Đồng hồ đo áp

Đồng hồ đo áp suất có vai trò chính dùng để đo và kiểm soát áp suất trên các hệ thống và đường ống. Nhằm ngăn chặn các nguy cơ tăng áp, gây nguy hiểm cho đường ống cũng như con người, bởi sự quan trọng đó, đồng hồ đo áp được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống từ dân dụng, sinh hoạt cho đến công nghiệp, các hệ thống áp suất,..

1. Đồng hồ đo áp là gì?

Đồng hồ đo áp là một thiết bị đo lường áp suất có tên tiếng Anh là Pressure Gauge dùng để đo nhiều loại môi chất khác nhau như: chất lỏng, nước, hơi nước, khí nén, khí gas,.. Đồng thời cũng là thiết bị theo dõi, giám sát và điều chỉnh áp suất trên hệ thống sao cho hợp lý và không vượt quá phạm vi cho phép.

đồng hồ áp suất chân đồng mạ niken đứng

2. Các loại đồng hồ đo áp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại đồng hồ đo áp đa dạng và ứng dụng cho nhiều loại môi trường và điều kiện khác nhau như: đồng hồ áp suất nước, đồng hồ áp suất khí nén,..

2.1. Đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất nước được sử dụng để đo áp suất cho các hệ thống nước thông thường từ dân dụng đến công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất,.. như: nước sạch, nước nóng, nước lạnh, nước thải,.. Bởi vậy nên đây là dòng đồng hồ có kiểu dáng cơ bản, phổ biến nhất và cũng được dùng nhiều nhất hiện nay.

đồng hồ áp suất dầu 3

2.2. Đồng hồ đo áp suất khí 

Đồng hồ đo áp suất khí là loại đồng hồ chuyên được lắp đặt trong các hệ thống khí nén với chức năng hiển thị và đo áp suất của khí, gas, hơi tại điểm đó. Chúng có vai trò cung cấp các dữ liệu chính xác để người vận hành có thể kiểm soát các chỉ số và kịp thời điều chỉnh, đảm bảo không vượt quá và xảy ra nguy hiểm.

Vật liệu dùng cho đồng hồ áp suất khí nén

2.3. Đồng hồ đo áp suất hơi nóng 

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng chuyên sử dụng để đo nhiệt độ của hơi nước, khí. Sản phẩm này hoạt động dưới 2 dạng cơ bản là điện tử và dạng cơ.

Với dạng cơ được kết nối bằng chân ren, có thể chịu được nhiệt độ làm việc tối đa là 100 độ C.

Với dạng điện tử thì chỉ cho phép nhiệt độ làm việc tối đa là 60 độ C, nên nếu muốn sử dụng trong môi trường nhiệt cao hơn thì cần sử dụng thêm các sản phẩm phụ kiện như ống siphon để hạ nhiệt độ trước khi đo.

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn các loại đồng hồ khác và có thể sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt.

Đồng hồ áp suất hơi nóng dạng cơ

2.4. Đồng hồ đo áp suất dầu/không dầu

Đồng hồ áp suất dầu là dạng đồng hồ đo áp có chứa dầu ở mặt đo làm đầy và cố định mặt đồng hồ, giúp đồng hồ hoạt động ổn định ở những môi trường rung, lắc, chịu nhiều tác động vật lý.

Ngược lại, đồng hồ áp suất không dầu là đồng hồ đo áp không chứa dầu ở mặt đồng hồ, không thể hoạt động ổn định ở những môi trường nhiều rung lắc và tác động, sẽ gây sai lệch kết quả đo và ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồng hồ.

Một số lưu ý khi lựa chọn đồng hồ áp suất hơi nóng

2.5. Đồng hồ đo áp suất inox

Đồng hồ áp suất hơi nóng 1

Đồng hồ đo áp suất inox là đồng hồ đo áp với chất liệu chế tạo phần vỏ hoặc chân đồng hồ được làm hoàn toàn bằng inox, chuyên sử dụng cho các hệ thống áp lực cao và khắc nghiệt như: khí nén, hơi nóng, gas,.. do chất liệu có độ bền và chịu được áp lực rất lớn.

2.6. Đồng hồ áp suất vỏ thép

Đồng hồ áp suất vỏ thép là dòng đồng hồ đo áp có vật liệu chế tạo vỏ hoặc chân được làm từ vỏ bằng thép, vậy nên có giá thành rẻ hơn, ứng dụng trong các hệ thống nước thông thường, không có chất gây ăn mòn và không đòi hỏi cao các yêu cầu về áp lực.

ứng dụng của đồng hồ áp suất nước 2

2.7. Đồng hồ áp suất 3 kim

Đồng hồ áp suất 3 kim là dòng đồng hồ đo áp có 3 kim ở mặt đồng hồ bao gồm một kim chặn ở trên, một kim chặn ở dưới và một kim đo áp suất hệ thống.

Đồng hồ áp suất 3 kim sử dụng tiếp điểm bằng điện để truyền tín hiệu đến các thiết bị điều khiển ở bên ngoài.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim có vai trò chính dùng để đo áp suất của dòng lưu chất trong đường ống, có cấu tạo từ các vật liệu như thép đen, đồng, inox,..

Dong ho ap suat 3 kim 5

2.8. Đồng hồ áp suất chân sau

Đồng hồ đo áp suất chân sau là dạng đồng hồ có phần chân đo áp suất được lắp đặt ở mặt sau của đồng hồ. Thường kết nối với đồng hồ thông qua kiểu nối ren.

dong ho ap suat chan sau 3 vimi.com .vn

2.9. Đồng hồ áp suất chân đứng

Đồng hồ đo áp suất chân đứng là dạng đồng hồ mà phần chân đo kết nối ren ngay dưới mặt đồng hồ.

đồng hồ áp suất chân đồng đứng

2.10. Đồng hồ áp suất màng 

Đồng hồ đo áp suất màng là đồng hồ sử dụng một màng ngăn với áp suất đã biết trước đó để đo áp suất trong các chất lỏng. Đồng hồ đo áp suất màng có nhiều vai trò như giám sát áp suất của ống chứa khí, khí quyển, chân không,..

Tuy nhiên, dòng sản phẩm này ưu tiên cho các dải đo áp suất thấp bởi các dải đo nhỏ sẽ được đo một cách chính xác hơn, phù hợp với cả môi trường lỏng và khí, nhớt, chất rắn,..

Dong ho ap suat mang 2

2.11. Đồng hồ áp suất 10kg

Đồng hồ áp suất 10kg là đồng hồ đo áp được sử dụng để đo áp suất chất lỏng, khí bên trong đường ống với áp suất làm việc tối đa ở mức 10K, kiểm soát tránh tình trạng tăng áp gây nguy hiểm, đây cũng là mức áp suất rất phổ biến trong nhiều hệ thống công nghiệp nên đây là dòng đồng hồ được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

Tìm hiểu đồng hồ áp suất 10K

Xem thêm: Đồng hồ áp lực 

3. Một số thương hiệu đồng hồ đo áp trên thị trường

3.1. Đồng hồ đo áp suất Wika 

Đồng hồ đo áp suất Wika là thương hiệu đến từ Đức và đã trở nên quen thuộc với hầu hết các nhà máy sản xuất dầu khí, công nghiệp như: đồng hồ áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất,.. Nhắc tới đồng hồ đo áp không thể không nhắc đến đồng hồ áp suất Wika.

Đồng hồ áp suất Wika PG23HP-S - Đức

3.2. Đồng hồ đo áp suất Wise

Đồng hồ đo áp Wise là thương hiệu nổi tiếng đến từ Hàn Quốc – một quốc gia cực kỳ phát triển về công nghệ và công nghiệp không hề thua kém gì các quốc gia Châu Âu khác.

Các sản phẩm của Wise nhận được sự ưa chuộng và ủng hộ của nhiều công ty, tập đoàn, công trình, dự án trên toàn cầu.

đồng hố đo áp suất p140 1

3.3. Đồng hồ đo áp suất Gesa

Đồng hồ đo áp Gesa là thương hiệu đồng hồ có xuất xứ Tây Ban Nha, chất lượng cao, giá thành phải chăng nên được lựa chọn và sử dụng nhiều trong các dự án và các khu công nghiệp trên cả nước. Vimi luôn sẵn hàng số lượng lớn các sản phẩm đồng hồ áp suất Gesa ở cả 2 miền Nam Bắc.

Đồng hồ áp suất Gesa M0702 - 1

3.4. Đồng hồ đo áp suất Georgin

Đồng hồ đo áp Georgin là thương hiệu đồng hồ đến từ Pháp được thành lập từ những năm 1938, với bề dày hoạt động hơn 80 năm chuyên sản xuất các sản phẩm thiết bị đo đặc biệt là đồng hồ áp suất. Cùng bề dày kinh nghiệm của mình, Georgin luôn đưa tới cho khách hàng các sản phẩm có chất lượng và độ hoàn thiện cao nhất, đến nay, các sản phẩm đã được phủ sóng tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Đồng hồ áp suất hơi nóng là gì

3.5. Đồng hồ đo áp suất Yamaki 

Đồng hồ đo áp Yamaki là thương hiệu đồng hồ đến từ Nhật Bản, đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe từ nhà sản xuất với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Dải đo áp suất lớn
  • Mặt đồng hồ đa dạng kích cỡ
  • Bề mặt kính đồng hồ an toàn và có độ bền cao
  • Đồng hồ có vật liệu inox có độ bền cao và sức chống chịu với môi trường tốt.

Đồng hồ áp suất Yamaki vỏ nhôm chân đồng - nhật bản

3.6. Đồng hồ đo áp suất Badotherm

Đồng hồ áp suất Badotherm là đồng hồ đến từ nhà sản xuất hàng đầu về lĩnh vực thiết bị đo được thành lập từ những năm 1957 tại Hà Lan. Qua hơn 60 năm phát triển và hình thành, đến nay, Badotherm đã có cho mình những thành công nhất định và chỗ đứng nhất định trên thị trường. Các sản phẩm được ưa chuộng tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Đồng hồ áp suất vành Badotherm - Netherlands

3.7. Đồng hồ đo áp suất KK Gauges 

Đồng hồ đo áp KK Gauges được sản xuất trên dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến cùng đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, cho ra đời những sản phẩm đồng hồ đo áp có kết quả đo chính xác cực cao nhưng giá thành lại tương đối rẻ.

dong ho ap suat kk vo nhom chan dong 1

4. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp

Đồng hồ đo áp thường được biết đến với 2 dạng cấu tạo chính là đồng hồ đo áp dạng cơ và đồng hồ đo áp dạng điện tử.

Đặc điểm cấu tạo 

4.1. Cấu tạo của đồng hồ đo áp

  • Đồng hồ đo áp suất dạng cơ

Đồng hồ áp suất dạng cơ có cấu tạo bao gồm 1 ống đồng dẹt, được uốn cong theo hình dấu hỏi. Một đầu của đồng hồ sẽ được bịt kín và đầu còn lại dùng để kết nối với môi chất cần đo.

Phần đầu đồng hồ được bịt kín sẽ được liên kết mềm với 1 đầu của bánh răng và trục bánh răng thì được gắn lò xo đàn hồi với kim đồng hồ.

Phần vỏ đồng hồ: Được làm từ các vật liệu như thép, thép đen, inox, nhựa,..

Mặt đồng hồ: Mặt đồng hồ được làm từ nhựa, kính khô, kính cường lực,.. để tăng độ bền bỉ và chống lại các tác động từ bên ngoài.

Đường kính mặt: Đa dạng các kích thước đường kính mặt như 40mm, 50mm, 200mm, 250mm,..

Ống áp suất: là phần ống chứa chất cần đo.

Kim quay: Được lắp ở mặt đồng hồ với vai trò nhận tín hiệu và quay đến dải đo áp suất tương ứng.

Truyền động: Với vai trò nhận tín hiệu và giúp kim đồng hồ hoạt động.

Chân đo: Thường được kết nối ren với phần mặt đồng hồ với các loại như chân đứng, chân sau,..

  • Đồng hồ đo áp suất dạng điện tử

Đồng hồ đo áp suất dạng điện tử hoạt động với bộ cảm biến và tấm màng gắn liền với con trượt ở biến trở, sự chuyển động của con trượt sẽ phụ thuộc phần nhiều vào áp suất tác động lên tấm màng.

4.2. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp 

Đồng hồ đo áp suất hoạt động theo nguyên lý, khi có môi chất đi qua đồng hồ thì phần bourdon ở đồng hồ sẽ bị giãn nở, khiến bánh răng hoạt động đồng thời bộ truyền động giãn ra và di chuyển, truyền tín hiệu lên làm kim đồng hồ bắt đầu quay đến áp suất đo được ở thời điểm đo. Áp suất càng lớn thì chỉ số trên mặt hiển thị sẽ càng cao.

  • Thông số kỹ thuật của đồng hồ đo áp

Cấu tạo: Có dầu hoặc không dầu.

Đường kính mặt: 63mm, 80mm,.. 160,200mm,..

Độ chính xác: 1,0; 1,6; 0,6.

Vật liệu chế tạo: Inox, inox 304.

Kiểu kết nối: Nối ren, ren đồng, ren inox,..

Vật liệu kim: nhựa hoặc inox.

Dải đo: 0 – 2,5 Mpa; 0 – 600Mpa.

Kích thước chân: 1/4 PT, 1/2 PT, 3/8 PT.

Xuất xứ: Hàn Quốc, Đức, Đài Loan,..

Bảo hành: 12 tháng

5. Ứng dụng của các loại đồng hồ đo áp

Đồng hồ áp suất hơi nóng 7

Đồng hồ đo áp là thiết bị quan trọng trong vận hành các hệ thống của các khu công nghiệp nhà máy, xí nghiệp,.. nhằm đảm bảo sự an toàn cho hệ thống đường ống cũng như con người.

Đồng hồ đo áp có vai trò giúp các hệ thống hoạt động ổn định mà không có sự rò rỉ hay thay đổi áp suất đột ngột, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước,..

Sử dụng phổ biến trong công nghiệp như công nghiệp sản xuất, chế tạo, gia công với nhiều hệ thống như: lò hơi, khí nén, hơi nóng, máy ép xi lanh, nồi áp suất,..

Có vai trò quan trọng trong các nhà máy lắp ráp và chế tạo linh kiện điện tử, nhà máy cơ khí, nhà máy chế biến, đóng gói thực phẩm, điện lạnh, dệt may, sản xuất giấy,..

Sử dụng trong các hệ thống vận hành của máy móc trong nhiều công trình, dự án xây dựng,..

Sử dụng trong vận hành các xe tải cỡ lớn, hạng nặng,..

Sử dụng trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các hầm, lò, máy móc cơ khí nông nghiệp,..

6. Vimi – Tổng kho phân phối đồng hồ đo áp chính hãng số lượng lớn, đa dạng mẫu mã 

Thiết bị đo là một sản phẩm thiết yếu và quan trọng trong công nghiệp, trong đó có đồng hồ áp suất. Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và nhu cầu của thị trường với các dòng sản phẩm thiết bị đo, Vimi coi đây là một trong những mặt hàng chủ đạo trong sự phát triển của công ty.

Kho hàng đồng hồ đo áp lực

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị vật tư công nghiệp đặc biệt là thiết bị đo. Chúng tôi đã không ngừng nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất được nhập khẩu chính hãng không qua trung gian với mức giá tốt nhất trên thị trường.

Hiện Vimi đã trở thành đối tác thân thiết với nhiều đơn vị lớn, các chủ đầu tư, nhà thầu, đại lý,.. phân phối các sản phẩm thiết bị đo uy tín từ nhiều thương hiệu lớn trên toàn thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Malaysia,..

Với 3 kho hàng lên tới hàng nghìn mét vuông ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng chúng tôi cam kết luôn sẵn số lượng lớn cung cấp đến tay các công trình, dự án kịp tiến độ, hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc.

Các sản phẩm Vimi cung cấp đều là mức giá tốt nhất với đầy đủ giấy tờ, tem mác, chứng nhận, kiểm định CO – CQ, bảo hành 12 tháng theo quy định của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.