiệu và bộ điều khiển.

4. Đặc trưng của van giảm áp tác động gián tiếp

Van giảm áp tác động gián tiếp có những đặc điểm riêng biệt với các dòng van giảm áp khác, cụ thể như:

 • Tỉ lệ giảm áp cao (10:1 tới 20:1)
 • Cần sự chênh lệch áp suất để vận hành.
 • Cấu tạo chi tiết và phức tạp hơn so với van giảm áp trực tiếp.
 • Hoạt động trên cơ chế gián tiếp.
 • Khoang điều chỉnh áp suất dòng chỉ cho phép điều chỉnh một mức nhỏ tại mỗi lần điều chỉnh.

Van giảm áp còn có dòng khí nén, và van giảm áp hoạt động trong môi trường nước xem dòng sản phẩm:

Van điều chỉnh áp suất khí nén

Van giảm áp nước

5. Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động gián tiếp

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động gián tiếp

⇒ Khi lò xo phụ xác lập áp suất đầu vào của van, ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, lưu chất qua van một cách tự do.

⇒ Khi thiết lập lò xo phụ một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở, lưu chất trong khoang gần van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên, giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới.

⇒ Quá trình trên lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất đầu vào và áp suất đầu ra đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

6. Cách thức lắp đặt van giảm áp gián tiếp

Khi lắp đặt cần lắp theo đúng chiều hướng mũi tên có trên thân van. Để đảm bảo độ bền cho van tốt hơn nên lắp thêm van lọc y ở hướng đầu vào của van, mục đích lọc sạch cặn bã, chất bẩn.

Sơ đồ lắp đặt van giảm áp gián tiếp trong hệ thống đường ống:

Cách thức lắp đặt van giảm áp gián tiếp

Vimi đã tổng hợp từng bước lắp đặt theo đúng kỹ thuật để bạn đọc tham khảo, qua đó đảm bảo được độ chính xác trong lắp đặt và độ ổn định của hệ thống sau này

Bước 1: Chọn loại van giảm áp gián tiếp đúng yêu cầu của hệ thống.

Bước 2: Kiểm tra đoạn đường ống phía trước và sau của van giảm áp

 • Có khoảng cách trực tiếp lớn (Các van trên thị trường hiện nay cần thêm 1 đoạn ống dài khoảng 1 mét để nối phụ kiện ống đồng của thiết bị).
 • Đầu vào/ra của ống có thể lớn hơn 1-3 lần size van nhằm đảm bảo tính ổn định của dòng chảy và áp suất dòng ra ổn định.

Bước 3: Chuẩn bị các thiết bị trên trạm van giảm áp gián tiếp chuẩn

 • Trạm bẫy hơi: giúp bảo vệ van điều áp khi hệ thống đang hoạt động.
 • Trạm tách ẩm: giúp bảo vệ van điều áp và tăng hiệu quả hoạt động của van điều áp.
 • Van cầu: Mỗi hệ thống sử dụng van điều áp điều cần lắp van cầu phía trước và phía sau van để điều chỉnh đóng mở nguồn áp đầu vào cho Van giảm áp hoặc ngắt toàn cụm để bảo trì hay thay thế sửa chữa.

7. Ứng dụng của van giảm áp trên thực tế

Van giảm áp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và nghành nghề khác nhau, đặc biệt là những hệ thống liên quan đến áp suất nước, cần điều chỉnh áp suất hơi nóng, hay áp suất khí. Bởi khi áp suất vượt quá giới hạn có thể phá hỏng nhiều thiết bị quan trọng, gây tổn thất kinh tế vô cùng lớn.

Một số ứng dụng thực tế của van giảm áp:

 • Hệ thống nước cấp của các tòa nhà cao tầng, điều chỉnh áp suất cho các tầng phía dưới.
 • Hệ thống máy nén khí, nồi hơi hay nồi áp suất.
 • Hệ thống xử lý nước trong công nghiệp.
 • Hệ thống lọc hóa dầu, tinh chế dầu.
 • Hệ thống chế biến thực phẩm.
 • Áp dụng trong ngành vũ trụ.

8. Một số loại van giảm áp thông dụng trên thị trường hiện nay

Van Yoshitake GD-43

Yoshitake GD-43 thuộc dạng van giảm áp trực tiếp, nên van có khả năng vận hành ổn định, khả năng điều chỉnh áp suất trên hệ thống khá nhạy. Nhược điểm của dòng van này đó là sau một thời gian sử dụng, cặn bẩn dễ bám lại trên bề mặt van từ đó gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của van.

Van Yoshitake GD-43

Van giảm áp FARG

Van giảm áp FARG là dòng van công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ từ Italia – một quốc gia có nền công nghiệp rất hiện đại và phát triển. Dòng van FARG nổi tiếng về mặt chất lượng sản phẩm cũng như đáp ứng được rất nhiều các tiêu chuẩn kĩ thuật khắt khe, tuy nhiên các dòng van FARG thường có giá thành tương đối cao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Van giảm áp Samyang YPR-1S

Là dòng van được thiết kế sử dụng cho cả các hệ thống có kích thước lớn nên van sử dụng kiểu kết nối mặt bích, nhằm đảm bảo khả năng làm việc hiệu quả cho van.

Van giảm áp Samyang YPR-1SPhương pháp kết nối mặt bích, ưu điểm chính là tính chắc chắn và độ ổn định cao trên hệ thống, và đặc biệt là có độ kín khít tuyệt vời, tránh được các hiện tượng rò rỉ trên hệ thống. Không chỉ vậy, van kết nối mặt bích còn có thể chịu được sự va đập hay rung lắc nhẹ trên hệ thống, từ đó, hệ thống được hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.

Van giảm áp BRV2 Spirax Sarco

Van giảm áp BRV2 Spirax Sarco là dòng van giảm áp trực tiếp nên van có đặc điểm là khi lắp đặt vào hệ thống đường ống, áp lực sẽ được giảm ngay tại đầu ra của van. Ưu điểm của van giảm áp trực tiếp đó là khả năng làm việc ổn định, van chỉnh nhạy. Điểm hạn chế đó là van chủ yếu dùng cho các đường ống có kích thước nhỏ.

Van giảm áp BRV2 Spirax Sarco

Hiện nay VIMI có cung cấp nhiều loại van giảm áp nhiều mẫu mã và mục đích sử dụng khác nhau, bạn tham khảo thêm các van giảm áp nổi bật của VIMI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.