Tìm hiểu về đồng hồ áp suất khí nén là gì

Không giống với đồng hồ áp suất nước, đồng hồ áp suất khí nén là sản phẩm chuyên dùng cho các hệ thống khí nén, vậy bạn có biết đồng hồ áp suất khí nén là gì? Và để lựa chọn đồng hồ áp suất phù hợp, chúng ta cần lưu ý nhưng điều gì?

Khí nén là gì

Để tìm hiểu về đồng hồ áp suất khí nén là gì, trước hết ta phải hiểu khí nén là gì?

Khí nén là không khí được giữ dưới áp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Khí nén là một phương tiện quan trọng để truyền năng lượng trong các quy trình công nghiệp và được sử dụng cho các công cụ điện như búa khí, máy khoan, cờ lê và các loại khác…

Ví dụ như khí nén được sử dụng làm khí thở bởi các thợ lặn dưới nước. Nó có thể được thợ lặn mang theo trong xi lanh lặn áp suất cao hoặc được cung cấp từ bề mặt ở áp suất thấp hơn thông qua đường dẫn khí ( dây rốn ) của thợ lặn.

Đồng hồ áp suất khí nén là gì

Đồng hồ áp suất khí nén là gì? Là áp kế chuyên dùng để đo áp suất khí nén được lắp đặt trong các hệ thống khí nén có chức năng đo và hiển thị mức áp suất của hơi, khí hoặc gas, …. Như chúng ta đã tìm hiểu về khí nén ở trên, để đảm bảo cho việc an toàn khi sử dụng cùng hệ thống được vận hành ổn định. Thì việc kiểm tra xem mức áp suất của hệ thống khí nén có ổn định hay không là rất cần thiết.

Đồng hồ áp suất khí nén là sản phẩm được ứng dụng trong nhiều hệ thống nhằm giám sát áp suất. Thiết bị đo này đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Wika, Wise, Italy,..

Đồng hồ áp suất khí nén là gì

Vật liệu dùng cho đồng hồ áp suất khí nén là gì

Vì là đồng hồ dùng cho hệ thống khí nén nên không có các chất gây ăn mòn cao, hoá chất hay các tác động từ nhiệt độ. Chính vì vậy mà chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra vật liệu chế tạo đồng hồ áp suất khí nén là gì.

Các bạn nên lựa chọn đồng hồ áp suất khí nén có vỏ làm từ vật liệu thép hoặc nhôm. Vị trí chân kết nối thì tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt mà lựa chọn chân trước, chân sau. Vật liệu chân kết nối áp suất thì là đồng, đồng mạ niken. Quý vị có thể dùng lựa chọn khác là inox, tuy nhiên đa số sẽ phụ thuộc vào giá.

Vật liệu dùng cho đồng hồ áp suất khí nén

Tìm hiểu thêm

Đồng hồ áp suất khí nén sử dụng được những đơn vị đo gì

Việc lựa chọn đơn vị cho đồng hồ áp suất khí nén phù hợp tuỳ thuộc vào tiêu chuẩn của hệ thống. Sau đây là một số đơn vị được sử dụng thường xuyên:

Bar
  • Là một đơn vị hệ mét của áp lực.
  • Được xác định chính xác = 100.000Pa (100 kPa), hoặc nhỏ hơn một chút so với áp suất khí quyển trung bình hiện tại trên Trái đất ở mực nước biển (xấp xỉ 1,013 bar)
mPa
  • Là bội số x1000000 Pa, là đơn vị SI cho áp suất. 1 mPa = 1.000.000 Pa.
  • Chủ yếu được sử dụng để mô tả phạm vi áp suất và xếp hạng của hệ thống thủy lực.
kPa
  • Là đơn vị SI cho áp suất. 1 kPa bằng 1.000 Pa
  • Chủ yếu được sử dụng để mô tả áp suất không khí dưới tầng khí quyển và áp suất không khí chênh lệch thấp
psi
  • Là một đơn vị của pressure hoặc Stress (mechanics) dựa trên trọng lượng đơn vị.
  • Nó là áp lực do một lực một pound tác dụng lên một diện tích một inch vuông.
Kgf / cm 2
  • Là một đơn vị của pressure sử dụng đơn vị hệ mét.
  • Nó không phải là một phần của Hệ đơn vị quốc tế (SI), hệ mét hiện đại. 1 kgf / cm2 bằng 98,0665 kPa.

Hướng dẫn lựa chọn, lưu ý khi dùng đồng hồ áp suất khí nén

Để hiểu biết hơn về đồng hồ áp suất khí nén là gì thì trong quá trình sử dụng hay vấn đề để lựa chọn đồng hồ là một khâu không kém phần quan trọng.

Trong việc lựa chọn sản phẩm thì đồng hồ dùng để đo áp suất lại cần chú ý vào những tiêu chuẩn cơ bản sau như:

Dải đo: việc lựa chọn dải đo là rất cần thiết, nếu chọn sai dải áp hay việc quy đổi đơn vị đo không đúng sẽ dẫn tới tình trạng như nổ, vỡ, ảnh hưởng tới người sử dụng.

Cấp chính xác: tuỳ theo từng mẫu đồng hồ cũng như kích thước của thiết bị mà việc đọc áp suất sẽ chính xác hơn, cấp chính xác càng nhỏ thì độ chính xác, phần đo chênh lệch với áp suất thục tế sẽ rất nhỏ.

Vật liệu: Như đã nói ở trên thì dùng đo áp suất khí đa số nên dùng vỏ nhôm (thép) chân đồng, nếu trong môi trường sử dụng có các phần tử gây ăn mòn cũng như độ oxi hoá cao, tốt nhất quý khách nên lựa chọn inox.

Đối với việc trong quá trình sử dụng, để nâng cao tuổi thọ, thời gian sử dụng, quý vị nên bảo dường đồng hồ thường xuyên. Cũng như có thể lắp thêm các phụ kiện giúp bảo vệ đồng hồ, tránh xảy ra những trường hợp xấu. Đặc biệt, không nên sử dụng đồng hồ cho những mục đích khác ngoài chức năng đo áp suất.

Xem thêm: Đồng hồ áp suất Georgin, đồng hồ áp suất Gesa

Ứng dụng của đồng hồ áp suất khí nén là gì

Ứng dụng khí nén vào các ngành công nghiệp là bước đi lớn và mang lại nhiều lợi ích to lớn cho lợi ích của xã hội. Chính vì vậy mà đồng hồ áp suất khí nén được ứng dụng tại rất nhiều hệ thống khác nhau. Vậy ứng dụng đồng hồ áp suất khí nén là gì?

Sản xuất các công cụ khí nén.

Hệ thống điều khiển HVAC.

Động cơ đẩy xe ( xe chạy bằng khí nén ).

Hệ thống lưu trữ năng lượng khí nén.

Phanh khí đường sắt, đường bộ.

Hay trong các hệ thống thực phẩm như đóng nắp và lên men thực phẩm, đồ uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.