Đồng hồ điều chỉnh áp suất khí

Đồng hồ điều chỉnh áp suất khí được tới là một trong những thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy nén khí, đặc biệt là máy nén khí piston. Với độ chính xác cao cũng như đem lại hiệu quả tuyệt vời cho hệ thống, đồng hồ đo áp suất khí nén này đã chiếm lĩnh thị trường không nhỏ trong lòng khách hàng.

1. Đồng hồ điều chỉnh áp suất khí

Đồng hồ điều chỉnh áp suất khí hay nói chính xác hơn là đồng hồ đo áp suất chuyên dùng cho van điều chỉnh áp suất khí. Là kiểu đồng hồ điều áp có vai trò điều chỉnh áp suất đầu ra sao cho phù hợp nhất với mục đích người sử dụng và đảm bảo nguồn khí nén chất lượng nhất dành cho các dụng cụ sử dụng khí nén. Hay đơn giản hơn, loại van này chính là thiết bị làm giảm áp suất của lượng khí nén ở đầu vào tới một giá trị mong muốn ở đầu ra. Và là một thiết bị đo không thể thiếu đối với các công việc sử dụng máy nén khí. Nhờ có thiết bị này, máy nén khí có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng và hỗ trợ tối ưu cho người dùng trong quá trình vận hành máy.

Chúng có vai trò điều chỉnh áp suất đầu ra sao cho phù hợp nhất với mục đích người sử dụng và đảm bảo nguồn khí nén chất lượng nhất dành cho các dụng cụ sử dụng khí nén. Hay đơn giản hơn, loại van này chính là thiết bị làm giảm áp suất của lượng khí nén ở đầu vào tới một giá trị mong muốn ở đầu ra.

Xem thêm: Đồng hồ đo áp suất Italy, Đồng hồ áp suất Georgin

Đồng hồ điều chỉnh áp suất khí

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đồng hồ điều chỉnh áp suất khí thì tất nhiên công dụng chính của nó là điều chỉnh áp lực của hệ thống tại điểm lắp đặt. Thông thường đồng hồ chỉ hiển thị áp lực còn điều chỉnh thuộc về phần van. Vậy nên xét về mặt cấu tạo của chúng khá đơn giản.

 • Đồng hồ đo áp: Gồm 1 núm điều chỉnh áp và mặt đồng hồ hiển thị mức áp suất bằng kim loại giúp việc theo dõi áp suất trở nên dễ dàng hơn.
 • Cụm chỉnh áp: Có đường gen đẩy khí ra vào với đầy đủ kích cỡ chân ren phù hợp cho từng loại máy móc có kích thước to, nhỏ khác nhau. Ngoài ra, chỉ với một van nhưng người dùng có thể điều chỉnh với nhiều mức áp lực khí nén khác nhauNgoài ra, van điều áp khí nén điện tử còn bao gồm: Bộ phận trượt chính được gắn với lò xo, đầu vào và đầu ra của khí, đầu vặn gắn với lò xo.
 • Bộ phận điều khiển trượt chính: Lò xo áp lực luôn đi liền với bộ phận này. Ốc vít áp suất tác động trực tiếp lên lò xo, khiến lò xo co giãn tạo áp lực cho thành phần trượt chính.
 • Đầu vặn gắn với lò xo: Điều chỉnh độ co giãn của lò xo tương ứng với áp lực dòng khí nén theo mong muốn của người dùng.
 • Các khoang chứa tại đầu ra và đầu vào: Đầu ra và đầu vào của áp suất thường là mỗi đầu một bên.

Khí nén đi vào cửa vào của thiết bị, khí nén đi vào khi đủ áp lực sẽ nâng màng van lên đẩy trục van đi lên. Lúc này van đĩa (Popet valve) ở dạng đóng nhờ lực nén của lò xo nhỏ và lực kéo của trục van sẽ từ từ tịnh tiến về trạng thái mở. Áp suất đầu ra cao hơn áp suất cài đặt của lò xo, khí nén thoát ra ngoài qua lỗ thông hơi, áp suất đầu ra nhỏ hơn áp suất cài đặt của lò xo, thiết bị chỉnh áp suất khí nén này sẽ ở trạng thái mở cho đến khi đạt được áp suất nhất định.

dong ho dieu chinh ap suat khi nlhd

3. Ứng dụng đa dạng dành cho đồng hồ điều chỉnh áp suất khí

Đồng hồ điều chỉnh áp suất khí dùng để điều chỉnh áp lực của đường khí nén trước khi cấp cho các thiết bị sử dụng như xi lanh khí nén, động cơ khí nén…chính vì thế độ ổn định của khí nén cấp cho hệ thống sử dụng là điều cực kỳ quan trọng. Chúng được sử dụng ở phía trước của các van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van cổng dao khí nén…

Hay thiết bị còn được sử dụng ở đầu ra của các máy nén khí công nghiệp giúp điều chỉnh chính xác mức áp suất đầu ra luôn ổn định của máy nén khí giúp cho chúng ta dễ dàng kiểm soát được nó. Các dạng máy khí nén mini, máy khí nén dạng nhỏ thường tích hợp thêm bộ điều áp khí nén để sử dụng, trong công nghiệp thì nó thường được gắn trên hệ thống đường ống

Hay dùng cho ngành công nghiệp khai thác, khai khoáng: Độ sâu càng cao thì áp lực càng lớn chính vì thế bộ điều áp khí nén thực sự cần thiết cho công nhân, người lao động

Sử dụng cho các phương tiện chạy động cơ xăng: động cơ xăng thường xử dụng thêm nguyên liệu không khí vào buồng đốt thì mới có thể sử dụng được, không khí đưa vào động cơ được nén lại và được dự trữ, chính vì thế nó cần phải có van điều khiển áp suất khí nén để cung cấp một cách ổn định cho động cơ vận hành một cách tối ưu nhất

Các bình Oxy cho thợ lặn, bình Oxy trong bệnh viện cho các bệnh nhân thở đều phải sử dụng van điều áp khí nén. để kiểm soát và cung cấp lượng khí ổn định ở môi trường áp suất xung quanh

Ngành công nghiệp sản xuất khí nén được dự trữ rất lớn, tiến tới tương lại nó còn được xây dựng nhiều hệ thống lớn và ngầm ở dưới lòng đất. Để dẫn nguồn năng lượng khí nén đi đến cung cấp cho việc sử dụng vào sản xuất cần cả một hệ thống đường ống lớn và nhỏ. Dưới áp lực từ các bể chứa và các đường ống lớn, khi ta chia nhánh ra bắt buộc phải sử dụng van điều áp khí nén để tránh hiện tượng vỡ đường ống và sự quá tải nhiên liệu khí nén khi sử dụng. Điều này là bắt buộc để bảo vệ hệ thống và các thiết bị sự dụng ở phía sau.

Nếu quý khách có thể không chắc chắn và muốn biết liệu chính xác thiết bị có thể sử dụng cho hệ thống của mình thì có thể đi kiểm định đồng hồ áp suất.

dong ho dieu chinh ap suat khi 3 vimi.com .vn

4. Tại sao bạn nên cần một đồng hồ điều chỉnh áp suất khí

Giống như đồng hồ áp suất màng với lớp màng ngăn sẽ chặn lại các chất cặn bẩn trong lưu chất hay độ nhớ cao như xăng dầu, giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ sử dụng sản phẩm. Vậy tới đồng hồ điều chỉnh áp suất khí, tại sao chúng ta nền sử dụng thiết bị này.

Thông thường áp suất của máy nén khí là 8 đến 12 bar. Tuy nhiên để có thể sử dụng được nhiều công việc chỉ cần áp suất dưới 8 bar thì người ta sẽ sử dụng đồng hồ điều chỉnh áp suất khí để giúp hệ thống khí nén hoạt động trơn tru.

Các hệ thống làm việc của chúng tôi lớn và có khoảng cách rộng rãi, các đường nước, hơi và khí nén thường được cấp từ hệ thống trung tâm để tiết kiệm nguồn cung cấp.

Tuy nhiên, đường ống quá dài và xa, và nếu đầu vào của chúng ta không có áp suất cao, nó sẽ dẫn đến áp suất đầu cuối rất yếu. Vì vậy, để tạo cho toàn bộ hệ thống có một áp suất đủ mạnh thì áp suất đầu vào phải được giữ ở mức lớn, đồng thời cần sử dụng bộ điều áp khí nén.

Hiện tượng này dẫn đến áp suất gần đầu vào rất cao và áp suất cuối hoặc xa hơn rất thấp, do đó cần phải có van điều chỉnh áp suất khí nén ở áp suất cao để đảm bảo áp suất của toàn hệ thống. Bảo vệ, đặc biệt là van điều chỉnh áp suất khí nén còn giúp chúng ta bảo vệ các thiết bị trên đường ống.

Sử dụng van điều áp khí nén sẽ giúp hệ thống sử dụng có công suất ổn định và áp suất ổn định. Điều này góp phần vào quá trình sản xuất và vận hành hệ thống ổn định và an toàn, cũng như tăng áp suất đầu ra khi cần thiết.

Van điều áp khí nén được sử dụng rất phổ biến khi sử dụng máy tạo bọt tuyết và máy bơm mỡ (chỉ cần áp suất 3kg).

dong ho dieu chinh ap suat khi 2 vimi.com .vn

5. Một số lưu ý dành cho bạn đối với thiết bị chỉnh áp này

Đối với đồng hồ điều chỉnh áp suất khí mang tính năng tuyệt vời như vậy nhưng để mang tới hiệu suất tuyệt vời cho chính hệ thống của bạn thì quý khách cần lưu ý những điều sau, từ việc chọn mua sản phẩm tới lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng.

Lưu ý trước khi mua

 • Xác định áp lực lớn nhất và áp lực nhỏ nhất của hệ thống để lựa chọn thiết bị. Đảm bảo áp thiết bị chịu được áp lực cao nhất và hoạt động tốt ở môi trường áp lực nhỏ nhất để cho đầu ra luôn ổn định cho toàn bộ hệ thống.
 • Nhiệt độ môi trường xung quanh để lựa chọn chất liệu của bộ điều chỉnh khí nén
 • Áp suất đầu vào và đầu ra của hệ thống phải nằm trong dải của bộ điều áp khí nén
 • Độ nhạy của bộ điều khiển cũng quan trọng, nó phải nằm trong khoảng cho phép nhằm phản ứng lại sự tăng giảm đột ngột của hệ thống áp suất khí nén. Ở đây người ta cho phép độ nhạy dao động trong khoảng 0.2% thang đo
 • Lựa chọn chuẩn kích thước chân ren phải đúng với kích thước của đường ống. Chúng ta cần kiểm tra kích thước đường ống trước khi lựa chọn các sản phẩm này. Chân ren có nhiều tiêu chuẩn như NPT, RC hoặc kích cỡ của nó như 1/8”/ 1/2”…
 • Lựa chọn các phụ kiện đi kèm: Phụ kiện quan trọng nhất của van điều chỉnh áp suất khí nén chính là đồng hồ đo áp suất. Đồng hồ áp suất phải có độ chính xác cao, phù hợp với dải đo mà chúng ta đang muốn sử dụng để có được thông tin chính xác nhất các giá trị của khí nén
 • Khi đã có được các thông số chính xác cần sử dụng chúng ta cần tìm đến hãng sản xuất. Nên lựa chọn các hãng sản xuất lớn, có uy tín như hàng của Đức, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan…

Lưu ý khi lắp đặt 

 • Lắp đặt chuẩn hướng đi ra đi vào của khí nén, chiều của đồng hồ áp suất phải lắp ở vị trí mà chúng ta có thể quan sát dễ nhất để cho thông tin chính xác, kịp thời nhất
 • Tiến hành chạy thử hệ thống để kiểm tra lại đồng hồ áp lực xem có chính xác với thông số cần sử dụng hay không. Nếu chưa chính xác có thể tiến hành hiệu chỉnh lại làm sao cho thiết bị sử dụng tốt nhất và hiệu quả nhất cho hệ thống. Núm điều chỉnh nằm ở trên đầu của bộ điều chỉnh khí nén, vặn cùng chiều kim đồng hồ lực nén sẽ căng hơn tăng áp lực khí nén, ngược chiều sẽ giảm đi áp lực của khí nén

Một số lưu ý khi sử dụng van điều áp máy nén khí

 • Không nên để cho thiết bị hoạt động quá tải về lâu dài sẽ gây ra hỏng hóc van điều áp khí nén
 • Chú ý theo dõi các thông số trên đồng hồ nếu có hiện tượng tăng giảm chúng ta cần kịp thời kiểm tra đảm bảo cho hệ thống hoạt động là tốt nhất
 • Thiết bị cần bảo dưỡng và bảo trì định kỳ để bộ điều áp khí nén luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất
 • Sử dụng van điều áp có áp suất thấp hơn hoặc bằng lượng áp suất lớn nhất của máy do nhà sản xuất cung cấp.
 • Lựa chọn loại van phù hợp với máy bơm hơi khí nén.
 • Không để máy hoạt động quá tải vì có thể khiến cho van điều áp bị hỏng.
 • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi chỉ số trên đồng hồ đo áp trong quá trình vận hành.
 • Thực hiện công việc vệ sinh, bảo dưỡng máy theo định kỳ.

dong ho dieu chinh ap suat khi 4 vimi.com .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.