Đồng hồ nước đa tia là gì

Đồng hồ nước đa tia là gì? Có thể nói rằng đây là mẫu đồng hồ phổ biến nhất hiện nay được sử dụng để đo mức lưu lượng nước sử dụng trong hầu hết các hệ thống đường ống nhỏ hiện nay. Tuy nhiên, nếu như các bạn vẫn đang thắc mắc về mẫu đồng hồ nước này, hãy cùng Vimi chúng tôi đi tìm hiểu về chúng.

Đồng hồ nước là gì

Để tìm hiểu kỹ về đồng hồ nước đa tia là gì, chúng ta hãy cùng nhắc lại một chút đồng hồ nước là gì?

Với nhiều tên gọi khác nhau: đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ lưu lượng chất lỏng, thiết bị đo lưu lượng nước, … cùng với tên gọi tiếng anh Water Flow Meter. Đồng hồ nước là một thiết bị vật tư chuyên dụng dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra một cách chính xác. Cấu tạo đồng hồ nước sạch sẽ dùng để đếm, xác định được lưu lượng nước chảy qua ống dẫn trong một khoản thời gian nhất định và nó được hiển thị bằng các con số trên mặt đồng hồ nước.

Đồng hồ nước Unik 1

Tìm hiểu thêm Đồng hồ nước là gì

Đồng hồ nước đa tia là gì

Để nói về mẫu đồng hồ đo lưu lượng này thì sản phẩm thuộc mẫu thiệt bị đo lưu lượng dạng cơ, hoạt động hoàn toàn bằng các cơ cấu cơ học tác động lên nhau.

Đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ là loại đồng hồ đo lưu lượng nước phổ biến và giá rất hữu nghị, chúng thực hiện phép đo lưu lượng thông qua vòng quay của tuabin với thiết kế cánh quạt hoặc bánh xe chèo. Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước cơ học hoạt động bằng cách đo tốc độ nước chảy qua đường ống làm quay piston hoặc tuabin.

Vậy đồng hồ nước đa tia là gì? Hay chính xác là máy đo nhiều tia có kích thước nhỏ và rất chính xác. Chúng thường được sử dụng với kích thước lên đến 2 inch cho người dùng cho hệ thống dân dụng.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 1

Tìm hiểu thêm Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Cấu tạo của đồng hồ nước sạch đa tia

Đối với một món đồ chơi, một mô hình nhỏ hay một thiết bị bất kỳ nào đó bạn có thể thấy trong đời sống hàng ngày, hẳn chúng ta đều sẽ thắc mắc rằng ” cái đó làm từ gì vậy? “, ” làm thế nào mà chúng có thể hoạt động được? “, ” món đồ đó được cấu tạo như nào vậy? “, …. Luôn có mọi câu hỏi xung quanh chúng ta, tất nhiên đối với một sản phẩm thông minh phục vụ cho đời sống hàng ngày của chúng ta thì hẳn các bạn sẽ thắc mắc về chúng.

Vậy cấu tạo của đồng hồ nước đa tia là gì? Chúng gồm những bộ phận nào? Không cầu kỳ như các thiết bị đo lưu lượng khác (điện từ, siêu âm, …), đồng hồ nước này gồm hai bộ phận chính. Chúng bao gồm 1 thân đồng hồ được đúc theo khuôn có sẵn và 1 bộ đếm lưu lượng.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 2

Phần thân bao bọc lấy tất cả đồng hồ cũng như là một khoang kín đưa dòng chảy đi qua, giống như một mối nối giữa hai đoạn ống bằng ren. Và điều hiển nhiên rằng chúng được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau với một khuôn đúc sẵn cho một kích cỡ nhất định.

Nhưng bộ đếm đồng hồ thì không giống vậy, trong một khối hình trụ nhỏ gọn là những thiết bị nhỏ khác nhau.

Cánh quạt

Hộp số hiển thị lưu lượng

Lọc cặn / rác nhỏ và nặng

Khuôn tạo tia nước

Đồng hồ nước đa tia là gì - 3

Đồng hồ nước đa tia là gì - 4

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Sau khi đã biết về cấu tạo đơn giản của mẫu đồng hồ đo nước thông minh này, hẳn các bạn đã hình dung ra được cách mà chúng hoạt động là như thế nào. Để kiểm chứng suy nghĩ của bạn là đúng, cũng như tìm hiểu thêm kiến thức dành cho một số bạn vẫn còn đang thắc mắc. Hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước đa tia là gì?

Một đồng hồ lưu lượng gồm một đầu vào và một đầu ra để lưu chất được chảy suốt trong một thời gian dài nhất định. Tại đầu vào lưu chất, đoạn thân đó sẽ được làm chéo đi, theo đó dòng chảy cũng sẽ chèo theo thành đồng hồ. Khi dó, thuận theo hướng dòng chảy sẽ va chạm vào phần chia nước của bộ đếm, men theo các kẽ hở được cố định từ trước sẽ tạo thành những tia nước lớn nhỏ khác nhau và tác động theo chiều kim đồng hồ lên cánh quạt, khiến cánh quạt quay.

Cùng với đó, theo các tác động cơ học đã được tính toán từ trước, bộ đếm đồng hồ sẽ bắt đầu chạy và hiển thị ra lưu lượng nước đã sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

nlhd

Vật liệu chế tạo đồng hồ nước sạch đa tia là gì

Như đã nói qua ở phần cấu tạo đồng hồ, phần thân được đúc hoàn toàn từ khuôn cho trước với nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Và cũng như không để các bạn phải thắc mắc và chờ lâu, chúng ta đi vào tìm hiểu những chất liệu tạo nên đồng hồ nước đa tia là gì?

Đồng hồ nước thân đồng

Đồng là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Cu, là một kim loại mềm, dễ uốn, có độ dẫn nhiệt và điện rất cao. Bề mặt đồng có màu vàng cam, sáng bóng khá đẹp mắt. Đây là một nguyên liệu dễ khai thác trong tự nhiên, và đây cũng là một phần trong công cuộc tiến hoá của loài người. Chúng không phải là một nguyên liệu hiếm, lại dễ chế tạo nên giá thành khá rẻ.

Độ dẫn nhiệt / điện cao.

Mềm, dẻo và dễ uốn.

Khả năng chống ăn mòn tốt.

Chống vi khuẩn / kìm sinh học.

Có thể tái chế 100%.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 5

Đồng hồ nước thân nhựa

Nhựa – một chất tổng hợp dạng dẻo được sử dụng khá phổ biến trong đời sống chúng ta hiện nay. Đây là một loạt các vật liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp sử dụng polyme làm thành phần chính. Tính dẻo của chúng giúp các sản phẩm làm từ nhựa có thể được đúc, đùn hoặc ép thành các vật rắn có hình dạng khác nhau. Khả năng thích ứng này cộng với một loạt các đặc tính khác như nhẹ, bền, linh hoạt và chi phí sản xuất rẻ dẫn đến việc sử dụng ngày càng rộng rãi.

Nhựa thường được sản xuất thông qua các hệ thống công nghiệp của con người. Hầu hết các loại nhựa hiện đại có nguồn gốc từ các hóa chất dựa trên nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên hoặc dầu mỏ, …

Chi phí sản xuất thấp.

Có thể dễ dàng được đúc thành nhiều hình dạng khác nhau.

Trọng lượng nhẹ.

Khả năng chống ăn mòn rất tốt.

Nhiều màu sắc và tồn tại trong dạng trong suốt.

Là chất dẫn nhiệt và dẫn điện kém.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 6

Đồng hồ nước thân gang

Gang là một nhóm hợp kim sắt – cacbon với hàm lượng cacbon hơn 2%. Đây cũng là một nguyên vật liệu có thể nói là gần gũi nhất với đồng hồ đo lưu lượng nước. Với nhiều đặc tính tuyệt vời, cùng với giá thành rẻ, tốt nhất trong các loại vật liệu chế tạo.

Có đặc tính đúc tốt.

Là chất liệu phổ biến, dễ tìm thấy.

Đơn giản trong việc gia công, không tốn sức.

Có độ bền nén gấp 3-5 lần so với thép.

Nó có đặc tính chống rung (hoặc giảm chấn) tuyệt vời .

Có độ nhạy tốt, khả năng chống mài mòn tuyệt vời.

Nó có các đặc tính cơ học không đổi trong khoảng từ 20 đến 350oC.

Có độ bền cao, chống bị biến dạng.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 7

Đồng hồ nước thân Inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ. Đây là một nhóm bất kỳ trong các nhóm hợp kim đen có chứa tối thiểu khoảng 11% crom, một thành phần hạn chế sắt khỏi bị gỉ và cung cấp đặc tính chịu nhiệt. Các loại thép không gỉ khác nhau bao gồm các nguyên tố cacbon, nitơ, nhôm, silic, lưu huỳnh, titan, niken, đồng, selen, niobi và molypden.

Có khả năng chống ăn mòn cực tốt

Chống oxy hóa của nó, ngay cả ở nhiệt độ cao.

Chống cháy và chịu nhiệt tốt.

Là một vật liệu cực kỳ vệ sinh do thực tế là nó cực kỳ dễ dàng để làm sạch và vệ sinh.

Thuộc một vật liệu cực kỳ cứng và có độ bền cao với khả năng chống va đập cao

Được xem như một vật liệu thanh lịch, hấp dẫn và hiện đại

Có thể tái chế 100% ở dạng ban đầu

Đồng hồ nước đa tia là gì - 8

Là một đồng hồ nước nối ren

Là một đồng hồ nước đa tia và cũng là đồng hồ nước nối ren, một trong những kiểu đồng hồ có kết nối đơn giản và phổ biến nhất trong mọi thời đại. Và như đã nói ở trên, mẫu đồng hồ đo lưu lượng này chỉ có thể dùng cho kích thước 2″ trở xuống, tức DN15, DN20, DN25, DN32, DN40 và DN50. Kích thước khá nhỏ gọn nên việc nối ren rất tiện lợi và kèm thèm rắc co càng giúp việc kết nối với ống càng trở nên dễ dàng hơn. Vậy cụ thể hơn, ưu điểm nối ren của đồng hồ nước đa tia là gì?

Lắp đặt nhanh chóng, không mất nhiều thời gian

Đơn giản, không cần kỹ thuật chuyên ngành để kết nối với ống

Thuận tiện bảo dưỡng, thay thế

Không mất sức trong việc kết nối

Đồng hồ nước đa tia là gì - 9

Và rắc có giúp việc lắp đặt đồng hồ trở lên đơn giản hơn cũng được chế tạo theo vật liệu chế tạo đồng hồ, tuy nhiên cũng chỉ có 2 loại chính là inox và đồng (tìm hiểu thêm về ưu điểm vật liệu ở mục 5)

Đồng hồ nước đa tia là gì - 10

Đồng hồ nước đa tia là gì - 11

Dùng được cho hai hệ thống nước nóng và nước lạnh

Điều kiện đầu tiên để lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước này là phải thuộc hệ thống nước sạch. Lưu chất vận chuyển trong đường ống không mang theo nhưng chất thải, cặn bẩn dạng thô với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Nếu không những chất thải này sẽ gây tắc nghẽn đường ống, vỡ đường ống dẫn nước.

Và điều tuyệt vời tiếp theo của mẫu thiết bị này là chúng được sản xuất với hai mẫu lạnh và nóng khác nhau. Đối với nước lạnh thường đồng hồ sẽ chịu được >30oC hoặc >50oC. Còn nước nóng sẽ có mức chịu nhiệt cao hơn >90oC hay cao hơn nữa là >130oC.

Đối với các mẫu đồng hồ nước lạnh, quý vị có thể tham khảo thêm nhờ hình ảnh ở mục 6 – vật liệu chế tạo đồng hồ lưu lượng. Đó đều là những thiết kế đặc trưng dành cho đồng hồ nước lạnh. Khác với nước lạnh, kiểu dáng nước nóng của đồng hồ nước đa tia là gì?

Thay vì mọi khi chúng sẽ được sơn lớp phủ màu xanh thì lần này giúp người dùng dễ nhận biết, không bị nhầm lẫn sản phẩm này và sản phẩm kia. Đồng hồ nước nóng sẽ được sơn một lớp màu đỏ bắt mắt, giống với các hệ thống PCCC thường gặp.

Đồng hồ nước đa tia là gì - 12

Ứng dụng phổ biến trong các loại đồng hồ lưu lượng

Nói tới việc ứng dụng của đồng hồ lưu lượng thì rất đa dạng, mỗi một dạng đồng hồ sẽ thích hợp cho nhiều kiểu ống dẫn nước, kiểu kết nối hay liên quan tới tính chất của chất lỏng sẽ lựa chọn sản phẩm đo lường phù hợp. Vậy ứng dụng của đồng hồ nước đa tia là gì?

Xét theo kích cỡ, nguyên lý làm việc cũng như cấu tạo chúng ta đã cùng tìm hiểu ở trên thì đồng hồ nên lắp lắp đặt ở các hệ thống nước sạch. Ví dụ như các hộ dân sinh, chung cư – toà nhà nơi sinh sống – hoạt động của nhiều hộ dân, các đập thuỷ điện, phân phối xử lý nước sạch, v.v…

Đồng hồ nước đa tia là gì - 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.