Hiển thị tất cả 12 kết quả

Van bướm tay quay là dòng sản phẩm van bướm điều khiển theo phương pháp cơ học, được sử dụng nhiều cho các hệ thống có kích thước lớn, tại các vị trí lắp đặt mà dòng van bướm tay gạt khó khăn trong việc thao tác vận hành.

1 Tìm hiểu van bướm tay quay

Van bướm tay quay là một dòng sản phẩm van bướm, dùng để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy trên hệ thống.

Van sử dụng phương pháp điều khiển dạng cơ bằng cách sử dụng bộ phận tay quay gắn trên thân van để điều khiển quá trình vận hành của van. Thông thường bộ phận tay quay được bố trí nằm vuông góc với hướng của dòng chảy. Dòng van bướm tay quay được ứng dụng chủ yếu trên các hệ thống kích thước lớn từ DN200 hoặc DN250 trở lên.

Hình dạng van bướm tay quay

2 Cấu tạo van bướm tay quay

Cấu tạo của van bướm tay quay không khác nhiều so với các dòng van bướm khác, gồm một số các bộ phận chính là: thân van, đĩa van, trục van, tay quay và vòng làm kín.

van bướm 02

Thân van

Than van là bộ phận khá là quan trọng. Bộ phận này đóng vai trò trực tiếp để liên kết các bộ phận như là đĩa van, trục , bộ phận chuyển động để ghép thành một chiếc van bướm hoàn thiện và cũng để kết nối với đường ống và các thiết bi khác trên đường ống

Đĩa van 

Đĩa van có hình dạng cánh bướm, có thể chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng, cũng như lưu chất chảy trong van. Với các vật liệu cao cấp thì đĩa van thường mỏng hơn, tuy nhiên vẫn đảm bảo độ cứng bền, điều này giúp giảm ma sát với lưu chất, từ đó tốc độ lưu chất ít giảm hơn khi chảy qua cánh van.

Trục van

Nhiệm vụ của trục van là truyền momen xoắn từ tay quay tới cánh van, đảm bảo cánh van xoay cùng góc độ với góc quay của tay quay. Trục van cũng được làm từ các vật liệu khác nhau, tùy thuộc môi chất và áp suất dòng chảy. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là thép, inox và nhựa (đối với van nhựa).

Vòng làm kín

Vòng làm kín với các vật liệu cao su khác nhau như : NBR, EDPM, PTFE… có tác dụng làm kín, đảm bảo không rò rỉ, lưu chất không chảy từ bên này sang bên kia, khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Tay quay

Bộ phận này thường được thiết kế tách rời, để linh hoạt trong việc lựa chọn cách thức vận hành cho van. Mặt trên của tay quay, thường được gắn thêm mũi tên chỉ hướng đóng mở van. Qua ký hiệu đó, chúng ta cũng biết được trạng thái của van là đang đóng hay đang mở.

Vô lăng van bướm tay quay

3 Cơ chế hoạt động van bướm tay quay

Nguyên lý hoạt động tương tự dòng van bi tay quay, khi chúng ta quay vô lăng một góc nhất định, tạo chuyển động quay. Bộ truyền động bánh răng chuyển hoá chuyển động quay vô lăng thành chuyển động xoay của trục van. Cánh van được cố định với trục, nên khi trục xoay sẽ làm cánh van xoay quanh trục.

Nguyên lý hoạt động van bướm tay quay

4 Phân loại van bướm tay quay

Dựa vào các tiêu chí như vật liệu cấu tạo, phương pháp kết nối và thương hiệu sản xuất, van bướm tay quay có đa dạng nhiều chủng loại khác nhau, phù hợp với nhiều loại hệ thống.

 Theo vật liệu cấu tạo

Van bướm nhựa tay quay

Van bướm nhựa tay quay dùng nhiều cho các hệ thống hoá chất, khả năng chịu va đập kém, nên điều kiện sử dụng phải ít va chạm, nếu có thì chỉ là các va đập nhẹ có thể kiểm soát.

Van bướm nhựa tay quay

Van bướm gang tay quay

Van bướm gang tay quay khá phổ biến trong các hệ thống nước cấp, phòng cháy chữa cháy, hệ thống khí nén và giá thành của các dòng van bướm làm từ vật liệu này tương đối rẻ.

Van bướm gang tay quay

Van bướm thép tay quay

Trong các môi trường sử dụng có nhiệt độ cao hoặc lưu chất có nhiệt độ và áp suất lớn, lúc đó van bướm gang không đảm bảo được yêu cầu làm việc, chúng ta có thể cân nhắc để sử dụng van bướm thép tay quay.

Van bướm thép tay quay

Van bướm inox tay quay

Van bướm inox tay quay là dòng van bướm có giá thành cao nhất trong các loại vật liệu trên. Khi các dòng van bướm kể trên không đáp ứng được yêu cầu, chúng ta sẽ sử dụng dòng van bướm inox này. Van thường được dùng trong lĩnh vực y tế, nước sạch, hoá chất…

Van bướm inox tay quay

 Theo phương pháp kết nối

Van bướm tay quay kiểu kẹp

Đây là loại van bướm kết nối đơn giản và giá thành rẻ nhất. Van có thiết kế chỉ gồm hai vị trí xỏ bu lông để cố định van, van được cố định bằng cách kẹp chặt bưởi hai mặt bích của ống ở hai bên. Phương pháp này dùng nhiều cho van bướm tay quay và van bướm tay gạt.

Van bướm tay quay kiểu kẹp

Van bướm tay quay dạng tai bích

Van bướm tai bích yêu cầu về mức độ chính xác trong lắp đặt cao hơn, tuy nhiên đồng thời với yêu cầu đó là van được cố định trên đường ống chắc chắn hơn. Số vị trí để bắt bu lông của van đúng bằng số lỗ bắt bu lông trên mặt bích của đường ống. Loại van bướm này có khả năng kín lưu chất cao hơn và chịu lực tốt hơn.

Van bướm tay quay dạng tai bích

Van bướm tay quay dạng tai bích 2

Van bướm tay quay dạng mặt bích

Van bướm mặt bích là loại van yêu cầ mức độ chính xác trong lắp đặt là cao nhất so với các kiểu cùng chủng loại. Van có độ kín khít cao, dùng nhiều cho các hệ thống có kích thước lớn. Tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn sản phẩm có tiêu chuẩn mặt bích đúng với tiêu chuẩn trên hệ thống để đảm bảo quá trình lắp đặt được chính xác.

Van bướm tay quay dạng mặt bích

 Theo thương hiệu

Hiện có nhiều thương hiệu sản xuất dòng sản phẩm van bướm tay quay, trong đó có một số thương hiệu được đánh giá cao và sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Cụ thể như các thương hiệu dưới đây:

Van bướm tay quay ARV

Van bướm tay quay mặt bích ARV 1

Van bướm tay quay Shin Yi

Van bướm tín hiệu điện shinyi 9

Van bướm tay quay Wonil

Van bướm tay quay Wonil Hàn Quốc thân gang cánh inox 5

Van bướm tay quay Samwoo

Van bướm inox tay quay Samwoo Hàn Quốc 5

5 Van bướm tay quay ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Van bướm tay quay là dòng van điều khiển cơ học nên vị trí lắp đặt van cần có đủ không gian để người sử dụng có thể thao tác được. Là van có kích thước lớn nên van bướm tay quay được ứng dụng nhiều trên các hệ thống và môi trường khác nhau:

Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống ống dẫn dầu

Các môi trường nước mặn như trên tàu biển, hệ thống cấp dầu nhiên liệu

Trên hệ thống trong các nhà máy thuỷ điện

Các công trình cấp nước, xử lý nước thải đặc biệt là những vị trí đường ống chính, trước khi phân nhánh

Van bướm tay quay ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Van bướm tay quay ứng dụng trong nhiều lĩnh vực 2

6 Cách lắp đặt van bướm tay quay

Tương tự như van bướm tay gạt, chúng ta cần lưu ý một số điểm khi lắp đặt van bướm tay quay đó là:

Tại những vị trí nối phụ kiện với ống, nên đặt van cách xa vị trí mối nối ít nhất 5 lần đường kính ống

Những van bướm có vị trí lắp đặt ngay cửa ra cửa bơm ly tâm, chúng tôi khuyên người dùng đặt ngay vị trí cút nối

Nên đặt van ở vị trí cách xa van gần cạnh ít nhất 5 lần đường kính ống, khi van được lắp đặt ngay cạnh với van điều khiển hoặc van chặn khác

Hướng dẫn lắp đặt

7 Kho số lượng lớn sản phẩm van bướm tay quay

Nhờ được ứng dụng nhiều và rỗng rãi trên những hệ thống đường ống tại các vị trí kết nối, nên nhu cầu về sản phẩm van bướm là rất lớn.

Vimi – Hệ thống kho sản phẩm van bướm với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu van công nghiệp số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm van bướm đến tay người dùng. Với chế độ bảo hành 12 tháng, giấy tờ chứng nhận CO-CQ đầy đủ, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua các sản phẩm của Vimi.

Đặc biệt khi mua hàng tại Vimi quý hàng còn được hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Kho van

Kho số lượng lớn sản phẩm van bướm tay quay

Kho số lượng lớn sản phẩm van bướm tay quay 2

Kho số lượng lớn sản phẩm van bướm tay quay 3