Tìm hiểu về đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì? Cũng giống với đồng hồ áp suất điện tử là gì, tuy nhiên đây là thiết bị dùn để đo nhiệt độ của một chất lỏng hoặc chất khí.

Đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì? Đây là dòng máy đo nhiệt độ mới, chạy bằng pin. Có tên tiếng anh là ” Digital Temperature Gauge “.

Đồng hồ đo nhiệt độ kỹ thuật số là một giải pháp hoàn chỉnh cho hầu hết các ứng dụng theo dõi nhiệt độ và chỉ thị nhiệt độ trong công nghiệp. Chúng được sản xuất bằng các thành phần chất lượng cao nhất để tạo ra mức độ chính xác vượt trội cho phép đo nhiệt độ.

Đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Đặc điểm của đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Đặc điểm của đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì?

Đây là đồng hồ nhiệt độ hoạt động trên một loại cảm biến RTD hoặc cặp nhiệt điện được thiết kế để chỉ thị số đọc nhiệt độ bằng màn hình kỹ thuật số. Những đồng hồ đo này có màn hình LED hoặc LCD sáng và chúng rất lý tưởng để thay thế nhiệt kế kim loại, bóng đèn chất lỏng và nhiệt kế khí.

Thiết bị chạy bằng pin để đo công suất đầu ra của cặp nhiệt điện và một màn hình điện tử. Điều này cung cấp đầu ra kỹ thuật số có độ ồn thấp có thể giải quyết sự chênh lệch nhiệt độ nhỏ đến 0,1°C. Độ chính xác đạt được phụ thuộc vào độ chính xác của phần tử cặp nhiệt điện, nhưng có thể giảm độ chính xác của phép đo xuống ± 0,5%.

Và trong khi đó,tuổi thọ pin là 2 năm khi trong tình trạng hoạt động liên tục.

Bộ phận cảm biến nhiệt độ

Như đã nói ở trên, đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì thì nhiệt kế hoạt động dựa trên các bộ phận cảm biến nhiệt độ.

Cảm biến RTD

Là tên viết tắt của Resistance Temperature Detector, là nhiệt kế điện trở, là một cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ sử dụng nguyên tắc điện trở của kim loại thay đổi theo nhiệt độ.

Kiểu cảm biến này hoạt động dựa trên mối tương quan cơ bản giữa kim loại và nhiệt độ. Khi nhiệt độ của kim loại tăng lên thì sức cản của kim loại đối với dòng điện tăng lên. Tương tự, khi nhiệt độ của phần tử điện trở RTD tăng, điện trở, được đo bằng ohms (Ω), sẽ tăng lên. Các phần tử RTD thường được chỉ định theo điện trở của chúng tính bằng ohm ở 0 độ C (0°C). Thông số kỹ thuật RTD phổ biến nhất là 100 Ω, có nghĩa là ở 0°C, phần tử RTD phải có điện trở 100 Ω.

RTD bao gồm một chiều dài của dây mảnh quấn quanh lõi gốm hoặc thủy tinh nhưng các cấu trúc khác cũng được sử dụng.

Cặp nhiệt điện của đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Là một thiết bị điện gồm hai khác nhau dây dẫn điện tạo thành một ngã ba điện  Cặp nhiệt điện tạo ra điện áp phụ thuộc vào nhiệt độ do hiệu ứng Seebeck và điện áp này có thể được hiểu là để đo nhiệt độ. Cặp nhiệt điện được sử dụng rộng rãi làm cảm biến nhiệt độ.

Cặp nhiệt điện bao gồm hai dây kim loại khác nhau, được nối ở một đầu và được kết nối với nhiệt kế cặp nhiệt điện hoặc thiết bị có khả năng ghép cặp nhiệt điện khác ở đầu kia. Khi được định cấu hình thích hợp, cặp nhiệt điện có thể cung cấp các phép đo nhiệt độ trên phạm vi nhiệt độ rộng.

Đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì - cản biến nhiệt

Điểm khác biệt với nhiệt kế khác

Điểm khác biệt của các nhiệt kế khác với đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì? Tuy cùng là đồng hồ đo nhiệt độ, tuy nhiên, thiết bị này có mặt điện tử, hiển thị số chứ không phải là dải đo và kim đồng hồ thông thường.

Chạy bằng pin: Điều này đảm bảo rằng máy vẫn có thể được hoạt động trong trường hợp mất điện.

Dễ dàng đọc được áp suất đo được, thuận tiện trong việc giám sát hệ thống đang sử dụng.

Có màn hình LED hoặc LCD sáng.

Ứng dụng của đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Ứng dụng của đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì? Với những thuận tiện mà đồng hồ mang lại, thiết bị được sử dụng khá phổ biến.

  • Đồ uống & Thực phẩm
  • Lò nướng / Lò nung
  • Hóa chất / Khoa học / Phòng thí nghiệm
  • Dược phẩm và Công nghệ sinh học
  • Tủ lạnh / Tủ đông
  • Kỹ thuật Máy và Nhà máy
  • Cấu tạo lò hơi, bánh răng và máy nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.