Hiển thị kết quả duy nhất

Van bướm thép là một dòng van bướm đặc biệt được sản xuất để phục vụ cho các môi trường chủ yếu về nhiệt độ cao. Dòng van bướm vật liệu thép này có đặc điểm và tính năng gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài dưới đây.

1 Đặc điểm van bướm thép

Van bướm thép được chế tạo từ vật liệu thép không rỉ hay thép mạ crom. Ngoài ra một số sản phẩm còn được chế tạo từ vật liệu thép rèn, thép có pha trộn hợp kim tạo nên độ cứng, độ chịu nhiệt và áp suất lớn. Van dùng chủ yếu cho môi trường nhiệt độ cao, với khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 400°C.

Van bướm thép đa dạng về kích cỡ từ DN50 – DN600, sử dụng nhiều trong các nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện, các hệ thống lò hơi, lò sưởi.

van bướm 05

2 Các kiểu kết nối van bướm thép

Van bướm thép được thiết kế với hai dạng kết nối chính là kết nối kiểu kẹp và kết nối tai bích. Hai phương pháp này chỉ khác nhau một chút về số vị trí bắt bulong, còn các kết nối là tương tự.

Van bướm thép dạng kẹp

Loại van này có cấu tạo đơn giản và giá thành rẻ nhất. Van gồm hai vị trí xỏ bulong để cố định van bằng cách kẹp chặt bởi hai mặt bích của ống ở hai bên.

Van bướm thép tai bích

Cấu tạo của van bướm tai bích tương tự như van bướm kẹp nhưng điểm khác đó là số lượng vị trí bắt bulong nhiều hơn, số vị trí này đúng bằng số lỗ dùng để bắt bulong trên hai mặt bích của đường ống. Kiểu kết nối này cho độ chính xác và tính cố định cao hơn kết nối kiểu kẹp.

3 Phương pháp vận hành thường gặp

Van bướm thép vận hành theo hai dạng chính là điều khiển cơ học bằng tay hoặc điều khiển tự động. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và khả năng ứng dụng riêng.

Van bướm thép tay gạt

Là một dòng sản phẩm vô cùng thông dụng, dễ dàng vận hành và được sử dụng phổ biến. Van bướm tay gạt với các góc mở và khóa hãm giúp cho người vận hành có thể kiểm soát được lưu lượng dòng lưu chất đi qua hiệu quả nhất.

Van bướm thép tay quay

Đối với các đường ống có kích cỡ lớn và áp lực làm việc cao thì việc sử dụng van bướm tay quay có hộp số trợ lực giúp cho quá trình vận hành van trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Dòng van này cũng giúp tiết kiệm diện tích vận hành hơn so với van bướm tay gạt.

Van bướm thép điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén là dòng van điều khiển tự động có thời gian đóng mở nhanh (khoảng 1-2s). Van vận hành theo cơ chế chuyển hoá năng lượng khí nén thành động năng từ đó làm xoay cánh van, điều tiết quá trình đóng mở.

Van thường dùng trên các hệ thống khí nén, ưu điểm đó là khả năng vận hành an toàn, giá thành rẻ hơn dòng van bướm điện.

Van bướm thép điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện thường sử dụng nguồn điện áp thông dụng là 24V hoặc 220V. Thời gian đóng mở van từ 15-20s và có hai cơ chế là điều khiển ON/OFF hoặc tuyến tính. Van dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất, dầu mỏ, khí đốt…

4 Môi trường sử dụng van bướm thép

Với đặc điểm cấu tạo là chuyên dùng cho các hệ thống có nhiệt độ cao, nên van bướm thép được sử dụng chính cho các loại hệ thống và môi trường như:

Các hệ thống nhiệt điện, lò hơi, khí than

Các hệ thống đường ống áp lực cảu các nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện

Hệ thống lò hơi, khí than

Các hệ tống sản xuất vật liệu xây dựng, gạch men

Ứng dụng trong các khu công nghiệp khai thác khoáng sản

Một số các nhà máy sản xuất công nghiệp như: thực phẩm, đồ uống…

5 Ưu điểm van bướm thép

Các ưu điểm nổi bật của dòng van bướm thép đó là:

Cơ chế đóng mở nhanh, thuận tiện cho các công việc cần đóng mở tức thời

Van có độ bền cao, tuổi thọ trung bình của van cao hơn nhiều so với van bướm gang và nhựa

Van có giá thành rẻ hơn một số thiết bị van bướm chế tạo bằng chất liệu inox hoặc gang đúc.Được chế tạo hoàn toàn từ vật liệu thép có khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực cao và chống ăn mòn tốt

Một số loại được thiết kế không gioăng hoặc gioăng kim loại cho khả năng hoạt động tốt trong các lĩnh vực nhiệt điện, các lò phản ứng, lò nung mà không gây ra sự mài mòn, oxy hóa

6 Lưu ý cách lắp đặt van bướm thép

Đa số các trường hợp chúng ta thường lắp van bướm theo phương thẳng đứng, tuy nhiên với một số các trường hợp làm việc đặc biệt, việc lắp đứng không tối ưu nên cần phải lắp đặt van bướm thép theo dạng nằm ngang, cụ thể trong các trường hợp dưới đây:

Sau các máy bơm ly tâm, nên lắp van bướm theo phương ngang

Ở các đường ống cong, sau các khớp nối chữ T, sau các côn thu,..

Tại các hệ thống đường ống cong hay sau các công thu, khớp nối chữ T

Các môi trường chất thải, bùn, xi măng khô, các loại hạt…

7 Kho cung cấp sản phẩm van bướm thép

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường, công ty Vimi chúng tôi luôn nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm van bướm thép từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với số lượng lớn. Các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng, bảo hành 12 tháng, chứng nhận CO-CQ đầy đủ, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Các sản phẩm do Vimi cung cấp luôn đầy đủ về kích thước chủng loại đáp ứng nhiều loại hệ thống khác nhau. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0972.881.852 hoặc 0967.393.569 để được tư vấn và hỗ trợ kĩ thuật nhiệt tình nhất.